4 Cách làm siro húng chanh trị ho cho bé dưới 1 tuổi tại nhà an toàn và hiệu quả

Một trong những vấn đề đau đầu nhất ở những bậc cha mẹ là những cơn ho dai dẳng của trẻ. Các loại thuốc Tây có thể dứt cơn ho tạm thời nhưng sau vài ngày bé lại bị ho tiếp. Trong khi uống nhiều thuốc kháng sinh sẽ khiến cho hệ miễn dịch của bé yếu và dễ mắc bệnh hơn. Vì thế cách làm siro húng chanh trị ho, tiêu đờm cho trẻ được nhiều người truyền tai bởi hiệu quả đã được chứng minh.

Hôm nay Tichgop sẽ hướng dẫn bạn 4 cách nấu siro húng chanh cho bé dưới 1 tuổi và cả người lớn. Chỉ cần vài lá húng chanh cùng những nguyên liệu đơn giản bạn đã có một phương thuốc trị ho hiệu quả, an toàn. Bất kể khi nào trẻ bị ho, bị đờm thì đã có ngay siro sử dụng liền.

Tại sao siro húng chanh có thể trị ho và tiêu đờm?

Theo bác sĩ giải thích, sở dĩ húng chanh có hiệu quả cao trong việc trị ho cho trẻ sơ sinh và người già. Vì trong thành phần húng chanh có chứa carvacrol và codeine – 2 chất này có tác dụng cao trong việc trị ho, tiêu đờm, trị cảm cúm, viêm họng…

Hơn nữa thành phần carvacrol đã được kiểm chứng là có tác dụng ức chế các loại vi khuẩn và virus gây bệnh đường hô hấp. Trong đó nổi bật là những bệnh ho khan, ho có đờm.

Thêm nữa, ngoài thành phần húng chanh, trong siro còn kết hợp thêm những thành phần khác; làm gia tăng hiệu quả trị ho, tiêu đờm lên nhiều lần như: Quất, gừng, diếp cá, lá hẹ…

Vì vậy từ lâu trong dân gian đã truyền tai nhau những cách làm siro húng chanh trị ho, tan đờm cho bé. Chỉ cần nắm được 1 trong những bí quyết này ba mẹ sẽ không còn lệ thuộc vào thuốc tây. Việc nuôi con trở nên nhẹ nhàng, những vấn đề về đường hô hấp của trẻ chỉ là chuyện nhỏ.

4 Cách nấu siro húng chanh cho bé dưới 1 tuổi an toàn, hiệu quả

Cách làm siro húng chanh, lá hẹ đường phèn, quất

Cách làm siro húng chanh, lá hẹ đường phèn, quất
Cách làm siro húng chanh, lá hẹ đường phèn, quất

Lá hẹ chứa chất allicin, chất này có tác dụng tương tự chất kháng sinh. Giúp ức chế sự phát triển của virus và vi khuẩn gây bệnh. Đây giống như kháng sinh tự nhiên nên hoàn toàn không có tác dụng phụ. Ngoài ra vitamin C dồi dào trong lá hẹ giúp những tổn thương và sưng viêm ở niêm mạc cổ họng mau lành hơn.

Quả quất miền nam gọi là quả tắc, vị chua tính mát, có tác dụng giảm ho và kích thích tiêu hoá. Quả quất thường dùng để giảm ho rất hiệu quả vì có chứa pectin, tinh dầu cùng các loại vitamin. Nên có khả năng long đờm, giảm ho, chống viêm, kháng virus và vi khuẩn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  •         Lá húng chanh 0.5kg
  •         Quất (tắc) 0.5kg
  •         Rau diếp cá 0.2kg
  •         Lá hẹ 0.2 kg
  •         Đường phèn 1kg
  •         Gừng 1 củ nhỏ
  •         Tỏi 5 tép
  •         Muối 1/2 muỗng cà phê

Sơ chế nguyên liệu

Lá húng chanh, lá hẹ, rau diếp cá, quất rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng từ 15 đến 20 phút rồi vớt ra để ráo.

Tỏi và gừng lột sạch vỏ, rửa sạch, thát lát mỏng và để ráo

Lá húng chanh, lá rau diếp cá, lá hẹ cũng cắt nhỏ và để riêng

Quất sau khi ngâm nước muối thì cắt làm đôi, trộn đều với 1kg đường phèn. Chỉ cắt quất làm đôi thôi nhé, không nên bỏ hạt quất, vì hạt cũng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ướp quất khoảng 2 tiếng cho quất thấm đường.

Cách làm siro húng chanh, quất, lá hẹ, đường phèn

Cách làm siro húng chanh, quất, lá hẹ, đường phèn
Cách làm siro húng chanh, quất, lá hẹ, đường phèn

Bạn cho hỗn hợp đường phèn và quất vào nồi cùng với 1 chút nước, rồi nấu với lửa vừa khoảng 5-10 phút; nấu cho đến khi đường phèn tan hết và sôi đều.

Hạ lửa nhỏ và nấu tiếp khoảng 5 phút. Cho lá húng chanh, rau diếp cá, lá hẹ, gừng, tỏi đã sơ chế vào nồi, cho thêm nửa muỗng muối nữa nhé. Trộn đều tất cả nguyên liệu và nấu tiếp với lửa nhỏ từ 2 đến 3 tiếng. Nấu cho đến khi hỗn hợp trong nồi sệt và keo lại thì tắt bếp và để nguội.

Sau khi siro húng chanh, quất, lá hẹ, đường phèn đã nguội, dùng rây lọc lấy nước cốt siro; cho vào lọ thuỷ tinh có nắp đậy (lọ thuỷ tinh nên trụng sơ với nước sôi và để lọ cho thật khô). Bảo quản siro trong ngăn mát tủ lạnh, có thể dùng đến 3 tháng.

Phần xác siro bạn đừng bỏ nhé, lấy 1 cái lọ khác bỏ vào rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Xác siro có thể pha với siro để uống hoặc dùng trực tiếp, cái này rất ngon và tốt cho sức khỏe đấy.

Siro húng chanh, lá hẹ đường phèn, quất nếu làm thành công sẽ có màu hổ phách đẹp mắt, hơi keo và thơm. Siro này rất tốt cho sức khoẻ mà lại an toàn, rất thích hợp cho bé và người già sử dụng.

Cách làm siro húng chanh, quất, lá hẹ, đường phèn
Cách làm siro húng chanh, quất, lá hẹ, đường phèn

Một số lưu ý

Cách làm siro húng chanh, lá hẹ đường phèn, quất rất tốt cho trẻ dưới 1 tuổi. Nếu bạn làm cho trẻ trên 1 tuổi hoặc người lớn thì có thể thay thế đường phèn bằng mật ong với lượng tương đương.

Trong quá trình nấu siro húng chanh, nên nấu ở lửa nhỏ để siro đặc lại từ từ. Không nên nấu siro lửa lớn vì siro sẽ keo lại nhanh hơn và ít thấm nguyên liệu.

Nếu kỹ hơn, trước khi làm siro húng chanh trị ho, tiêu đờm cho bé. Sau bước ngâm nguyên liệu với muối bạn nên trụng sơ nguyên liệu với nước sôi 1 lần nữa.

Cách làm siro húng quất đường phèn diếp cá

Cách làm siro húng quất đường phèn diếp cá
Cách làm siro húng quất đường phèn diếp cá

Rau diếp cá có tính cay nhẹ, có tác dụng trị ho có đờm rất tốt. Y học hiện đại đã nghiên cứu và chứng minh rau diếp cá chứa nhiều thành phần kháng khuẩn và kháng viêm cao; giảm nhanh các triệu chứng ho, nhất là ho có đờm ở trẻ em và người lớn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  •         Đường phèn 1kg
  •         Lá húng chanh 0.5kg
  •         Quất 0.5kg
  •         Gừng 1 củ nhỏ
  •         Rau diếp cá 0.2kg

Sơ chế nguyên liệu

Lá húng chanh, quất, gừng, rau diếp cá rửa sạch rồi để cho ráo nước

Quất cắt đôi bỏ hạt (hạt tắc có thể làm siro bị đắng)

Lá húng chanh và rau diếp cá cắt nhỏ, gừng đập dập rồi cắt nhỏ. Trộn tất cả nguyên liệu chung với đường phèn rồi ướp khoảng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi.

Cách làm siro húng chanh, quất đường phèn, diếp cá

Cách làm siro húng chanh, quất đường phèn, diếp cá
Cách làm siro húng chanh, quất đường phèn, diếp cá

Bỏ tất cả nguyên liệu vào nồi để lên bếp nấu lửa vừa khoảng 15 phút. Nếu thấy ít nước bạn thêm 1 ít nước lọc vào nồi và nấu thêm 5 phút nữa.

Nấu đến khi nước sôi thì mở hé nắp nồi và giảm lửa, tiếp tục nấu lửa nhỏ từ 30 – 60 phút. Nấu đến khi hỗn hợp sệt và keo lại thì đã xong rồi đấy. Đổ hỗn hợp siro húng chanh, quất đường phèn đã nấu vào ray lọc và lọc lấy nước.

Cách làm húng chanh đường phèn trị ho cho trẻ sơ sinh

Cách làm húng chanh đường phèn trị ho cho trẻ sơ sinh
Cách làm húng chanh đường phèn trị ho cho trẻ sơ sinh

Lưu ý: Cách làm siro húng chanh mật ong cũng tương tự, bạn chỉ cần thay thế mật ong và đường phèn. Siro húng chanh mật ong dùng cho bé trên 1 tuổi và người lớn nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  •         Lá húng chanh 10 lá
  •         Đường phèn 1 muỗng cà phê

Sơ chế nguyên liệu

Lá húng chanh rửa sạch, để ráo cắt thành từng sợi nhỏ. Bỏ vào cối rồi dùng chày giã nhuyễn.

Tiếp theo cho lá húng chanh đã giã nhuyễn ra chén nhỏ, cho 1 muỗng đường phèn vào.

Cách làm siro húng chanh đường phèn trị ho cho bé dưới 1 tuổi

Đổ 200ml nước vào nồi rồi bắt lên bếp. Cho chén húng chanh đường phèn vào hấp cách thuỷ. Lưu ý để nước cao khoảng nửa chén, khi nấu nước sôi sẽ không tràn vào chén.

Để lửa vừa và hấp cách thuỷ khoảng 5 phút rồi lấy ra để nguội. Vậy là món siro húng chanh đường phèn đã xong, rất đơn giản phải không nào. Mùi thơm của húng chanh rất đặc trưng hoà quyện với đường phèn thành siro dễ uống và tốt cho sức khỏe.

Cách làm siro húng chanh hoa đu đủ đực

Cách làm siro húng chanh hoa đu đủ đực
Cách làm siro húng chanh hoa đu đủ đực

Hoa đu đủ đực cũng được biết đến như một loại thảo dược tốt cho sức khỏe. Trong hoa đu đủ đực chứa hoạt chất Beta – carotene, acid gallic, phenol và nhiều chất chống oxy hóa khác. Nên hoa có tác dụng tan đờm, giảm ho và phục hồi chức năng hệ hô hấp.

Chuẩn bị nguyên liệu

  •         Hoa đu đủ đực 15g
  •         Lá húng chanh 10g
  •         Củ mạch môn 10g
  •         Lá rẻ quạt 10g
  •         1 ít muối

Cách làm siro húng chanh hoa đu đủ đực trị ho tan đờm

Đem tất cả nguyên liệu rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào tô, thêm vài hạt muối rồi đem hấp cách thuỷ.

Hấp cách thuỷ khoảng 20 phút thì đem ra để nguội rồi nghiền nhuyễn. Bỏ vào hũ thuỷ tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi nào cần thì lấy ra dùng, mỗi ngày ngậm khoảng 3 lần.

Cách sử dụng siro húng chanh trị ho, tiêu đờm cho trẻ

Cách sử dụng siro húng chanh trị ho, tiêu đờm cho trẻ
Cách sử dụng siro húng chanh trị ho, tiêu đờm cho trẻ

Liều điều trị ho, tan đờm, sổ mũi: Dùng 1 thìa nhỏ khoảng 5ml siro rồi pha với nước ấm, ngày uống 3-5 lần

Liều tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh: Dùng 1 thìa nhỏ khoảng 5ml siro rồi pha với nước ấm, ngày uống 1-2 lần

Nước ấm giúp tan đờm tốt hơn nước lạnh, vì vậy dùng nước ấm pha với siro sẽ hiệu quả cao hơn. Không nên uống siro nguyên chất chưa pha loãng vì siro khá ngọt. Khi cho siro trực tiếp vào cổ họng sẽ gây khé cổ kích thích ho nhiều hơn.

Cách lựa chọn nguyên liệu nấu siro húng chanh

Cách lựa chọn lá húng chanh chất lượng

Chọn lá húng chanh có màu xanh tươi, không bị thâm, không có vết sẫm

Chọn lựa những lá húng chanh còn lớp lông mỏng bao quanh. Đó là những là húng chanh còn tươi, mới hái, chất lượng dược tính tốt nhất.

Không chọn những lá húng chanh bị nát, dập, ngã màu, héo… Nguyên liệu này sẽ không thể phát huy tốt nhất tác dụng của siro húng chanh

Cách lựa chọn quất (tắc) tươi ngon

Chọn những quả quất vừa chín tới không bị mềm nhũn, vỏ có màu vàng nhạt, màu sắc trên vỏ đồng đều

Chọn những quả quất có mùi thơm tự nhiên, không mua quả có mùi lạ hay trên vỏ có những đốm chấm.

Chọn mua quất sạch từ những nơi bán uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn và chất lượng.

Lưu ý khi nấu siro húng chanh cho bé dưới 1 tuổi

Lưu ý khi nấu siro húng chanh cho bé dưới 1 tuổi
Lưu ý khi nấu siro húng chanh cho bé dưới 1 tuổi
  • Lựa chọn nguyên liệu sạch là khâu cực kỳ quang trọng để đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả cao nhất. Sử dụng nguyên liệu rõ nguồn gốc, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
  • Mật ong có thể thay thế đường phèn trong công thức, nhưng trẻ dưới 1 tuổi thì không được sử dụng mật ong.
  • Để siro húng chanh đạt chất lượng cao nhất nên đun riu riu trên lửa nhỏ, nấu cho đến khi siro sệt và keo lại.
  • Bỏ đường phèn vừa đủ, khi nguội siro sẽ đặc sánh lại và ngọt hơn.
  • Siro húng chanh được làm từ nguyên liệu tự nhiên nên sẽ không mang lại hiệu quả nhanh như thuốc. Bạn cần sử dụng một thời gian mới cảm thấy hiệu quả của nó. Nếu các triệu chứng ho và sổ mũi nhiều hơn thì nên đưa bé đến gặp bác sĩ nhé.
  • Người lớn có thể dùng siro húng chanh vào buổi sáng và tối để bảo vệ thanh quản và dạ dày.
  • Siro húng chanh sau khi nấu, có thể bảo quản trong tủ lạnh được 6 tháng.
  • Trong quá trình sử dụng nếu thấy dị ứng hoặc ngứa, nổi mẩn thì không nên sử dụng cho bé. Có thể cơ địa có bé dị ứng với húng chanh hoặc nguyên liệu không được sạch.

Tạm kết

Với 4 cách làm siro húng chanh trị ho cho bé dưới 1 tuổi được chia sẻ trên đây. Chắc chắn bạn đã có thêm 1 mẹo hay chăm sóc bé nhà mình rồi phải không nào?

Thời đại ngày nay, các tiệm thuốc tây mọc lên như nấm sau mưa chứng tỏ người dân đang phụ thuộc nhiều vào nó. Mặc tiêu cực của thuốc tây, Tuyền không nói ra nhưng chắc ai cũng biết rồi. Hãy giảm sử dụng thuốc Tây bằng cách luôn luôn có trong nhà 1 lọ siro húng chanh trị ho nhé.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Chăm sóc bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *