Cách làm bài văn nghị luận về một tư tưởng, đạo lý ngắn gọn

Diễn ngôn là một hình thức phát triển bài viết thể hiện quan điểm và ý kiến ​​của tác giả. Trong số đó, việc đánh giá các ý kiến ​​và quan điểm được xác định …

Diễn ngôn là một hình thức phát triển bài viết thể hiện quan điểm và ý kiến ​​của tác giả. Trong số đó, việc đánh giá các ý kiến ​​và quan điểm được xác định theo nhận định của mỗi cá nhân. Điều này làm cho các quan điểm phản chiếu và độc đáo. Mỗi bài văn và cách nhìn nhận vấn đề đều mang đến một phong cách viết riêng. Và cách làm cũng được thể hiện qua nhiều cách làm khác nhau. Tuy nhiên, nó vẫn cung cấp cho người thực hành các bài tranh luận một cách tiếp cận chung nhất về lý thuyết.

Tư vấn Pháp luật Trực tuyến Miễn phí qua Tổng đài: 1900.6568

Bạn đăng xem: Cách làm bài văn nghị luận về một tư tưởng đạo lí

1. Kỹ năng xác định luận cứ, triển khai luận cứ:

Cuộc tranh luận về câu hỏi của tư tưởng đạo đức rất đa dạng. Có thể là một câu hỏi tích cực (lòng dũng cảm, tình yêu thương, tình mẫu tử, tình thầy trò, tình anh chị em…). hoặc các vấn đề tiêu cực (vô cảm, dối trá, vụ lợi, v.v.). Khi đó, cần thực hiện các bước để thực hiện giấy bảo lãnh.

Kinh phí cần được xác định trước cho hướng viết và luận văn sẽ được triển khai. Theo mình biết thì tác giả sẽ đi sâu phân tích và đánh giá từ những khía cạnh nào. Từ đó nêu được dàn ý chung của các kiểu bài văn tư tưởng đạo lí. Nói chung, một bài văn nghị luận về tư tưởng đạo đức có những điểm sau:

Giấy 1: Giải thích tư tưởng đạo đức. Ý tưởng này có thể được hình thành qua các câu ca dao, tục ngữ. Chúng cũng có thể là những phát biểu đưa ra những luận điểm khái quát. Từ đó, việc giải thích theo nghĩa đen phải được thực hiện đầu tiên.

Giấy 2: Bình luận, biện minh cho tư tưởng đạo đức. Hãy dùng những câu chuyện để chứng minh một cách thuyết phục nhất. Thông qua những câu chuyện nổi bật và được nhiều người biết đến, được thiết kế để thể hiện đúng bản chất. Chỉ trích những tuyên bố sai lệch liên quan đến vấn đề. Cũng có những câu chuyện được thiết kế để dạy mọi người.

Bài báo 3: Bài học kinh nghiệm.

Để biện minh cho một luận điểm lớn, người ta thường đưa ra những lý lẽ, luận điểm nhỏ. Cung cấp các ý tưởng triển khai để làm rõ các vấn đề. Một bài báo có thể có nhiều luận điểm lớn, được chứng minh bằng những quan điểm và đánh giá cụ thể hơn. Tùy theo từng chủ đề mà học sinh có thể triển khai cho phù hợp.

2. Các bước kiểm tra:

2.1. Phương pháp 1:

Bước 1 : Giải thích (nội dung tư tưởng và đạo đức là gì):

Giải thích điều gì, bằng cách nào, chủ yếu thông qua giải thích theo nghĩa đen của một câu hoặc từ có nghĩa chính nhất định. Nó được coi là hoạt động phân tích các từ khóa và ý nghĩa của chúng trong một tình huống cụ thể. Từ đó dẫn đến ý nghĩa khái quát của tư tưởng đạo lí, cách thể hiện quan điểm của tác giả trong các câu văn. hoặc để chỉ ra tính đúng đắn của xác nhận.

Xem thêm:  3 Cách làm hoa đào bằng giấy đẹp, đơn giản cho ngày Tết - META.vn

Xem thêm: Thống nhất là gì? Bàn về sức mạnh của sự đoàn kết?

Bước 2: Phân tích (giải thích lý do tại sao bạn muốn phản ánh ý nghĩa đó):

Xem xét và đánh giá tính đúng đắn hay không chính xác của những gì được truyền đạt. Sự phù hợp hay không thông qua bằng chứng và bằng chứng thực tế. Đưa ra những đánh giá sâu sắc và những lập luận thuyết phục. Các phần mở rộng cần thiết cho nội dung có liên quan có thể được cung cấp. Bằng cách phân tích ý nghĩa thể hiện của thông tin chủ đề.

Bước 3 : Từ chối (nếu không):

Lý thuyết thể hiện khả năng được đánh giá cao ở bước này. Giám khảo đưa ra ý kiến ​​của riêng mình đối với ý kiến ​​phản bác. Thao tác này được coi là bước khó nhất và thể hiện sự dũng cảm, đúng đắn của các thí sinh. Sau đó, xác định chất lượng và điểm số của bài viết.

Bác bỏ bằng cách ghi đè vấn đề vừa thảo luận. Nếu câu hỏi là đúng, thì hãy hỏi phía bên kia của câu hỏi. Ngược lại, nếu câu hỏi sai, hãy đảo ngược nó bằng cách biến câu hỏi thành sự thật. Sau đó, xem và đánh giá tốt nhất bằng cách xem xét nhiều chiều. Bảo vệ những gì đúng cũng có nghĩa là phủ nhận những gì sai. Qua đó thể hiện cách tiếp cận đúng đắn đối với vấn đề đã đề xuất.

Bước 4: Nhận xét, đánh giá (giá trị nào, tác động như thế nào)

Đánh giá xem câu hỏi là đúng hay sai và liệu nó có còn phù hợp cho đến ngày nay hay không. Hơn nữa, giá trị của khóa học có sâu sắc, được giữ lại hay không. Nó ảnh hưởng đến cá nhân người viết như thế nào, nó ảnh hưởng đến toàn xã hội như thế nào. Đó là những giá trị được thể hiện trong các khung nhìn. Tuy nhiên, cần đảm bảo luận điểm đó có sức thuyết phục đối với những người ghé thăm bài viết. dẫn đến giấy chất lượng cao.

Bước 5: Bài học về nhận thức và hành động (Tích cực)

Xem thêm: Thành công là gì? Một bình luận xã hội về thành công trong cuộc sống?

Đầu tiên là bài học kinh nghiệm cho chính tác giả. Thể hiện bằng phân tích và ý kiến. Bạn đã học được gì, bạn đã tự làm được chưa, và nếu chưa, bạn cần làm gì để biến điều đó thành hiện thực …

Tiếp theo, đối với gia đình, những người xung quanh bạn và xã hội. Thuyết phục mọi người áp dụng và thực hiện hành động. Tác động tích cực đến việc thực hiện và đến người đọc. Từ ngữ có thể thay đổi, và chúng có thể dẫn đến những bài học ý nghĩa.

Xem thêm:  Cách làm lông thỏ nhanh, sạch và đơn giản nhất chưa tới 30s

2.2. Phương pháp 2:

Bước 1: Giải thích tư tưởng và đạo đức.

Trước hết, các từ khóa phải được giải thích theo ý nghĩa phản ánh của chúng. Sau đó, giải thích toàn bộ câu và ý nghĩa và ý nghĩa ngụ ý của nó. Thực hiện cụ thể các giải thích từ ngữ, thuật ngữ, khái niệm, nghĩa đen, nghĩa bóng (nếu có). Sau đó nó được tổng hợp và thể hiện bằng vốn cá nhân. Bên cạnh nội dung chính là cách viết mang lại góc nhìn cho bạn. Nêu ý nghĩa khái quát về tư tưởng, đạo đức. Nó đúng và có giá trị nhất định đối với xã hội.

Nêu quan điểm của tác giả về ý kiến ​​đó thông qua một câu văn. Thường dùng cho các chủ đề thể hiện tư tưởng, đạo lý một cách gián tiếp thông qua các câu danh ngôn, ca dao tục ngữ,…. hoặc tổng thời gian. Câu hỏi thường được trả lời: nó là gì? thế nào? biểu hiện cụ thể?

Bước 2: Thảo luận

– Phân tích và chứng minh tính đúng đắn của tư tưởng và đạo đức. Phía bên tay phải này được thể hiện ít nhiều bởi ý nghĩa hiện thực hóa của khẳng định. Thường trả lời câu hỏi này Tại sao bạn lại nói như vậy? Theo thời gian, không có bằng chứng thuyết phục. Hãy chứng minh bằng những dẫn chứng đời sống xã hội, mang tính thuyết phục nhất. Qua đó cho thấy tầm quan trọng và ảnh hưởng của tư tưởng, đạo đức đối với đời sống xã hội.

Đặc biệt là khi ý nghĩa không chỉ là bài học cá nhân. Các tập thể cần thấy được ý nghĩa tư tưởng trong hoạt động của nhóm và tổ chức của mình.

Xem thêm: Đối số là gì? Luận văn là gì? Bố cục khóa luận tốt nghiệp?

– bác bỏ (chỉ trích) những tuyên bố sai lệch liên quan đến vấn đề. Một ý tưởng có thể bị bác bỏ là sai và không phù hợp bằng cách đảo lộn ý nghĩa của nó. Bác bỏ những biểu hiện sai trái liên quan đến tư tưởng, đạo đức. Đối với một số ý tưởng và đạo đức đã đúng trong thời đại này nhưng vẫn còn hạn chế ở thời đại khác, phù hợp với hoàn cảnh này và không phù hợp ở hoàn cảnh khác. Tài liệu tham khảo minh họa được đính kèm.

Bước 3: Mở rộng

– Mở rộng với giải thích và chứng minh. Giải thích các ý tưởng và triển khai chúng một cách chuyên sâu hơn. Như vậy mới thể hiện được bản chất của vấn đề dưới góc độ cần đặt vào góc nhìn.

– Mở rộng bằng cách đào sâu câu hỏi. khi cung cấp các phương pháp cần thiết. Điều gì chứng minh đây là lập luận. Thực hiện hiệu quả việc phân rã và phân tích đa chiều, đa hướng.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách làm bùa yêu, 4 cách làm bùa yêu đơn giản tại nhà 100% - Nhà Hàng Carnaval

– Mở rộng bằng cách đảo ngược câu hỏi. Tương phản với nội dung tích cực sẽ là tiêu cực. Ý nghĩa của các chứng minh và kết luận bằng phương pháp này. Có thể lựa chọn luận điểm phù hợp và chủ đề của lập luận.

Bước 4: Nêu ý nghĩa và rút kinh nghiệm từ nhận thức và hành động.

Đây là cơ sở của một bài báo. Vì mục đích của cuộc thảo luận là rút ra những kết luận đúng đắn để thuyết phục người đọc áp dụng vào thực tế cuộc sống. Tác giả phải biện minh cho quan điểm và kết luận của mình về những việc cần làm. Với những nhận thức và hành động cần thiết này, xã hội sẽ ra sao.

3. Đề cương bài viết:

– Mở bài đăng

Xem thêm: Lập luận tại sao chúng ta cần bảo vệ môi trường sống?

Giới thiệu câu hỏi cần thảo luận: câu dẫn, nội dung dẫn. Diễn đạt chủ đề cần thảo luận thông qua cách giới thiệu trực tiếp hoặc gián tiếp. Nhưng bạn phải nêu rõ những gì bạn muốn thảo luận.

– Nội dung bài đăng

+ Giải thích khái niệm:

Đối với chủ đề có câu: trích dẫn câu, phân tích câu. Nếu câu dài, nó có thể được giải thích bằng các từ chính và nghĩa.

Đối với các chủ đề không có dấu ngoặc kép: Phân tích các từ khóa quan trọng. Vì vậy, những chủ đề gây ra cuộc thảo luận là gì? Các từ khóa phải được giải thích cho các mục đích chuyển nhượng.

→ Rút ra ý nghĩa và bài học từ câu tục ngữ. Trong số đó, sự thể hiện ý nghĩa trong quan điểm đã được khẳng định qua thời gian.

+ Phân tích:

Phân tích trả lời câu hỏi: tại sao? Luận điểm và luận cứ để làm rõ các khía cạnh. Có tác dụng làm nổi bật ý nghĩa tư tưởng của quan điểm tác giả.

Xem thêm: Quốc phòng là gì? Thảo luận vì sao phải bảo vệ đất nước?

+ Bằng chứng:

Trích dẫn nhân vật (văn học, lịch sử, khoa học xã hội …). Người thật, chuyện thật và độ chính xác chắc chắn. Điều này có thể đạt được thông qua các chứng minh dựa trên kiến ​​thức, khoa học.

Những câu nói ngoài đời thực: Những ví dụ điển hình trong cuộc sống.

+ Nhận xét:

Chuyển câu hỏi thành:

Đối với các chủ đề phân tích hướng về tương lai (ví dụ: thảo luận về các ý tưởng: “Nếu bạn có ý chí, thì bạn nên làm”), sau đó là nội tâm (những người không có ý chí …) và ngược lại. Vì vậy, quan điểm chính xác được xác nhận. Tăng sức thuyết phục của lập luận với quan điểm của tác giả.

-end

Bài học nhận thức và huấn luyện hành động.

Xem thêm: Tham số là gì? Các phương pháp lập luận trong bài văn nghị luận?

Mối quan hệ giữa bản thân và ý nghĩa xã hội.

Viết một bình luận