Tổng hợp các cách làm bánh bao bằng bột mì và bột nở đơn giản

Cách làm bánh bao bằng bột nở

Há cảo là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người Việt Nam. Món này đơn giản mà ngon, dễ ăn. Thông thường, mọi người có thói quen mua bánh bao ở các cửa hàng, quán ăn sáng hay siêu thị. Tuy nhiên, giờ đây bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh bao tại nhà bằng những nguyên liệu vô cùng dễ tìm.

Sau đây, Vua Nệm sẽ giới thiệu một số bí quyết làm bánh bao bằng bột mì và bột nở, các bạn tham khảo ngay nhé.

1. Tìm hiểu về các loại bột làm bánh bao

Để làm bánh bao, bạn có thể sử dụng bột làm bánh bao trộn sẵn mua ở siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm bánh bao tiêu chuẩn tại cửa hàng với tất cả những gì bạn cần là bột mì đa dụng và bột nở. Trước hết, bạn cần hiểu rõ về các loại bột làm bánh bao và đặc điểm của chúng.

1.1. Bột mì đa dụng

Bột mì đa dụng hay còn gọi là bột mì số 11 thường được làm từ lúa mì có hàm lượng đạm cao dao động từ 10-12%. Bột mì đa dụng là loại bột đã rất quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam vì đây là nguyên liệu rất quan trọng trong nhiều món ăn, đặc biệt là các món bánh. Tùy từng loại bánh mà lượng bột sử dụng sẽ khác nhau, hoặc pha thêm một loại bột khác.

1.2. Bột nở

Bột nở hay còn gọi là bột nở, là chất tạo nở trong các loại bánh. Về thành phần, bột nở được tạo thành từ baking soda (muối nở) và một lượng axit nhất định tương tác với baking soda, cộng với một ít tinh bột. Bột nở linh hoạt hơn muối nở trong nhiều công thức nấu ăn do có axit trong thành phần.

Bột nở thường được dùng để làm các loại bánh ngọt như bánh bông lan, bánh nướng xốp, bánh bao, bánh bò,…

Sự khác biệt cơ bản nhất giữa bột nở và men là bột nở có thể trộn trực tiếp với muối, men gặp muối sẽ khiến các vi sinh vật có trong men chết và yếu đi. Khi đó bánh sẽ không nở như mong muốn.

Bột nở có thể sử dụng trực tiếp khi làm bánh, còn men cần được kích hoạt bằng nước ấm trước khi sử dụng. Để làm bánh mì và bánh bao, tốt hơn là sử dụng men, vì men sẽ làm mềm sợi bánh. Tuy nhiên, nếu không muốn tốn quá nhiều thời gian và công sức, bạn có thể sử dụng bột nở khi làm bánh bao.

1.3. rút ngắn

Ngoài bột mì và bột nở, một nguyên liệu cực kỳ quan trọng khác trong bánh bao đó chính là shortening. Đây là một loại chất béo ở dạng rắn và được làm từ dầu thực vật như dầu đậu nành và cải dầu trộn với một ít mỡ lợn. Nhiều người vẫn gọi là mỡ cừu shortening hay mỡ cừu.

Loại chất béo này làm cho vỏ bánh mềm hơn, xốp hơn. Đồng thời giúp tăng độ ngọt và kéo dài thời gian bảo quản bánh. Để rút ngắn, bạn có thể tìm mua ở chợ hoặc các tiệm bánh. Nếu không mua được, bạn có thể dùng dầu ăn để thay thế mà không làm mất đi mùi vị của bánh.

2. Cách làm bánh bao bằng bột mì và bột nở

Vua Nệm xin giới thiệu hai công thức làm bánh bao bột năng đơn giản với bánh bao nhân thịt truyền thống và bánh bao nhân đậu xanh.

2.1. Cách làm há cảo nhân thịt

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh bao cho 3-4 người ăn bao gồm:

  • 400 gam bột mì
  • 60g bột bắp
  • 10 gam men
  • 10 gam bột nở
  • 45 gam đường trắng
  • 350g thịt heo xay
  • Một ít giấm
  • 2 lít sữa
  • Bạn có thể chuẩn bị thêm nấm đông cô, hành phi, trứng cút, bún tùy theo sở thích của gia đình
  • Gia vị: muối, tiêu

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị một số dụng cụ như: xửng hấp, thố sạch, rây bột, khuôn và các dụng cụ khác,…

2.1.2. Phương thức xử lý

    • Chuẩn bị nguyên liệu

Trước khi bắt tay vào làm bánh bao, bạn cần chuẩn bị thật kỹ các nguyên liệu đã chuẩn bị từ trước. Miến nấm mèo ngâm nước nóng cho mềm rồi thái nhỏ. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Khi hấp, cắt giấy nến thành những ô vuông có kích thước phù hợp rồi dán vào đáy há cảo để tránh dính vào chảo.

      • Làm vỏ bánh

Những chiếc bát dùng để đựng vỏ bánh phải được rửa sạch và lau khô trước. Rây bột mì, bột nở và bột ngô qua rây vào tô. Cho một chút đường, muối vào tô cùng với hỗn hợp bột.

Kích hoạt men. Dùng sữa không đường và đun ở nhiệt độ vừa phải để đảm bảo không làm chết men. Bước này sẽ giúp bánh nở đẹp hơn. Thêm men và 1 muỗng cà phê đường vào sữa ấm và để yên trong 10-15 phút.

Thêm sữa ấm có chứa men vào hỗn hợp bột trước đó và trộn đều. Nhào bột thật kỹ bằng tay sạch để bột mịn không vón cục. Bột càng mịn thì bánh thành phẩm càng đẹp và ngon.

Cuối cùng, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột và để bột nghỉ khoảng 2 tiếng rưỡi đến 3 tiếng cho đến khi bột nở hoàn toàn.

        • Làm nhân

Xem Thêm : Tổng Hợp 5 Công Thức Nấu Bún Cá Thơm Ngon Tại Nhà

Với phần nhân, bạn có thể thay đổi nhân để tăng hương vị tùy theo sở thích. Với những nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên, bạn có thể bắt đầu làm nhân bánh, trộn đều tất cả các nguyên liệu gồm thịt bằm, nấm hương, miến, hành và nêm nếm gia vị thật đều là có thể thưởng thức.

Ngoài ra, thịt gà, thịt bò và các loại rau củ khác cũng có thể dùng làm nhân bánh, mỗi loại sẽ có hương vị riêng.

          • Làm bánh

Sau khi bột đã lên men hoàn toàn, bạn lấy bột ra và chia thành nhiều phần tùy theo kích thước bánh mà bạn muốn. Cán mỏng từng miếng bột bằng cây cán bột. Không cán mỏng quá vì da dễ bị rách khi tạo hình hoặc hấp. Cũng đừng làm vỏ bánh dày quá sẽ không ngon.

Lấy một phần nhân đã trộn cho vào bánh đã cuộn, thêm 1-2 quả trứng cút tùy theo khẩu vị của bạn rồi cuộn lại thật kỹ để bánh không bị rách hay lộ nhân.

Để tăng thêm vẻ đẹp cho chiếc bánh, bạn cũng có thể nặn bánh thành hình dạng khác như bông hoa hoặc con vật. Tiếp tục trải lớp giấy nến đã cắt bên dưới bánh rồi để vào nơi khô ráo, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để yên trong khoảng 30 phút cho bánh nở ra.

            • Bánh hấp

Đặt bánh vào nồi hấp vừa đủ để bánh nở ra khi hấp. Tránh xếp bánh quá gần nhau vì hấp có thể khiến vỏ bánh dính vào nhau. Sự sắp xếp này cũng giúp việc lấy bánh ra nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Bạn cũng có thể cho một ít giấm vào nước hấp để bánh hấp có màu trắng đẹp. Khi hấp nên phủ một lớp khăn mỏng lên mặt bánh để nước đọng trên nắp nồi không rơi vào vỏ bánh làm hỏng bánh.

Lưu ý, nên dùng khăn khô lau sạch những giọt nước đọng trên nắp để đảm bảo chất lượng bánh được ngon hơn. Bánh cần hấp trong khoảng 20-30 phút, tùy bánh to hay nhỏ. Để kiểm tra xem bánh đã chín chưa, bạn có thể dùng tăm đâm vào vỏ bánh. Nếu tăm không ướt là bánh đã chín.

Lúc này bánh bao nóng hổi đã ra khỏi chảo. Mời gia đình và bạn bè cùng thưởng thức.

2.2. Thực hành món bánh bao chay nhân đậu xanh

Ngoài món bánh bao chay nhân thịt, bạn cũng có thể làm món bánh bao chay nhân đậu xanh để ăn trong ngày rằm.

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm bánh bao chay nhân đậu xanh, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

400 gam bột mì

150g đậu xanh

8 gam men

5 gam bột nở

10 gam muối

15 g bơ thực vật

150ml sữa tươi không đường hoặc nước lọc

Xem Thêm : Cách làm siro mận Hà Nội (mận bắc) giải khát cực đã cho mùa hè

Khuôn mẫu, bao bì thực phẩm

2.2.2. Cách pha chế

Làm vỏ bánh

Hoà tan đường và 100 ml sữa ấm với men rồi để yên khoảng 10 phút cho men hoạt động. Rây bột mì và bột nở vào âu, thêm bơ thực vật, 1 tsp đường và 1/2 tsp muối vào trộn đều.

Sau khi kích hoạt men, đổ nước có chứa men vào tô, dùng tay sạch nhào bột thật kỹ cho đến khi khối bột mềm, mịn, không bị vón cục cứng và có độ đàn hồi tốt. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột lại và để bột nghỉ khoảng 1 tiếng cho bột nở đều.

Làm nhân đậu xanh

Đậu xanh mua về rửa sạch, ngâm nước khoảng 2-3 tiếng cho nở mềm. Sau đó cho đậu vào nồi nước sôi hoặc nồi hấp. Sau khi đậu chín, bạn đem đậu khi nghiền hoặc xay nhuyễn, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ.

Làm bánh

Chia bột đã ủ men đủ thời gian thành các phần bằng nhau, cán mỏng, cho nhân đậu xanh vào, nhào bột thành hình đẹp mắt. Đặt bánh lên giấy nến đã chuẩn bị sẵn.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bánh lại và để bột nghỉ khoảng 15 phút cho bột nở trở lại.

Bánh hấp

Sau 15 phút, xếp bánh vào xửng hấp, đợi nước trong nồi sôi thì cho bánh vào xửng hấp khoảng 10 phút là bánh chín.

3. Một số mẹo làm bánh bao bằng bột nở

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn làm bánh bao thành công hơn với bột mì và bột nở.

Khi nhào bột, nếu bột có mùi chua hoặc mùi khó chịu, có thể là do bạn đã để quá lâu hoặc dùng quá nhiều men. Nếu bột bị nhão là do bạn cho quá nhiều nước. Để khắc phục cả hai, hãy thêm một ít bột mì vào hỗn hợp bột và nhào kỹ.

Không hấp bánh quá lâu sẽ làm lớp vỏ bên ngoài bị vàng

Khi hấp bánh không nên mở vung nhiều lần vì như vậy sẽ làm hơi nước đọng rơi vào lớp vỏ ngoài của bánh khiến lớp vỏ ngoài bị xẹp, nở không đều.

Ngoài ra, để bảo quản bánh bao, bạn cần để bánh nguội trước, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc từng chiếc bánh lại, cho vào túi ziplock, có thể hút chân không và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. làm lạnh. Khi ăn chỉ cần cho vào lò vi sóng quay 1 phút hoặc cho vào nồi hấp và hâm nóng.

4. Kết luận

Với Cách làm bánh bao bằng bột năng và bột nở trên đây, bạn và gia đình sẽ có ngay những mẻ bánh thơm ngon, chất lượng, thơm ngon chỉ với vài bước đơn giản. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *