Cách làm BÁNH BÒ HẤP LÁ DỨA (BẤT BẠI) – Savoury DaysSavoury Days

Món bánh bò không cần lò nướng (nhiều rễ tre) chờ đợi bấy lâu nay cuối cùng cũng có mặt tại đây Món chả bò thơm ngon với hương vị lá dứa, độ ngọt vừa …

Cách làm bánh bò hấp

Món bánh bò không cần lò nướng (nhiều rễ tre) chờ đợi bấy lâu nay cuối cùng cũng có mặt tại đây

Món chả bò thơm ngon với hương vị lá dứa, độ ngọt vừa phải và nước cốt dừa béo ngậy, một sự kết hợp mà người Việt Nam nào cũng thích. Bạn nào thích ăn bánh bông lan thịt bò thì cũng có thể áp dụng công thức này, cách thay đổi thì mình đã ghi trong công thức rồi.

Bạn đăng xem: Cách làm bánh bò hấp

Công thức làm món patê bò nướng caramen của sd năm ngoái được lan truyền khắp nơi, vô số tấm thiệp với hình ảnh, phiên bản món patê bò hấp này cũng dễ làm, dễ làm và thần thánh. Cũng thần thánh, giờ mọi người thử “hóng” đi 😉

Tục gói bánh tét lá dứa (bất khả chiến bại)

Nguyên liệu (khoảng 6-7 chiếc bánh nhỏ và 1 chiếc bánh tròn đường kính 16cm)

150g mì gạo

60g tinh bột sắn

1/4 thìa cà phê muối tinh

1 + 1/8 muỗng cà phê men

165g nước ép lá dứa (250g nước lọc + 80g lá dứa tươi xay)

205g nước cốt dừa

140g đường

1 muỗng cà phê dầu dừa

1/4 thìa cà phê chiết xuất lá dứa (tùy chọn)

* Mô tả thành phần:

– Nên xay lá dứa tươi và lọc lấy nước để bánh có mùi thơm tự nhiên nhất. Nếu thích bánh đậm hơn, bạn có thể cho thêm nhưng không quá nhiều để tránh bánh quá xanh và quá mất hương vị.

Xem thêm:  Cách nấu xu xoa bằng rong biển đơn giản mà thanh mát tuyệt vời

– Nên dùng dầu dừa để bánh thơm hơn, nếu không có thì dùng dầu ăn thông thường thay thế.

– Cách làm bánh bò thốt nốt: thay toàn bộ nước lá dứa bằng nước lọc và 140g đường trắng bằng 150-160g đường thốt nốt.

Cách thực hiện

1. Rửa sạch lá dứa và xay nhuyễn với 250 gam nước lọc. Lọc lấy nước lá nếp. Để nước sốt còn nguyên trong khoảng 15 phút để phần bã lá dứa còn lại lắng xuống (phần vụn này sẽ làm bánh hơi đắng).

2. Trộn đều bột gạo, bột sắn, muối. Cho men nở vào âu bột trộn đều.

3. Đổ nước lá dứa vào bát bột và trộn đều.

4. Tiếp tục nhào bột (kéo ra và gấp bột giống như nhào bột bánh mì) trong khoảng 15 – 20 phút. Thao tác nhào bột rất quan trọng, quyết định phần lớn đến việc bánh có phải là củ tre hay không. Nhào đến khi nhấc tay thấy bột chảy xuống, trên bề mặt bột xuất hiện những bọt khí li ti (cứ nhào liên tục khoảng 15 – 20 phút là được, bạn yên tâm nhé).

5. Đậy bát bột lại và ủ trong khoảng 45 – 50 phút, đến khi bột nổi nhiều bọt khí. Bột có thể nở ra khoảng 1,3 – 1,5 lần tùy theo nhiệt độ, nhưng chỉ cần bạn thấy trong bột có nhiều bọt khí thì không cần quá khắt khe trong lần nở đầu tiên.

Xem thêm:  Cách Làm Bánh Mì Pate Thơm Ngon, Đầy Đủ Dinh Dưỡng

6. Trong thời gian chờ bột nghỉ, bạn đun nước cốt dừa với đường cho đến khi nước cốt dừa nóng và đường tan hết. Để hỗn hợp nguội hoàn toàn.

7. Sau lần nở đầu tiên, cho từ từ hỗn hợp nước cốt dừa đã nguội vào, trộn đều cho đến khi kết hợp hoàn toàn.

8. Cho dầu ăn vào, khuấy đều rồi lọc qua rây.

9. Đậy vung lại và ủ lần 2 khoảng 2 tiếng, đến khi bột nở gấp 2,5-3 lần và thấy trên bề mặt bột có nhiều bọt khí nổi lên là được. Dùng thìa múc nhẹ đáy bát để trộn đều bột lắng xuống đáy bát.

10. bánh hấp

– Quét dầu ăn lên khắp khuôn để chống dính.

– Đun sôi một nồi nước hấp bánh, vặn lửa vừa sau khi nước sôi. Đậy nắp vung bằng khăn trong khi hấp bánh để tránh hơi nước xâm nhập vào bánh.

– Cho khuôn vào rổ, hấp khuôn khoảng 5 – 7 phút, đến khi khuôn thật nóng thì đổ bánh vào. Bột bánh chưa hấp nên đậy nắp lại và cho vào tủ lạnh để tránh nướng quá lửa có thể tạo vị men.

Lưu ý:

+ Bước hấp khuôn rất quan trọng, không được làm bỏng sẽ giúp rễ tre lâu chín.

+ Không đổ bánh quá cao. Bánh sẽ chỉ mọc rễ tre khoảng 1/3 chiều cao của bánh, càng lên cao thì bánh càng dễ ở trên.

– Cho bánh đã hấp vào chảo nhỏ và hấp ở lửa vừa trong khoảng 12 phút. Dùng khuôn tròn 16cm hấp bánh trong khoảng 22 – 25 phút. Cắm một chiếc tăm vào giữa bánh cho chín đều, nếu tăm sạch thì là được.

Xem thêm:  Cách làm bánh rán nhân thịt ngon ngon giòn giòn - Tối nay ăn gì

11. Để bánh trong khuôn cho đến khi nguội hoàn toàn, sau đó lấy khuôn ra.

12. Bánh có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3-5 ngày. Tuy nhiên, để trong tủ lạnh bánh sẽ cứng lại, khi ăn bạn có thể để bánh nguội ở nhiệt độ phòng, hoặc cho vào lò vi sóng quay khoảng 20-30 giây để bánh ấm và mềm.

* Phục vụ nước cốt dừa:

– Hòa tan khoảng 200 gam nước cốt dừa với sữa đặc và một chút muối, nêm nếm lại và khuấy hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi nước cốt dừa nóng (không sôi).

– Hòa tan khoảng 1 thìa cà phê tinh bột sắn vào 20 gam nước, cho từ từ tinh bột sắn vào nồi nước cốt dừa, khuấy liên tục, tiếp tục khuấy trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Đổ nước cốt dừa ra bát và ăn kèm với bánh lá dứa.

Viết một bình luận