Cách làm bánh dày nhân đậu xanh chuẩn hương vị truyền thống

Bánh tráng đậu xanh là một món ăn truyền thống rất phổ biến của Việt Nam. Bánh này thơm và ngon, có vị bùi bùi của đậu xanh, mềm dẻo của bột nếp rất ngon. …

Cách làm bánh giầy nhân đậu xanh

Bánh tráng đậu xanh là một món ăn truyền thống rất phổ biến của Việt Nam. Bánh này thơm và ngon, có vị bùi bùi của đậu xanh, mềm dẻo của bột nếp rất ngon. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh đậu xanh tại nhà một cách dễ dàng và nhanh chóng. Với công thức này, chắc chắn bạn sẽ có một chiếc bánh thơm ngon không kém ngoài tiệm.

Nguyên liệu làm bánh

Để làm được món chè đậu xanh truyền thống thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Bạn đăng xem: Cách làm bánh giầy nhân đậu xanh

  • Bột nếp: 200g;
  • Đậu xanh đã tách vỏ: 150g;
  • Đường: 70g;
  • Nước nóng: 180ml;
  • Hạt mè trắng: 10-15g;
  • Muối: 2g;
  • Dầu ăn;

Đây là những nguyên liệu cơ bản dễ tìm, ngay cả trong bếp gia đình. Vì vậy, việc chuẩn bị nguyên liệu làm bánh sẽ không chiếm nhiều thời gian của bạn.

Hướng dẫn vận hành

Nói chung Cách làm nhân bánh Nhân đậu xanh không quá khó, lần đầu làm bánh đã thành công rồi. Dưới đây là hướng dẫn làm bánh:

Làm nhân bánh

Rửa sạch đậu xanh, cho vào bát rồi ngâm nước 1 tiếng cho nở. Đậu xong vớt ra rổ cho ráo nước rồi hấp hoặc luộc chín.

Ngâm đậu trong thời gian 1h

Ngâm đậu trong 1 giờ

Hấp ​​đậu xanh trong nồi trong vòng 15 phút. Kiểm tra xem đậu đã chín chưa bằng cách dùng tay bóp vào đậu. Tắt bếp và chia đậu thành 3 phần bằng nhau. 1 phần đậu xanh để dùng sau.

Xem thêm:  Tổng hợp 11 cách làm bánh bằng cơm nguội dễ làm siêu ngon ai cũng làm được

Còn lại 2 hạt đậu trong nồi. Nghiền nhuyễn và thêm 70 gram đường. Lưu ý có thể tăng giảm lượng đường tùy theo độ ngọt của bản thân. Bắc nồi đậu lên bếp đun với lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết. Bạn đảo liên tục để tránh đường bị cháy.

Đảo nhân đậu xanh + đường trên bếp

Xôi đậu xanh + kẹo trên bếp

Khi đường tan, bạn cho 1 thìa dầu ăn vào và tiếp tục khuấy đều. Nếu muốn bánh đặc và thơm hơn, bạn có thể cho thêm 50ml nước cốt dừa. Vừa đun vừa khuấy trên bếp cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì cho 15 gam mè trắng vào khuấy đều. Khi nhân đậu xanh vón cục và không còn dính chảo thì tắt bếp, cho ra bát.

Vo tròn nhân đậu xanh

Bột đậu xanh

Khi nhân bánh nguội, hãy lăn nhân bánh thành một quả bóng. Với lượng đậu xanh như trên, bạn sẽ được 8 quả trám. Dùng màng bọc thực phẩm đậy lên trên mặt đĩa để đậu xanh không bị khô.

Make Shell

Cho 200g bột nếp (nên lọc bột nếp) vào tô, thêm 2g muối + 1 thìa dầu ăn vào trộn đều. Tiếp tục cho từ từ 180ml nước nóng (50-60 độ C) vào bột và khuấy đều. Nhào bột bằng tay cho đến khi bột tạo thành một quả bóng, sau đó chia thành các phần nhỏ, vo tròn và dẹt bằng tay. Đậy kín để bột không bị khô. Mẹo: Chia bột thành từng phần nhỏ để bột chín nhanh hơn, đều hơn và ngon hơn.

Xem thêm:  Cách Làm Củ Kiệu Chua Ngọt Ngon - Đơn Giản - Trắng Giòn

Nhào bột thật kỹ

Nhào kỹ bột

Chuẩn bị một nồi nước sôi để luộc bột. Trong khi đợi bột chín, bạn hãy nghiền nát ⅓ đậu xanh còn lại. Sau 15 phút nấu và bột đã chín, lấy ra tô có dầu ăn và dùng chày giã bột cho đến khi bột mịn và dẻo (10-15 phút).

Mẹo để kiểm tra xem bột đã chín chưa bằng cách dùng đũa vỗ nhẹ, nếu không dính tay nghĩa là bột đã chín. Để bột không bị dính vào chày khi gõ, bạn nên tra mỡ vào chày.

Bột đậu xanh hoàn chỉnh

Bạn chia phần bột đã xay thành 8 và vo tròn. Với 8 phần bột, bạn sẽ gói được 8 phần nhân đậu xanh. Chú ý đậy vung kín toàn bộ phần nhân đậu xanh rồi lăn qua phần đậu xanh đã nghiền nát. Lặp lại quá trình hoàn thiện cho đến khi bột biến mất. Bánh đậu xanh mềm với mùi thơm của đậu xanh và mè nướng.

Lăn bánh qua bột đậu xanh

Lăn trong bột đậu xanh

Trên đây là quy trình sản xuất bột đậu xanh được tổng hợp trong bài viết này. Với công thức này, bạn hoàn toàn có thể tự làm ngay tại bếp nhà mình, vừa đảm bảo vệ sinh lại ngon miệng. Bánh bông lan và thơm, đầy đặn, có nhân đậu xanh và mè, giống như ở tiệm. Tuy nhiên, vì là bột gạo nếp nên hãy ăn vừa phải để không bị đầy bụng, khó tiêu. Hy vọng những hướng dẫn làm bánh được chia sẻ trong bài viết này hữu ích cho các bà nội trợ!

Xem thêm:  20 cách làm bánh không cần lò nướng đơn giản, dễ dàng tại nhà

Viết một bình luận