Cách nấu bánh tét truyền thống ngon cho ngày Tết trọn vị

Cách nấu bánh tét truyền thống ngon cho ngày Tết trọn vị

Cách làm bánh tét

Video Cách làm bánh tét

Bánh tét và bánh chưng là hai loại bánh ngọt truyền thống của Việt Nam không thể thiếu trong ngày Tết. Hôm nay,mục nữ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh trôi ngày Tết vừa ngon vừa đẹp mắt để ăn trong ngày Tết, hay bày mâm cỗ cúng ông bà nhé!

Nguyên liệu làm bánh chưng ngày xuân

  • Gạo nếp: 1kg
  • Đậu xanh: 300g
  • Thịt xông khói: 500g
  • Tre: 1 bó
  • Củ hành tím: 4 củ
  • Lá chuối: 1 bó
  • Gia vị thường dùng: muối, đường, tiêu…
  • Cách mua gạo nếp ngon

    • Bạn nên chọn mua loại gạo nếp có hạt to, tròn đều và có màu trắng sữa.
    • Bạn nên mua loại nếp mới, có mùi thơm nhẹ, tự nhiên và dễ chịu.
    • Bạn không nên mua gạo nếp xay mịn vì gạo đã bị mất đi nhiều chất dinh dưỡng.
    • Tránh mua nếp có màu sắc lạ, bị mốc do để quá lâu.
    • Cách mua thịt xông khói ngon

      • Chọn miếng thịt có tỷ lệ thịt mỡ tương đương nhau, lớp mỡ dày 1,5cm – 2cm, phần nạc sát mỡ. Để bánh tét đạt hương vị ngon nhất nên chọn loại hơi béo và nạc hơn một chút.
      • Chú ý đến màu sắc của thịt heo, da heo ngon là da khô, trắng và mềm. Thịt quả có màu hồng tươi và săn chắc khi cắt ra. Lớp mỡ giữa thịt có màu trắng sáng, béo ngậy.
      • Dùng tay ấn vào thịt, nếu vết lõm trên thịt nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu là thịt heo ngon.
      • Không mua thịt có mùi hôi và có màu đỏ sẫm.
      • Cách chọn đậu xanh ngon

        • Cả đậu có vỏ và không vỏ đều có thể được sử dụng.
        • Nếu chọn đậu xanh còn vỏ, chú ý chọn đậu xanh vỏ bóng, màu sắc đều, không bị thâm hay lép.
        • Nếu chọn đậu xanh không vỏ thì chọn đậu xanh có màu vàng tươi, hạt chắc, không sâu bệnh, mùi thơm của đậu xanh.
        • Các bước nấu bánh chưng ngày xuân

          Bước 1: Chế Biến Nếp

          Đầu tiên, vo sạch gạo nếp, ngâm nước khoảng 8 tiếng cho gạo nở mềm. Sau đó, vớt gạo ra rổ để ráo, rắc thêm chút muối và trộn đều. Dưới đây là mẹo làm bánh tét đơn giản giúp nếp thấm gia vị và bánh khi chín sẽ đậm đà hơn.

          Bước thứ hai: Sơ chế đậu xanh

          Tiếp theo, bạn rửa sạch đậu xanh rồi ngâm vào bát nước khoảng 4 tiếng cho đậu mềm ra. Sau đó vớt đậu xanh ra rổ, để ráo nước, cuối cùng cho 1 chút muối vào trộn đều.

          Bước 3: Sơ chế lá chuối và dăm tre

          Tiếp theo, ngâm các lát tre trong nước khoảng 8 tiếng cho mềm. Sau đó, xé tre thành các dải rộng 0,5 cm.

          Tiếp theo, bạn rửa sạch lá chuối, tước bỏ phần sống lưng, chia lá chuối thành từng đoạn dài khoảng 60cm rồi cuốn thành từng cuộn nhỏ. Cầm nhẹ nhàng để không làm rách lá chuối.

          Bắc nồi nước lớn và 1 thìa muối lên bếp đun sôi rồi cho lá chuối vào chần qua rồi vớt ra ngay. Làm như vậy lá chuối sẽ mềm ra và dễ gói bánh tét hơn.

          Bước 4: Chuẩn bị thịt xông khói

          Xem Thêm : Cách làm bún đậu mắm tôm mẹt đầy đủ ngon ngất ngây ăn một lần là ghiền

          Thịt ba chỉ mua về, lột da rồi vắt chút muối và nước cốt chanh lên thịt để thịt không còn mùi hôi, rồi rửa sạch. Tiếp theo, cắt thịt thành những miếng dài khoảng 10-12 cm và rộng 2 cm.

          Ướp thịt với ⅔ thìa muối + ½ thìa đường + ½ thìa tiêu + 3 củ hành tím băm nhỏ. Để yên trong 20 phút cho thịt ngấm gia vị.

          Mẹo: Bạn có thể ướp thịt qua đêm để thịt ngấm đều gia vị.

          Bước 5: Cách gói bánh chưng ngon ngày Tết

          Tiếp theo, trải lá chuối ra một mặt phẳng rộng, chẳng hạn như mâm, khay. Đặt 2 lá chuối cạnh nhau (giống hình lá chuối ban đầu khi chưa bóc), sau đó đặt thêm 1 lá vào giữa.

          Cho 200 gam gạo nếp vào giữa lá chuối, trải một lớp gạo mỏng theo chiều ngang rồi cho 100 gam đậu xanh vào. Chú ý lớp đậu xanh phải nhỏ hơn lớp gạo và phải nằm trong lớp gạo trắng.

          Tiếp theo, xếp 1 lát thịt ba chỉ lên trên lớp đậu xanh để làm nhân, rồi xếp một lớp 100 gam đậu xanh và một lớp 200 gam gạo nếp. Lưu ý rằng gạo bao phủ đậu xanh và thịt.

          Sau đó, bọc lớp lá chuối ở giữa để cố định hình dáng của bánh, rồi dùng 2 lớp lá chuối bên ngoài cuộn chặt lại và gập 2 mép lại để tạo thành chiếc bánh hoàn chỉnh. Công đoạn cuốn lá chuối, gấp mép cho bánh chắc và đẹp.

          Xem Thêm : [Chi Tiết] cách làm nghêu hấp sả đơn giản, cực ngon

          Tiếp theo, dùng lạt tre cố định bánh theo chiều ngang và chiều dọc để hoàn thành việc gói bánh.

          Bước 6: Nướng bánh

          Sau đó, lót lá chuối vào đáy vạc rồi đặt bánh tét (theo chiều dọc) vào chỗ cũ. Đổ nước ngập mặt bánh và nấu trong khoảng 8 tiếng để bánh nhanh chín.

          Nấu bánh tét đảm bảo chín đều là khi nước trong nồi sôi thì hạ nhỏ lửa và tráng bánh với lửa vừa. Bánh sau khi luộc chín vớt bánh ra để nguội.

          Cách nấu bánh trôi ngày Tết

          Như vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong Cách nấu bánh tét với hương thơm béo ngậy của nhân đậu xanh, nhân thịt đậm đà kết hợp với gạo nếp mềm dẻo tạo nên món bánh tét thơm ngon, hấp dẫn.

          Mẹo nấu bánh tét dẻo, dai

          • Để có món bánh chưng luộc dẻo, có màu xanh rực rỡ, bạn có thể áp dụng một số mẹo đơn giản sau đây:
          • Khi nấu bánh được khoảng 1,5-2 tiếng thì lấy bánh ra, úp ngược bánh và tiếp tục nấu cho đến khi bánh chín hẳn.
          • Khi thời gian nấu còn ½, lấy bánh ra, rửa qua nước lạnh, thay chảo mới và cho bánh vào nấu tiếp.
          • Chú ý thêm nước thường xuyên để khuôn bánh không bị cạn nước trong quá trình nấu.
          • Sau khi luộc chín, vớt bánh tét ra rửa qua nước lạnh, dùng tay cuộn lại bánh tét cho đẹp mắt.
          • Cách tiết kiệm bánh tét

            • Bánh tét để được trong vòng 5-7 ngày.
            • Bảo quản lạnh và dùng trong 2-3 tuần.
            • Nếu để trong tủ lạnh, hãy hấp, cho vào lò vi sóng hoặc chiên trước khi ăn.
            • Ý nghĩa của bánh chưng ngày xuân

              Bánh tét (nhiều nơi còn gọi là bánh chưng, bánh tét) là món ăn truyền thống thiết yếu của người dân các vùng miền nam bắc trong dịp Tết đến xuân về…theo nhiều nguồn tài liệu, cái tên “bánh tét” tet” bắt nguồn từ “cách phát âm vùng miền của từ bánh tét. Khi giải thích cách làm bánh tét, nhiều người nghĩ từ “tết” là hành động cắt bánh thành từng miếng nhỏ trước khi ăn.

              Chiếc bánh tét được gói trong nhiều lớp lá chuối, tượng trưng cho hình ảnh người mẹ bồng con, thể hiện ước vọng được đoàn tụ của người dân Việt Nam trong ngày Tết. Theo quan niệm của ông bà ta, bánh tét có nhân thịt, nhân đậu xanh mang ý nghĩa năm mới giàu sang, sung túc.

              Xem thêm:

              • Cách làm bánh bao thịt ngon
              • Công thức làm bánh ngọt – bánh nghệ mật ong thơm ngon

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống