3 cách làm bột gạo vô cùng đơn giản dễ làm ngay tại nhà

Hủ tiếu là một trong những nguyên liệu phổ biến được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Ngoài ra, mì gạo còn rất hữu ích trong việc làm đẹp. Nếu bạn biết cách làm hủ tiếu dưới đây thì các bước làm hủ tiếu không hề khó nhé! Hãy tham khảo hướng dẫn của ngoaz.

Bún là gì?

Bột gạo là một trong những loại bột được làm bằng cách ngâm hạt gạo và nghiền mịn. Lưu ý rằng bột gạo khác với tinh bột gạo (gạo thường được ngâm trong dung dịch kiềm chứ không phải nước).

Bạn đăng xem: Cách làm bột gạo không cần máy xay

Người ta có thể dùng bột gạo thay bột năng trong một số món ăn để món ăn thơm ngon hơn.

Hủ tiếu thường được dùng trong ẩm thực của các nước châu Á như Việt Nam, hủ tiếu thường được dùng trong các loại bánh ngọt như: bánh chưng, bánh bò, bánh đậu xanh, bánh xèo, hủ tiếu, bánh cuốn. .

Có bao nhiêu loại bún?

Bột gạo được xay từ hạt gạo, tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn loại bột phù hợp. Hiện có 3 loại mì gạo thường được sử dụng:

Bún thông thường

Bột gạo trắng là loại bột được xay từ hạt gạo tẻ. Đây là loại gạo mà chúng ta vẫn thường nấu ăn hàng ngày, có màu trắng sữa hơi ngả nâu.

Bánh canh thường được dùng trong nhiều món ăn từ Bắc chí Nam như bánh xèo, bánh cuốn, bánh bèo, bánh khoái, bánh bò hay bánh chưng.

Đặc biệt, bún thông thường cũng có thể làm giảm độ dẻo của một số món ăn như bánh trôi, bánh rán, phù hợp với khẩu vị của người dân hơn.

Bột nếp

Bột nếp là loại bột được làm từ hạt gạo tẻ hay còn gọi là gạo tẻ. Đây là loại gạo dùng để nấu xôi, nấu chè. Nhìn bằng mắt thường, bột nếp có màu trắng tự nhiên, sờ vào thấy mịn và dính tay.

Ngoài ra, bột gạo nếp còn được dùng trong nhiều món ăn như bánh gai, bánh khúc hay bánh rán.

Bột gạo lứt

Bột gạo lứt được làm từ hạt gạo lứt. Bột không chứa bất kỳ chất phụ gia nào khác, có màu nâu nhạt đến nâu đậm, mùi hơi béo và có mùi thơm đặc trưng của gạo lứt.

Đây là loại bột gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn bột gạo. Vì vậy, ngoài việc chế biến nhiều món ăn ngon, bột gạo lứt thường được dùng để làm thuốc.

Cách làm bún đơn giản nhất

Nguyên liệu cần thiết

  • 1 kg gạo hoặc nếp
  • 1 muỗng cà phê muối
  • Dụng cụ làm bột gạo: bát lớn nhỏ, rổ, rá, thìa,…, ca, máy trộn, máy xay, khăn sạch hoặc rây bột, túi vải, khay lớn
  • Các bước làm bún đơn giản

    Bước đầu tiên: sơ chế nguyên liệu

    Chọn loại gạo to, đều, chắc hạt, không bị mốc mọt. Sau khi mua về, bạn nhặt bỏ hết gạo.

    Sau đó hòa tan muối trong một thau nước lớn rồi ngâm gạo qua đêm. Hôm sau, bạn đem gạo đi vo sạch với nước rồi vớt ra để ráo.

    Bước thứ hai: xay xát gạo

    Chờ gạo ráo nước thì cho gạo trở lại vại, cho nước ngập mặt gạo khoảng 3 cm.

    Xem Thêm : Cách làm thịt bò ướt cháy tỏi thơm ngon, để dành nhâm nhi ngày Tết

    Bạn dùng máy xay hoặc cối xay để xay gạo thành bột mịn. Nếu không có máy xay, bạn có thể lấy gạo ra xay, có thể xay gạo 2 lần.

    Bước thứ ba: lọc bún

    Bạn rây bột bằng khăn sạch hoặc rây để được phần bột mịn. Bây giờ bạn đã có một lượng mì gạo vừa phải. Bột màu này có thể dùng để làm nhiều loại bánh như: bánh xèo, bánh cuốn, bánh khọt.

    Sau khi bột màu được xay mịn, treo hỗn hợp bột màu và túi vải lên cho nước chảy ra dần. Bạn để như vậy trong 12 tiếng thì nước trong bột sẽ ra hết.

    Với loại bột đặc này, bạn có thể dùng để làm các món ăn như: bánh canh, bún tươi.

    Bước thứ tư: thành phẩm

    Bạn đổ hủ tiếu này ra đĩa lớn, dàn đều rồi đem phơi nắng khoảng 2 ngày. Thật hài lòng khi bột khô. Ngoài ra, bạn có thể dùng máy sấy để làm khô bột nhanh hơn.

    Khi bột đã khô, bạn có thể dùng cối xay chuyên dụng để xay bột thêm vài lần nữa. Cuối cùng, rây bột nhiều lần để được một loại bột gạo mịn.

    Vậy là bạn đã có món hủ tiếu tự làm trong căn bếp nhà mình rồi. Cách làm món bún này đơn giản nhưng nhiều công đoạn và mất nhiều ngày. Tuy nhiên, tự làm sẽ vệ sinh hơn rất nhiều.

    Cách làm bún cho bé ăn dặm tại nhà

    Bột gạo trẻ em làm theo công thức này có độ mịn như bột gạo mua. Bột tuy được xay bằng cối xay công suất lớn nhưng vẫn đảm bảo độ thơm ngon như gạo mà các mẹ lựa chọn khi làm bún cho bé.

    Làm bún cho bé tại nhà

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Để làm bún cho bé tập ăn dặm, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    • ½ chén gạo trắng (chọn loại gạo dẻo, thơm, ngon)
    • Máy mài
    • Nước ấm
    • Lưu ý: Lượng chế biến nên đủ cho bé dùng hết trong vòng 1 tháng.

      Các bước làm bún cho bé

      Khi bạn đã có đủ gạo, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới:

      Bước đầu tiên: Gạo sau khi mua về, bạn hãy vo sạch. Tiếp theo, ngâm gạo trong nước ấm khoảng 15 phút để gạo nở mềm.

      Bước 2: Sau đó, đổ gạo ra rổ cho ráo nước. Khi cơm khô, mẹ cho lên bếp nướng.

      Bước 3: Dùng chảo hoặc nồi đáy dày để rang cơm. Nếu nướng cơm khi còn ướt, nên giảm nhiệt xuống mức trung bình trong vài phút đầu tiên để quá trình nướng diễn ra nhanh hơn.

      Khi sấy cơm, bạn cần giảm lửa từ từ để cơm không bị cháy.

      Xem Thêm : Tiết lộ 4 công thức trộn kem body trắng cấp tốc mới vô cùng an toàn – Shynh House

      Mẹo: Mẹ chỉ cần nướng cơm gần chín hoặc gần chín. Vì khi đó khi chế biến thức ăn dặm cho bé, mẹ cần thêm bước nấu bột lúc cho bé ăn.

      Bước 4: Đổ cơm ra rổ cho nguội rồi cho cơm đã rang vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.

      Bước 5: Đổ bột ra, dùng rây lọc mắt nhỏ, rây mịn bột. Sau đó lấy bột đã rây ra đánh lần 2, rây lại lần nữa để bột mịn hơn.

      Các loại ngũ cốc thô còn lại nên xay bằng gạo mới hoặc dùng để nấu cháo. Không nên trộn với bột gạo đã rây mịn.

      Bước 6: Sau khi bột đã rây nguội hoàn toàn, cho vào lọ thủy tinh, để nơi thoáng mát, nấu cháo với bột, cho bé ăn dần sau khi cai sữa.

      Cách Xay Bột Gạo Bằng Máy Xay Sinh Tố Cực Đơn Giản

      Vật liệu và dụng cụ

      • Lượng gạo nếp muốn xay.
      • Bát lớn và nhỏ.
      • Rổ, giá, thìa…
      • Cái vạc.
      • Máy xay sinh tố.
      • Khăn sạch hoặc rây bột.
      • Các bước xay gạo bằng máy xay sinh tố

        Bước đầu tiên: vo gạo nếp

        Nếp vo sạch, sau đó ngâm nếp trong nước từ 6 đến 8 tiếng để nếp mềm hơn. Gạo sau khi ngâm cần vo lại một lần nữa.

        Bước thứ hai: dùng máy xay để xay gạo nếp

        Cho tất cả gạo nếp đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố, đổ nước ngập mặt gạo và xay đến khi gạo mịn.

        Bước 3: Gán bộ lọc cho bột nếp

        Đặt một cái rây có phủ khăn mỏng lên trên một cái bát lớn. Tiếp theo, đổ nước gạo nếp vào.

        Tiếp theo, bạn tiến hành đậy nắp rây lại và đợi nước chảy vào bát, để lại bột trên khăn.

        Bước 4: Làm bột nếp tươi và khô

        Trộn 4 mặt khăn lại và vắt thật mạnh để bột thật ráo nước ta được bột nếp tươi.

        Để làm khô bột nếp, chỉ cần đem phơi nắng 1-2 ngày cho khô hẳn.

        Bước thứ năm: thành phẩm

        Bột nếp thành phẩm có màu trắng trong, mùi thơm đặc trưng, ​​sờ vào thấy mịn.

        Kết luận

        Bài viết trên mang đến cho bạn 3 cách nấu bún thang ngon, bổ tại nhà. Cùng vào bếp và áp dụng ngay những công thức trên để có được những nguyên liệu thơm ngon cho món ăn của mình nhé!

        Nguồn: https://autohits.vn
        Danh mục: Review ăn uống

Related Posts

Cách làm kem đậu đen

2 Cách Làm Kem Đậu Đen Mát Lạnh, Giải Nhiệt Mùa Hè

Công thức làm kem đậu đen Giải nhiệt mùa hè là công thức cực hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Vị béo của nước cốt dừa … Read more

Cách làm bì chay thơm ngon, đơn giản, dễ làm tại nhà

Thiết bị điệnCó thể bạn quan tâm Cách làm mì trộn indomie thơm ngon, ăn mãi không ngán 2 cách làm mì chiên trứng giòn ngon hấp … Read more

Cách làm chả chén chay thơm ngon từ nấm bào ngư

Thiết bị điệnCó thể bạn quan tâm Cách làm bò nhúng mẻ thơm ngon, hấp dẫn cho ngày cuối tuần Chi tiết 3 cách làm trứng muối … Read more

Cách làm mắm gưng ngon

Bí quyết pha nước mắm gừng ngon chấm món gì cũng tuyệt

Cách pha nước mắm gừng ngon có thể dùng để chấm món vịt luộc, cá rô phi chiên giòn hay mực luộc… Nếu bạn biết cách làm … Read more

Digital Millennium Copyright Act – Legal Help

Chính sách của google là phản hồi các thông báo rõ ràng về vi phạm bản quyền rõ ràng. Phản hồi của chúng tôi đối với các … Read more

Cách làm dưa mắm chay bằng dưa leo giòn ngon, đơn giản tại nhà

Thiết bị điệnCó thể bạn quan tâm Cách làm mứt dừa màu vàng nghệ bắt mắt thơm ngon Bánh Taco là gì? Cách làm bánh Tacos Mexico … Read more