Không cần dùng bột nở, bánh vẫn phồng lên vừa đẹp vừa an toàn

Bột nở được dùng để làm tăng kích cỡ các loại bánh nướng Bột nở thường mịn, trắng, hút ẩm và tan nhanh trong nước. Bột nở có chứa natri bicacbonat (bazơ) và một số …

Cách làm bột nở

Bột nở được dùng để làm tăng kích cỡ các loại bánh nướng

Bột nở thường mịn, trắng, hút ẩm và tan nhanh trong nước. Bột nở có chứa natri bicacbonat (bazơ) và một số axit. Khi kết hợp với nước, axit phản ứng với bazơ và giải phóng khí cacbonic. Phản ứng này dẫn đến sự hình thành các bọt khí làm cho hỗn hợp xốp và nở ra khi nấu, tăng thêm thể tích cho bánh.

Bạn đăng xem: Cách làm bột nở

Nếu bạn thường xuyên ăn những thực phẩm có chứa bột nở, rất có thể sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, hô hấp và có thể khiến bạn bị dị ứng … Vì vậy, bạn có thể áp dụng những cách sau để tăng kích thước vòng một mà vẫn đảm bảo sức khỏe nhé! được đảm bảo:

Sữa bơ

Buttermilk là một sản phẩm sữa lên men có vị chua, hơi đặc giống với sữa chua thông thường. Sữa bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như vitamin A, canxi, protein, phốt pho, selen và kali. Vì vậy, bơ sữa được thêm vào các công thức nấu ăn để tăng thêm hương vị và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng.

Do axit trong thành phần, khi bạn trộn sữa bơ và muối nở với nước, nó sẽ gây ra phản ứng axit-bazơ (giống như khi trộn bột nở với nước). Phản ứng này tạo ra bọt khí làm cho hỗn hợp nở ra khi nấu hoặc nướng.

Xem thêm:  Cách làm khung ảnh bằng giấy vừa nhanh vừa dễ

Sử dụng 1/2 cốc (122 gam) sữa bơ và 1/4 thìa cà phê (1 gam) muối nở thay vì 1 thìa cà phê (5 gam) bột nở.

Sữa chua

Giống như sữa bơ, sữa chua được sản xuất bằng cách lên men. Quá trình này làm tăng nồng độ axit lactic của sữa chua. Vì vậy, khi nó được kết hợp với baking soda, nó sẽ tạo ra một phản ứng axit-bazơ tương tự như khi bột nở kết hợp với nước, giúp tăng kích thước của bánh.

Dùng baking soda kết hợp với sữa chua để thay thế cho bột nở

Thay thế 1 thìa cà phê (5 g) bột nở bằng 1/4 thìa cà phê (1 g) muối nở và 1/2 cốc (122 g) sữa chua nguyên chất.

mật đường

Mật đường không chỉ có thể thay thế đường tinh luyện mà còn có thể thay thế bột nở. Mật đường cũng gây ra phản ứng axit-bazơ khi trộn với muối nở, giúp bánh nở và tăng thêm trọng lượng.

Sử dụng 1/4 cốc (84 gam) mật đường và 1/4 thìa cà phê (1 gam) muối nở thay vì 1 thìa cà phê (5 gam) bột nở.

Kem cao răng

Tartrate được kết tinh trong quá trình lên men trong quá trình sản xuất rượu vang. Màu trắng và mịn, thường được sử dụng làm phụ gia làm bánh. Thêm vào đó, bột giúp làm mịn lòng trắng trứng, tăng thêm khối lượng và kích thước cho bánh.

Thay thế 1 muỗng cà phê (5 g) bột nở bằng 1/4 muỗng cà phê (1 g) muối nở và 1/2 muỗng cà phê (2 g) cao răng.

Xem thêm:  Cách trang trí thời khóa biểu đẹp, độc, lạ, đơn giản dễ làm - Nội Thất Hằng Phát

Giấm

Giấm được sản xuất thông qua một quá trình lên men, trong đó rượu được vi khuẩn chuyển thành axit axetic. Cũng có một phản ứng axit-bazơ khi giấm được kết hợp với muối nở. Nên dùng loại giấm trắng có mùi thơm vừa phải để không làm biến đổi mùi vị và màu sắc của món ăn.

Sử dụng 1/4 muỗng cà phê (1 g) muối nở và 1/2 muỗng cà phê (2,5 g) giấm thay vì 5 g bột nở.

Nước chanh

Nước chanh chứa nhiều axit xitric, khi trộn với muối nở sẽ giúp cung cấp axit cần thiết để kích hoạt phản ứng axit-bazơ, tạo ra hỗn hợp nổi bọt.

Chỉ nên sử dụng lượng nhỏ nước cốt chanh để tránh làm thay đổi hương vị món bánh

Thay 1 muỗng cà phê (5 g) bột nở bằng 1/4 muỗng cà phê (1 g) muối nở cộng với 1/2 muỗng cà phê (2,5 g) nước cốt chanh.

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga chứa natri bicacbonat và muối nở. Chúng thường được sử dụng trong các công thức nấu ăn để thêm sức nặng vào các món ăn mà không cần bột nở hoặc muối nở.

Tuy nhiên, nước có ga có rất ít natri bicacbonat, vì vậy nó chỉ được sử dụng cho các loại bánh cần rất ít phụ gia để tăng kích thước.

Cách sử dụng: Thay vì nước lọc, bạn có thể dùng nước có ga trộn với bột bánh.

Bột trộn sẵn

Xem thêm:  Tổng hợp 3 cách làm hoa hồng bằng giấy nhún đơn giản, đẹp như thật

Bột trộn hỗn hợp gồm bột mì đa dụng, bột nở, muối nở và muối. Chúng hoàn toàn có thể thay thế bột mì đa dụng giúp tăng kích thước sản phẩm mà không cần thêm bột nở.

Nhiều cửa hàng tạp hóa và siêu thị bán bột trộn sẵn, bạn chỉ cần mua bột mì này về và trộn với nước.

Đánh trứng

Quá trình đánh trứng cũng quyết định kích thước của bánh. Nếu không cần bánh phồng quá, bạn chỉ cần đánh trứng cẩn thận trong thời gian dài cho đến khi nổi bọt khí li ti trên bề mặt.

Khi đánh trứng lâu sẽ thấy xuất hiện những bọt nhỏ li ti trên bề mặt

Bạn nên tự ước tính xem mình sẽ cần bao nhiêu quả trứng trong món ăn mình đang làm, sau đó đánh trứng thật đều và thật kỹ.

Viết một bình luận