Cách làm bún đậu mắm tôm Hà Nội tại nhà thơm ngon hết ý

Nếu bạn đang tìm một món ăn ngon cho mùa hè thì Bún đậu mắm tôm (tên tiếng Anh là Tofu, Shrimp Paste and Noodles) là một cái tên không thể bỏ qua. Bún đậu …

Cách làm bún đậu mắm tôm cực ngon

Nếu bạn đang tìm một món ăn ngon cho mùa hè thì Bún đậu mắm tôm (tên tiếng Anh là Tofu, Shrimp Paste and Noodles) là một cái tên không thể bỏ qua.

Bún đậu mắm tôm gồm những gì?

Trước đây, nguyên liệu chính của một tô bún đậu mắm tôm là: bún, đậu hũ chiên vàng, chả cốm, chân giò luộc, rau thơm (ngò gai, kinh giới, húng quế …), dưa leo và quan trọng nhất là mắm tôm ( nước sốt quất).

Bạn đăng xem: Cách làm bún đậu mắm tôm cực ngon

Một suất mì tương gồm lòng tôm, thịt heo, rau thơm, đậu rán và quan trọng nhất là bún.

Ngày nay, nhiều nhà hàng mì đã cải tiến các món ăn kèm để bữa ăn thêm đa dạng. Vì vậy, người ta có thể thêm vào một tô bún: chả cua (giò heo) chiên vàng, ruột heo (chiên / luộc), …

Hướng dẫn chọn nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm

Để làm được món bún đậu mắm tôm ngon, bạn cần chú ý lựa chọn những nguyên liệu tốt nhất.

Thịt lợn

Nhìn chung, thịt chân giò thường được chọn cho món bún đậu mắm tôm. Có 2 loại chân giò, loại thứ nhất là thịt chân trước mềm và ngọt hơn, đây cũng là loại chân giò được nấu nhiều nhất tại nhà.

Con thứ hai là chân sau, có nhiều mỡ và ăn sẽ nhanh chóng. Thông thường người ta chọn phần này cho các món liên quan đến kho, xào, …

Cách làm bún đậu mắm tôm Hà Nội tại nhà thơm ngon hết ý - 3

Thịt lợn chấm bún đậu mắm tôm phải là thịt chân giò

Dù chọn chân trước hay chân sau, bạn cũng cần đặc biệt chú ý:

– Chọn thịt chắc, thịt phải khô. Ngoài ra, cần quan sát kỹ các thớ thịt trên chân giò có đều nhau không.

– Quan sát màu sắc của chân giò. Những miếng thịt ngon thường có màu hồng tươi và thịt khô trông mềm và dai.

– Đừng quên chú ý đến hương vị của chân giò. Không nên mua thịt chân giò có mùi hôi hoặc có vài hạt trắng sần sùi, có dấu hiệu thâm đen, chảy nước.

Tim, Dạ dày, Gan

Sườn heo luôn được yêu thích với những người hâm mộ trên doubanjiang và mắm tôm. Ruột mềm ăn giòn, bao tử sần sật, gan nấu với mắm tôm và chút bún tươi “ngon ngọt”.

Cách làm bún đậu mắm tôm Hà Nội tại nhà thơm ngon hết ý - 4

Ruột, dạ dày và gan heo là những thành phần không thể thiếu

– Ruột non: Bạn nên chọn miếng đầu tiên để đảm bảo độ dày và độ giòn ngon. Hình trái tim căng tròn, bên trong có bột màu trắng. Đừng bao giờ mua bột màu vàng hình trái tim dẹt vì nó đắng, dai và không ngon.

-Bụng dạ: Bạn không nên mua loại dạ dày quá to. Nên ưu tiên người có dạ dày đồng màu hồng và trắng, không có vết loét hoặc bóng nước trên bề mặt. Ngoài ra, phần bụng này khi cầm phải nặng, giòn tay.

-Gan heo: Gan heo tươi có màu đỏ sẫm, sờ vào có cảm giác đàn hồi. Cầm lá gan trên tay, bạn có thể sờ thấy nó chắc và mịn, hoàn toàn không có hạch sưng to và dịch nhầy.

Đậu phụ

<3

Để mua được miếng đậu ngon, bạn cần chú ý 3 điểm cơ bản:

Xem thêm:  Cách làm bánh rán bột nếp thơm ngon, dẻo, giòn rụm tại nhà

– Màu sắc của đậu phụ: Thường miếng đậu phụ ngon sẽ có màu trắng ngà (màu tương ứng với đậu tương). Để ý xem váng đậu ngả sang màu vàng thì không nên mua, vì loại thạch cao này thường có hàm lượng thạch cao.

Cách làm bún đậu mắm tôm Hà Nội tại nhà thơm ngon hết ý - 5

Đậu phụ vàng có xu hướng chứa nhiều thạch cao.

-Độ săn chắc: Bạn nên cầm miếng đậu trên tay, nếu hạt đậu có màu sáng, dai và không bị khô là đậu ngon.

-mùi: Hạt đậu nên được ngửi trước khi mua. Thường thì đậu tươi vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng của đậu nành. Nếu bạn có mùi vôi, đừng mua nó.

Nếu có thể, bạn cũng có thể học cách tự làm đậu phụ tại nhà để đảm bảo có được món đậu ngon mà lại an toàn cho sức khỏe.

& gt; & gt; Tìm hiểu cách làm đậu phụ mềm ngon và mang ra khỏi kệ

Người theo dõi mới

Thông thường, người ta chọn bún đậu để ăn kèm với bún đậu mắm tôm. Món bún này được chế biến tương tự như bún thông thường, nhưng điểm khác biệt là sợi bún rất mỏng và những sợi bún được tạo thành do liên kết với nhau trông rất đẹp mắt.

Cách làm bún đậu mắm tôm Hà Nội tại nhà thơm ngon hết ý - 6

Quạt ngon thì sợi phải trắng đục như sợi bún.

<3

Có một số điều cần lưu ý khi mua người theo dõi:

-Những sợi bún: Bạn nên chọn những sợi bún có sợi nhuyễn, dễ gãy và khi sờ vào có cảm giác dính vì đây là loại bún được làm từ bột gạo nguyên chất. Nếu sợi bún cứng, trong và trơn là bún được làm bằng cám.

-Màu sắc: Kinh nghiệm của đầu bếp khi mua quạt nên chọn loại có màu trắng đục, sẫm hơn. Những chiếc quạt có vẻ đẹp màu trắng thường được tẩy trắng và có thể gây hại cho sức khỏe nếu ăn phải.

– Mùi: Bún tươi sẽ có mùi gạo hơi chua tự nhiên. Khi ăn mới cảm nhận được hương vị đặc trưng của bún.

& gt; & gt; Hướng dẫn tạo người theo dõi mới tại nhà, 100% lần đầu tiên

Cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị Hà Nội

Có thể nói, bún là món ăn bình dân, cách làm đơn giản nhưng không phải ai cũng biết đến hương vị tuyệt hảo.

Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm

– 1kg bột lá cẩm (nếu không có bột lá cẩm thì chắc chắn bạn có thể chọn loại bún rối thường).

– 1 kg đậu phụ

– 500g Trái Tim Trẻ (Phở Trẻ)

– 200g gan heo

– 200g bụng heo

– 500g thịt ba chỉ ngon

– 300g gà viên

– 300g chân giò rút xương

– 50g mắm tôm

– Với các loại rau: húng quế, kinh giới, ngò gai, húng quế …

– 1 quả chanh, 3 quả ớt, 1 củ tỏi

– Gia vị: đường, chanh, dầu ăn …

Cách làm bún đậu mắm tôm Hà Nội tại nhà thơm ngon hết ý - 7

Nguyên liệu để làm món bún đậu mắm tôm ngon

Chi tiết cách làm mắm tép chưng thịt ngon

Bước đầu tiên: Sơ chế ruột, dạ dày và gan

Ruột, bao tử và gan lợn được làm sạch với muối và chanh để khử mùi tanh.

-Cách làm sạch ruột lợn

Cách 1: Cho phần ruột non với bột mì và muối, dùng tay bóp nhẹ trong 5 phút rồi rửa sạch. Làm như vậy 2-3 lần. Rửa sạch với nước.

Xem thêm:  Cách làm mứt dừa non dẻo ngon, ngậy tại nhà đón Tết Nguyên Đán

Cách 2: Vắt chanh tươi và muối vào phần ruột non, dùng tay bóp nhẹ trong 5 phút rồi rửa sạch. Làm như vậy 2-3 lần, sau đó gội sạch với nước.

Cách làm bún đậu mắm tôm Hà Nội tại nhà thơm ngon hết ý - 8

-Cách làm sạch bụng lợn

Lật phần bụng heo và rửa sạch bằng nước. Sau đó úp ngược và rửa sạch dưới vòi nước 2-3 lần.

Cho muối vào bụng, bóp trong 2-3 phút rồi rửa sạch. Đảo ngược nó và bóp muối một lần nữa trong 2-3 phút. Làm như vậy 2-3 lần.

Bắc nồi lên bếp, cho giấm và muối, gừng xay và một ít rượu vào đun sôi, sau đó cho dạ dày vào trần qua trong 1 phút, vớt ra cho vào thau nước lạnh.

Dùng dao cạo sạch phần trắng xung quanh bụng heo và rửa sạch nhiều lần với nước.

– Cách làm sạch gan heo

Pha nước muối loãng, sau đó rửa gan. Dùng dao cắt bỏ những sợi trắng bám xung quanh. Xả lại bằng nước sạch.

Bước 2: Chuẩn bị đùi lợn và các nguyên liệu khác

Trộn với nước muối nhạt, thêm bụng lợn và chân giò, rửa sạch. Dùng dao cạo để cạo sạch lông trên da. Xả lại bằng nước sạch và lau khô.

– Rửa đậu phụ dưới vòi nước chảy, sau đó để ráo.

– Rửa sạch các loại rau sống (tía tô, kinh giới, ngò gai, húng quế …) để loại bỏ nước.

– Rửa sạch dưa chuột, gọt vỏ và cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.

Bước 3: Luộc chín, ruột, dạ dày, gan heo

– Bắc nồi lên bếp, cho nước vào, cho hành, gừng, chân giò vào đun sôi. Nấu cho đến khi thịt chín thì vớt ra. Cắt thịt thành từng miếng vừa ăn.

Cách làm bún đậu mắm tôm Hà Nội tại nhà thơm ngon hết ý - 9

– Đun sôi nước dùng, cho xúc xích vào đun sôi. Đun sôi xúc xích. Nấu khoảng 2-3 phút và thấy xúc xích mềm, có lòng trắng đẹp. Cắt ruột thành từng miếng vừa ăn.

Cách làm bún đậu mắm tôm Hà Nội tại nhà thơm ngon hết ý - 10

– Chữa sôi gan, dạ dày. Sau khi nước sôi khoảng 20 – 30 phút, nếu không còn màu đỏ thì dùng đũa đâm vào gan heo. Đũa chạm vào thấy mềm và nhét vào dạ dày là chín. Vớt bụng ra cho vào bát nước lạnh để bì giòn hơn. Sau đó cắt gan heo và bụng heo thành từng miếng vừa ăn.

Bước 4: Chả giò chiên

Bắc nồi lên bếp, đổ đầy nước rồi cho cơm vào chiên cho đến khi chín vàng. Múc cơm chiên ra đĩa, cắt miếng vừa ăn.

Cách làm bún đậu mắm tôm Hà Nội tại nhà thơm ngon hết ý - 11

Bước 5: Đậu phụ rán

Áp chảo miếng gà, cắt đậu phụ thành miếng vừa ăn, chiên cho đến khi vàng và giòn.

Cách làm bún đậu mắm tôm Hà Nội tại nhà thơm ngon hết ý - 12

Bước 6: Làm mắm tôm và ăn bún đậu

Linh hồn của bún đậu mắm tôm chính là nước chấm. Cách làm nước mắm bạn có thể tham khảo tại đây.

– Rửa sạch ớt và cắt thành từng miếng nhỏ. Bóc tỏi và cắt thành từng lát mỏng.

– Cho 50g mắm tôm vào bát, cho 1 thìa cà phê đường vào đánh tan đều.

– Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 – 3 thìa dầu ăn, cho tỏi vào xào cho thơm. Sau đó cho hỗn hợp mắm tôm vào trộn đều. Đun sôi, tắt bếp, đổ ra bát. Khi ăn thì cho thêm một lát ớt và vắt thêm nước chanh.

Xem thêm:  Cách làm bánh tráng cuốn sốt me chua ngọt dễ làm đãi gia đình

Cách làm bún đậu mắm tôm Hà Nội tại nhà thơm ngon hết ý - 13

Nếu không ăn được mắm tôm, bạn có thể chọn nước mắm quất. Đổ nước mắm ngon ra bát, sau đó cho quất, chút đường, vài lát ớt và chút tỏi băm vào, đảo đều rồi dọn ra đĩa.

Tùy theo sở thích của mọi người, hãy chọn một cách pha chế nước mắm quất khác nhau, miễn là phù hợp với khẩu vị của riêng bạn.

Trình bày và thưởng thức bún đậu mắm tôm

Những chiếc quạt được cắt thành từng miếng vừa ăn. Xếp bún, đậu, rau, thịt, ruột, gan, bụng và các loại rau ăn kèm ra đĩa hoặc đĩa lớn. Sau đó cho một bát mắm tôm vào giữa và thưởng thức một cách đẹp mắt.

Cách làm bún đậu mắm tôm Hà Nội tại nhà thơm ngon hết ý - 14

Bún đậu mắm tôm cải xoong ngon tuyệt

Vài câu hỏi về bún đậu mắm tôm

Trả lời một số câu hỏi về việc ăn mắm tôm của người hâm mộ.

Bún đậu mắm tôm nên uống nước gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bột đậu nành này có thể kết hợp với các loại nước trái cây như: nước sấu, nước mơ ngâm … Vào mùa hè nóng nực, một suất bột đậu nành được kết hợp với 1 cốc ô mai thì còn gì bằng. hơn bơ với da mát.

Ăn mắm tôm không uống bia: Bia chứa nhiều vitamin b1 và các gia vị giàu đạm như mắm tôm sẽ kết tủa, nếu thường xuyên uống bia mà ăn mắm tôm rất dễ hại thận, hại thận. bệnh Gout.

Cách làm bún đậu mắm tôm Hà Nội tại nhà thơm ngon hết ý - 15

Nước ô mai và nước sấu là những lựa chọn tốt nhất cho người hâm mộ món bún đậu mắm tôm

Đang mang thai có được ăn bún đậu mắm tôm không?

Bà bầu ăn bún đậu mắm tôm vẫn được. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên không nên ăn quá nhiều. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, mắm tôm phải được nấu chín trước khi sử dụng.

& gt; & gt; Xem cách làm bún đậu mắm tôm ngon “Ding Ding” cho bún

Bún đậu mắm tôm giá bao nhiêu?

Không quá lời khi nói rằng bún đậu mắm tôm là món ăn dân tộc dành cho tất cả mọi người. Ở mỗi vùng, nguyên liệu thô được chế biến và sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, giá của một chiếc quạt dao động từ 20.000 – 50.000 đồng.

Đây được coi là một mức giá vừa phải. Dù là bữa trưa hay bữa tối, lượng fan và đồ ăn cũng quá đủ.

Mì tôm có bao nhiêu calo?

Cách làm bún đậu mắm tôm Hà Nội tại nhà thơm ngon hết ý - 16

Lượng calo trong bún đậu mắm tôm phụ thuộc vào nguyên liệu.

Hàm lượng calo sẽ khác nhau tùy thuộc vào thành phần bạn chọn.

Trung bình, 1 khẩu phần ăn của những người hâm mộ này dao động từ 350 đến 700 calo. Lượng calo của từng thành phần trong nước phở như sau:

Trên đây là một số hướng dẫn cách làm bún đậu mắm tôm và thông tin về món ăn. Cùng tham khảo các món mì ngon khác của Bếp Eva để cả nhà cùng thưởng thức tài nấu nướng của bạn nhé.

Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/cach-lam-bun-dau-mam-tom-ha-noi-tai-nha-thom-ngon-het-y-c5…source: https : //arttimes.vn/gia-dinh/cach-lam-bun-dau-mam-tom-ha-noi-tai-nha-thom-ngon-het-y-c59a7236.html

Viết một bình luận