Cách Làm Món Chả Cá Lã Vọng Chuẩn Vị Hà Nội

Nếu bạn “mê” món chả cá béo ngậy, thơm phức thì hãy ngay cách làm chả gà “chuẩn vị” Hà Nội. Từng miếng chả cá thấm đều gia vị quyện với mùi thơm của thì …

Cách làm chả cá lã vọng

Nếu bạn “mê” món chả cá béo ngậy, thơm phức thì hãy

ngay cách làm chả gà “chuẩn vị” Hà Nội. Từng miếng chả cá thấm đều gia vị quyện với mùi thơm của thì là cho hương vị khó quên.

chả cá lã vọng

Bạn đăng xem: Cách làm chả cá lã vọng

Món chả cá hấp dẫn với hương vị thơm ngon, màu sắc hài hòa (Nguồn ảnh: Internet)

Nhắc đến ẩm thực Hà Nội, hầu như ai cũng nghĩ ngay đến món “ba trong một” nổi tiếng: phở, bánh hấp, chè trứ danh. Món ăn dân dã Việt Nam này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn, nức tiếng trong và ngoài nước mà còn kết hợp được nhiều nét đẹp truyền thống và đặc trưng của người Hà Nội. Thưởng thức chả cá la hán mang lại cảm giác thanh tao và độc đáo nhất như thưởng thức một trong những món ăn nổi tiếng của Hà Nội.

<3 gia đình có cơ hội thưởng thức cùng nhau. Sau đây là cách làm món chá la vong “chuẩn hương vị” và trổ tài khéo léo của bạn nhé!

Nguyên liệu làm chả cá

  • 1kg phi lê cá hồi
  • 1 củ riềng nhỏ
  • 1 củ nghệ
  • 100g đậu phộng
  • rau thì là, hành lá, hành tím, sả, gừng, húng quế
  • Gia vị: bột ngọt, mắm tôm, đường, nước cốt chanh, mẻ, rượu trắng, dầu tỏi, dầu ăn (hoặc nước mỡ)

>

Một số nguyên liệu chính để làm chả cá (Ảnh: Internet)

Thực hành chả cá

Chuẩn bị vật liệu

Cá mua về làm sạch ruột, rửa sạch một chút rồi lọc lấy phần thịt cá phi lê. Cá phi lê sau khi cắt xong rửa sạch và thấm khô với nước rồi cắt cá thành từng miếng hình chữ nhật dày 1,5cm. Sau đó ngâm vài lát gừng vào rượu trắng để hết mùi tanh.

Xem thêm:  Cách làm bánh mì không cần bột nở ngon bằng nồi chiên không dầu

Húng vàng, hành lá, sả và thì là nhặt, rửa sạch và để ráo. Bóc vỏ hành và rửa sạch. Băm nhuyễn hành tím, sả và thì là.

Đậu phộng rang còn nguyên vỏ và hạt. Rửa sạch và thái nhỏ củ riềng. Rửa sạch, xay nhuyễn và ép nghệ ra khỏi cơ thể để lấy nước cốt.

nguyên liệu chính làm món chả cá lã vọng

Phi lê cá dày khoảng 1,5cm (Ảnh: Internet)

Cá dày dặn

Ướp với hỗn hợp gồm 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh riềng băm, 3 muỗng canh mắm tôm, 2 muỗng canh thì là băm, 2 muỗng canh hành lá băm, 1 muỗng canh sả băm. làm cá, mẻ với 2 muỗng canh, sau đó thêm 3 muỗng canh nước nghệ vào trộn đều.

Nêm cá với các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn (Ảnh: Internet)

Bạn có thể điều chỉnh lượng mắm tôm để ướp cá cho nhạt hơn, vì chỉ một lượng nhỏ thôi cũng khiến món ăn dậy mùi. Cho cá đã ướp vào tủ lạnh khoảng 60 phút để các nguyên liệu ngấm đều hương vị.

Chả cá

Nướng cá trên vỉ hoặc trên bếp than để có kết quả tốt nhất. Trong quá trình rang, bạn nhớ thoa dầu ăn hoặc mỡ lên cá để cá được bóng và không bị khô. Nếu không có điều kiện nướng chả cá trên bếp than, bạn có thể dùng lò nướng để thay thế. Nướng cá ở nhiệt độ 250 độ C trong 15 phút, cho đến khi bề mặt có màu vàng nâu nhẹ.

Xem thêm:  Cách làm khô gà bằng chảo siêu dễ, ai cũng làm được | VinID

phi lê cá lăng

Nướng cá đến khi chín vàng và có mùi thơm (Ảnh: Internet)

Chả cá

Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn hoặc nước vào, cho chả cá vào chiên vàng đều hai mặt. Sau đó rắc hành lá và thì là vào, đảo nhẹ khoảng 30 giây để rau chín, sau khi cá viên nóng thì tắt bếp.

Chiên chả cá trong chảo dầu nóng cho đến khi vàng đều hai mặt (Nguồn ảnh: Internet)

Dùng mắm tép chưng thịt

Bạn kết hợp 1 muỗng canh mắm tôm với ¼ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, ½ muỗng cà phê dầu tỏi và khuấy đều cho đến khi sủi bọt.

Để có mắm tôm ngon, không có mùi tanh, bạn pha một bát nước mắm với ½ thìa rượu trắng và hấp cách thủy 5 phút trước khi dùng.

Trình bày và thưởng thức

Bày cá và rau ra đĩa, rắc đậu phộng rang. Chả cá la vông thường được ăn kèm với bún và mắm tôm, tạo nên một sự kết hợp rất hài hòa và ngon miệng.

ướp cá với gia vị

Bạn có thể thưởng thức món bún đậu mắm tôm (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Từng con cá được chiên đều, vàng đẹp mắt, có mùi thơm đặc trưng của riềng và thì là. Hương vị của món ăn này là sự hòa quyện tinh tế của vị tanh dai, vị cay của lá thì là, vị bùi của lạc rang và vị bùi bùi đặc trưng của mắm tôm.

Xem thêm:  Hạt Đác Là Gì? Cách Làm Sữa Chua Hạt Đác Bổ Dưỡng

Với cách làm chả cá trên, bữa cơm gia đình bạn có thêm vài miếng chả cá vàng ươm, nóng hổi ăn kèm với thì là xanh, ngon tuyệt cú mèo. Nếu muốn tìm hiểu thêm các món ăn đặc sản Việt Nam khác, vui lòng để lại thông tin theo form bên dưới hoặc gọi đến hotline: 1800 6148 (miễn cước) được Hướng Nghiệp Á Âu giới thiệu phù hợp Lớp học nấu ăn!

Viết một bình luận