Cách làm chả mực giã tay Quảng Ninh ngon giòn sần sật

Chả mực là một món ăn đặc sản của tỉnh Hạ Long-Quảng Ninh, được xếp vào danh sách những món ăn nổi tiếng nhất Việt Nam. Hãy cùng vào bếp để chế biến món món ăn hàng ngàythơm ​​ngon này nhé, sau đây là cách làm bánh mực.

chả mực quảng ninh Chả mực giã tay giòn sần sật, mùi vị thơm ngon khó cưỡng (Ảnh: Internet)

Bạn đăng xem: Cách làm chả mực giã tay

Chả mực – đặc sản Quảng Ninh được làm từ mực tươi, đặc biệt là mực mai. Không chỉ vậy, mực phải được đánh bắt ở Vịnh Hạ Long để làm nên món chả mực ngọt độc đáo. Đây là tên gọi của món chả mực Quảng Ninh, đồng thời cũng tạo cho món ăn một hương vị khác lạ.

Chả mực giã tay Quảng NinhHương vị hấp dẫn khiến ai đã ăn rồi thì không thể nào quên. Ngoài những món quen thuộc như chả cá, chả bò, chả vụn… thi thoảng đổi vị để làm phong phú thực đơn hàng ngày thì chả mực cũng là một gợi ý hay. Chỉ cần làm chả mực tại nhà chắc chắn có thể làm nên món ăn đặc sản Quảng Ninh.

Cách làm chả mực Quảng Ninh

Thành phần

  • Mực mai 1kg
  • 100g thịt ba chỉ
  • 100 gam tôm biển
  • Hành lá, hành tím, ớt, tỏi
  • Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn
  • Nguyên liệu và gia vị cần chuẩn bị (Ảnh: Internet)

    Cách làm chả mực ngon

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Làm sạch mực, lọc bỏ túi mực, nội tạng, mắt, miệng, mai (phần sống lưng) rồi lột bỏ da mực. Mực rửa sạch với nước muối nhạt, chà xát với chanh hoặc giấm để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Thân mực để ráo nước, cắt thành miếng nhỏ dày khoảng 2 cm, tách râu.

    Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối nhạt để khử mùi tanh, sau đó chặt thành miếng nhỏ dày khoảng 1 cm.

    Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi, rút ​​chỉ đen ở lưng, rửa sạch, băm nhỏ.

    cách làm chả mực Sơ chế các nguyên liệu làm chả mực (Ảnh: Internet)

    Ớt rửa sạch, thái lát mỏng.

    Xem Thêm : 2 Cách làm bột chiên từ cơm nguội thơm ngon ngoài giòn trong béo cực ngon

    Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

    Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ.

    Nguyên liệu chế tạo

    Cho tôm, thịt, mực, hẹ, hành tím, tỏi, tiêu vào thố sạch, ướp với ½ thìa muối, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu vừa đủ, trộn đều và ướp khoảng 30-40 phút cho nguyên liệu ngấm gia vị.

    Mực cuộn

    Nguyên liệu sau khi ướp xong, vớt nguyên liệu ra cho vào cối giã, dùng chày giã cho đến khi nguyên liệu mềm và đặc lại. Khi giã mực, bạn cho từng nguyên liệu một sẽ xay nhanh hơn. Dùng thìa gỗ đánh mực liên tục để đạt độ sánh.

    Khi sử dụng cối, các thớ thịt mực được làm nát giúp mực dẻo hơn. Tuy nhiên, nếu không có nhiều thời gian chuẩn bị, bạn có thể sử dụng phương pháp xay sinh tố để làm chả mực. Bạn cho các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào máy và tiến hành xay nhuyễn. Xay đến khi mực mềm, mịn như giò sống thì tắt máy, cho mực vào một chiếc bát sạch.

    Giã chả mực bằng máy xay (Ảnh: Internet)

    Khi sử dụng máy xay, bạn lưu ý trước tiên phải cho máy chạy khoảng 5-7 giây, sau đó cho máy đứng yên một lúc để không bị nóng quá dễ làm mực bị chín. Giã mực bằng máy xay sẽ tiết kiệm thời gian chế biến nhưng mực sẽ không dai và dẻo như cách giã cối.

    Hình dạng

    Để dễ tạo hình cho mực, bạn thoa một lớp dầu ăn mỏng lên lòng bàn tay. Múc một phần hỗn hợp chả mực vừa ăn ra, vo tròn lại, ấn nhẹ thành hình tròn dẹt. Không nên ép mỏng quá để bánh mực có vị ngọt và ngon hơn.

    Mực chiên

    Cho dầu ăn vào nồi, đun sôi. Nên cho nhiều dầu ăn hơn để đảm bảo chả được chiên kỹ. Tiếp đến, cho mực vào chảo chiên vàng đều hai mặt, vớt ra để ráo dầu là món ăn đã hoàn thành. Chả mực chấm với tương ớt hoặc nước mắm tỏi ớt đều ngon.

    chả mực giã tay Chiên chả mực trên chảo dầu nóng (Ảnh: Internet)

    Thành phẩm cần thiết

    Chả mực được chiên vàng đều, có màu vàng ươm hấp dẫn, khi ăn cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của chả mực, đặc biệt khi nhai có cảm giác giòn sần sật. Chả mực không khô nhưng cũng không trơn và rất ngon với sự kết hợp của các loại gia vị thơm ngon.

    Xem Thêm : Hướng dẫn cách làm bò bít tết ngon đơn giản tại nhà chuẩn đầu bếp – Digifood

    Chả mực được chiên chín vàng, có màu vàng ruộm hấp dẫn (Ảnh: Internet)

    Phương pháp bảo quản chả mực

    • Nếu làm nhiều chả mực, lần đầu ăn không hết, bạn có thể chiên sơ qua rồi cho vào hộp nhựa, bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ -5 đến 5 độ ở -10 độ. phần lớn.
    • Khi ăn, chỉ cần để chả mực rã đông tự nhiên, sau đó đem chiên vàng giòn là dùng được. Cách làm này giúp chả mực giữ được trong khoảng 2-3 tuần mà không ảnh hưởng đến mùi vị cũng như thành phần dinh dưỡng của chả mực.

      Một số lưu ý

      Cách chọn mực tươi

      • Muốn làm món chả mực hấp dẫn thì phải mua nguyên liệu mực tươi. Bạn nên chọn những con mực mai đầy đặn, săn chắc, nguyên vẹn, có màu trắng hồng đặc trưng, ​​da bóng, thịt mực không bị bở. Bạn cầm thử râu mực, nếu thấy các xúc tu vẫn còn dính vào da tay là mực còn tươi.
      • Không nên chọn những con mực đã bị tách đầu hoặc không còn dính vào thân, đây là những con mực được đánh bắt lâu và không còn tươi. Ngoài ra, khi làm món chả mực nên ưu tiên chọn mực đực thay vì mực đực, vì làm chả mực sẽ không ngon.
      • Món ngon làm từ chả mực

        • Ngoài món mực chiên quen thuộc, bạn cũng có thể thử các món ngon khác như mực nướng canh chua, bún mực, mực chiên xù, mực nướng xì dầu,…
        • Cách ăn bánh xèo mực

          • Buổi sáng bạn có thể ăn chả mực với xôi trắng, bánh cuốn, bánh mì, bún…có thể ăn chả mực nóng với cơm trắng hoặc chả chiên vàng chấm mắm tỏi, tương cà.. .cả buổi trưa và buổi tối đều ngon.
          • cách làm chả mực giã tay Chả mực ăn cùng cơm nóng rất ngon (Ảnh: Internet)

            Bánh xèo mực Quảng Ninh bao nhiêu?

            Nếu bạn đang tìm hiểu giá mực nướng tại Quảng Ninh thì có thể tham khảo các mức giá sau:

            • Giá chả mực siêu là 450.000/kg. Đây là món bánh mực chỉ được làm từ thân mực. Sau khi chiên, cho mực vào chân không.
            • Giá mực nang nhỏ là 390.000/kg. Chả mực được đựng trong bao bì chắc chắn.
            • Giá chả mực nướng thủ công không hút chân không là 380.000/kg.
            • Giá chả mực bánh canh là 340.000/kg.
            • Được chia sẻ công thức Bánh mực với Quảng Ninh, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon là có thể làm món ngon này tại nhà. Hãy làm ngay món chả mực Quảng Ninh trứ danh và thưởng thức hương vị đậm đà của món ăn này nhé.

              Nếu muốn khám phá thêm nhiều công thức nấu món Việt ngon, bạn vui lòng để lại thông tin theo form bên dưới hoặc gọi đến hotline: 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được

              strong>dtbtaau hỗ trợ, tư vấn nhé.

              13 phiếu bầu

              Nguồn: https://autohits.vn
              Danh mục: Review ăn uống

Related Posts

Cách làm kem đậu đen

2 Cách Làm Kem Đậu Đen Mát Lạnh, Giải Nhiệt Mùa Hè

Công thức làm kem đậu đen Giải nhiệt mùa hè là công thức cực hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Vị béo của nước cốt dừa … Read more

Cách làm bì chay thơm ngon, đơn giản, dễ làm tại nhà

Thiết bị điệnCó thể bạn quan tâm Cách làm sốt cà chua, sốt chấm thần thánh cho mọi món ăn – Digifood Cách làm rượu nếp cẩm … Read more

Cách làm chả chén chay thơm ngon từ nấm bào ngư

Thiết bị điệnCó thể bạn quan tâm 2 cách làm bánh donut nướng không chiên thơm ngọt đơn giản tại nhà [Chia Sẻ] Cách Làm Bánh Mì … Read more

Cách làm mắm gưng ngon

Bí quyết pha nước mắm gừng ngon chấm món gì cũng tuyệt

Cách pha nước mắm gừng ngon có thể dùng để chấm món vịt luộc, cá rô phi chiên giòn hay mực luộc… Nếu bạn biết cách làm … Read more

Digital Millennium Copyright Act – Legal Help

Chính sách của google là phản hồi các thông báo rõ ràng về vi phạm bản quyền rõ ràng. Phản hồi của chúng tôi đối với các … Read more

Cách làm dưa mắm chay bằng dưa leo giòn ngon, đơn giản tại nhà

Thiết bị điệnCó thể bạn quan tâm 3 Cách làm rau câu xoài sữa tươi, xoài cốt dừa thơm ngon đẹp mắt tại nhà Cách làm thịt … Read more