Chân gà ngâm sả tắc : cách làm và bí quyết khử vị đắng

Cách làm chân gà sả tắc không bị đắng

Trong bài viết này, wikiohana sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách làm chân gà hấp sả thơm ngon. Và những lưu ý cần thiết trong quá trình thực hiện.

Thành quả sẽ là một đĩa chân gà giòn tan, kết hợp giữa vị hơi chua của quất, mùi thơm của sả và một chút ớt. Món ngon khó cưỡng cho ngày cuối tuần của gia đình!

Sức hấp dẫn của chân gà ngâm sả

Chân gà ngâm sả ớt hay chân gà sả tắc (quất) là tên gọi chung của món ăn này. Món ăn này đã trở nên nổi tiếng trong gia đình, đặc biệt là ông chồng thích lai rai. Một món ăn mà bạn sẽ không bao giờ quên khi đã nếm thử.

Nói đến món chân gà ngâm sả tắc này thì có rất nhiều cách làm, tùy theo khẩu vị của thực khách mà mỗi vùng miền có một đặc trưng riêng. Nhưng ngoài ra, món ăn cần đáp ứng các yêu cầu chung. Cũng như chân gà phải trắng, ăn giòn và không ngấy. Quất nhiều nhưng không đắng – dính, đồng thời món ăn phải bảo quản lâu, không được để lên men.

Việc chuẩn bị rất quan trọng để tạo nên một món ăn ngon và đủ hương vị. Cùng tham khảo những nguyên liệu cần thiết để làm chân gà ngâm sả không đắng nhé!

Sơ chế nguyên liệu

  • Chân gà:20 (hoặc tùy theo số lượng người ăn)
  • Muốn làm chân gà ngâm sả tắc thành công thì khâu chọn chân gà rất quan trọng. Nên chọn chân gà ta hay chân gà công nghiệp? Nhiều người bảo muốn chọn chân gà ta, sợ chân gà công nghiệp nhiều chất bảo quản, thịt sẽ giòn, ăn không ngon.

    Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều nhà hàng, chân gà công nghiệp là nguyên liệu phù hợp hơn cả. Thịt đùi gà ta tuy ngọt nhưng khi ngâm nước sả ớt sẽ bị tái, ăn có cảm giác khô. Còn chân gà công nghiệp ăn sẽ có cảm giác béo ngậy, không ngấy.

    Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn nên chọn chân gà công nghiệp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Lấy phần thịt đùi dai và lột lớp da trắng hồng nhạt. Nhìn tổng thể còn mới, đặc biệt không có mùi hôi.

    • Sả: 250g (hơn 10 nhánh). Bạn nên chọn những cây sả mập hơn, chứa nhiều tinh dầu hơn. Làm cho món chân gà ngâm sả tắc thêm hấp dẫn.
    • Tỏi:2 củ
    • Gừng: 1 củ
    • Quất: Có hơn 10 loại quả. Cố gắng chọn những quả xanh và có màu xanh đậm. (Không nên chọn quất chín)
    • Ớt tươi: 3-4 quả, tốt nhất là ớt Dajiao. Nếu có điều kiện, bạn có thể dùng cả ớt xanh và ớt chín sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.
    • Các gia vị khác: giấm, đường, tiêu, bột canh,…
    • Cách ngâm chân gà sả ớt

      Bước 1: Sơ chế sả, tiêu, chân gà

      Chân gà rửa sạch

      Chân gà sau khi mua về, dùng kéo cắt bỏ hết móng. Làm sạch phần da còn lại và rửa bằng dung dịch trong suốt pha loãng với nước muối. Bạn nhớ ngâm chân gà trong vòng 10-15 phút rồi rửa lại với nước sạch vài lần. Bạn có thể chặt đùi hoặc để nguyên chân nếu thích.

      Ở bước này, bạn có thể rút xương đùi để món ăn thêm phần hấp dẫn. Quy trình ngâm chân gà sả tắc và chân gà rút xương không hề phức tạp. Bạn có thể xem đoạn phim dưới đây!

      Ớt rửa sạch, thái lát mỏng. Có thể để nguyên 2-3 quả để ngâm, trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn.

      Sả bỏ phần cuống và thái lát mỏng. Để dài nửa thân trên, cắt ngắn và lạt thành sợi.

      Quả quất (Quất) sau khi mua về rửa sạch rồi ngâm với nước muối nhạt. Khoảng 25-30 phút thì bạn vớt ra để ráo nước. Cắt quả nam việt quất theo chiều ngang thành những lát tròn. Chú ý không cắt quất quá mỏng vì quất sẽ bị dập (mất hình dạng) sau khi ngâm nước.

      Tỏi bóc vỏ, đập dập hoặc thái lát mỏng.

      Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng.

      Bước 2. Chế biến chân gà đúng cách

      Sau khi sơ chế chân gà sạch sẽ qua các bước trên, bạn cho chân gà vào luộc chín. Chuẩn bị một nồi nước, thêm sả (phần thân trên), vài lát gừng, muối hạt và một ít rượu trắng. Tất cả những điều này sẽ giúp loại bỏ mùi hôi đang tồn tại trong chân gà.

      Xem Thêm : Cách làm nước mắm kho quẹt ăn cùng rau luộc siêu ngon

      Theo kinh nghiệm của một số đầu bếp chuyên nghiệp, trong quá trình nấu có thể cho thêm một chút bột nghệ. Điều này có thể làm cho màu sắc của chân gà đẹp hơn, đồng thời khử mùi hôi hiệu quả, giúp chân gà thơm ngon hơn.

      Các biện pháp phòng ngừa khi đun sôi

      Khi nước sôi thì cho chân gà vào. Lưu ý lượng nước nên ngập hết chân gà để tránh bị khô và không đều màu. Dùng thìa hớt bỏ lớp bọt phía trên trong quá trình luộc.

      Chân gà chỉ cần nấu trong 2-3 phút, không quá lâu. Nếu nấu quá lâu da sẽ nứt ra, xương lộ ra ngoài, mất đi vẻ đẹp của món ăn.

      Một công đoạn quan trọng để tạo ra những miếng thịt đùi trắng hồng giòn, đẹp mắt. Đó là, chân gà được luộc chín, vớt ra cho vào tô nước lọc đun sôi có thêm vài hạt muối và đá viên để nguội. Đá giúp đùi giòn hơn, muối giúp đùi trắng hồng.

      Sau khi đá tan, rửa ngón chân trong nước sôi để nguội. Sau khi rửa sạch, bạn cho chân gà ra rổ để ráo nước. Tiếp theo, bạn cho chân gà vào ngăn đá tủ lạnh để chân gà se lại, độ giòn cũng theo đó mà tăng lên.

      Xem thêm: Chim cút xào me

      Bước thứ ba: làm nước mắm sả ngâm chân gà

      Trong thời gian chờ chân gà se lại, chúng ta có thể pha nước mắm, sả, ớt để ngâm chân gà.

      Muốn làm được món đùi gà ngâm sả tắc ngon thì khâu chuẩn bị nước ướp rất quan trọng. Độ ngon và vị của chân gà được quyết định phần lớn bởi nước mắm dưa cải này. Dù bạn có chế biến chân gà ngon đến đâu mà ngâm nước mắm sả ớt không đúng cách này sẽ khiến món ăn không ngon. Tệ hơn nữa, chân gà có dầu và có vị đắng không để được lâu.

      Bạn chuẩn bị 1 lít nước, đun sôi rồi cho 6 thìa nước mắm, 6 thìa đường, 5 thìa giấm gạo, 1 thìa muối vào. Khuấy đều để gia vị tan nhanh hơn. Sau khi sôi khoảng 1 phút thì tắt bếp.

      Tiếp theo, bạn cho quất (quất), sả, ớt đã chuẩn bị trước đó vào đun sôi trở lại thì tắt bếp. Ở bước này, bạn có thể cho thêm lá chanh mỏng để món ăn thêm đậm đà. Vậy là bạn đã có dung dịch nước mắm ngâm chân gà đạt chuẩn.

      Hoàn thành bước 4

      Ở bước này, bạn lấy chân gà ra khỏi tủ lạnh và cho vào lọ. Đổ hỗn hợp nước ngâm đã chuẩn bị vào cho ngập. Có thể dùng nén nước ấn chân gà xuống để tránh ngâm nước và nổi chân. Sau khi ngâm khoảng 1 ngày là có thể cho bạn và gia đình thưởng thức.

      Xem thêm: Cách Làm Thịt Xông Khói

      Công thức làm nước sốt chân gà sả ớt

      Chân gà ngâm sả ớt có hương vị rất riêng. Tuy nhiên, nếu bạn pha thêm nước chấm đặc biệt của riêng mình thì độ ngon sẽ được nhân lên gấp nhiều lần.

      Công thức làm nước mắm chân gà sả ớt rất đơn giản và có thể thực hiện trong vòng chưa đầy hai phút. Quất rửa sạch để ráo, chọn 4-5 quả. Vắt bỏ nước và bỏ hạt. Để riêng vỏ, cắt thành lát mỏng, thêm ớt và thái nhỏ. Nêm 1/2 tsp đường, 3 tbsp nước dùng và 1/2 tsp tiêu. Tất cả trộn đều là bạn đã có nước chấm chuẩn cho món Đùi gà ngâm sả ớt này.

      5 lưu ý giúp chân gà ngâm sả ớt không bị dính và nổi

      1. Ngâm chân gà trong hũ thủy tinh

      Chân gà ngâm lọ thủy tinh ngon và để được lâu hơn so với lọ nhựa. Tất nhiên là đẹp hơn. Để chọn xi lanh (bể) tuỷ phù hợp. Hộp tủy không quá nhỏ cũng không quá lớn để phù hợp. Chú ý rửa lọ thật sạch và để thật khô trước khi cho chân gà vào lọ. Việc làm sạch này sẽ giúp chân gà ngâm sả của bạn giữ được lâu hơn.

      2. Xếp xen kẽ đùi gà, quất, tỏi, ớt

      Khi cho chân gà vào lọ, bạn dùng hỗn hợp quất, sả, ớt trộn đều lên. Mục đích của chân gà là để thấm gia vị. Tránh trường hợp hết đùi trước khi đổ gia vị lên trên.

      3. Dung dịch nước mắm dưa cải cần để nguội

      Xem Thêm : Tổng hợp 8 cách nấu canh rau muống thanh mát, hạ nhiệt cho ngày

      Chờ dung dịch nước mắm, quất, sả, ớt nguội bớt mới xếp đùi gà vào ngâm. Ngâm lúc nước còn nóng sẽ nổi váng, dính, nhanh hỏng. Mẹo nhỏ là bạn có thể cho dung dịch vào tủ lạnh để hạ nhiệt nhanh hơn.

      4. Ngâm chân gà hoàn toàn trong nước mắm

      Bạn ngâm chân gà vào hỗn hợp ớt hiểm cho ngập hoàn toàn trong dung dịch nước mắm. Chỉ bằng cách này, hương thơm mới có thể thấm đều mà không bị đổi màu.

      5. Chế biến quất giúp quất không bị đắng

      Khi cắt quất nên bỏ vỏ và gọt vỏ để quất không bị đắng. Tiếp theo là bước nấu nước mắm, không cho quất vào. Thêm quất ở bước này khiến chân gà ngâm sả ớt đỡ đắng. Hơn nữa, quất sẽ trở nên mềm và vỡ vụn.

      Để được hướng dẫn chi tiết cách ướp chân gà sả ớt, bạn có thể tham khảo video dưới đây.

      Đùi gà sả ớt thế nào là chuẩn?

      Kiểm tra sả, tắc và chân gà của bạn có đạt tiêu chuẩn không. Họ cần đạt được những mục tiêu sau.

      Màu sắc và Hình thức

      Sau khi ngâm một hai ngày là có thể lấy ra thưởng thức. Chân gà phải có màu trắng hồng tự nhiên, ngâm nước chuyển sang màu nâu bóng. Các loại gia vị được thêm vào như quất, tiêu, sả… vẫn giữ nguyên màu sắc vốn có. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

      Về hương vị

      Khi hoàn thành, món ăn sẽ có hương vị đặc trưng của nước mắm pha sả và một chút gừng, ớt. Ngoài màu sắc tươi sáng, chân gà khi ăn có cảm giác giòn. Hương vị đậm đà, ăn một lần là nhớ mãi không quên.

      Đặc biệt là vị chua chua của giấm và quất khiến món ăn này có cảm giác no mà không ngấy.

      Xem thêm: Sườn xào chua ngọt

      Bảo quản chân gà sả ớt

      Vì làm món ăn độc đáo này mất khá nhiều thời gian nên mỗi lần bạn có thể kiếm thêm một chút. Bởi nếu bảo quản đúng cách, món ăn này có thể để được tới 4-5 ngày mà vẫn giữ được độ thơm ngon.

      Khi hoàn tất, hãy đặt các lọ vào tủ lạnh. Lưu ý khi vớt chân gà ngâm sả ra dùng đũa, thìa hoặc muôi sạch và khô. Vì nếu bị dính nước hoặc dầu mỡ, chân gà sẽ bị nhờn và rất nhanh hỏng.

      Khám phá chỗ mua chân gà ngâm sả tắc ngon

      Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể tự làm điều đó phải không? Tuy nhiên, nếu không có thời gian, bạn vẫn có thể tìm được địa chỉ bán chân gà ngâm sả tắc này. Giá cả cũng rất phải chăng chỉ từ 40k-50k cho một đĩa 5 chân.

      Chân gà ngâm sả ớt Hà Nội

      • 23 Lương Ngọc Tuyền, trả kiếm
      • số 25b nguyễn đình chiểu, lê đại hanh, hai bà
      • số 37 tạ, hoan kiếm, Hà Nội.
      • Chân gà ngâm sả ớt tại TP.HCM

        • 356/3 bạch đằng, p. số 14, quận Bình Thạnh, TP.HCM
        • 280 Cách Mạng Tháng Tám, Số 10, Khu Phố 3, P. TP. Ủy ban quản lý y tế
        • 24 Hyundai, p. 8, Xinping District, Shi. Ủy ban quản lý y tế
        • 656/17 quang trung, P. 11, Q. Gò Vấp, TP. Ủy ban quản lý y tế
        • Kết luận

          Vậy wikiohana sẽ cùng bạn khám phá cách làm chân gà ngâm sả ớt ngon đúng điệu. Các bước và biện pháp phòng ngừa trong quá trình. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những địa chỉ thưởng thức chân gà ngâm sả ớt tại Hà Nội và TP.HCM.

          Chúc may mắn!

          Cập nhật ngày 21 tháng 6 năm 2020

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *