Cách nấu chè hạt sen long nhãn ngon thơm, bổ dưỡng tốt cho sức khỏe

Thật tuyệt vời khi được uống một bát chè hạt sen long nhãn vào mùa hè nóng bức. Vị ngọt mát, thanh mát của chè long nhãn hạt sen sẽ khiến mọi thành viên trong …

Cách làm chè long nhãn

Thật tuyệt vời khi được uống một bát chè hạt sen long nhãn vào mùa hè nóng bức. Vị ngọt mát, thanh mát của chè long nhãn hạt sen sẽ khiến mọi thành viên trong gia đình bạn thích mê. Nhưng bạn đã biết cách nấu canh hạt sen ngon nhất chưa? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè hạt sen long nhãn ngon để chiêu đãi người thân ngay hôm nay nhé!

Chè hạt sen long nhãn

Bạn đăng xem: Cách làm chè long nhãn

Chè long nhãn và hạt sen – một món ăn cung đình dùng để tiến vua thời xưa

Theo truyền thuyết, chè long nhãn hạt sen là món ăn cung đình xưa. Cây nhãn nổi tiếng của Hong Yan là báu vật của vua Tấn thời xưa. Nó được gọi là “long nhãn” vì hạt chè luộc lên trông giống như hạt nhãn. Chè long nhãn hạt sen được ủ cầu kỳ và là món thường dùng để chiêu đãi khách quý. Không chỉ vậy, chè hạt sen còn có nhiều công dụng quý đối với sức khỏe như chữa mất ngủ, ăn chậm tiêu, đầy bụng, chống oxy hóa, làm đẹp da.

Cách nấu chè long nhãn hạt sen

Thành phần của Trà Long nhãn Hạt sen

  • 100 hạt sen tươi, rửa sạch, thái nhỏ
  • 100 long nhãn
  • 0,5kg đường phèn
  • 3 ống vani

Cách nấu chè long nhãn hạt sen ngon

Bước 1: Luộc hạt sen

  • Đổ hạt sen đã sơ chế vào nồi nước lớn, bắc lên bếp đun sôi với lửa nhỏ để hạt sen chín đều. Sau khi hạt sen chín, bạn vớt những hạt đã nở rồi dùng đũa gắp từ từ.
  • Sau khi nhặt hết hạt sen, bạn cho 0,5 kg đường phèn vào nồi hạt sen và đun sôi. Hòa tan (khoảng 1 lít nước), nếu nước rút bớt có thể cho thêm nước. Nêm nếm lại vị ngọt của nước hạt sen.
  • Khi đường tan, từ từ cho hạt sen đã nấu chín vào đun trên lửa nhỏ để hạt sen ngấm đường từ từ mà không bị nát. Thêm 3 ống vani đã chuẩn bị.
  • Khi hạt mềm và ngọt, vớt hết hạt ra bát để riêng.

Nguyên liệu làm chè long nhãn hạt sen. (Ảnh: Web)

Bước 2: Chuẩn bị các thẻ lồng nhau

Chọn những quả nhãn to, cùi dày, khô ráo. Bạn rửa sạch long nhãn và bóc sạch vỏ.

Dùng tăm hoặc dao thật mỏng để tách hạt khỏi cùi. Chú ý khi loại bỏ hạt để cùi không bị rách, nát.

Bước 3: Cho hạt sen vào ninh nhừ

Cho từng hạt sen ngọt vào phần long nhãn đã ngâm ở bước trước. Những chiếc thẻ sẽ ôm lấy hạt sen bên trong và đẹp mắt. Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn dùng hết nguyên liệu.

Tiếp theo, đổ toàn bộ long nhãn đã bọc hạt sen vào lại để chè sen được ngọt hơn. Sau khi nguội cho vào tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng rồi mới lấy ra dùng.

Bước 4: Thưởng thức chè hạt sen

Để dùng, múc chè ra bát nhỏ và thưởng thức. Trà thơm mùi long nhãn thanh mát, ngọt dịu tự nhiên. Chè hạt sen long nhãn ăn lạnh ngon nhất.

Một số lưu ý khi sử dụng hạt sen

  • Người bị đầy bụng, khó tiêu không nên ăn hạt sen.
  • Người bị bệnh tim không nên ăn hạt sen vì chất ancaloit trong hạt sen có thể gây đột quỵ.
  • Nếu chế biến hạt sen để chữa mất ngủ thì không nên bỏ tâm sen.
  • Ăn tim sen tươi có thể bị ngộ độc và cần sơ chế cẩn thận trước khi chế biến. vô thời hạn.
  • Hạt sen rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều hạt sen có thể dẫn đến nhịp tim không đều, rối loạn kinh nguyệt và giảm ham muốn.

nguyên liệu nấu chè hạt sen long nhãn

Mặc dù hạt sen có những công dụng tốt cho sức khỏe nhưng hãy cẩn thận khi sử dụng để tránh những tác dụng phụ. (Ảnh: Web)

Chè long nhãn hạt sen không chỉ là món ngọt thanh đạm để thưởng thức vào những ngày cuối tuần mà còn là một vị thuốc quý có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Với cet.edu.vn vừa chia sẻ Cách nấu chè long nhãn hạt sen ngon thì giờ bạn đã có thể tự tay chế biến món “Tiến vua” để gia đình luôn khỏe mạnh. Chúc các bạn thực hiện thành công món chè bổ dưỡng này.

Xem thêm:  Cách làm cho dừa ra trái nhiều, phát triển khỏe mạnh - Xứ Dừa Bến Tre

Viết một bình luận