Chè thập cẩm – Tổng hợp 5 cách nấu chè ngon, hấp dẫn nhất

Cách làm chè thập cẩm

Cách làm chè thập cẩm

Trong các món ăn, chè thập cẩm có lẽ là món ăn quen thuộc, được phục vụ ở cả ba miền đất nước. Mỗi vùng, miền cách pha trà có nguyên liệu và cách nấu riêng. Nếu bạn đang muốn nấu chè ngon để kinh doanh hay đơn giản là nấu cho cả gia đình thì đừng quên bỏ túi những bí quyết nấu chè ngon sau đây nhé.

1. Nguyên liệu làm chè thập cẩm

Chè các loại là món ăn quê nhà ở ba miền Bắc Trung Nam. Tùy từng vùng mà món ăn có nguyên liệu và cách chế biến đặc trưng cho vùng, miền đó. Khác với chè đậu đỏ, chè đậu xanh, chè đậu hũ… chè thập cẩm là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu để tạo nên một món tráng miệng thơm ngon, hấp dẫn.

Có nhiều loại nguyên liệu được sử dụng để pha trà. Mỗi vùng miền có cách lựa chọn nguyên liệu và cách kết hợp khác nhau tạo nên sự phong phú cho cách nấu chè. Tuy nhiên, nhìn chung nguyên liệu chính của món chè ở các vùng miền đều rất giống nhau, đều là những nguyên liệu cơ bản như đường, đậu đỏ, đậu xanh, đậu xanh… cộng thêm những nguyên liệu quen thuộc như nước cốt trái cây, dừa, khoai mì, đậu phộng rang, dừa tươi nạo.

2. Cách pha trà theo vùng miền

2.1. Cách nấu chè thập cẩm

Xuân Bắc, đậu, khoai, bột năng, nước cốt dừa, thạch… cùng các nguyên liệu khác hòa quyện hài hòa với hương chè thập cẩm, chắc hẳn bạn đã từng nếm qua hương vị ngọt ngào, thanh mát. Sẽ thực hành cách pha chè khúc bạch Hà Nội với các bước đơn giản sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nguyên liệu nấu chè khoai lang đen cho 4 người bao gồm:

  • Đậu đỏ: 100 gam
  • Khoai lang: 1 củ
  • Khoai môn: 1 củ
  • Cát bột: 50g
  • 200ml nước cốt dừa
  • Thạch rau câu 100gr
  • Đường, đậu phộng rang, dừa nạo sấy
  • Pha trà: 40 phút

    Nhìn chung, miến trộn Hải Phòng và miến trộn Bắc Giang được pha chế giống như miến trộn Hà Nội. Cách pha trà như sau:

    Bước đầu tiên: sơ chế nguyên liệu

    • Khoai lang, khoai môn sau khi mua về gọt vỏ rửa sạch, ngâm nước muối nhạt
    • Đậu đỏ rửa sạch, bỏ hạt, ngâm ít nhất 3-4 tiếng trước khi nấu
    • Ngâm tinh bột 1 tiếng trước khi nấu
    • Bước thứ hai: pha trà

      • Bạn cho đậu đỏ đã ngâm nở vào nồi, thêm khoảng 1 lít nước và nấu cùng. Đun sôi, sau đó giảm nhiệt và đun nhỏ lửa cho đến khi đậu mềm. Khi đậu mềm, nêm thêm chút đường cho vừa ăn. Tiếp tục đun khoảng 2-3 phút cho đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.
      • Cho riêng khoai lang và khoai môn vào nồi, thêm nước và ninh từ từ cho mềm. Sau khi khoai chín, cho một ít đường vào khoai.
        • Trong khi ninh đậu, bạn có thể cho bột năng vào nồi đun sôi. Luộc bột đến khi thấy các hạt bột trắng đục thì vớt bột ra cho vào tô nước lạnh. Ngâm bột trong nước lạnh khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
        • Hoàn thành và tận hưởng:

          • Bạn chuẩn bị một ly thủy tinh, cho đá bào vào rồi đổ khoai tây, đậu đỏ, bột sắn vào ly.
          • Uống một ít nước cốt dừa lên trên. Rắc thêm đậu phộng, thạch, dừa bào sợi lên trên. Vậy là bạn đã có món chè cốm nước cốt dừa thơm ngon, ngọt mát.
          • Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay một ấm chè tuyệt ngon chiêu đãi cả nhà rồi phải không nào? Ngoài cách làm chè thập cẩm đậu đỏ khoai lang, bạn cũng có thể biến tấu các nguyên liệu theo sở thích như chè thập cẩm nước cốt dừa, chè thập cẩm đậu xanh, chè thập cẩm đậu xanh,…

            2.2. Cách làm chè thập cẩm miền Nam

            Miền Nam không chỉ có nhiều món bánh ngọt nổi tiếng cả nước mà còn có chè chè thơm ngon. Nanyou thật khó cưỡng lại một tách trà hoa thập cẩm. Trái cây hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp và thực hiện món súp ngũ cốc thơm ngon nhé.

            Chuẩn bị nguyên liệu (cho 4 người):

            Các thành phần trong hỗn hợp trà là gì? Để nấu chè thập cẩm, chè mạn, chè thập cẩm Nam Bưu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

            • Đậu đỏ: 200g
            • Khối khô: 150gr
            • Bắp: 2 trái
            • Chuối chín: 5
            • Đường hạt (hoặc đường phèn)
            • Tinh bột. bột bắp, bột thạch, bột báng
            • Sữa dừa
            • Lá dứa: 10 cái
            • Pha trà: 80 phút

              Xem Thêm : Hướng dẫn nấu cháo trắng lá dứa ngon nhất hiện nay

              Bước đầu tiên: Hầm đậu đỏ

              • Đậu đỏ rửa sạch, tách hạt lép, ngâm qua đêm hoặc ít nhất 6-8 tiếng trước khi nấu. Sau khi ngâm, vớt đậu ra để ráo nước. Cho đậu đỏ vào nồi cùng 400ml nước và ½ thìa muối rồi ninh đến khi đậu mềm. Khi đậu mềm thì cho đường vào (độ ngọt tùy theo khẩu vị của bạn) khuấy đều cho đường tan hết.
              • Hòa tan bột sắn dây với nước ấm, sau đó đổ từ từ vào nồi đậu và khuấy đều tay cho đến khi bột năng tan hết. Tiếp tục đun đến khi nước đậu trong nồi sôi trở lại và bột không còn vón cục thì tắt bếp.
              • Bước thứ hai: nấu chè ngô

                • Bắp bạn bóc vỏ, bỏ râu, rửa sạch, dùng dao và xay lấy phần bắp. Phần cùi còn lại đem nấu với râu ngô. Đun nước trong nồi sôi thì vặn nhỏ lửa nấu thêm 15 phút thì vớt bỏ lõi và râu ngô, lọc lấy nước dùng. Cho ngô bào vào nồi kho khoảng 15 phút, cho 2 thìa đường vào khuấy tan.
                • Cho 20g bột bắp và 20g bột sắn dây vào cốc nước ấm khuấy đều. Từ từ thêm bột vào ấm trà khi nó rót, khuấy nhẹ nhàng cho đến khi bột ngô đặc lại.
                • Chuối thái mỏng nêm gia vị nấu như canh ngô.
                • Bước thứ ba: pha trà xanh

                  • Cốm vàng rửa sạch và ngâm khoảng 10 phút để cốm vàng nở ra, vớt ra để ráo
                  • Cho 2 bó lá dứa vào nồi, thêm 500ml nước và đun sôi. Khi lá dứa dậy mùi thơm thì vớt lá dứa ra, cho vào nồi, thêm chút đường và chút muối.
                  • Khuấy đều cho đường tan hết thì cho miếng gà đã ngâm vào đun đến khi miếng đường chín đều. Hòa tan 2 thìa bột sắn dây trong một cốc nước nhỏ, sau đó đổ từ từ cốc nước vào ấm và khuấy đều cho đến khi bột năng tan hết.
                  • Bước thứ tư: làm trầu

                    • Đun bột thạch với 100ml nước, thêm 2 thìa đường
                    • Cho lá trầu vào khuôn và để nguội cho đến khi đông đặc
                    • Hoàn thành và tận hưởng:

                      • Bạn cho đá bào vào ly, sau đó rót chè đậu đỏ, chè ngô, chè chuối cốm vàng vào đúng định lượng
                      • Cho nước cốt dừa lên trên, cho trầu cau vào, khuấy đều và thưởng thức
                      • 2.3. Cách Pha Chè Mọc Miền Trung

                        Du lịch miền Trungchắc hẳn du khách đã từng thưởng thức qua những món chè thơm ngon, như: chè thập cẩm Nghệ An, chè thập cẩm Huế, chè thập cẩm Quảng Ngãi… Bây giờ hãy cùng vào bếp để thực hiện nhé! trà trộn Shun thơm ngon nổi tiếng.

                        2.3.1. Cách làm chè khúc bạch Huế

                        Nhiều bộ ấm trà cung đình nổi tiếng được sản xuất tại Huế. Tiếp theo chúng ta cùng vào bếp làm món chè thập cẩm Huế nhé, các bước thực hiện như sau:

                        Chuẩn bị nguyên liệu (cho 4 người):

                        Điều gì liên quan đến việc pha trà? Để làm món chè thập cẩm Huế, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

                        • Đậu đỏ: 300g
                        • Đậu xanh: 300 gram
                        • Đậu phộng rang: 200gr
                        • Bột nếp: 100 gam
                        • Bột sắn dây: 150g
                        • Dừa xiêm: 1 trái
                        • Lá dứa tươi: 5 cái
                        • Đường: 300 gam
                        • Sữa dừa: 200ml
                        • Sữa tươi: 300ml
                        • Pha trà: 40 phút

                          Bước đầu tiên: sơ chế nguyên liệu

                          • Đậu đỏ rửa sạch để loại bỏ những hạt hư và ngâm qua đêm hoặc ít nhất 6 tiếng trước khi nấu.
                          • Đậu phộng rang nguyên vỏ. Cơm dừa tách lấy nước, một nửa bào sợi, một nửa cắt hạt lựu, lăn bột năng rồi hấp chín.
                          • Bước thứ hai: pha trà

                            • Nấu đậu đỏ cho mềm rồi thêm đường vừa ăn, đun tiếp cho đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.
                            • Đậu xanh được luộc chín mịn sau đó xay nhuyễn, để nguội và vo thành từng viên nhỏ. Bạn nhào bột nếp thành hình sền sệt rồi vo thành từng viên nhỏ, đem luộc chín, vớt ra để nguội.
                            • Cho sữa và đường vào, đun đến khi đặc lại thì tắt bếp. Thêm một ống vani vào hỗn hợp và khuấy đều.
                            • Cho lá dứa vào nồi, đổ khoảng 300ml nước và đun sôi. Sau đó cho nước dừa, đường, ½ thìa cà phê muối, sữa đặc vào nồi. Bạn khuấy đều các thứ cho tan hết, vặn nhỏ lửa đun sôi lại thì tắt bếp, để nguội.
                            • Hoàn thành và tận hưởng:

                              • Cho đậu đỏ, đậu xanh, gnocchi và xi-rô vào ly.
                              • Dừa nạo lên trên. Thêm đá viên nếu bạn thích uống lạnh. Sau đó khuấy đều và thưởng thức.
                              • 2.3.2. Trà Tổng Hợp Tiêu Chuẩn

                                Tạo một hỗn hợp trà tổng hợp ngon tiêu chuẩn với các bước đơn giản này

                                Chuẩn bị nguyên liệu: (cho 4 người)

                                Các thành phần trong hỗn hợp trà là gì? Để nấu chè thập cẩm, bạn sẽ cần những nguyên liệu sau:

                                • Đậu đỏ: 200g
                                • Đậu xanh còn vỏ: 200g
                                • Bột sắn dây: 100gr
                                • Bột nếp (hoặc bột năng): 100gr
                                • Đậu phộng: 50 gam
                                • Sữa dừa: 200ml
                                • Bột trà xanh: 2 gam
                                • Bột thạch đàn hồi: 1 gói
                                • Cơm dừa tươi: 50g
                                • Đường trắng (hoặc đường phèn): 250gr
                                • Trà: 40 phút:

                                  Bước đầu tiên: nấu súp đậu đỏ

                                  • Đậu đỏ rửa sạch, ngâm nước 7-9 tiếng trước khi nấu
                                  • Đậu đỏ và 600ml nước cho vào nồi đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa đun liu riu cho chín mềm. Sau khi đậu mềm, cho một lượng đường thích hợp vào nấu cùng. Đun khoảng 5-10 phút cho đường tan hết thì tắt bếp
                                  • Xem Thêm : Thuyết minh về bánh chưng ngắn gọn

                                    Bước hai: Luộc đậu xanh

                                    • Đậu xanh ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng trước khi nấu cho nở mềm. Cho đậu xanh đã ngâm nở vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt nồi, nấu khoảng 10-15 phút cho đậu xanh nở mềm thì cho khoảng 50gr đường vào.
                                    • Pha bột năng theo tỷ lệ sau: 1 thìa canh bột năng + ½ chén nước khuấy đều cho bột tan hết. Đổ hỗn hợp vào nồi cùng với đậu xanh, vừa đổ vừa khuấy cho đến khi hỗn hợp quyện lại với nhau. Đun sôi đậu trong nồi rồi tắt bếp.
                                    • Bước thứ ba: làm bột lọc cốt dừa

                                      • Dừa tươi cắt miếng nhỏ
                                      • Cho bột nếp và bột năng vào tô lớn, thêm chút đường. Cho nước ấm vào tô bột. Chỉ cần thêm và trộn đều. Nhào bột thành khối bột mịn.
                                      • Chia bột vừa gói thành những viên nhỏ vừa ăn, sau đó cho dừa nạo vào làm nhân, dùng chun buộc chặt mí và viên lại thành những viên nhỏ.
                                      • Đun nồi nước sôi, cho bánh lọt vừa rửa sạch vào nấu đến khi bột lọc chuyển sang màu trắng đục, vớt ra cho vào tô nước lạnh, ngâm khoảng 5 phút, vớt ra để ráo nước .
                                      • Bước 4: Làm thạch

                                        • Hòa tan gói bột thạch trong 500ml nước sôi
                                        • Cho 5g bột trà xanh vào 20ml nước khuấy đều cho tan
                                        • Khi nước thạch sôi, cho bột trà xanh và đường vào nấu cùng. Đun sôi trên lửa nhỏ, sau đó tắt lửa. Đổ thạch ra khuôn, để nguội và đông lại. Sau khi thạch đông lại, cắt thành từng miếng vừa ăn.
                                        • Hoàn thành và tận hưởng:

                                          • Cho đá bào vào ly rồi múc đậu đỏ, đậu xanh, bột lọc, thạch vào
                                          • Rưới một ít nước cốt dừa lên trên, sau đó cho thêm dừa nạo và đậu phộng rang. Vậy là bạn đã có một ly chè đậu biếc thơm ngon mời cả nhà cùng thưởng thức.
                                          • 2.4. Cách làm chè thập cẩm An Giang – hương vị Giang Tây

                                            Chè khổ qua An Giang là món ăn thơm ngon, thanh mát thu hút nhiều khách du lịch đến Tây Nam Bộ. Nếu chưa có dịp ghé thăm, bạn vẫn có thể tự làm món ngon này tại nhà theo các bước sau:

                                            Chuẩn bị nguyên liệu: (cho 4 người)

                                            Điều gì liên quan đến việc pha trà? Để làm món chè thập cẩm Huế, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

                                            • Chuối chín vừa: 2
                                            • Ngô ngọt: 30 gam
                                            • Bột mì: 100 gam
                                            • Bột sắn dây: 100gr
                                            • Cát bột: 50gr
                                            • Bột Thạch Agar: 50gr
                                            • Đường: 300 gam
                                            • Khối khô: 100gr
                                            • Sữa dừa: 200ml
                                            • Pha trà: trong 35 phút

                                              Bước đầu tiên: sơ chế nguyên liệu

                                              • Đậu đỏ rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 30 phút rồi nấu chín
                                              • Bắp tách vỏ, bỏ hạt, rửa sạch
                                              • Chuối gọt vỏ và cắt thành những khoanh tròn vừa ăn
                                              • Trộn 100g bột mì và 50g bột năng, nhào thành khối bột mịn, vo tròn
                                              • Bột sắn dây rửa sạch, ngâm nước lạnh khoảng 10 phút, vớt ra để ráo
                                              • Miếng khô, ngâm 10 phút cho nở hết rồi vớt ra rổ, để ráo
                                              • Bước thứ hai: pha trà

                                                • Đầm đậu đỏ trong khoảng 20-30 phút rồi cho vào nồi, thêm khoảng 2 thìa canh đường, đun sôi thì tắt bếp, để riêng.
                                                • 50g bột năng còn lại cho vào bát nước khuấy đều cho tan
                                                • Cho ngô ngọt vào nồi, đổ ngập nước và nấu cho đến khi mềm. Khi ngô mềm, cho nước bột sắn dây đã pha vào khuấy đều. Tiếp tục đun đến khi súp ngô đặc lại thì cho 50ml nước cốt dừa vào nồi. Tiếp tục đun cho đến khi ấm trà sôi thì tắt bếp.
                                                • Cách nấu cốm cũng giống như cách nấu ngô
                                                  • Đun chuối với một lượng nước vừa đủ, sau khi nước sôi thì cho bột sắn dây và bột sắn dây vào nấu cùng, khuấy đều cho đến khi bột năng tan hết, không còn vón cục. Cho 2 thìa đường và 50ml nước cốt dừa vào nồi, đun sôi rồi tắt bếp.
                                                  • Đun nồi nước sôi, cho bột sắn vào, cho bột đã cán mỏng vào đun sôi. Nấu đến khi bột nở phồng lên và chuyển sang màu trắng đục thì tắt bếp, vớt các viên bột ra cho vào tô nước lạnh ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
                                                  • Cho 100ml nước vào túi thạch, khuấy đều và đun sôi. Khi thạch sôi thì cho 2 thìa đường vào, hoặc có thể thêm nước cốt dừa, cà phê… để tạo hương vị và màu sắc tùy thích. Khi đường tan hết thì tắt bếp, cho thạch ra khuôn để nguội.
                                                  • Hoàn thành và tận hưởng:

                                                    • Múc trà đã pha lần lượt vào bát hoặc ly. Rưới nước cốt dừa lên trên, rắc dừa nạo và đậu phộng rang lên trên. Nếu thích ăn lạnh có thể thêm đá bào.
                                                    • Cho đến nay đã có ly trà khổ qua An Giang mát lành chiêu đãi mọi người.
                                                    • 3. Kinh nghiệm pha trà ngon

                                                      Để pha được một ấm trà thơm ngon cho gia đình hoặc để bán, bạn nên ghi nhớ một số lưu ý quan trọng sau đây:

                                                      • Một ấm trà ngon phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu. Khi chọn nguyên liệu, đặc biệt là đậu, bạn nên chọn đậu già, hạt to tròn, không bị sâu.
                                                      • Để ấm trà thêm đa dạng, hấp dẫn và tạo hương vị độc đáo, khác lạ khi pha trà, bạn có thể cho thêm các loại thạch vào trà như thạch dâu, thạch cà phê, thạch dừa,.. .
                                                      • Có thể thêm bánh nước vào hỗn hợp trà để tạo hương vị thơm ngon. Cách làm bánh trôi bằng bột nếp và đậu xanh cũng rất đơn giản.
                                                      • Pha trà với số lượng vừa đủ để ăn và bán. Nếu còn thừa, bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh tối đa 1-2 ngày.
                                                      • Mỗi vùng miền có một cách nấu chè thập cẩm khác nhau. Tùy theo khẩu vị và sở thích mà bạn có thể thêm bớt các nguyên liệu mình thích hoặc không thích.
                                                      • Chè ngọt thanh mát là lựa chọn quen thuộc của nhiều người. Nếu bạn thuộc tuýp người yêu trà và thích hương vị ngọt ngào, thanh mát của những bộ ấm trà thì hãy đến với xứ Huế mộng mơ – nơi nổi tiếng với nhiều bộ ấm trà dân gian vàTrà Cung Đình Huếnức tiếng. .

                                                        Du lịch Huế, ngoài chè, bạn còn có thể thưởng thức vô số món ngon khác như bánh bột lọc, bánh canh, bánh bèo,…. Nhóm yêu ẩm thực đã nghe qua điều này. Bạn có muốn xách ba lô đến Huế không? Vậy thì hãy lên kế hoạch đến mảnh đất cố đô ngay bây giờ, ngắm nhìn những ngôi đền, lăng tẩm, và thưởng thức thật nhiều món ăn.

                                                        Khi du lịch Huế, hãy chọn melia vinpearl hue – khách sạn có view đẹp nhất, bạn có thể ngắm phố phường và khung cảnh làng quê hữu tình của vùng đất cố đô. Đến đây, du khách sẽ được đánh một giấc trong không gian tiện nghi, sang trọng, cơ sở vật chất bậc nhất, phòng khách sạn hạng nhất. Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức nhiều đặc sản xứ Huế trong hệ thống nhà hàng melia vinpearl hue.

                                                        >>>Đặt phòng ngay melia vinpearl hue hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn

                                                        Vào những ngày buồn đó, bạn có thể vào bếp và sử dụng công thức chi tiết được chia sẻ ở trên để pha một ly chè giải nhiệt mời cả nhà. Nếu là tín đồ của món ăn vặt hấp dẫn này, bạn hãy một lần đến Huế để thử hết các món chè ngon nơi đây nhé!

                                                        >>>Quý khách nhớ đặt phòng trước tại khách sạn melia vinpearl huế để có một kỳ nghỉ sang trọng.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *