Biện pháp khắc phục hiện tượng lợn mẹ cắn con, không cho con bú – Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam

[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong chăn nuôi lợn nái, ngày càng nhiều lợn nái trở nên hung dữ, cắn xé, bỏ bú sau khi đẻ. Nếu không có biện pháp khắc phục …

Cách làm cho heo nái không cắn con

[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong chăn nuôi lợn nái, ngày càng nhiều lợn nái trở nên hung dữ, cắn xé, bỏ bú sau khi đẻ. Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời và hiệu quả, lợn nái có thể làm chết hoặc bị thương đến 30 – 40% số lợn con trong đàn, không bú được dẫn đến kiệt sức, tiêu chảy và chết, gây hại cho người chăn nuôi. Đ p>

Lý do

Bạn đăng xem: Cách làm cho heo nái không cắn con

Hiện tượng heo nái cắn con bỏ bú: nhiều nguyên nhân:

-Do thiếu dinh dưỡng khi mang thai và sinh nở;

– Tắc ống dẫn sữa do viêm vú,

-Người mẹ đau đớn vì lợn con vô tình cắn nanh cắn núm vú khi đang bú

– Do căng thẳng, phấn khích …

-Do công nghệ không phù hợp,

Biện pháp khắc phục

Đối với lợn suy dinh dưỡng, căng thẳng, dễ xúc động

– Chăm sóc lợn nái tốt, cho ăn đầy đủ dinh dưỡng, nhất là đạm, vitamin và khoáng chất trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

– Thực phẩm chức năng hoặc tiêm vitamin ade để tăng cường tiết sữa.

Biện pháp khắc phục hiện tượng lợn mẹ cắn con, không cho con búHeo mẹ không cho con bú, cắn con (ảnh Internet)

– Không cho lợn nái ăn thịt sống do chúng hoặc lợn khác tiết ra trong quá trình đẻ và không cho lợn nái ăn thịt sống vì như vậy lợn nái sẽ thèm ăn thịt phản xạ ăn thịt. thịt con.

Xem thêm:  Cách Làm Bánh Mì Phô Mai Tan Chảy Chuẩn Vị | HNAAu

– Dùng cồn 70% hoặc rượu mạnh> 45%, lấy xi lanh nhựa có dung tích 3-5ml, hút 2ml cồn hoặc cồn rồi đặt nhẹ hai bên tai heo nái. Rượu hoặc cồn xâm nhập vào tai trong và tai giữa của nái làm nái khó chịu và lắc đầu để rũ bỏ dị vật. Muốn vậy ta phải nhỏ cồn hoặc cồn và cho nái lắc đầu liên tục 8 – 12 tiếng cho mệt để chúng quên phản xạ cắn con và trở nên ngoan ngoãn như heo nái bình thường. Thông thường khác nhau.

Vượt qua sự kỳ quặc cắn lợn nái trong quá trình giao phối

– Khi nái đẻ ít con, chúng tôi thường mua thêm lợn con 1-2 ngày tuổi để nâng cao hiệu quả đẻ. Trong nhiều trường hợp, lợn nái thường cắn đàn lợn con lạ khác khi chúng tập hợp chúng lại với nhau.

Biện pháp khắc phục hiện tượng lợn mẹ cắn con, không cho con búHeo mẹ cho con bú bình thường sau khi ghép đàn

– Kinh nghiệm khắc phục hiện tượng này như sau: Trước khi thả lợn lạ vào đàn mới, nên uống nước có cồn vào miệng, sau đó xịt ướt lợn con trong đàn và lợn con mới mua về, làm cho chúng có mùi hôi. giống nhau để khứu giác của lợn nái không thể phân biệt được đâu là con của mình và đâu là con khác, vì vậy chúng sẽ không cắn những con đã ghép đôi cùng đàn. Ngoài ra, bạn có thể xịt cho cả đàn bằng dầu Mỹ, nước tỏi hoặc nước lá trầu không để nhanh bắt cặp.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách làm vịt quay da giòn ngon đúng điệu

– Khi mua thêm lợn con vào đàn, cần chú ý mua nhầm lợn nái, có lý lịch rõ ràng, không mua rác ngoài chợ, lý lịch không rõ ràng, tránh mua phải đàn lợn nghi lây bệnh sang. bầy đàn.

– Heo con mua về cần được uống kháng sinh 2-3 ngày để chống tiêu chảy, bú sữa non hoặc ọc sữa nếu có thể để tăng độ đồng đều cho đàn.

– Để đảm bảo lợn được bảo vệ khỏi dịch bệnh, bà con nên tiêm sắt và vắc xin cho lợn theo lịch sau: tiêm 2 mũi sắt hữu cơ (fe) dưới dạng liên bang, liên bang, liều lượng 300 mg cho mỗi lợn con trong 3 ngày và 10 mũi tiêm tương ứng trên bầu trời.

Khắc phục vết cắn do viêm vú và tắc ống dẫn sữa

– Tách lợn con, vắt sữa lợn con hoặc pha sữa đặc biệt cho lợn con ăn trong những ngày mất sữa, viêm vú. Chú ý bổ sung men tiêu hóa sống để thúc đẩy quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa tiêu chảy.

Heo mẹ viêm vú, tắc tia sữa

– Kiểm tra ngà và sử dụng kẹp đặc biệt để bấm vào ngà cho lợn con

– Xoa bóp vú bằng dầu nóng hoặc khăn nóng trong 10-15 phút để làm mềm vú và kích thích sản xuất sữa.

– Tiêm 2-3 ml oxytocin để kích thích tiết sữa và làm thông núm vú.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách làm nước sốt bánh tráng trộn ngon như quán bán, để được lâu đơn giản tại nhà | Leflair

– Các loại thuốc tiêm khác sản xuất amoxicillin hoặc oxytetracycline được sử dụng để điều trị viêm vú.

Nguyễn Minh

Trung tâm thú y vet24h

Viết một bình luận