10 Cách Khắc Phục Laptop Bị Chậm, Đơ Lag – Win 7, Win 10 Hiệu Quả

Máy tính xách tay bị lag, chậm hoặc đơ là sự cố thường gặp với các dòng máy tính xách tay Dell, Acer, Asus, Lenovo, HP, macbook … Tình trạng này luôn làm gián đoạn …

Cách làm cho máy tính hết lag

Máy tính xách tay bị lag, chậm hoặc đơ là sự cố thường gặp với các dòng máy tính xách tay Dell, Acer, Asus, Lenovo, HP, macbook … Tình trạng này luôn làm gián đoạn công việc và các hoạt động khác. phần. Vậy làm cách nào để giữ cho máy tính không bị đóng băng ? Sử dụng máy tính xách tay cũ ở đà nẵng t & amp; t để tìm hiểu 10 cách khắc phục:

Cách khắc phục laptop chạy chậm, bị đơ và giật lag

Bạn đăng xem: Cách làm cho máy tính hết lag

Cách sửa lỗi máy tính xách tay chạy chậm

1. Xóa tệp trong thùng rác để giảm độ trễ của máy tính xách tay

Khi bạn xóa một tệp, tệp đó sẽ được chuyển vào thùng rác (ngoại trừ lệnh shift + delete ). Sau một thời gian, các tệp này lớn dần lên và chiếm dung lượng trên thiết bị của bạn. Vì vậy, bạn cần xóa các tập tin này để giảm tình trạng giật lag trên máy tính.

Bước 1: Đi tới biểu tượng thùng rác Thùng rác > trên màn hình chính (máy tính để bàn) và nhấp đúp để mở.

Bước 2: Màn hình hiển thị một loạt các tệp rác, nhấn tổ hợp phím ctrl + a để chọn tất cả.

Bước 3: Nhấp chuột phải và chọn Xóa.

Bạn có thể nhấp chuột phải vào thùng rác và chọn văn bản Dọn sạch thùng rác (ảnh minh họa). Thao tác này sẽ xóa vĩnh viễn tất cả các tệp dữ liệu, ứng dụng, thư mục.

Empty Recycle bin để giảm lag laptop

Xóa tất cả các tệp trong Thùng rác

2. Tắt các ứng dụng bắt đầu bằng windows

Có nhiều ứng dụng và phần mềm đang chạy ngầm trên máy tính xách tay của bạn mà bạn không biết. Đây là nguyên nhân làm cho máy tính xách tay bị chậm và lag trong quá trình hoạt động. Để đóng các ứng dụng chạy ẩn:

Bước 1: Nhấn tổ hợp windows + r và hộp thoại Run sẽ xuất hiện & gt; nhập vào hộp trống msconfig .

Gõ msconfig trên hộp thoại Run

Nhập msconfig vào hộp thoại chạy

Bước 2: Trong tab Dịch vụ & gt; chọn ✔ Ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft & gt; Bỏ chọn ✔ Phần mềm không sử dụng & gt; Nhấn Áp dụng .

Các bước tắt ứng dụng khởi động cùng Windows

Chọn tab Dịch vụ

Bước 3: Trên tab Khởi động & gt; nhấn để mở Trình quản lý tác vụ.

Open Task Manager

Tắt các ứng dụng không khởi động cùng máy tính để ngăn chặn sự chậm trễ

Bước 4: Sau khi được chuyển hướng đến Trình quản lý Tác vụ & gt; Nhấp chuột phải vào ứng dụng bạn muốn tắt từ khởi động windows & gt; chọn Tắt.

Xem thêm:  TOP 9 Cách Làm Sạch Lưỡi Đơn Giản Tại Nhà | Dược Liệu Ngọc Châu

Disable ứng dụng khởi động cùng Windows để giải quyết tình trạng laptop bị chậm

Tắt ứng dụng để khắc phục tình trạng máy tính xách tay chạy chậm

3. Cách làm cho máy tính xách tay của bạn không bị lag bằng cách chống phân mảnh ổ cứng

Máy tính xách tay chạy chậm và độ trễ có thể do phân mảnh tệp trong ổ đĩa. Điều này làm cho việc sử dụng phần mềm trên máy tính xách tay chạy chậm hơn.

Trong trường hợp này, những ai không có điều kiện nâng cấp SSD thì nên chống phân mảnh ổ cứng thường xuyên, điều này có thể giúp laptop chạy nhanh hơn và giảm tình trạng máy tính bị lag.

Để thực hiện việc này, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước đầu tiên: Mở Máy tính (hoặc Máy tính này) & gt; Nhấp chuột phải vào ổ đĩa bất kỳ> chọn Thuộc tính.

Cách làm laptop chạy nhanh hơn bằng chống phân mảnh ổ cứng

Chống phân mảnh ổ cứng

Bước 2: Trong tab tool & gt; , chọn Defragment Now …

Trong tab Tools chọn Defragment now

Chống phân mảnh ổ cứng bước 2

Bước 3 : Tiếp tục chọn Phân tích đĩa để hệ thống kiểm tra ổ cứng xem có bị phân mảnh hay không.

Chọn Analyze disk

Chống phân mảnh ổ cứng bước 3

Bước 4: Giờ đây, mỗi ổ cứng sẽ được tự động kiểm tra. Nếu kết quả trả về phát hiện phân mảnh, bạn có thể tiến hành chọn Chống phân mảnh để khắc phục.

Nhấn chuột chọn Defragment disk

Chống phân mảnh ổ cứng bước 4

Để giữ cho máy tính xách tay của bạn chạy nhanh hơn, bạn cần phải chống phân mảnh ổ cứng thường xuyên.

4. Các ứng dụng chạy ngầm trên windows có thể làm chậm máy tính xách tay của bạn

Nhiều ứng dụng chạy trong nền Windows có thể làm chậm máy tính của bạn hoặc thậm chí bị treo hoặc treo.

Các bước đóng ứng dụng nền:

Bước đầu tiên: Chọn thanh tìm kiếm cửa sổ & gt; đi tới Ứng dụng nền & gt; chọn thanh tìm kiếm đầu tiên.

Mở Background apps

Mở ứng dụng nền

Bước 2: Nhấp vào nút chuyển đổi để tắt ứng dụng bạn chọn. Nó hiển thị tắt có nghĩa là bạn đã tắt các ứng dụng nền trên windows.

Tắt ứng dụng chạy ngầm

Đóng ứng dụng

5. Nâng cấp ram là cách làm cho máy tính không còn bị đơ win 7 và 10

ram là nơi các ứng dụng cpu và gpu xử lý dữ liệu. Nếu bạn mở nhiều ứng dụng nặng và làm nhiều việc cùng lúc nhưng dung lượng bộ nhớ lại quá ít. Điều này sẽ khiến bộ nhớ không còn đủ chỗ để xử lý, khiến laptop bị lag và treo.

Xem thêm:  Tại sao không nên ngủ khi máy bay cất hoặc hạ cánh?

Để hiểu sâu hơn về bộ nhớ, giá thay bộ nhớ laptop tại Đà Nẵng mời bạn đọc tham khảo bài viết: Nâng cấp bộ nhớ laptop tại Đà Nẵng

6. Thay ổ ssd sửa laptop chạy chậm

Ổ ssd nhanh hơn ổ hdd 5 lần. Nhưng giá thay ssd khá cao.

Lợi ích của việc nâng cấp ổ ssd là xử lý nhanh hơn và truy cập dữ liệu nhanh hơn. Đồng thời, băng thông truyền tải dữ liệu lớn giúp tăng khả năng làm việc và giảm độ trễ cho laptop.

Thay ổ cứng SSD để khắc phục laptop bị chậm

Hai loại ổ cứng

Đặc biệt, trong các máy tính xách tay có windows 10 trở lên, việc nâng cấp lên ssd là cần thiết. Do windows 10 và 11 luôn hoạt động với tốc độ cao nên dễ gây ra hiện tượng full dick (đầy đĩa). Vì vậy việc cần trang bị ổ ssd là cách làm cho máy tính không bị đơ n.

Xem giá nâng cấp SSD tại đây: Thay SSD giá rẻ

7. Sửa lỗi registry để sửa lỗi máy tính xách tay chạy chậm

Một trong những lý do khiến máy tính xách tay bị chậm trễ là lỗi trong sổ đăng ký. . Để có thể sửa lỗi registry , bạn cần có phần mềm chuyên dụng. Được sử dụng để làm sạch hơn. Vui lòng làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở ccleaner, chọn đăng ký. Sau đó nhấn Quét sự cố để làm sạch máy tính xách tay.

Quét các vấn đề trên phần mềm CCleaner Free

Bước 2 : Dll bị lỗi hoặc bị thiếu, các tệp mở rộng sẽ xuất hiện nhanh chóng. Bạn nhấp vào phần “Khắc phục sự cố đã chọn” để sửa tất cả các lỗi này và giúp máy tính của bạn hoạt động trơn tru hơn.

Nhấn chọn Fix selected issues

8. Cập nhật phần mềm chống vi-rút

Máy tính xách tay dễ bị nhiễm vi-rút từ phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp từ các trang web khác nhau. Virus là một trong những tác nhân khiến laptop chạy chậm, lag và đơ một cách bất thường. Vì vậy, bạn cần cài đặt phần mềm chống vi-rút thích hợp trên thiết bị của mình để loại bỏ chúng.

Laptop chạy chậm vì nhiễm vi rút

Máy tính xách tay bị nhiễm vi-rút

Hãy nhớ rằng bạn chỉ nên tải xuống và sử dụng một phần mềm, cho dù đó là phần mềm miễn phí hay phần mềm trả phí. Tránh cài nhiều phần mềm gây tốn dung lượng ổ đĩa, đơ laptop, lag hơn. Bạn cần quét virus thường xuyên để loại bỏ chúng hoàn toàn.

Xem thêm:  10 cách làm sáng vàng đơn giản, nhanh chóng, không hư hại

Lưu ý: Có nhiều phần mềm nổi tiếng. Nhưng một số phần mềm có thể xóa tất cả các tệp dữ liệu quan trọng của bạn. Vì vậy, hãy lựa chọn cẩn thận và học cách sử dụng phần mềm đúng cách.

9. Hạ nhiệt độ máy tính xách tay để khắc phục máy tính xách tay chạy chậm

Khi máy tính xách tay hoạt động quá nhiều, nó sẽ nóng lên. Trong trường hợp này, nó sẽ làm cho máy tính xách tay chạy chậm hơn. Theo thời gian, máy tính xách tay sẽ tiếp tục bị đơ và đóng băng. Nếu không có giải pháp, tuổi thọ của chiếc laptop của bạn sẽ bị giảm sút nghiêm trọng.

Cách tốt nhất để giảm nhiệt độ cho laptop là sử dụng đế tản nhiệt, quạt làm mát. Hoặc bạn có thể nâng cao máy tính xách tay để tạo một khoảng trống vừa phải ở phía dưới máy.

Một số người thậm chí còn bật quạt hướng vào máy tính xách tay để làm mát máy tính xách tay. Ngoài ra, bạn cần vệ sinh laptop thường xuyên để loại bỏ bụi bám trên máy tính.

Xem chi tiết: Cách làm mát máy tính xách tay của bạn

10. Làm mới hệ điều hành Windows

Cập nhật hệ điều hành win 7, 10, 11 là việc bạn cần làm. Nhằm mục đích cải thiện tốc độ xử lý của máy tính xách tay, đó là phương pháp cách làm cho máy tính bị đóng băng.

Sử dụng phiên bản Windows mới sẽ giúp bạn tránh vi phạm bảo mật và thường xuyên bổ sung các tính năng mới nhất để giữ cho máy tính xách tay của bạn chạy mượt mà hơn.

Nếu máy tính xách tay của bạn không được cập nhật thường xuyên, trình điều khiển có thể trở nên lỗi thời. Khiến laptop chạy chậm bất thường, làm gián đoạn nhu cầu sử dụng hàng ngày.

Cập nhật hệ điều hành là cách làm máy tính chạy mượt hơn

Cập nhật hệ điều hành Windows

Kết luận

Trên đây là 10 cách sửa lỗi laptop chạy windows 7, 10 bị lag, chậm và đơ. Các phương pháp này phù hợp với hầu hết các dòng laptop asus, acer, dell vostro, samsung, lenovo, sony vaio … hy vọng các phương pháp trên có thể giúp bạn giải quyết tình trạng laptop chạy chậm.

Viết một bình luận