Cách làm chuồng bồ câu từng bước chi tiết nhất từ A đến Z – DagaCampuchia.COM

Chim bồ câu từ lâu đã được coi là một loại thịt giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Mô hình nuôi chim bồ câu hiện nay ngày càng trở nên phổ biến, …

Chim bồ câu từ lâu đã được coi là một loại thịt giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Mô hình nuôi chim bồ câu hiện nay ngày càng trở nên phổ biến, bởi nó mang lại nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, khi nuôi bất cứ con vật nào, từ khâu chọn con giống đến kho giống đều cần có kỹ năng chăn nuôi khoa học… Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn Cách làm chuồng nuôi chim bồ câu đơn giản và tiết kiệm chi phí.

Chế độ chăn nuôi chim bồ câu hiện tại

Hiện nay, có hai hình thức nuôi chim bồ câu phổ biến là nuôi nhốt và thả rông.

Nuôi chim bồ câu trong lồng

Nuôi bồ câu lồng phù hợp với những gia đình có diện tích nuôi nhỏ hoặc nuôi công nghiệp. Có rất nhiều lợi ích khi nuôi chim bồ câu trong lồng:

 • Dễ dàng quản lý số lượng chim bồ câu, tốc độ tăng trưởng đều và nhanh. Đồng thời, dịch bệnh sẽ được kiểm soát nhanh chóng hơn
 • tạo điều kiện kinh tế cho người lao động.

Nhược điểm của mô hình này là thịt không ngon như chim bồ câu thả rông. Đồng thời, chi phí xây dựng chuồng trại và nhân công khá cao.

Bạn đăng xem: Cách làm chuồng nuôi bồ câu đơn giản

Nuôi chim bồ câu thả rông

Chim bồ câu thả rông phù hợp với những gia đình có diện tích chăn nuôi rộng và số lượng chim bồ câu ít. Với mô hình này, vốn được nuôi chủ yếu để làm cảnh nên đàn bồ câu sẽ phát triển về kích thước một cách tự nhiên. Cung cấp tối đa cho thị trường một lượng nhất định.

Ưu điểm:

 • Chế độ này nhằm tiết kiệm chi phí thức ăn chăn nuôi. Vì chim có thể tự kiếm ăn nên chủ nhân chỉ cần thêm một ít thức ăn cho chúng.
 • Xây dựng chuồng trại cũng tương đối đơn giản và ít tốn kém.

Nhược điểm:

 • Việc nuôi nhốt hàng nghìn con bồ câu với số lượng lớn là không phù hợp do khó kiểm soát số lượng và tình hình dịch bệnh.
 • Chim bồ câu tự do có thể dễ dàng trở thành nguồn truyền bệnh.

Điều kiện xây gác xép

Trước khi bạn bắt đầu xây dựng gác xép, hãy tìm hiểu về các điều kiện tốt để xây dựng chuồng.

Vị trí của gác xép: Ở Việt Nam, hướng tốt nhất cho gác xép là hướng Đông Nam. Định hướng này đảm bảo mùa đông ấm áp và mát mẻ, giảm chi phí hệ thống làm mát mà còn kích thích người chăn nuôi.

Nhiệt độ và ánh sáng:

 • Là một trong những loài chim nhạy cảm với ánh sáng, chim bồ câu cần rất ít ánh sáng để sinh sản. Nhưng khi nở cần nhiều ánh sáng hơn, ít nhất 13 giờ / ngày.
 • Vào mùa đông ở các tỉnh phía Bắc, người dân cần trang bị thêm đèn sưởi để tăng ánh sáng vào ban đêm.
Xem thêm:  Cách ghép nhạc vào ảnh trên Facebook: 3 Cách làm

Chọn một khu vực yên tĩnh:

 • Chim bồ câu không thích những nơi quá ồn ào, bẩn thỉu và nhiều kiến ​​… nếu điều này xảy ra, chim bồ câu trong vườn có thể bị căng thẳng hoặc bay đi.
 • Đặc biệt. Đặc biệt trong giai đoạn đẻ và ấp, chúng muốn yên tĩnh hơn, ít tầm nhìn và nhiều ánh sáng hơn để chúng có thể tập trung vào việc ấp trứng.

Cách làm chuồng nuôi chim bồ câu tiêu chuẩn

Cách thức làm lồng để thả và nuôi chim bồ câu cũng sẽ khác nhau.

Cách làm chuồng nuôi chim bồ câu

Vật liệu rẻ nhất và dễ kiếm nhất là gỗ. Thậm chí, có nhiều người còn sáng tạo cả một chiếc lồng vừa đẹp vừa độc đáo khi nuôi chim bồ câu thả tự nhiên.

Kích thước của gác xép

Cách làm chuồng nuôi chim bồ câu đơn giản cho mô hình nhà vườn là xây một tầng, mỗi ô chia thành nhiều ô khác nhau.

 • Thông thường mỗi ô nuôi chim có kích thước khoảng 40 x 40 x 40 cm hoặc 50 x 50 x 50 cm. 4 mặt được đóng bằng gỗ đặc, đục một lỗ tròn như cánh cửa để chim bay ra vào.
 • Chiều cao: Theo tính toán thì chiều cao của lồng sẽ gấp 5 lần chiều cao của lồng 1. Ô, ngoài ra lồng phải cao 50cm so với mặt đất. Ví dụ: 1 ô cao 50 cm và chiều cao chuồng là 50 x 5 = 250 cm (2,5 m). Cao thêm 50cm nữa so với mặt đất là 3m.
 • Chiều dài: Chiều dài sẽ được tính bằng số ô trong mỗi ô nhân với kích thước của 1 ô. Ví dụ 1 thửa đất có kích thước 0,5m và có 4 ô thì ta có 0,5 x 4 = 2m.
 • chiều rộng: Chiều rộng sẽ là kích thước của 1 thửa đất nông nghiệp. Ví dụ: 1 ô có chiều rộng 0,5m thì chiều rộng của ô cũng sẽ là 0,5m.

Làm giá đỡ chuồng: Giá đỡ cao khoảng 70-150cm phải được làm bằng vật liệu có khả năng chịu tải tốt và bền. Mục đích chính là tránh sự tiếp xúc trực tiếp của chim bồ câu với mặt đất và tránh sự tấn công của kiến, mối.

Chọn màu xanh, đỏ, tím, vàng và các màu khác để làm đẹp chuồng theo sở thích của chủ.

Xây tổ cho chim bồ câu:

Chim bồ câu thích đẻ và nuôi con trong 2 ổ riêng biệt, vì vậy để có tỷ lệ sản xuất trứng ổn định, người ta nên thiết kế 2 ổ cho chúng. Tổ ấm ở trên, nuôi con ở dưới.

Xem thêm:  Hướng dẫn vệ sinh loa điện thoại đúng nhất để không gây hậu họa về sau

Kích thước của tổ khoảng 20-25cm và chiều cao khoảng 8cm là đẹp. Nên dọn ổ bằng rơm rạ, trấu,… dễ dàng. Chất độn chuồng phải được khử trùng trước khi cho chim bồ câu sử dụng.

Vị trí bố cục

Để tiết kiệm diện tích chăn nuôi và kiểm soát việc cho chim ăn, bà con nên đặt máng ăn gần lồng. Tuy nhiên, cần tránh để gần khu vực bài tiết của chim để tránh nhiễm khuẩn vào thức ăn.

Thường xuyên thay thức ăn bằng thức ăn mới và loại bỏ thức ăn thừa cũ để hạn chế mầm bệnh.

Gác xép

Nên thả chim bồ câu ra sân với mật độ 3 đôi / 1m2. Nếu có thể, hãy tạo thêm cát để chúng có thể tắm trong cát. Trồng thêm cây xanh trong khu vực để chim bồ câu bay lượn tự do hơn.

Cách làm chuồng nuôi chim bồ câu thương phẩm

Tùy thuộc vào việc người ta chọn hình thức công nghiệp hay bán công nghiệp, kỹ thuật thủ công của chuồng chim bồ câu khác nhau.

Cách làm chuồng nuôi chim bồ câu công nghiệp

Phương pháp chăn nuôi công nghiệp thích hợp cho chăn nuôi bồ câu thương phẩm, đặc biệt là bồ câu Pháp.

Mô hình này yêu cầu độ chắc chắn cao hơn nên vật liệu thường được sử dụng là thép, lưới sắt lồng chim bồ câu, …

Kích thước lồng nuôi chim bồ câu công nghiệp

 • Chuồng bồ câu đẹp thường được xây dựng dưới dạng một tầng, tương tự như gác xép chim bồ câu. Lồng làm bằng thép nên yêu cầu rất khắt khe, tùy theo số lượng đơn vị mà có kích thước tương ứng.
 • Nó được chia thành 2 lớp nhân giống với khoảng 10 đơn vị nhân giống trong mỗi hàng. Chiều cao từ mặt đất đến nền chuồng là 0,6m để tiện chăm sóc và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với mặt đất.
 • Thiết kế một cổng bổ sung cho mỗi đơn vị chăn nuôi. Kích thước 0,2 x 0,2 m để chim bồ câu dễ bắt mồi
 • Kích thước 0,4 x 0,6 x 0,5 m là hợp lý cho mỗi gác xép từ 6 tháng trở lên. Chú ý không đặt chuồng nuôi sát tường mà phải cách tường ít nhất 0,6m.
 • Cửa chuồng rộng 0,15 – 0,2 m và được làm nhẵn để tránh trầy xước khi bắt chim.
 • Khi nuôi gia cầm thương phẩm, bà con có thể thả chim với mật độ 45-50 con / m2 trong thời gian vỗ béo 21-30 ngày để hạn chế di chuyển.
 • li>
 • Các ngăn kéo dây thép gai được thiết kế dưới đáy chuồng, có lót một lớp ni lông để dễ dàng bỏ rác. Phải vệ sinh 1-2 ngày / lần để tránh mùi hôi khó chịu.
 • Mái chuồng có kích thước 2m, mỗi cạnh 1m, độ nghiêng khoảng 30 độ. Tầng thượng được thiết kế cách mái 0,5m để tránh nắng nóng vào mùa hè.

Vị trí bố cục

Một cặp chim trống và chim mái cần được trang bị một máng ăn. Kích thước: 15 x 5 x 10cm. Người uống có thể tái sử dụng bình đựng, chai nhựa … cao khoảng 10cm, đường kính 6cm.

Ngoài ra, có thể thiết kế thêm các máng chứa sỏi, khoáng chất, muối, v.v. để làm thức ăn thêm. Kích thước tương tự như bồn rửa, nhưng vui lòng sử dụng nhựa, gỗ, v.v.

Cách làm gác xép bán công nghiệp

Phương thức làm chuồng nuôi chim bồ câu là bán công nghiệp, khắc phục được nhược điểm của hình thức nuôi thả rông và công nghiệp.

Chất liệu làm chuồng rất đa dạng, từ gỗ đến thép,…, bà con tùy theo tình hình mà lựa chọn chất liệu phù hợp nhất.

Sử dụng mô hình nuôi bán công nghiệp gồm 2 khu vực chính là trang trại thả giống và khu chuồng trại. Đối với diện tích chuồng, thiết kế có thể tương tự như nuôi chim bồ câu thả rông, nhưng với kích thước mỗi ô lớn hơn một chút: 0,4 x 0,6 x 0,5m.

Trong mô hình này, chuồng nên được thiết kế theo hình chữ U với sân ở giữa. Sân nên lát gạch có độ dốc 5% để dễ vệ sinh.

Người ta cung cấp thêm khu vực đậu cho chim, tương tự như lưới mướp, cách nhau 0,4m. Vật liệu có thể là tre, nứa, nhựa …

Có thể đặt máng ăn và vòi uống nước trong mỗi ô hoặc có thể tập hợp chúng lại với nhau cho cả đàn. Mỗi khay cho ăn có kích thước 10 x 20 cm, tùy thuộc vào số lượng chim được bố trí hợp lý.

Cách làm gác xép bằng thùng xốp

Các hộp xốp cũ có thể được tái sử dụng để làm chuồng chim bồ câu. Vì hộp xốp có dạng hình hộp chữ nhật nên chỉ cần khoét một lỗ tròn để làm cửa cho chim vào.

Hộp xốp có nắp, hãy cố định nắp bằng băng dính để tránh rơi ra khi gió lớn. Nếu hộp không có nắp thì phải dùng bạt hoặc vải để chắn luồng không khí.

Cách làm chuồng nuôi chim bồ câu đơn giản và không quá phức tạp. Tùy theo sự sáng tạo và mục đích sử dụng của gia chủ mà sẽ có những cách làm chim bồ câu khác nhau. Trên đây là một số mẫu thiết kế chuồng nuôi chim bồ câu phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn có bất kỳ đề xuất, xin vui lòng để lại cho chúng tôi một tin nhắn. Cảm ơn đã theo dõi bài viết này.

& gt; & gt; & gt; & gt; Xem thêm: Gà Rhodes Đỏ Mỹ

Câu hỏi thường gặp

Viết một bình luận