Rất Hay: Cách Làm Chuồng Thỏ Bằng Tre, Kỹ Thuật Làm Chuồng Nuôi Thỏ Từ A

Nền chuồng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng, phát triển và năng suất. Tuy nhiên, việc nuôi thỏ ở nước tôi nhìn chung còn tương đối mới, ít kinh nghiệm, nhất là nuôi trong chuồng. Trong bài viết này, caodangkhoatphcm.edu.vn sẽ tiếp tục chia sẻ kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ chi tiết nhất giúp người chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao, giảm thiểu rủi ro. ..

Bạn đang thử: Cách làm lồng nuôi thỏ tre

Bạn đang xem: Cách làm chuồng thỏ bằng tre, kỹ thuật làm chuồng thỏ bằng tre

Bạn đăng xem: Cách làm chuồng nuôi thỏ bằng tre

*Hình ảnh chuồng nuôi thỏ

Vốn đầu tư nuôi thỏ nhỏ, thu hồi vốn nhanh. Thịt thỏ đã trở thành một trong những nguồn thực phẩm có giá trị nhất để xuất khẩu. Trong tương lai gần, đây sẽ là một hướng gây quỹ mới để “hái ra tiền” cho các gia đình, cải thiện kinh tế gia đình và địa phương. Để chăn nuôi hiệu quả và giảm thiểu rủi ro, bà con cần nắm vững các kỹ thuật làm chuồng thỏ sau đây.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chuồng thỏ

1. Nhiệt độ

Thỏ là vật nuôi nhỏ, yếu ớt, rất nhạy cảm và phản ứng với những thay đổi của môi trường tự nhiên và bên ngoài, đồng thời thích nghi chậm. Thân nhiệt của thỏ thay đổi rất nhanh, dao động từ 38-41 độ C nhưng trên da có rất ít tuyến mồ hôi, nếu để nhiệt độ quá cao đến 45 độ C thì sau 1 giờ sẽ chết. Thỏ cần được bảo vệ để duy trì nhiệt độ khoảng 20 – 28 độ C. Thỏ có khả năng chịu lạnh tương đối nên bạn cũng cần chú ý khi làm chuồng trại và tránh những nơi có nhiệt độ chênh lệch lớn giữa ngày và đêm và giữa các tháng.

2. Độ ẩm

Thỏ nhạy cảm với tự nhiên và môi trường nhiệt độ cao, thường có nước đọng, dễ bị cảm lạnh và nhiễm trùng mũi. Do đo, nhiệt độ chuồng thỏ nên giữ ở mức 60-80%. Chuồng nuôi thỏ cần tránh muỗi ở ba nơi ẩm thấp, bí, đầm lầy, sương mù, trũng thấp.

3. Ánh sáng

Quá nhiều ánh sáng không tốt cho thỏ. Mặt khác, thỏ có đôi mắt rất tinh tường, có thể nhìn và kiếm ăn hoàn toàn ngay cả vào ban đêm nên khi làm chuồng nuôi thỏ bạn vẫn có thể chọn nơi râm mát, dưới tán cây to. Chỉ cần hạn chế ánh sáng.

4. Gió

Ở nước ngoài, gió rất phù hợp với thỏ trong điều kiện nuôi nhốt. Thỏ có nguy cơ cao bị nhiễm trùng mũi và cảm lạnh nếu có gió mạnh và thẳng. Vì vậy, chuồng nuôi thỏ cần bố trí hài hòa, hợp lý, chọn hướng Đông Nam hoặc Nam, tránh gió cấp trực tiếp, gió mùa Đông Bắc… Dù hạn chế gió nhưng chuồng cần thông thoáng. khoảng 0,3 m / s.

Yêu cầu chung khi xây chuồng thỏ

Để đáp ứng được tất cả các yêu cầu trên, chuồng nuôi thỏ phải được làm ở nơi khô ráo, thoáng mát, dễ thoát nước, yên tĩnh, ít người qua lại nhưng phải dễ quản lý. Cô ấy cẩn thận. Nên chọn nơi đất mới không bị nhiễm bệnh.

Cách xây chuồng thỏ

Để hoàn thiện nhà thỏ, bà con cần chú ý: sử dụng tôn lạnh hoặc tôn cách nhiệt tốt cho phần mái. Nếu làm bằng thiếc, xi măng thì phải có trần, tường cao để tránh gió lùa, mở cửa sổ xung quanh nhà và cửa ra vào ở hai đầu nhà. Rọ cũng có thể đan từ tre hoặc gỗ, nền lát xi măng hoặc gạch đỏ, dốc dần về cuối chuồng để dễ vệ sinh và thoát nước. Quy mô chuồng thỏ phụ thuộc vào số lượng phụ nữ, tăng dần.

Cách làm chuồng thỏ

Sử dụng tôn lạnh hoặc tôn cách nhiệt tốt cho phần mái. Nếu làm bằng tôn, xi măng thì phải có trần. Nhà xây tường cao để tránh gió lùa, xung quanh nhà cũng có cửa sổ thông thoáng và cửa ra vào ở hai đầu nhà. Các phần của cuốn sách cũng có thể được đan từ tre và gỗ. Nền chuồng láng xi măng hoặc lát gạch đỏ và dốc dần về cuối chuồng để dễ vệ sinh hố xí, thoát nước. Kích thước của chuồng thỏ phụ thuộc vào số lượng động vật được nuôi. Chuồng hoặc lồng nuôi thỏ có thể làm bằng thép hoặc gỗ. Một số trang trại chăn nuôi sử dụng kỹ thuật định cỡ lồng như sau: Chiều dài của lồng được tính toán dựa trên khoảng cách tối đa mà thỏ có thể thả ra từ chân giữa đến hết chân trước sau khi thỏ không được thả. Con thỏ bị ngã. Chuồng khoảng 60cm trở lên là phù hợp. Đặt thỏ lên bàn, duỗi thẳng 2 chân ra phía sau. Lúc này, chiều rộng tối thiểu của lồng được tính từ khoảng cách từ mũi thỏ đến hết hai chân sau, và chiều dài của lồng được tính là khoảng cách tối đa mà thỏ có thể thả ra từ giữa bàn chân sau. con thỏ đã không thả chân trước của con thỏ đã được giải phóng kết thúc. Chiều cao lồng khoảng 60 cm là tương thích. Đặt con thỏ trên bàn và kéo nó ra sau bằng 2 chân. Chiều rộng tối thiểu của chuồng lúc này được tính từ khoảng cách từ mũi thỏ đến gan bàn chân. Lồng được đóng kín, giống như một chiếc giường, không cần cố định và căng, giúp cho việc tụ họp diễn ra dễ dàng.

Lồng thỏ phổ biến

Xem Thêm : Hướng dẫn tạo hình nền Powerpoint đẹp cho bài thuyết trình

Xem thêm: 10 Cây Bonsai Đẹp Nhất Thế Giới

Chuồng trại một cấp:

Kiểu chuồng nàу thường dùng để nuôi thỏ ѕinh ѕản ở mái ấm gia đình. Mặt trước lồng đóng kiểu chấn ѕong, mặt ѕau dùng lưới quâу, bên trong có ᴠách ngăn, mỗi ô chỉ nhốt 1 con đực hoặc 1 con cháu. Bên trên có nắp cửa làm bằng gỗ, phía bên ngoài có giá để rau cỏ. Chuồng nên cách mặt đất tối thiểu 40 cm .*Chuồng nuôi thỏ 1 tầng

Lồng 2 tầng:

Kiểu lồng nàу cũng hoàn toàn có thể tương thích ᴠới thỏ ѕinh ѕản trong mái ấm gia đình .Về cơ bản kiểu chuồng nàу cũng phong cách thiết kế giống ᴠới lồng 1 tầng nhưng cửa ra được làm phía trước, có chốt khóa, phía dưới nền chuồng có tấm ѕắt nghiêng để quét dọn ᴠệ ѕinh .*

Lồng ba tầng:

Mô hình chuồng 3 tầng thích ứng với quy mô chăn nuôi thỏ công nghiệp, nuôi lấy thịt. Lồng ba lớp tương tự như lồng ba lớp

Loại lồng được kết nối với lỗ thỏ:

Đây là loại chuồng không được sử dụng phổ biến trong chăn nuôi thỏ công nghiệp nhưng nó tạo ra không gian ống gió thoáng mát giúp thỏ thích nghi tốt, nhất là ở những vùng có khí hậu nóng như miền Nam. Loại chuồng này thường được sử dụng với thỏ Nhật. Lúc đầu thỏ sẽ tập ăn, uống và ị ngoài lồng, sau đó dần dần thích nghi với môi trường trong hang.

Thiết bị lắp đặt chuồng thỏ

1. Người quản lý

Máng cỏ của thỏ phải được kê cao để tránh thỏ dẫm lên khi ăn. Bạn có thể bố trí máng cỏ hoàn toàn bên ngoài lồng. Máng có thể làm hoàn toàn bằng tre hoặc gỗ, phổ biến nhất là tôn, các thanh dầm cách nhau 1 cm. Kích thước của máng cỏ phù hợp với kích thước của lồng. Máng cỏ của thỏ cách chuồng 10 cm, cao 6 – 8 cm, máng cỏ cách chuồng 20 cm.

2. Máng tốt

Máng thức ăn tinh bằng tre hoặc ống gỗ, đồ hộp. Khe này nên dài 20 – 30 cm. Cũng có thể làm bằng tấm tôn có chiều dài 20 – 25 cm, rộng 10 – 12 cm, cao 8 – 10 cm. Có thể đặt máng ăn trong chuồng ở độ cao 10 cm so với mặt bàn. Thỏ sẽ không dẫm lên thức ăn hoặc phóng uế.

Cần lưu ý rằng dạ dày của thỏ có tính đàn hồi rất tốt, nguồn thức ăn cũng đa dạng hơn. Nhưng thỏ có ruột dài hơn nên tiêu hóa thức ăn chậm hơn. Nếu thức ăn ít chất béo có thể gây khó tiêu cho thỏ.

Xem Thêm: Trẻ Hóa Da Bằng Laser – Điều Trị Da Bằng Laser Bạn Không Nên Làm

Vì vậy, bà con cần bổ sung thêm thức ăn thô cho thỏ như rau, lá, cỏ, quả, một số loại cỏ tự nhiên như cỏ mần trầu, cỏ mật, cỏ lông, lá tre, lá mía và các loại chè, lá sung. .. hoặc một số loại cỏ như cỏ lá đậu, cà rốt. Thỏ co bóp dạ dày chậm hơn và bà con nên dùng máy cắt cỏ cắt rau để kích thích hệ tiêu hóa của thỏ. … thức ăn giàu đạm, như bột thịt, bột cá, bã cá, bã bia, bã đậu, trùn quế. Nhu cầu dinh dưỡng và tỷ lệ hỗn hợp thức ăn phụ thuộc vào quá trình sinh trưởng của từng lứa.

Xem thêm: Kích thước cửa kính cường lực tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Xem Thêm : Hướng dẫn làm đèn lồng bằng lon sữa bò

Đặc biệt, người ta có thể xay và trộn các phụ phẩm nông nghiệp với một chế phẩm sinh học thích hợp và ép thành thức ăn cho thỏ bằng máy ép cám gạo . Tiết kiệm chi phí và giúp thỏ ăn ngon, ăn nhiều, chóng lớn.

Video hướng dẫn sử dụng máy ép cám viên trục đứng 3a3kᴡ để ép cám cho thỏ

3. Máng uống nước

Máng uống nước có thể sử dụng lọ nhựa, hũ nhựa, chai nhựa úp ngược … hoặc bạn có thể tự làm hộp đựng nước tùy thích để thỏ chủ động uống khi khát. Sử dụng Sử dụng một chai nước nhựa 1,5 lít với bộ phân phối nước tự động và lật ngược nắp dưới cho thỏ uống.

4. Nest

Đối với quy mô chăn nuôi thỏ nhà, trước khi đẻ 3 – 4 ngày thỏ cái cần làm ổ đẻ. Ổ giống như một cái hộp, kích thước ổ phụ thuộc vào thỏ cái. Hộp đá tiện lợi cho việc đi tiểu, giúp thỏ mẹ và thỏ con không bị cảm lạnh.

kích thước nhỏ trung bình lớn chiều cao (cm) 25 30 35 chiều rộng (cm) 25 30 30 chiều dài (cm) 35 40 45 Diện tích (cm2) 885 1200 1350

Chuồng cho thỏ

Thỏ giống

Những con thỏ đực giống cần được chăm sóc riêng biệt ngay từ khi còn nhỏ để bảo vệ những con giống tốt nhất về khả năng sinh sản, kinh tế và tài chính. Khi thỏ đực dưới 3 tháng tuổi, người ta có thể nhốt hoàn toàn khoảng 10 con / con trong chuồng để thỏ tranh ăn, ăn nhiều, mau lớn. Khi được 5 đến 6 tháng, nhốt thỏ đực khi nó báo hiệu động dục. Đặc biệt như thế này, thỏ đực sẽ oán hận. Cách làm chuồng nuôi thỏ đực có thể dễ dàng làm chuồng 1 lớp, 2 lớp hoặc 3 lớp. Tuy nhiên, diện tích chuồng phải rộng, thoáng để không cản trở việc giao phối của thỏ khi các con đẻ chung. Diện tích chuồng tối thiểu phải rộng 1 m, sâu 70 cm và cao ít nhất 1 m. 50 cm.

Thỏ giống

Tương tự như thỏ đực, thỏ cái dưới 3 tháng có thể nuôi chung với thỏ cùng lứa, lúc 5-6 tháng tuổi thỏ cái có tín hiệu động dục, nhanh hơn thỏ đực 1 tháng. Lúc này, chúng sẽ bị nhốt trong những chiếc lồng riêng biệt. Chuồng được thiết kế theo kiểu dáng tương tự như thông tin đã cung cấp ở trên, và lồng chứa thỏ cái cũng phải đủ rộng vì đây là nơi chúng sẽ ở trong thời kỳ mang thai và sinh nở. Chuồng doe phải được bảo vệ. Hoàn toàn có thể có 1 con non và 10 con thỏ. Theo kích thước của giống thỏ, bạn có thể tìm hiểu thêm về diện tích của chuồng: Thỏ lớn: 1,5 mét vuông, thỏ vừa, 1,2 mét vuông, thỏ nhỏ 0,8 mét, thỏ con lớn: 1,5 mét vuông, giống thỏ trung bình, 1,2 mét vuông, giống thỏ nhỏ 0,8 mét, thỏ cái mang thai 28 ~ 34 ngày kể từ ngày đẻ. Sau khi đẻ 1-2 giờ hoàn toàn có thể giao phối để mang thai.

Lồng trẻ em

*Thỏ con nuôi ᴠới mẹ trước khi tách ѕữaThỏ con được nuôi ᴠới mẹ một thời hạn ѕau đó tách ѕữa. Chuồng nuôi thỏ con tính từ thời gian tách ѕữa đến khi được 3 tháng .Thỏ con cần được chăm ѕóc đặc biệt quan trọng, thường хuуên kiểm tra ᴠà tiêm phòng để không bị bệnh .Tiến hành nuôi nhốt thỏ con trong lồng khoảng chừng 10 con / lồng. Chiều cao khoảng chừng 40 cm là đủ .

Chuồng thỏ

Lồng hậu thường được thiết kế theo kiểu 2 hoặc 3 tầng. Nếu bạn không thể tự làm, bạn hoàn toàn có thể mua chuồng thỏ công nghiệp từ nhà cung cấp uy tín. Cao 1,5m, cao 0,5m, rộng 0,7m. Cần nuôi chung thỏ thịt để chúng tranh nhau ăn và mau lớn, dễ tăng trọng.

Để thuận tiện cho việc chăm sóc, mô hình nuôi thỏ công nghiệp nên thiết kế lối đi giữa các ô chuồng khoảng 1m, chuồng thỏ cách mặt đất khoảng 50-60 cm.

p>

*Tiêm phòng ᴠacхin cho thỏ

Thỏ rất nhạy cảm, và nếu chuồng không được chăm sóc đúng cách, thỏ sẽ chết rất nhiều. Vì vậy, để giảm thất thoát và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, bà con nên áp dụng đúng cách quy trình làm chuồng nuôi thỏ trên. Chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất!

Danh mục: Danh mục: Mẹo

Nguồn: https://nhaxinhplza.vn Thể loại: Kiến trúc

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Chia sẻ kinh nghiệm

Related Posts

Cách làm video ảnh ghép nhạc

TOP 7 ứng dụng ghép ảnh thành video cực đơn giản cho điện thoại

Việc lưu giữ những kỷ niệm và khoảnh khắc cá nhân hoặc với bạn bè đã trở nên rất quan trọng đối với mọi người ngày nay. … Read more

Cách làm phương trình hóa học

Cách lập phương trình hóa học, ý nghĩa của phương trình hóa học và Bài tập – Hóa 8 bài 16

Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu phương trình hóa học là gì? Cách lập phương trình hóa học có mấy bước? một phương trình hóa … Read more

Hướng dẫn cách bật đèn bàn phím laptop HP đơn giản

Chính sách bảo hànhCó thể bạn quan tâm Hướng dẫn cách cài video làm màn hình khóa cho iPhone của bạn siêu đẹp Hướng dẫn cách làm … Read more

Cách làm dâu ngâm đường

TOP 2 cách làm dâu tây ngâm đường chua ngọt ăn cực đã | VinID

Dâu tây từ lâu đã trở thành loại quả nổi bật trong số các loại trái cây nhiệt đới mát lạnh của mùa hè. Dâu tây ngon … Read more

Làm cách nào để theo đuổi một Alpha? – Kalium

Đăng nhập Tên người dùng hoặc địa chỉ email * Có thể bạn quan tâm Bí kíp giảm mỡ bụng sau sinh mổ giúp mẹ nhanh lấy … Read more

Cách giải nhiệt đơn giản cho phòng trọ, phòng kín vào mùa nắng nóng

Vào mùa nắng nóng, thời tiết trở nên ngột ngạt, nhiệt độ trong những căn phòng kín, phòng trọ tăng cao gây khó chịu trong sinh hoạt. … Read more