10 cách làm cơm cháy thơm ngon, giòn cay tại nhà

Công thức nấu từ quả cơm cháy dưới đây sẽ giúp bạn thêm nhiều món ngon vào thực đơn bữa ăn nhẹ của mình. Cơm cháy giòn kết hợp với các loại gia vị trở …

Cach lam com chay

Công thức nấu từ quả cơm cháy dưới đây sẽ giúp bạn thêm nhiều món ngon vào thực đơn bữa ăn nhẹ của mình. Cơm cháy giòn kết hợp với các loại gia vị trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Hãy cùng Đào tạo Đầu bếp Á Âu chuẩn bị nguyên liệu rồi vào bếp thôi nào!

cách làm cơm cháy Cơm cháy là món ăn vặt hấp dẫn. Ảnh: Internet

Bạn đăng xem: Cach lam com chay

10+ cách làm cơm rang ngon và dễ tại nhà

Có rất nhiều món yakitori sáng tạo để đáp ứng các khẩu vị khác nhau của những người yêu thích chúng. Bây giờ, dtbtaau sẽ hướng dẫn bạn cách làm cơm cháy ngon từ đơn giản đến phức tạp bằng quy trình “ngàn đời”. Hãy ghi vào sổ tay nội trợ của bạn để thực hiện từng bước và giúp gia đình đổi thay nhé!

Cách nấu cơm nguội đơn giản

Thành phần

  • 1 bát cơm nguội
  • 1 thìa hạt vừng
  • 6 hành lá
  • 1 quả ớt sừng
  • 6 tép tỏi
  • Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, tương ớt.

Từ cơm nguội, bạn có thể biến tấu thành món cơm cháy ngon. Ảnh: Internet

Các bước cần làm

Rửa sạch và cắt nhỏ hành tây. Đặt chảo lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào, khi dầu nóng thì tắt bếp, cho hành tím băm vào trộn đều. Tỏi và ớt băm nhỏ. Vừng rang vàng.

Đặt chảo lên bếp và thêm khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tỏi vào xào cho thơm. Tỏi phi vàng, cho 1 muỗng canh tương ớt, 1,5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước, đun sôi cho tan gia vị. Bạn có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng, cho 1 thìa dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bạn dàn đều cơm và ấn xuống. Lắc chảo thường xuyên trong quá trình chiên để tránh bị cháy, chiên cho đến khi mặt dưới có màu vàng nâu thì vớt ra. Tiếp theo, cho ½ thìa dầu vào chảo. Khi dầu nóng, chiên phần cơm còn lại, mặt trắng trở xuống, đến khi chín vàng thì vớt ra. Đừng làm vàng quá vì sẽ làm cơm bị cứng.

Sau đó, bạn đặt miếng cơm đó vào đĩa có mặt ít màu vàng hơn trên đó. Sau đó rắc mè rang lên, rưới dầu hành, rưới đều nước sốt lên trên và thưởng thức. Bạn có thể chà bông hoặc tôm khô vào đó.

Cách làm cơm cháy chà bông tại nhà

Thành phần

  • 500g gạo nếp
  • 4 đầu hành lá xắt nhỏ
  • 1 quả ớt băm nhỏ
  • 1 chén hành lá xắt nhỏ
  • 100g chà bông
  • Gia vị: muối, dầu ăn, tương ớt, tương ớt chua ngọt.

Cách làm cơm cháy từ cơm nguội Cơm cháy chà bông giòn tan. Ảnh: Internet

Các bước cần làm

Gạo nếp vo sạch rồi ngâm với 1 thìa muối và 1 lít nước trong 3 giờ. Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt ra để ráo. Tiếp theo, bạn đổ gạo nếp vào nồi hấp, nấu xôi trong vòng 20 phút cho đến khi gạo chín.

Bạn có một chiếc nắp nhựa tròn có cùng kích thước với quả cơm cháy mà bạn muốn làm. Quét dầu ăn lên chu vi của nắp, cho xôi vào và dàn đều. Từng chút một, không nên cho nhiều xôi một lúc. Ép gạo nếp xuống nhưng không quá chặt, dày khoảng 0,8 cm. Sau khi ép xong, bạn lấy xôi ra khỏi nắp. Tiến hành làm cho hết xôi.

Tiếp theo, bạn cho toàn bộ số gạo đã vo vào khay, sấy ở nhiệt độ 100 độ C, chế độ sấy 2 lửa, không dùng quạt. Khi thấy xôi đã khô thì xới lại và khi thấy xôi trong thì vớt ra. Nếu không có lò nướng, bạn hãy phơi nắng một ngày, nhưng không nên phơi nắng.

Xem thêm:  Cách làm chân gà ngâm sả ớt, sả tắc chua ngọt, cay giòn ngon

Đặt chảo lên bếp và thêm 1 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành vào xào cho thơm. Tiếp theo, bạn cho ớt sừng, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa tương ớt chua ngọt, ½ thìa tương ớt, 1 thìa sốt mayonnaise vào đun sôi.

Cho một thìa cà phê gia vị vào cốc. Đun nóng 3 thìa dầu ăn. Sau đó đổ dầu vào chén hành.

Đặt một chảo nhỏ thành cao lên bếp và đổ khoảng ½ chảo dầu. Đốt dầu. Bạn thử cho vài hạt gạo vào, nếu thấy nổi váng trên bề mặt thì bắt đầu cho gạo nếp vào nồi. Bạn dùng vợt ép liên tục gạo xuống đáy nồi rồi thả ra. Đây là cách giúp xôi dẻo và bông hơn. Chiên cho đến khi gạo nếp hơi vàng.

Quét hỗn hợp nước sốt đã đun ở trên lên cơm chín, sau đó quét dầu hành, chà bông lên và thưởng thức. Nếu muốn để lâu hơn, bạn có thể cho tất cả cơm cháy đã ướp gia vị ra đĩa, cho vào lò nướng nướng ở nhiệt độ 100 độ trong 20 phút, lấy ra, để nguội rồi mới cho vào. hoặc một hộp để lưu trữ.

Thực hành om cơm

Thành phần

  • 200g bụng heo
  • 300g mỡ heo
  • 50g tôm khô
  • 3 củ hẹ
  • 5 củ hẹ Ớt >
  • 3 quả ớt hiểm
  • 3 tép tỏi
  • 300g cơm nguội
  • 2 thìa nước cốt dừa
  • Gia vị: đường, gia vị, nước mắm, tiêu, muối.

Cơm cháy ăn với kho quẹt cũng rất hấp dẫn. Ảnh: Internet

Các bước cần làm

Ngâm tôm khô trong nước khoảng 2-3 giờ cho đến khi mềm. Sau đó rửa sạch và băm nhỏ.

Rửa sạch thịt xông khói và cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Cho thịt vào nồi xào cho đến khi thịt săn lại.

Rửa sạch mỡ và cắt thành từng miếng dày khoảng 0,5cm. Cho tóp mỡ vào nồi, đun đến khi mỡ chảy ra, vớt tóp mỡ ra để riêng.

Bóc vỏ và băm nhỏ tỏi. Hành tây rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Đun sôi 3 thìa dầu ăn rồi đổ vào chén hành lá đã cắt nhỏ.

Đặt chảo lên bếp và thêm 2 muỗng canh mỡ. Khi tóp mỡ nóng, cho 1 thìa đường vào. Khi đường đã chuyển sang màu cánh gián, bạn cho tỏi băm vào. Tiếp theo cho thịt vào, đảo đều, nêm 4 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1,5 thìa đường, đảo đều tay cho thịt thấm gia vị. Sau đó, cho tôm khô, 3 muỗng canh nước lọc vào, đậy nắp lại nấu trong 10 phút. Cuối cùng cho tóp mỡ, ớt cay, tiêu, hành lá vào rồi tắt bếp.

Đặt nồi lên bếp, cho cơm nguội vào và dàn đều cơm xung quanh thành nồi. Xoay đều chảo để cơm được giòn đều và giữ được nhiệt cao. Tiếp theo, rưới đều nước cốt dừa lên cơm. Ấn miếng dán lên bề mặt cơm để cơm giòn hơn rồi tắt bếp. Đổ mỡ hành lên cơm rồi vớt ra khỏi chảo.

Vậy là bạn đã nấu xong món cơm niêu kho tộ. Bạn có thể dùng nó với các loại rau nấu chín để tăng thêm hương vị.

Cách làm cơm chiên dầu hành

Thành phần

  • ½ chén cơm nguội
  • 2 muỗng canh hành lá xắt nhỏ
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm. Với những nguyên liệu trên, bạn có thể làm được 2 phần cơm niêu.

Cách làm cơm cháy chà bông Mỡ hành thơm béo sẽ hoàn chỉnh hương vị hơn cho món cơm cháy. Ảnh: Internet

Các bước cần làm

Đun nóng khoảng 3 muỗng canh dầu. Đổ dầu vào hành tím, thêm ½ thìa hạt nêm và 1 thìa nước mắm rồi đảo đều.

Đặt chảo lên bếp, cho gạo vào chảo, dàn đều gạo xung quanh chảo và ấn để gạo mỏng. Khi vo và ép cơm xong, bạn bắt đầu bật bếp trên lửa nhỏ. Bạn liên tục đảo chảo để cơm có màu vàng nâu đều hơn.

Khi phần dưới cùng của gạo có màu nâu vàng và nổi lên, bạn hãy cạo bỏ lớp gạo mềm trên cùng. Đối với phần cơm này, bạn làm tiếp như trên để được phần cơm thứ hai. Sau đó lấy hành lá và quét đều lên gạo. Khi vừa phi hành mỡ xong, bạn nên lật chảo để hành không bị cháy. Gạo được vo sạch từ trong nồi và hoàn thành, bạn hãy lấy gạo đã cháy ra và thưởng thức.

Cách nấu cơm nắm nước mắm

Thành phần

  • 1 bát cơm nguội
  • 2 thìa canh hành lá bằm
  • 50g hành lá
  • Gia vị: đường, muối, bột ngọt, Hàn Quốc ớt bột, cá Sương, Tương ớt.

Cơm cháy xốt cùng nước mắm mặn ngọt đầy hấp dẫn. Ảnh: Internet

Các bước cần làm

Rửa sạch và cắt nhỏ hành tây. Đun nóng khoảng 3 muỗng canh dầu và đổ dầu vào hành tím.

Cho 7 thìa đường, 1,5 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tương ớt Hàn Quốc, 2 thìa nước mắm, 1 thìa tương ớt, 100ml nước lọc vào tô trộn đều.

Đặt chảo lên bếp và thêm 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho hỗn hợp trên vào nồi đun lửa vừa trong 7 phút cho đến khi kẹo đặc lại.

Cho cơm vào màng bọc thực phẩm và ép cho cơm dính lại. Sau đó vo sạch vỏ cơm và dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn.

Đặt chảo lên bếp và thêm 200 ml dầu ăn. Khi dầu nóng, vớt lớp màng bám ở cơm vào chảo chiên cho đến khi vàng giòn cả hai mặt, vớt ra để ráo dầu. Bạn nên chiên ở lửa vừa.

Bạn có thể chấm cơm chiên với nước mắm và một chút dầu hành rồi thưởng thức!

Cách nấu cơm không cần nồi chiên

Thành phần

  • 1 bát cơm nguội
  • 3 hành lá
  • 1 thìa cà phê ớt băm
  • 100g chà bông
  • gia vị: Sa tế , đường, nước mắm.

Cách làm cơm cháy kho quẹt Bạn có thể làm cơm cháy bằng nồi chiên không dầu. Ảnh: Internet

Các bước cần làm

Rửa sạch và cắt nhỏ hành tây.

Cho 3 thìa đường và 3 thìa nước mắm vào nồi nhỏ, bắc lên bếp đun trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết. Tiếp đến cho 1 thìa sa tế, ớt băm vào, tắt bếp, cho hành tím vào trộn đều.

Đặt thực phẩm lên thớt bằng màng bọc thực phẩm, cho cơm vào, gập đôi màng bọc thực phẩm và dùng cán lăn để cán mỏng cơm. Tiếp theo, bạn dùng khuôn tròn để viên thành các miếng tròn, hoặc dùng dao để cắt.

Cho một miếng cơm vào chảo không có chảo, quét một ít dầu ăn, xoay chảo 180 độ trong 10 phút, sau đó trở lại, phủ một lớp dầu và chiên ở 180 độ trong 5 phút nữa c.

p>

Phết hỗn hợp nước mắm lên cơm chín, sau đó rắc ít bông lên trên

Cách sử dụng cơm nguội và cơm khô để nấu ăn

Thành phần

  • 400g gạo khô
  • 3 củ tỏi Li Shan
  • 5 quả ớt hiểm
  • 2 thìa cà phê đường
  • 5 thìa cà phê cá nước sốt
  • dầu.

Từ cơm nguội phơi khô, bạn cũng có thể làm được món cơm cháy phồng, giòn. Ảnh: Internet

Các bước cần làm

Bóc vỏ tỏi, bỏ hạt và nghiền tất cả cho đến khi thật mịn. Cho tỏi và ớt vào tô, thêm 2 thìa cà phê đường vào trộn đều.

Đặt chảo lên bếp và đổ 100 ml dầu. Sau khi dầu nóng, cho một ít cơm vào chiên cho đến khi bông và vàng đều, nhanh tay vớt ra chiên cho đến khi cơm khô hẳn. Lưu ý là bạn nên chiên với lửa vừa.

Đặt chảo lên bếp, cho cơm rang vào, rưới nước mắm vào trộn đều. Sau đó vặn lửa nhỏ, đảo thêm 1-2 phút rồi tắt bếp, để cơm nguội, cho vào lọ thủy tinh, dùng dần.

Cách nấu cơm bằng chảo

Thành phần

  • 1 chén cơm nguội
  • 1 muỗng cà phê ớt bột
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê nước mắm
  • li>

  • 1 thìa súp hành tím băm nhỏ
  • 2 thìa súp dầu ăn.

Cách làm cơm cháy mỡ hành Với 1 chiếc chảo, bạn cũng có thể làm được món cơm cháy. Ảnh: Internet

Các bước cần làm

Đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn, đổ hẹ tây vào trộn đều.

Trộn 1 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê nước mắm rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hết.

Đặt chảo lên bếp, thêm 1 thìa cà phê dầu ăn rồi tráng đều mặt chảo. Cho cơm vào chảo, dùng vá ấn dàn đều cơm lên chảo, chiên lửa vừa trong khoảng 5 – 10 phút, đến khi cơm vàng và giòn thì úp ngược lại. Mặt sau, bạn chiên cho đến khi chín vàng như mặt trước. Cuối cùng cho dầu hành và nước mắm vào, đun đến khi cạn nước thì tắt bếp và thưởng thức.

Cách làm nước sốt cơm cháy

Thành phần

  • 3 tép tỏi
  • 3 tép hành tím băm nhỏ
  • Gia vị: muối, đường, ớt bột, ớt bột, tương ớt.

Nước xốt chấm cùng cơm cháy thêm đậm đà. Ảnh: Internet

Các bước cần làm

1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê ớt bột, 2 thìa cà phê tương ớt, 3 thìa canh nước nóng, trộn đều.

Đặt một chiếc chảo lên bếp và thêm 1 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tỏi băm nhỏ vào xào cho thơm. Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp trên vào đun đến khi kẹo lại thì tắt bếp, để nguội và thưởng thức.

Một số điều nên làm và không nên

  • Bạn nên chọn loại gạo dẻo, gạo tẻ hoặc gạo nấu xôi để món cơm cháy ngon hơn.
  • Khi ép cơm, không ấn quá mạnh Khi chiên cơm hoặc chiên, khe hở sẽ rộng ra.
  • Để gạo khô hoặc ráo nước, không nên phơi quá khô sẽ khiến thành phẩm khô cứng.
  • Bạn nên vặn lửa vừa hoặc nhỏ để tránh cơm bị cháy …

Cơm lam là một món ăn đơn giản nhưng rất ngon do giòn và vị chua ngọt hài hòa đi kèm với nước chấm. Nếu món ăn này chưa có trong thực đơn ăn vặt của bạn, hãy thêm nó vào nhé!

Để có thể tìm hiểu thêm nhiều món ăn ngon cho gia đình hoặc cơ sở kinh doanh, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn ngay hôm nay.

3 phiếu bầu

Xem thêm:  Cách làm khoai lang tím chiên giòn, ăn cực ghiền | VinID

Viết một bình luận