Cách gấp con hạc (cách gấp hạc) đẹp chuẩn xinh, siêu dễ lại ý nghĩa

Những con hạc giấy được coi là một trong những biểu tượng may mắn của người Nhật. Còn nhớ thảm họa động đất, sóng thần năm 2011 xảy ra tại đất nước “mặt trời mọc”, …

Cách làm con hạt

Những con hạc giấy được coi là một trong những biểu tượng may mắn của người Nhật. Còn nhớ thảm họa động đất, sóng thần năm 2011 xảy ra tại đất nước “mặt trời mọc”, các bạn sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn – Đại học Hà Nội đã khẩn thiết trao tặng 10.000 con hạc cho Đại sứ quán Nhật Bản như một lời động viên chân thành đối với người dân nơi đây. Nếu bạn chưa biết cách gấp con hạc đẹp bằng giấy (cách gấp con hạc) thì đừng bỏ qua mẹo ngon cực đơn giản nhé.

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 1

Bạn đăng xem: Cách làm con hạt

Ý nghĩa của chim hạc và con sếu

Những con hạc giấy cũng là một loại origami phổ biến ở Nhật Bản và gắn liền với tín ngưỡng dân gian. Họ nghĩ rằng sếu là loài chim hạnh phúc, vì vậy người ta bắt đầu xếp hạc bằng giấy origami. Nếu ai đó sở hữu 1000 con hạc giấy, họ sẽ gặp nhiều may mắn và bình an.

Tuổi thọ của loài chim này là khoảng 20-30 năm, thậm chí lên đến 50 năm. Ngày nay, hạc còn là biểu tượng của hòa bình, biểu tượng của sự phi hạt nhân hóa.

Ngoài ra, cần cẩu còn là đài tưởng niệm các nạn nhân trẻ em của vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima. Sasaki Sadako mới 2 tuổi khi quả bom được thả xuống. Năm 12 tuổi, Sadako được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp tính. Một người bạn của cô kể về một truyền thuyết: ai bẻ được một nghìn con hạc hoặc nhặt được một nghìn con hạc thì điều ước sẽ thành hiện thực. Vào thời điểm đó, chiến tranh vẫn còn và điều kiện khắc nghiệt, và Sadako đã sử dụng tất cả mọi thứ từ giấy trên hộp thuốc lá đến giấy trên con hạc gấp. Dù đau đớn nhưng cô vẫn nhất quyết xếp hết con hạc này đến con hạc khác. Cuối cùng, vì bệnh tật, cô không thể đi lại hay vận động được nữa. Số con hạc mà cô xếp được dừng lại là 644 con.

Xem thêm:  Soạn bài Cách làm bài nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích) | Soạn văn 9 hay nhất

Vào tháng 10 năm 1955, Sadako qua đời sau tám tháng trong bệnh viện. Sau khi bà qua đời, người dân Nhật Bản đã dựng tượng đài quả bom nguyên tử ở trung tâm Công viên Hòa bình của thành phố Hiroshima, với hình ảnh cô gái Sadako đứng trên quả bom nguyên tử với một con hạc trên tay. Sadako đã trở thành biểu tượng của khát vọng sống, sức sống, hòa bình và hy vọng. Mỗi ngày, hàng nghìn con hạc được gấp và chuyển đến chân tượng Sadako. “Chúng tôi tha thiết cầu mong hòa bình trên Trái đất thân yêu của chúng tôi.”

ý nghĩa đặc biệt của chim hạc và hạc giấy 1

Cách gấp con hạc bằng giấy

Cách gấp một con hạc không khó chút nào. Chỉ cần làm theo các bước sau là cả nhà sẽ có những chú hạc nhiều màu sắc trông thật tuyệt.

Chuẩn bị vật liệu

  • Giấy màu hình vuông
  • Kéo

Các bước gấp cần trục

Bước 1: Tạo 2 Gấp chéo

– Đầu tiên bạn gấp tờ giấy lại sao cho hai đỉnh đối diện của hình vuông trùng nhau. Dùng tay gấp theo đường chéo để tạo nếp, sau đó mở rộng tờ giấy ra.

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 2

– Bạn làm tương tự với 2 đỉnh còn lại. Vậy 2 nếp gấp gặp nhau tại tâm tờ giấy.

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 3

Bước 2: Tạo 2 nếp gấp hình chữ nhật

– Sau đó, gấp đôi tờ giấy lại sao cho một mặt của tờ giấy chồng lên mặt kia, tạo nếp gấp ở giữa tờ giấy và mở ra.

Xem thêm:  7 bí mật an toàn bay các hãng hàng không hạn chế tiết lộ

– Bạn làm tương tự cho các phần còn lại.

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 4

Bước 3: Gấp giấy theo nếp đã tạo

– Mở tờ giấy. Bắt đầu với 2 đường chéo đỉnh đối diện nhau và gấp chúng vào trong theo đường gấp như hình. Sau đó, bạn nhận được một hình chữ nhật của tờ giấy ban đầu.

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 5

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 6

Bước 4: Tạo nếp gấp hình kim cương

– Giữ hình chữ nhật từ bước 3. Sau đó, gấp góc bên phải của hình chữ nhật để các cạnh của nó thẳng hàng với đường chéo ở giữa.

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 7

– Tiếp theo, bạn thực hiện tương tự đối với góc bên trái. Gấp đỉnh trên xuống như hình minh họa. Sau khi gấp bạn sẽ có được một hình thoi.

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 8

– Mở tất cả các nếp gấp và thấy rằng tờ giấy được chia thành 4 hình tam giác.

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 9

Bước 5: Gấp hình thoi

– Giữ góc dưới cùng của tờ giấy, kéo nó lên, mở nó ra và dùng tay vuốt dọc theo nếp gấp để tạo thành hình thoi.

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 10

– Làm tương tự với các góc còn lại của tờ giấy để có hình thoi đầy đủ cả hai mặt.

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 11

Bước 6: Tạo thân cần trục

– Gấp cạnh dưới của hình thoi trùng với đường ở giữa. Sau đó làm tương tự cho cạnh đáy còn lại và 2 cạnh đáy đối diện.

– Lật tờ giấy đã gấp như hình minh họa và vặn nó để hoàn thành thân cần trục.

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 12

Bước 7: Gấp cánh cần trục

– Giữ phần dưới cùng của tờ giấy và gấp nó lại. Sau đó thực hiện tương tự với 3 mặt còn lại. Sau đó lật ngược tờ giấy lại như hình.

Xem thêm:  Bí quyết viết bài văn biểu cảm đúng và hay

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 13

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 14

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 15

Bước 8: Tạo đầu vào đuôi cần cẩu

– Kéo 2 ngọn giấy nhô ra từ hai bên ra ngoài để làm đầu và đuôi con hạc. Gấp đầu trên của tờ giấy thành một đường ngang để tạo hình con hạc.

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 16

Bước 9: Hoàn thành Cần trục gấp

– Cuối cùng, bạn gấp đôi cánh hạc sang hai bên, đồng thời kéo cánh ra để làm phồng phần thân, giúp cho việc gấp hạc hoàn hảo hơn.

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 17

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 18

Kết luận

Tuy nhỏ nhưng hạc giấy là biểu tượng của tình yêu, hòa bình và hy vọng không bao giờ tàn lụi. Bạn có thể dạy trẻ cách gấp con hạc đơn giản mà đẹp, đồng thời kể cho trẻ nghe những câu chuyện ý nghĩa trên để trẻ thêm gắn kết.

Viết một bình luận