Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa cực đơn giản lại an toàn

Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa đơn giản mà hiệu quả 1. Công dụng tuyệt vời của giá đỗ Giá đỗ có nhiều loại như đỗ xanh, đỗ đỏ, đỗ đen hay đỗ tương, …

Cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa

cach lam gia do bang ro nhua

Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa đơn giản mà hiệu quả

1. Công dụng tuyệt vời của giá đỗ

Giá đỗ có nhiều loại như đỗ xanh, đỗ đỏ, đỗ đen hay đỗ tương, trong đó giá đỗ xanh (hay đỗ xanh) rất được ưa chuộng. Đây là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong thực đơn hàng ngày của người Việt Nam và có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, ví dụ như xào với rau sống, giá đỗ hoặc xào với thịt …

cong dung cua gia do

Giá đỗ – loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Tuy kích thước nhỏ nhưng trong giá đỗ chứa hàm lượng dinh dưỡng khá lớn. Cung cấp nhiều vitamin E, vimin C, Protein (chất đậm), carbohydrate, chất oxy hóa và một số khoáng chất khác. Việc ăn giá đỗ thường xuyên không chỉ giúp bổ sung cho cơ thể các dưỡng chất thiết yếu bảo vệ sức khỏe (giải độc, thanh lọc cơ thể, thúc đẩy tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch,…) mà còn làm đẹp da, tốt cho mắt, cả thiện chức năng sinh lý ở nam giới.

2. Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa lá tre

2.1. Chuẩn bị

Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa lá tre, cực kỳ đơn giản nhưng lại rất dễ mọc mầm. Để làm được điều này, bạn sẽ cần một số nguyên liệu và vật tư sau:

Bạn đăng xem: Cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa

  • 100 gram đậu xanh
  • 1 rổ nhựa (tốt nhất là có chậu)
  • 1 đĩa sứ vừa miệng
  • Tươi lá tre
  • nước

chuan bi u gia voi la tre

Những thứ cần chuẩn bị để ủ giá bằng rổ nhựa với lá tre. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa với lá tre nhanh chóng

Bước đầu tiên: Sơ chế đậu xanh

  • Đầu tiên bạn cho đậu xanh ra rổ, vo sạch, rửa sạch với nước rồi nhặt bỏ những hạt lép, sâu. Tiếp theo, bạn đổ đậu ra âu hoặc tô lớn rồi ngâm với nước ấm khoảng 4-5 tiếng, hoặc lâu hơn (khoảng 10-12 tiếng) nếu trời lạnh.
  • Sau khi ngâm trong thời gian trên. Khi thấy viên đậu đã tròn thì vớt ra để ráo.

so che do xanh

Ngâm đỗ xanh với nước ấm đến khi nỡ thì vớt ra để ráo. Ảnh: Internet
Xem thêm:  Cách làm hàu né sốt phô mai ăn béo ngậy thơm lừng cho cả gia đình - DAOHAISAN

Bước 2: Tiến hành ủ giá

  • Rải một lớp lá tre dưới đáy hố nhựa, rải đều đậu đã ngâm rồi rải một lớp lá tre. Tiếp tục làm điều này luân phiên cho đến khi đạt được thông lượng. Chú ý lớp lá tre cuối cùng phải phủ kín lớp đậu. Sau đó, lấy một chiếc đĩa sứ để chặn lỗ sáng và giúp giá đỡ béo hơn.
  • Nhúng rổ đậu đã nấu chín vào bát nước, để ráo nước, sau đó vớt ra và nghiêng bát một lúc. Khi tất cả nước đã được rút hết, đặt nó vào một nơi tối. Nếu bạn không thể tìm thấy một điểm sáng, bạn có thể che nó bằng một miếng vải đen hoặc bọc nhựa.

cac buoc lam gia do bang ro nhua voi la tre

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có được rổ giá tươi ngon. Ảnh: Internet

Bước 3: Chăm sóc rổ ủ

  • Cây lúa cũng giống như các loại cây khác, cần nước để phát triển. Do đó, bạn nhớ tưới nước đều đặn cho cây ngày 2 lần. Sau khoảng 3 ngày, rau mầm sẽ mọc lên và lúc đó bạn có thể thu hoạch một rổ rau mầm tươi để nấu ăn hoặc bảo quản trong tủ lạnh để dùng sau.

3. Cách làm rau mầm từ rổ nhựa đựng khăn hoặc rèm

3.1. Chuẩn bị

Tương tự như cách sử dụng rổ nhựa lá tre để làm giá đỗ, bạn cần chuẩn bị:

  • 150 – 200 g đậu xanh
  • 2 khăn / quần áo mềm, thấm nước
  • 1 rổ nhựa
  • 1 rổ có đường kính bằng đường kính của cái giỏ

3.2.Các bước làm giá đỗ bằng khăn hoặc rổ nhựa

Bước 1: Chọn và ngâm Đậu

  • Rửa sạch đậu xanh để loại bỏ bụi bẩn, cát, sỏi và những hạt lép, sâu, chỉ để lại những hạt to, chắc. Ngâm trong nước khoảng 8-12 tiếng, nếu ngâm trong nước ấm thời gian sẽ nhanh hơn.

loai bo het hat lep

Lựa đỗ, loại bỏ hết hạt lép, hư. Ảnh: Internet

Bước 2: Tiến hành ủ

  • Đậu bắt đầu phồng và nứt sau khi ngâm, xả nước hoặc để ráo đậu trong rổ cho nở trước khi đậu nở.
  • Lấy một chiếc rổ nhựa và trải một chiếc khăn (có thể dùng khăn hoặc rèm, gấp đôi nếu quá mỏng) xuống đáy rổ. Trải miếng đậu ra và dàn đều. Làm xong, bạn gập hai đầu khăn lại và đặt một chiếc đĩa sứ lên trên để bọc đậu. Hơn nữa, lực ép của tấm sẽ kìm hãm sự tăng trưởng của giá, làm cho giá béo nhưng không bị ngấy.
Xem thêm:  12 điều có thể phá hỏng chuyến du lịch của bạn

tien hanh u voi khan

Tiến hành các bước ủ giá bằng rổ nhựa và khăn. Ảnh: Internet

Bước 3: Chăm giá ủ

  • Khi tất cả các công đoạn đã hoàn tất, bạn có thể đặt rổ ở nơi kín ánh sáng hoặc dùng túi ni lông đậy lại. Mở đĩa ra và tưới đều lên khăn mỗi ngày 2 lần sáng và tối tưới nước cho rau mầm.
  • Tiếp tục thực hiện, khoảng 3 ngày nữa sẽ có thành phẩm. Giá cả không chỉ ngon mà còn rất sạch sẽ. Trong số các cách làm giá đỗ dễ làm tại nhà, đặc biệt là bằng rổ nhựa, cách làm này được nhiều người lựa chọn nhất vì tiện lợi, dễ chuẩn bị, dễ chăm sóc và thành phẩm cũng dễ kiểm soát và đạt được thành công.

thanh pham ro gia

Thành phẩm rổ giá được ủ bằng khăn. Ảnh: Internet

4. Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa với tro trấu

Đây là cách rất hiệu quả để làm giá đỗ dẻo, bớt củ và thơm. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với những hộ gia đình có bếp. Nếu không, bạn có thể tự làm tại nhà hoặc dùng trấu để thay thế.

4.1. Chuẩn bị

  • Rổ nhựa dày có đáy cao khoảng 30cm
  • 200g đậu xanh
  • Tro bếp hoặc trấu
  • Nước

chuan bi tro de u gia

Chuẩn bị tro hoặc trấu để – nguyên liệu quan trọng để ủ giá. Ảnh: Internet

4.2. Hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng rỗ nhựa với tro trấu

Bước đầu tiên: ngâm đậu xanh

  • Rửa sạch đậu xanh trong một cái bát để loại bỏ những hạt đậu hư hỏng nổi trên bề mặt. Ngâm đậu trong nước ấm khoảng 8 tiếng. Kiểm tra xem nước có sủi bọt không và đậu bắt đầu nứt, nảy mầm thì vớt ra rửa lại bằng nước lạnh, để ráo.

ngam do xanh khi thay nuoc noi bot

Ngâm đỗ xanh với nước nóng cho đến khi nước sủi bọt thì vớt ra. Ảnh: Internet

Bước 2: Ủ giá đỗ

  • Rải một lớp tro dưới đáy rổ, dày khoảng 5 cm, rưới một ít nước lên tro để giữ ẩm, nhưng không quá ướt.
  • Xếp đậu xanh đã ngâm lên trên, phủ một lớp tro. Tiếp theo, rải thêm một lớp tro, không quá dày, chỉ 2-3 cm. Sau đó tưới nước và rải đều tro bằng tay để tránh vón cục.
Xem thêm:  Hướng dẫn cách làm tinh dầu bưởi mọc tóc đơn giản nhất tại nhà

u gia bang ro nhua va trau

Ủ giá bằng rổ nhựa với cho lượng giá nhiều và sạch. Ảnh: Internet

Bước 3: Chăm sóc

  • Đặt giỏ ở nơi tối, sáng và khô. Tưới nước thường xuyên để làm ẩm lớp tro đồng thời giúp cây hút nước để phát triển. Không nên tưới quá nhiều nước, nếu không giá đỗ sẽ bị úng và thối. Nó sẽ sẵn sàng để sử dụng trong vài ngày tới.

5. Một số lưu ý khi làm giá đỗ trong rổ nhựa

  • Để làm được giá đỗ ngon và sạch thì nguồn nguyên liệu phải đảm bảo. Đối với đậu xanh, bạn chỉ nên chọn những hạt có kích thước vừa phải, đồng đều, không bị khô, lép, lép. Làm như vậy giá đỗ sẽ nảy mầm đồng đều, từ đó năng suất giá đỗ sẽ cao hơn.
  • Khi sử dụng rổ nhựa, bạn nên sử dụng rổ có kích thước phù hợp để đựng đậu. Đừng làm đậu quá nhỏ hoặc quá dày sẽ không có chỗ cho giá đỡ lớn.

tuoi nuoc thuong xuyen de gia pha trien

Tưới nước 2 lần/ngày để giá phát triển tốt. Ảnh: Internet
  • Phải nhớ cấp nước cho rổ giá ủ ít nhất 2 lần/ngày để giá kịp phát triển cũng như hạn chế làm giá bị héo.
  • Trung bình với 100 gram đỗ, bạn sẽ thu được 700 – 900 gram giá đỗ, bạn chỉ nên ủ theo số lượng này. Nhà đông người thì có thể tăng lên một tí nhưng đừng quá nhiều vì giá để quá 3 ngày phần thân sẽ chuyển sang tím, đắng rất khó ăn.

Bạn thấy đấy, cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa khá đơn giản phải không? Nếu bạn thích món ăn này, hãy thử tự làm ở nhà. Tất nhiên, rau mầm tự làm sẽ tốt hơn và an toàn hơn trên thị trường đó. Hãy “để ý” những công thức này và bắt tay vào thực hiện ngay hôm nay nhé!

Tuyết

Viết một bình luận