Kỹ thuật trồng hoa thiên lý – Bí quyết cho hoa nở quanh năm

kỹ thuật trồng hoa ly – cách chọn giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh Điều kiện phát triển tốt cho hoa thiên lý Thien ly là một loại cây nho, …

Cách làm giàn hoa thiên lý

kỹ thuật trồng hoa ly – cách chọn giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh

Kỹ thuật trồng hoa thiên lý

Điều kiện phát triển tốt cho hoa thiên lý

Thien ly là một loại cây nho, dễ trồng và kháng bệnh mạnh. Hoa của cây hoa ly hay còn gọi là hoa ban đêm không chỉ đẹp về hình thức, hương thơm độc đáo mà còn được ưa chuộng trong chế biến món ăn, cung cấp dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị bệnh.

Bạn đăng xem: Cách làm giàn hoa thiên lý

cách trồng hoa thiên lý

Để trồng giàn thiên lý thành công, bạn cần biết các điều kiện trồng sau:

  • Nhiệt độ thích hợp: 20-35 độ C
  • Nên trồng ở nơi có gió mạnh và đủ ánh nắng
  • Cây thích hợp với nhiều loại đất khác và có thể được duy trì độ ẩm thường xuyên ra hoa.

Nói chung, hoa loa kèn tự nhiên có thể trồng ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam, nhưng do miền Bắc có mùa đông lạnh nên thường chỉ được trồng rải rác, không tập trung như miền Trung và miền Nam.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa thiên lý

Mùa gieo trồng tự nhiên

Mùa nào là tốt nhất để trồng hoa thiên lý? Thực tế cây thiên lý có thể trồng quanh năm nhưng để nâng cao tỷ lệ sống và năng suất thì tốt nhất nên trồng vào tháng 6-8 dương lịch.

Lựa chọn giống Paradise

Chọn mua giống hoa ly ở địa chỉ uy tín. Bạn có thể chọn mua thịt lươn đã xé nhỏ hoặc phần thân để làm hom.

  • Lươn tơ: Cây khỏe, 4-5 năm ra rễ. Tuy nhiên, sự ra hoa chậm.
  • Thân cây: Cây khỏe ra hoa nhanh nhưng chỉ mất 2-3 năm để ra rễ.

Theo kinh nghiệm chia sẻ của các chuyên gia, bà con nên chọn giống tơ thân để trồng, vừa nhanh ra hoa, vừa cho năng suất cao.

cách trồng bông thiên lý

Lưu ý:

Phải chọn tơ thân cái, tự nó ra nhiều hoa.

Chọn những dây leo mảnh mai, màu nâu, không quá non cũng không quá già, đường kính 0,5-0,7cm, mỗi xiên dài khoảng 50-60cm và đảm bảo có 4-5 mắt.

Khoanh tròn phía dưới, để lại 1-2 mắt ở trên. Kẹp gios ở cả hai đầu để vết mổ không bị chảy máu hoặc mất nước.

Để kích thích sự ra rễ và phát triển của cành giâm, nông dân có thể phun Atonic.

Chuẩn bị cọc

Để giàn chắc chắn, kín nước và có tuổi thọ cao, tốt nhất bạn nên chuẩn bị cọc bằng bê tông hoặc cột sắt (sắt loại 6) dài khoảng 2m.

Cách làm giá đỡ hoa thiên lý

thien li thuộc họ thân leo nên phải làm giàn cho cây.

Dùng những chiếc cọc đã chuẩn bị sẵn chôn xuống đất khoảng 20-30 cm để giữ cho những chiếc cọc chắc chắn và không bị đổ. Khoảng cách giữa các cọc nên từ 3 – 3,5m. Xếp hai mép của giàn Tianlihua thành hai hàng và quấn phần trên bằng dây kẽm để tạo thành giàn.

Xem thêm:  8 bài học làm giàu từ người giàu cần biết | Timo.vn

Nếu đất rộng, nên chia thành nhiều lán hoa thiên lý khác nhau, mỗi ô cách nhau 1m, rộng 5-8m, bố trí theo hướng đông tây.

Cách trồng bông thiên lý từ giâm cành

Mọi người đặt các hố trồng ở giữa hoặc ở cả hai bên của giàn đã chuẩn bị. Nếu bố trí ở rìa thì các lỗ trồng phải so le nhau để dây tự nhiên bò quanh giàn.

Kích thước hố trồng: Sâu 40cm, dài và rộng 0,5-1m. Mỗi hố cách nhau 3-4m để trồng 2-3 hom.

Làm xốp đất đã đào, trộn với phân chuồng hoai mục, phân chuồng hoai mục và phân vi sinh, sau đó cho ngập ⅔ hố trồng.

Đặt phần đã khoanh vào lỗ bằng cách cắt dây tự nhiên, tiếp tục phủ đất lên bề mặt và nén chặt. Sau khi trồng nên tưới nước bổ sung độ ẩm giúp rễ cây tự nhiên phát triển nhanh hơn.

cách trồng cây hoa thiên lý

Chăm sóc cây cỏ tự nhiên

Chăm sóc hàng ngày

Sau khi trồng, tiếp tục tưới nước trong 7-10 ngày và phần phía trên mắt sẽ bắt đầu nảy mầm. Những cành này cần được bảo vệ để không bị gãy hoặc hư hại.

Khi bắt đầu sản xuất dây tự nhiên, người ta chọn dây tốt nhất để làm dây chính – dây cái, đồng thời để lại một số cây quá nhỏ không đạt yêu cầu.

Những cây thân leo tự nhiên bắt đầu leo ​​lên giàn và sau đó ép xuống để tạo thành tán sơ cấp. Trên tán sơ cấp còn 8 – 10 lá, tiếp tục bấm ngọn để tạo thành tán cấp 2 và phát triển thành tán cấp 3. Tương tự, cho đến khi tất cả các dây tự nhiên đã leo lên giàn.

trồng hoa thiên lý vào mùa nào

Trong thời gian chăm sóc, bà con nên chủ động hướng dây tự nhiên của cành để tránh vướng dây. Ngoài ra, bạn cũng nên cắt tỉa những lá già, vàng và úa.

Từ năm thứ 2, bà con tiến hành cắt tỉa những cành nhỏ yếu do đông chí gây ra nhằm loại bỏ và hạn chế mầm bệnh gây hại cho toàn vườn.

Bón phân

Khi cây bắt đầu leo ​​giàn, bón phân lần đầu, pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:20, tưới quanh gốc, cách gốc khoảng 60cm để không làm tổn thương cây. nguồn gốc.

p>

Tiếp tục bón bổ sung khi thiên lý bắt đầu ra hoa, lượng trung bình hàng tháng: 5-10kg phân hoai mục + 100-150g phân tổng hợp 16-16-8 hoặc 20 npk – 20 15. Khi bón không cần xới xáo. đất, chỉ cần rải xung quanh gốc, giữ khoảng cách nhất định với gốc. Sau khi bón phân nên phủ một lớp mùn hoặc lá khô để phân không bị bay hơi do nóng.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách làm con vật bằng vải nỉ đơn giản dễ thương

Nước

cách làm giàn hoa thiên lý

Rễ tự nhiên không sâu và không chịu được úng. Tuy nhiên, bà con cần tưới đủ nước, nếu không cây sẽ khô cằn, cằn cỗi, ít ra hoa, năng suất thấp hơn. Trung bình ngày tưới 2 lần sáng và tối.

Ngoài ra, bạn nên đầu tư một bộ phận phun trên bề mặt lá để phun nước lên bề mặt lá khi thời tiết nắng nóng. Tưới nước lên lá để giảm sự thoát hơi nước qua lá, từ đó giảm thiểu thiệt hại cho hoa.

Bí quyết để hoa nở quanh năm

Thông thường vào mùa đông lạnh giá, hoa huệ sẽ ngừng nở, nhưng để hoa nhanh nở và nở quanh năm, có thể áp dụng các cách khuyến hoa sau:

  • Tỉa bỏ những cành thứ cấp nhỏ, yếu, bị bệnh, chỉ để lại cành sơ cấp trên giàn.
  • Kết hợp bón phân hữu cơ, phân vi sinh, tưới nước để kích thích cây ra rễ.

Vì vậy, từ mùa đông đến mùa xuân, cành chính sẽ tiếp tục đâm chồi, tạo ra chồi và hoa mới.

kỹ thuật trồng hoa thiên lý

Ngoài ra, vào mùa đông vài tháng ngắn ngủi như tháng 2 âm lịch, bà con có thể lắp thêm bóng đèn vào giàn để giữ ấm. Đây cũng là biện pháp kích thích cây ra hoa quanh năm.

4-5 giờ chiếu sáng mỗi đêm, chia làm 2 khoảng thời gian: từ 19h đến 22h và từ 3 đến 5h sáng hôm sau.

Kiểm soát Dịch hại Thực vật Tự nhiên

Ưu điểm của cây thiên lý là kháng bệnh tốt, ít sâu bệnh. Tuy nhiên, bà con cũng cần lưu ý một số loại sâu bệnh hại như rệp muội, rầy mềm, bệnh nấm đen và bọ trĩ khi trồng mận.

Các loại sâu bệnh này phát triển nhanh trong mùa nắng nóng, ngay khi hoa thiên lý nở rộ.

Đối với rệp, rệp, khi mới phát hiện có thể dùng chổi và bìa cứng quét rệp vào, sau đó đốt giấy để tránh lây lan khắp giàn.

Khi chồi bắt đầu, rệp cũng có thể xâm nhập vào bên trong và tấn công. Bạn kiểm tra bằng một chiếc tăm nhọn cắm vào giữa các chồi, nếu thấy rệp thì hãy đẩy chúng ra.

Nếu bệnh phát triển mạnh, cần dùng thuốc đặc trị phun lên mặt theo khuyến cáo của dược sĩ bảo vệ thực vật để tránh lây lan trên diện rộng ảnh hưởng đến việc thu hoạch hoa.

Khi hái hoa phải có thời gian cách ly 15-20 ngày, nếu không sẽ gây ngộ độc và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng.

Xem thêm:  Cách làm trái cây tô, trái cây dĩa với sữa chua tại nhà chỉ 6 bước đơn giản với mít, nhãn, chôm chôm

Ngoài ra, bà con cắt tỉa bớt lá, cành yếu, cành già bị sâu bệnh xâm nhập để tạo điều kiện tự nhiên thông thoáng cho cây quang hợp tốt, hạn chế mầm bệnh.

trồng cây thiên lý

Thu hoạch hoa thiên lý

Nếu chú ý tưới nước và bón đủ phân, cây có thể nở hoa từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. Sau khi thu hoạch vào tháng 10, nông dân đã áp dụng thêm kỹ thuật vào đầu mùa xuân để kích thích hoa ly nở để có thể thu hoạch quanh năm. Hoa có mùi thơm nhẹ, mọc thành chùm từ nách lá. Mỗi bông hoa có màu xanh hoặc vàng nổi bật, với 5 cánh hoa nở đều và đẹp mắt.

Không giống như những loài hoa khác, người ta hái hoa thiên lý vào buổi chiều. Dùng kéo cắt nhẹ từng chùm. Sau khi cắt xong đem về nhà trải bạt, tránh nắng nhẹ, giảm thời kỳ ra hoa, tăng giá trị bán vào ngày hôm sau.

cách trồng hoa thiên lý

Hoa thiên lý không chỉ là nguyên liệu để chế biến các món ăn tinh tế mà còn là dược liệu quý của thiên nhiên có tác dụng chữa bệnh trĩ, chữa mất ngủ, an thần, chữa đau nhức xương khớp, rôm sẩy ở trẻ em và các bệnh khác, hỗ trợ giảm cân, Quyền lợi cho bệnh nhân vô sinh …

Thực tế, việc trồng cây thien ly cách đây 5 năm đã trở thành cây trồng chủ lực của nhiều xã ở huyện Nghệ An Nandan. Loại hoa đặc biệt, thơm và giàu dinh dưỡng này mang lại giá trị kinh tế cho người dân trong vùng gấp 4 – 5 lần so với các loại cây trồng khác.

Hoa thiên lý được thương lái thu mua tại vườn với giá cao, có năm lên đến 35.000 đồng / kg và bán lẻ khoảng 50.000 – 55.000 đồng / kg. Sản lượng chủ yếu được sử dụng trong các nhà hàng, khách sạn, căng tin để trừ mối cung cấp cho thị trường, thậm chí một số lượng lớn bao bì đã qua chế biến được xuất khẩu sang các nước lớn.

Ông Chen Wenling, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nandan, cho biết: “Trồng hoa Tianli là mô hình mới, hiệu quả kinh tế cao, người dân có nguồn thu nhập ổn định. Sau khi trồng thử nghiệm thành công, đã có chính sách hướng dẫn và công khai đưa nông dân đưa hoa ly vào thị trường, tăng hiệu quả kinh tế. ”

Hoa loa kèn tự nhiên dễ trồng, cho năng suất cao và mở ra thị trường tiêu thụ sản phẩm rộng rãi. Vì vậy, đây nhất định sẽ là mô hình canh tác hiệu quả giúp người dân nâng cao kinh tế hộ gia đình. Chúc bạn may mắn với kỹ thuật trồng hoa thiên lý!

Viết một bình luận