7 cách tiêu đờm bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà • Hello Bacsi

Cách làm hết đờm ở cổ

Cách làm hết đờm ở cổ

Bạn có thể súc miệng với 1/2 đến 3/4 thìa cà phê muối trong 1 cốc nước. Nước ấm giúp muối tan nhanh hơn. Khi súc họng bằng nước muối, hãy ngửa đầu ra sau để nước muối chạm vào niêm mạc họng. Hít thở nhẹ nhàng trong khoảng 30 giây để tăng tác dụng giảm đờm, sau đó khạc hết nước ra ngoài.

5. Sử dụng dầu bạch đàn

Dầu bạch đàn nóng và ấm. Tính chất này có khả năng loại bỏ chất nhầy đặc ra khỏi đường hô hấp. Nó sẽ làm loãng đờm để bạn có thể hắt hơi và ho dễ dàng hơn. Dầu khuynh diệp có thể giảm ho. Bạn có thể sử dụng máy khuếch tán để khuếch tán tinh dầu vào không khí trong phòng.

Ngoài ra, có thể dùng tinh dầu để xoa bóp cổ và ngực giúp hô hấp và long đờm. Để thực hiện, bạn lấy một lượng nhỏ dầu khuynh diệp vào lòng bàn tay, xoa đều rồi thoa nhẹ lên vùng cổ và ngực. Hãy cẩn thận khi sử dụng dầu khuynh diệp cho trẻ, tốt nhất là với một lượng rất nhỏ, xoa vào tay sau đó thoa lên ngực hoặc cổ của trẻ. Lạm dụng dầu khuynh diệp cho trẻ em có thể gây bỏng.

6. Dùng thuốc không kê đơn

Xem Thêm : [Chia sẻ] Tip 10 cách làm mắt hết sưng hiệu quả tại nhà 2023

Cách tiêu đờm bằng thuốc xịt mũi

Thuốc thông mũi “là loại thuốc không kê đơn giúp vòm họng sản xuất đờm đặc. Thuốc này làm co mạch máu cục bộ, vì vậy nó làm giảm nghẹt mũi và mở đường thở. Bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mũi, thuốc làm thông mũi dạng xịt hoặc dạng viên uống.

Khi dùng các loại thuốc này, bạn cần dùng đúng cách, an toàn và hiệu quả theo hướng dẫn sử dụng đi kèm với thuốc.

7. Thuốc theo toa để giảm đờm

Nếu bạn đã áp dụng các phương pháp trên để làm sạch đờm và không có hiệu quả như mong đợi, vui lòng hỏi bác sĩ của bạn để được kê đơn. Nếu chất nhầy trong đường thở có liên quan đến nhiễm trùng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để điều trị nguyên nhân. Thông thường, khi bị bội nhiễm, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc kháng sinh, tiêu viêm, thuốc long đờm.

Xem Thêm : 6 cách làm serum dưỡng da đơn giản và hiệu quả tại nhà

Đây là những chất long đờm “thông thường” được đưa qua đường miệng và chúng phá vỡ các liên kết trong chất nhầy, phá vỡ nó và tống ra ngoài. Đồng thời, những loại thuốc giảm đờm nhẹ “đặc biệt” sau đây cũng có thể được bác sĩ kê đơn cho những trường hợp đặc biệt và kiểm soát tại nhà:

Nước muối ưu trương

Nước muối ưu trương thích hợp cho người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên. Khi sử dụng, cần cho dung dịch này vào máy phun sương để hơi nước muối khuếch tán vào không khí trong phòng. Xông hơi với nồng độ muối cao có tác dụng làm loãng đờm, sát trùng, thông thoáng đường hô hấp. Tuy nhiên, ở một số người, nó có thể gây ra các phản xạ “không mong muốn”, chẳng hạn như ho, đau họng hoặc tức ngực.

Một loại thuốc để thủy phân DNA của đờm (dornase-alfa)

Đây là thuốc long đờm thường được sử dụng ở những bệnh nhân xơ nang có “” chất nhầy (như “keo”) trong phổi. Đây là loại đờm rất nhớt và dính khiến người bệnh khó khạc ra và tống ra ngoài, dẫn đến khó thở, cản trở quá trình cung cấp oxy phế nang và có nguy cơ suy hô hấp. Chất dornase-alfa (pulmozyme) thủy phân DNA trong chất nhầy, làm loãng và giảm độ nhớt của nó, giúp phổi “cưỡng bức” và buộc chúng phải di chuyển qua cơn ho. Thuốc này được đưa đến phổi bằng mặt nạ phòng độc đặc biệt. Các bác sĩ có thể hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thiết bị một cách có kiểm soát. Tác dụng phụ của thuốc này bao gồm: đau họng, sốt, chóng mặt, chảy nước mũi.

Chất nhầy sinh lý là một yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của hệ hô hấp. Nó cũng đóng vai trò như một chiếc “bẫy” để “bắt” những độc dược “dám” tấn công hệ hô hấp khi xâm nhập. Tuy nhiên, trong tình trạng bệnh lý hoặc do phản ứng tiết dịch quá mức và quá mức, nhiều tế bào chết, bạch cầu và xác vi khuẩn trở nên dính và “bẩn” như tàn dư của các quá trình can thiệp. hơi thở của bạn. Vì vậy, phương pháp “hạ” đờm có thể giúp bạn dễ dàng “quản lý” đường thở thông thoáng và dễ chịu hơn.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Sức khỏe - Làm đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *