La bàn là gì và cách chế tạo một la bàn đơn giản nhất

Cách làm la bàn

Cách làm la bàn

Từ lâu, la bàn đã trở thành một công cụ định hướng thiết yếu cho những chuyến khám phá, du lịch trong cuộc sống. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bạn chưa biết gì về la bàn cũng như chưa biết cách làmla bàn sao cho dễ sử dụng nhất. Trong bài viết này, bạn sẽ học cách làm la bàn của riêng mình!

La bàn là gì?

La bàn là thiết bị định vị cần thiết để con người xác định vị trí khi đi thám hiểm, đi chơi như hoạt động trong rừng, đi chơi biển, sa mạc…thậm chí là la bàn. Nó cũng được sử dụng để xác định hướng của tàu vũ trụ, tên lửa hành trình, hướng bay của máy bay, v.v.

La bàn hoạt động dựa trên từ trường của Trái đất. Máy đo góc phương vị có thể xác định hướng đông, bắc, tây và nam trên trái đất. Ngoài ra, các phi hành gia sử dụng la bàn không từ tính để xác định hướng của họ khi bay vào vũ trụ, vì la bàn không từ tính sẽ chỉ chỉ một hướng, chẳng hạn như hướng của mặt trời.

Cấu trúc la bàn

Xem Thêm : Cách làm tóp mỡ giòn ngon, vàng ruộm để được lâu siêu dễ tại nhà

Có 3 loại la bàn: la bàn từ tính (la bàn), la bàn dịch vụ và la bàn gps.

 • la bàn từ tính: Một kim nam châm dùng để định hướng từ trường của Trái đất, được đặt trong hộp hoặc hộp. Vỏ hoặc vỏ đồng hồ được tách rời, kim chỉ la bàn có từ tính và cố định ở trung tâm, xoay theo hướng bắc nam cố định. Các kim la bàn được sơn màu đỏ cho hướng bắc và màu xanh lam cho hướng nam. và các phụ kiện khác.
  • la bàn phục vụ (la bàn hồi chuyển): Thường được sử dụng trên tàu ngầm, tàu vũ trụ, tên lửa hoặc máy bay quân sự. Đó là một chiếc la bàn không sử dụng từ trường mà giữ hướng của nó bằng một con quay hồi chuyển dựa trên hiệu ứng crop. Nó duy trì hướng của trục con quay hồi chuyển từ khi bắt đầu quay mà không cần bất kỳ lực nào. Nhược điểm là luôn cần nguồn điện để giữ cho cây trồng quay. Nếu vòng quay bị dừng, hướng sẽ bị phá hủy và không thể khôi phục lại.
   • la bàn kỹ thuật số gps: hoạt động dựa trên các hệ thống định vị toàn cầu như gps, arctic và glonass. Ngày nay, chúng thường được đặt trong điện thoại di động hoặc các thiết bị cầm tay tiện dụng. La bàn gps có thể xác định hướng và tốc độ di chuyển rất chính xác. Nó sẽ chỉ hoạt động nếu chúng ta đang di chuyển và nhận được ít nhất 3 sóng trở lên từ GPS.
   • Cách làm la bàn đơn giản nhất

    La bàn là một thiết bị điều hướng thiết yếu khi đi du lịch. Nếu bạn làm mất hoặc quên la bàn khi đi du lịch, bạn chỉ có thể tạo la bàn của riêng mình. Một la bàn tự chế sẽ giúp bạn trên hành trình của mình. Dưới đây là một số la bàn tự làm bạn có thể tham khảo:

    Tự làm la bàn bằng kim khâu và các vật liệu sẵn có

    Làm la bàn bằng kim khâu và các vật liệu như lá cây, nam châm, kéo, bát nước. Các bước như sau:

    • Đầu tiên, bạn cần chà kim khâu kim loại vào nam châm để tạo ra từ trường 5-12 lần, tùy thuộc vào từ tính của từng kim loại.
    • Tiếp theo, đặt các chốt nhiễm từ lên lá để xác định các hướng đông, bắc, tây và nam. Nếu không có lá, bạn có thể dùng nứa.
    • Sau đó đặt chiếc lá có kim vào một bát nước. Lúc này kim sẽ quay hết một vòng, bạn chỉ cần đợi kim dừng lại để xác định hướng bắc nam.
    • Dưới đây là cách làm la bàn từ những vật liệu quen thuộc, vì vậy bạn cần chuẩn bị cho quá trình này.

     Dùng thìa để làm la bàn của riêng bạn

     Làm la bàn của riêng bạn bằng thìa kim loại hoặc thìa đã được sử dụng từ thời cổ đại khi la bàn chưa phổ biến như ngày nay. Để chiếc thìa của bạn có từ trường, bạn cần dùng nam châm chà xát chiếc thìa để nó bị nhiễm từ. Sau đó, chiếc thìa được đặt trên một đế bằng đồng không có từ trường. Phần thìa là trục, và trục thìa sẽ đóng vai trò là chốt định hướng. Khi nó cân bằng, bất kể chiếc thìa phải quay về hướng nào, đó là hướng nam.

     Xem Thêm : 3 cách tự động thay đổi hình nền trên điện thoại Android cực hay

     Vì là la bàn tự chế từ xa xưa nên nếu có thông tin trên bạn cũng có thể tham khảo.

     Đóng cọc thay la bàn

     Để khám phá mà không cần la bàn, bạn có thể sử dụng phương pháp tìm quả bóng để làm la bàn. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng xác định hướng thay thế của la bàn.

     • Đầu tiên, bạn cần tìm một cành phù hợp, dài khoảng 60cm, đường kính 2cm cắm xuống đất.
     • Tiếp theo, bạn sẽ tìm thấy một hòn đá để đánh dấu vị trí trên cùng. Mặt trời thường di chuyển từ đông sang tây, vì vậy bóng tối cũng đi theo, với Primitive Stone Point là điểm cực tây.
     • Đợi quả bóng di chuyển một khoảng thời gian để xác định điểm cực đông.
     • Dựa theo hai hướng Đông Tây đã được xác định, chúng ta có thể dễ dàng tìm ra hướng Bắc và hướng Nam. Chân phải hướng đông, chân trái hướng tây, mặt trước hướng bắc, lưng hướng nam.
     • Đây có thể là la bàn tự chế thông qua một phương pháp thay thế. Tuy nhiên, độ chính xác của la bàn tự làm này tương đối cao và nó có thể được sử dụng trong một số trường hợp.

      Kết thúc

      Thông tin trên cung cấp cho bạn la bàn dưới dạng thiết bị định hướng và cách dễ dàng nhất để tạo la bàn. Hy vọng những kiến ​​thức này có thể giúp bạn tự làm la bàn và tự làm la bàn cho riêng mình.

      Nguồn tham khảo:

      • https://2015.vn/cach-lam-lab-ban/
      • https://duanrefico.vn/cach-su-dung-la-ban-de-xac-dinh-huong-don-gian-de-thuc-hien/
      • https://vi.wikipedia.org/wiki/la_b%c3%a0n

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Chia sẻ kinh nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *