Bật mí cách làm lạp xưởng truyền thống NGON TUYỆT ĐỈNH

Cách làm lạp xưởng

Cách làm lạp xưởng

Công thức làm xúc xích khác nhau giữa các vùng. Đồng thời, người ta sẽ đơn giản hóa và lược bỏ một số công đoạn cũng như gia vị khi chế biến món ăn này. Nhưng dù bạn thích loại xúc xích nào thì loại xúc xích truyền thống vẫn luôn được lòng những người sành ăn nhất. Vừa có vị béo ngậy đặc trưng, ​​vừa có vị cay cay nơi đầu mũi kích thích mọi giác quan của người dùng. Nếu đã mê hương vị này, hãy cùng học cách làm lạp xưởng truyền thống với thực phẩm gợi ý nhé!

Tiêu chuẩn giò chả truyền thống

Giò chả truyền thống không sử dụng hóa chất, phẩm màu. Màu đỏ của chúng là hoàn toàn tự nhiên và là kết quả của sự khéo léo của con người.

Thịt lạp xưởng rất tươi, nhìn rõ mỡ. Tiếp theo, nó được kết hợp với các loại gia vị, đặc biệt là ô mai quế. Dù được đóng gói cẩn thận nhưng đâu đó vẫn còn thoang thoảng hương thơm thoang thoảng trong không khí.

Bề mặt xúc xích mềm dẻo, đàn hồi tốt. Chúng được xử lý cẩn thận ở mọi công đoạn chế biến để tránh nhờn, hôi hoặc nấm mốc, giúp chúng tồn tại lâu hơn.

Chả thông thường phải luôn đạt tiêu chí về độ săn chắc của thịt. Vỏ ngoài sát nhân bên trong, màu sắc đều, không ngọt cũng không chua.

Cách làm giò chả truyền thống

Xem Thêm : Cách làm tỏi ngâm giấm ớt không bị xanh tại nhà để được lâu

Vào các dịp lễ hội, đặc biệt là Tết đến xuân về, nhiều gia đình thường có phong tục làm giò chả. Để giúp bạn có những món ăn ngon, hấp dẫn trong ngày Tết, chúng tôi xin gửi đến bạn công thức làm giò chả đúng kiểu truyền thống, thơm ngon khó cưỡng.

Vật liệu sử dụng

Giò truyền thống được làm từ thịt lợn. Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm:

  • 500g thịt nạc vai
  • 100 gam mỡ heo
  • 10g lạp xưởng khô
  • Nửa chén ô mai quế
  • Gia vị: 5 muỗng canh nước tương; 1 muỗng cà phê muối matcha; 1 muỗng canh muối; 50g đường trắng; 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • Tùy theo khẩu vị của từng người mà có thể tăng giảm tỷ lệ gia vị cho phù hợp khẩu vị. Nhưng đừng thay đổi nhiều quá sẽ mất đi nét đặc sắc hoặc dễ chán.

    Cách làm giò chả truyền thống

    Làm theo các hướng dẫn sau cho xúc xích:

    • Bước 1: Chuẩn bị nhân xúc xích
    • Thịt nạc xay với muối tiêu, tóp mỡ sơ chế và cắt hạt lựu. Ướp với đường, rượu, muối, nước tương, hạt nêm trong 45-60 phút cho ngấm đều gia vị. Thời gian ủ càng lâu thì xúc xích sau khi chế biến sẽ càng đậm đà và thơm ngon hơn.

      • Bước hai: Chuẩn bị vỏ xúc xích
      • Ruột heo được làm sạch cẩn thận rồi cắt khúc 15-20 cm để làm vỏ ruột. Ngâm nước lạnh, rửa sạch bằng chanh và rượu, khử mùi và sát trùng.

        • Bước 3: Nhồi xúc xích
        • Xem Thêm : Mách bạn cách làm gà chiên mắm thơm ngon, hương vị tuyệt hảo | Tinh hoa quê nhà

          Sử dụng phễu, nhân thịt đặc biệt hoặc túi kem để cho mỡ đã tẩm gia vị vào. Từ từ nhồi thịt vào giữa lòng heo cho đến khi thịt dàn đều, không nhiều quá cũng không ít quá. Sau đó dùng dây cột thành từng đoạn dài 15 cm và chọc vài lỗ trên bề mặt để không khí thoát ra ngoài.

          • Bước 4: Phơi xúc xích
          • Theo truyền thống, lạp xưởng được phơi nắng từ 10-12 ngày. Đến tối, bạn dọn vào và bắc bếp lên than hồng.

            >>> Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy sấy để rút ngắn công đoạn nhưng cần có kinh nghiệm để giữ được hương vị và độ tươi của thịt. Chi tiết tham khảo bài viết “Cách làm lạp xưởng không cần phơi nắng” do nghiệp phát chia sẻ.

            Trong quy trình sản xuất giò chả truyền thống, khâu quan trọng nhất là khâu chọn nguyên liệu, chọn phôi, sấy. Thịt, mỡ và gia vị dùng để chế biến phải tươi ngon, vì nó quyết định 90% hương vị của món ăn. Ngoài ra, chúng sẽ được sấy khô trong bếp để ngửi mùi gỗ và tro để có mùi thơm độc đáo.

            >>>Ngoài việc giữ được hương vị của thịt và các loại gia vị, màu sắc của lạp xưởng là một trong những yếu tố tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn này. Vậy làm thế nào để giữ được màu đỏ tươi của lạp xưởng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết “Cách làm lạp xưởng đỏ không dùng hóa chất, phẩm màu” do nghi phat bật mí nhé.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *