Cách làm mắm tép ngon đơn giản tại nhà mà không kém mua

Nước chấm mắm ruốc là một loại gia vị tinh túy mang đến sự đậm đà riêng biệt cho cái ngon của ẩm thực Việt Nam. Nếu không có mắm tôm, nhiều món ăn nổi …

Cách làm mắm tép miền bắc

Nước chấm mắm ruốc là một loại gia vị tinh túy mang đến sự đậm đà riêng biệt cho cái ngon của ẩm thực Việt Nam. Nếu không có mắm tôm, nhiều món ăn nổi tiếng sẽ thiếu hương vị thực sự. Đặc biệt là Công thức làm mắm tôm , có thể áp dụng tại nhà với một chút công sức và thời gian.

Ướp tôm là một món ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ miền bắc. Một trong những nơi có thương hiệu mắm tôm nổi tiếng nhất chính là mắm tôm ở chợ Hàng Bè, Hà Nội. Ngày nay, các thương hiệu mắm tôm khác cũng được ưa chuộng hơn. Vậy mắm tôm là gì, cách làm mắm tôm tại nhà có khó không? Hãy cùng tìm hiểu thêm về sản phẩm này qua bài viết dưới đây.

Mắm tôm là gì?

Nước sốt chuyến đi là một loại thực phẩm được lên men cẩn thận. Thành phần chính của mắm tôm là những con tôm nhỏ cỡ đầu đũa. Đây là loài động vật có quan hệ họ hàng gần với tôm, nhưng chúng có kích thước nhỏ hơn tôm rất nhiều. Chúng sống ở vùng nước ngọt và phát triển mạnh trên các bờ rêu.

Bạn đăng xem: Cách làm mắm tép miền bắc

Mắm tép

Nguyên liệu chính để làm mắm tôm, ngoài tôm, còn cần thêm gạo tẻ và muối tinh. Các nguyên liệu này kết hợp với nhau theo một tỷ lệ nguyên liệu và thời gian nhất định sẽ tạo nên một lọ mắm tôm thơm ngon, đậm đà mà không bị ôi thiu hay quá mặn. Một lọ mắm tôm chuẩn là phải có màu nâu đỏ đẹp mắt.

Phương pháp sản xuất mắm tôm miền Bắc

Mắm tôm miền Bắc là một trong những thương hiệu nổi tiếng nên chị em thường biết đến loại mắm tôm này nhiều hơn. Cùng xem cách làm lọ mắm tôm miền bắc có khó không qua hướng dẫn làm mắm tôm dưới đây nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm: 1kg
  • Gạo: 500gr
  • Rượu, muối.
  • Đất, matcha hoặc lọ thủy tinh: 1 PC.

Các bước làm mắm tôm miền bắc

Khi các nguyên liệu của bạn đã sẵn sàng, hãy dành thời gian làm theo các hướng dẫn sau để có được món mắm tôm chất lượng.

Bước đầu tiên: rửa tôm

Da tôm mềm, có màu hồng và kích thước nhỏ.

Tại thời điểm mua, bạn cần loại bỏ hết rêu, đá và tạp chất trên tôm đã mua. Sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh.

Đun sôi một nồi nước, cho một chút rượu trắng vào rồi cho tôm vào rửa sạch. Sau đó chuyển tôm ra rổ sạch để cho tôm ráo nước.

Bước 2: Tôm

Sau khi tôm khô, cho một lượng nhỏ tôm vào cối và chày và nghiền. Nghiền tất cả tôm đã chuẩn bị thành hỗn hợp màu hồng mềm.

Bước 3: Nướng

Đặt một cái chảo lớn lên bếp để đun nóng. Gạo mua về rang trên lửa nhỏ cho đến khi chín vàng và có mùi thơm của gạo rang.

Đổ gạo vào máy xay sinh tố và xay thành bột mịn.

Bước 4: Chuẩn bị ngâm nước mắm

  • Ngâm mắm trong hũ, dùng khăn bông rửa sạch, lau khô.
  • Xếp tôm, muối tinh, thính theo thứ tự: 1 lớp + 1 lớp muối + 1 lớp thính. Tiếp tục làm điều này cho đến khi bạn hết đinh hương.
  • Đậy nắp bằng một miếng vải mỏng và sạch. Sau đó đậy nắp lọ lại. Buộc chặt và phơi nắng cho khô. Vào ngày mưa, bạn có thể lấy hũ mắm tôm đang làm ra nhóm lửa.
Xem thêm:  Cách làm chả lạnh da heo giòn sần sật, đúng chuẩn miền Tây

Bước 5: Kiểm tra thành phẩm

Sau khi ngâm hai tuần, bạn có thể lấy hũ mắm ra để xem thành phẩm như thế nào. Đến lúc đó, nhất định không được mở nắp hũ để tránh vi khuẩn xâm nhập làm hỏng hũ mắm.

cách làm mắm tép miền bắc

Mắm tôm thành công phải có màu đỏ hồng, có mùi thơm đặc trưng của mắm tôm. Nếu hũ mắm tôm chuyển sang màu đen, không có mùi thơm và mùi mắm không đặc thì hũ mắm của bạn đã bị hỏng. Lần sau bạn nên xem lại các bước cách làm mắm tép chưng thịt để rút kinh nghiệm cho mình nhé.

Cách làm mắm tép

Món mắm tôm đơn giản, dễ làm chắc chắn là món bạn muốn thử ngay. Cùng tìm hiểu các bước làm mắm tôm nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm: 500gr
  • Nước mắm: 250ml
  • Riềng: 2 củ
  • Tỏi: 5 củ
  • Tươi ớt sừng: 5 cái
  • Gia vị: đường, bột ngọt, rượu trắng

Các bước làm mắm tôm

Hãy làm theo các bước dưới đây bạn sẽ có một lọ mắm tôm ngon và đúng chuẩn.

Bước đầu tiên: làm sạch tôm

Tôm tươi được làm sạch để loại bỏ hết đá, tạp chất và tôm không còn tươi.

Ngâm với chút rượu trắng khoảng 15 phút rồi vớt ra rổ để ráo. Khi tôm khô đi, cồn cũng sẽ bay hơi.

Bước 2: Chuẩn bị các vật liệu khác

Gọt vỏ và rửa sạch riềng. Dùng dao sắc cắt riềng thành từng sợi dài từ 3 đến 5 cm.

Bóc tỏi, rửa sạch ớt và bỏ hạt. Sau đó cho tỏi và ớt vào cối giã nhuyễn.

Bước 3: Đun sôi nước

Đặt một nồi nước trên bếp. Thêm 250 ml nước mắm và 4 muỗng canh đường, đun sôi, để nguội. Cho tỏi ớt đã đập dập và một chút rượu trắng vào chảo nước mắm đã để nguội.

Bước 4: Trộn tôm

Cho tôm và riềng vào một cái nồi lớn và đảo đều để áo.

Cho tôm và riềng vào lọ. Cho nước mắm vừa pha vào và đậy nắp lại.

Bước 5: Kiểm tra thành phẩm

Để hũ mắm tôm ở nơi khô ráo, thoáng mát trong khoảng 3 ngày. Sau đó mở ra và kiểm tra, hũ mắm tôm lúc này sẽ hơi chua, tép có màu hồng, màu vàng của riềng, cho thêm một chút ớt bột.

Bước 6: Thưởng thức mắm tôm

Cho tôm ra tô, ăn với cơm nóng, rau nhúng, thịt luộc. Nếu mắm tôm của bạn hơi mặn thì mỗi lần ăn bạn cho thêm một chút đường.

cách làm mắm tép xổi

Đến đây, cách làm mắm tôm giống như cách làm mắm tôm đã hoàn thành. Nó có nhanh chóng và dễ dàng để thực hiện?

Cách làm mắm tôm chua

Một cách làm mắm tôm nhanh chóng và dễ dàng khác là mắm tôm chua. Mắm Tôm Chua Miền Tây là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị dân dã của tôm với vị nhạt của mắm, đậm đà của tỏi và cay cay của ớt. Ai đã nếm qua mắm tôm chua thì chắc khó quên!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm: 700gr
  • Tỏi: 1 quả
  • Ớt: 3 quả
  • Nước mắm: 400ml
  • Đường trắng : 300gr
  • rượu trắng.

Các bước sản xuất mắm tôm chua

Hãy cùng làm theo các bước dưới đây để bắt tay vào làm món mắm tôm chua ngon và độc đáo nhé.

Bước 1: Sơ chế tôm

Các hành trình đã mua yêu cầu dọn dẹp. Loại bỏ bùn, đá, lá và rêu bám trên tôm.

Xem thêm:  Học cách làm nước gạo rang Hàn Quốc với 3 bước đơn giản

Đổ một ít rượu trắng vào nồi và ngâm tôm khoảng 15 đến 20 phút để khử bớt mùi tanh đặc trưng của tôm, cá. Vớt tôm ra rổ để cho ráo nước.

Bước 2: Chuẩn bị các vật liệu khác

Bóc tỏi, rửa sạch và dùng dao cắt thành từng lát mỏng.

Rửa sạch ớt và bỏ hạt. Cắt một quả thành các miếng tròn và quả còn lại thành các lát mỏng.

Bước thứ ba: làm tôm ngâm nước mắm

Đặt một nồi nước trên bếp. Cho nước mắm và đường đã chuẩn bị trước vào đun sôi. Trong quá trình đun, bạn có thể dùng đũa hoặc thìa khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

Cho một ít tỏi và ớt vào chảo. Sau đó tắt bếp và để nguội nước mắm.

Bước 4: Trộn tép với tỏi và ớt

Cho tôm khô vào nước trộn với phần ớt và tỏi còn lại. Dùng đũa khuấy đều các nguyên liệu với nhau.

Bước 5: Ngâm mắm tôm

Cho tôm vào lọ đã được làm sạch và lau khô. Sau đó đổ nước mắm đã chuẩn bị vào để tôm ngấm đều nước mắm. Đậy nắp lọ mắm tôm chua vừa làm.

Để hũ mắm tôm chua ở nơi thoáng mát. Sau 20 ngày, mắm tôm chua đã có thể dùng được.

cách làm mắm tép chua

Ăn gì với mắm tôm chua?

Nước chấm mắm tôm chua là loại nước chấm ngon không cưỡng lại được khi thành phẩm có vị thơm bùi của tôm sông. Các bước làm mắm tôm đơn giản là bạn đã có ngay một hũ mắm tôm chua cay ngon lành, an toàn cho cả nhà thưởng thức mỗi ngày rồi.

Một số món ăn hàng ngày hấp dẫn hơn với mắm tôm chua là:

  • Cơm trắng, bún: Cơm trắng và bún thật tuyệt vời khi ăn kèm với đĩa rau sống hoặc kim chi chấm mắm tôm chua. Tất nhiên, gia đình sẽ thích món ăn bình dân này.
  • Bánh tráng cuốn: Bánh tráng cuốn với mắm tôm chua sẽ ngon hơn rất nhiều so với nước mắm thông thường. Tôi tin chắc rằng đây sẽ là một bữa sáng ngon lành cho cuộc chiến gia đình.
  • Thịt luộc: Nước mắm tôm chua thấm vào từng thớ thịt sẽ mang đến cho người ăn một hương vị khó cưỡng. Vui thích. Đây là một trong những bí quyết giúp món thịt luộc được ngon.
  • Các loại rau luộc: rau muống, mồng tơi … và mắm tôm chua sẽ thêm đậm đà.

Cách làm mắm tép

Ngoài những cách làm mắm tôm trên, tôm còn có thể chế biến thành mắm tôm. Mắm tôm ăn với cơm từ từ cũng rất ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm: 1kg
  • Thịt heo nạc: 500gr
  • Hành lá, sả
  • Mắm tôm: 1 muỗng canh
  • Gia vị : nước mắm, dầu nấm, dầu ăn, bột nêm.

Các bước làm mắm tôm

Công thức làm mắm tôm khô rất đơn giản. Khi bạn đã chuẩn bị sẵn tất cả các tài liệu, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới:

Bước đầu tiên: rửa tôm

Mua tôm để nhặt rác bẩn, đá và tôm ôi thiu.

Rửa nhiều lần bằng nước để loại bỏ bụi bẩn và bụi bẩn nhỏ. Nếu tôm lớn và có râu dài, hãy cắt bỏ râu và đầu.

Bước 2: Hấp tôm

Đặt một nồi nước lên bếp, cho 3 củ sả vào nồi rồi dùng nồi nước để hấp tôm.

Hấp ​​trong 20 phút để tôm chín. Sau đó, để tôm nguội và ráo nước.

Xem thêm:  Tổng hợp 8 cách chế biến thịt nai ngon, không bị hôi và dễ thực hiện nhất

Bước 3: Giã nhỏ tôm

Sau khi tôm ráo nước, cho vào cối và tiếp tục xay.

Bước 4: Nấu chín thịt

Thịt lợn nạc rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Chú ý thái chéo theo thớ thịt, độ dày khoảng 1cm.

Cho thịt vào nồi nước sôi với vài củ hành để khử mùi hôi. Sau đó vớt ra để nguội rồi xay thịt bằng cối và chày cho đến khi nhừ.

Bước 5: Làm nhân tôm

Lấy nửa bát nước dùng, thêm 1 thìa mắm tôm, trộn đều. Lọc phần bã của bát nước mắm vừa pha qua một miếng vải sạch và chỉ lấy phần nước cốt.

Đổ nước ép này vào một cái chảo lớn. Cho tôm và thịt băm vào trộn đều tay để gia vị từ nước quất ngấm đều vào tôm và thịt.

Bước 6: Làm nhân tôm

Đặt chảo tôm và thịt lên bếp ở lửa vừa và nhỏ. Dùng đũa đảo liên tục cho đến khi thịt heo và tôm chín đều và khô lại. Vì vậy, tôm sẽ có một số lông tơ mà không bị cháy.

Khi cơm bắt đầu phồng lên, cho vào nồi 1 đến 2 thìa canh dầu nấm, nước mắm, bột nêm, dầu ăn. Tiếp tục đảo và nấu thêm khoảng 1 phút nữa để gia vị ngấm vào thịt. Nếm thử ngay bây giờ và xem nó có tốt cho bạn không. đồ gia vị.

Giảm nhiệt thêm và nấu cho đến khi các dải khô theo ý bạn, sau đó tắt bếp. Không nên nấu quá lâu, tránh tình trạng tôm quá khô, thịt không còn dai và ngọt.

Món cơm rang mắm tôm này, bạn có thể cho gia đình ăn xôi vào buổi sáng, ăn với cơm trắng hoặc nấu cháo tôm đều rất ngon và bổ dưỡng.

cách làm ruốc tép khô

Mắm tôm có gì ngon?

Thông thường các bà nội trợ thường dùng mắm tôm để làm mắm tôm và thịt. Đây có lẽ là cách sử dụng phổ biến nhất đối với mắm tôm. Tuy nhiên, phụ nữ khắp nơi đã linh hoạt sáng tạo ra nhiều món ngon với mắm tôm, giúp thêm khẩu vị cho gia đình. Vậy những món ngon với mắm tôm là gì?

Thịt heo luộc chấm mắm tôm : Thịt heo luộc chấm mắm tôm là món ăn đơn giản, nhanh chóng, bổ dưỡng và dễ kích thích khẩu vị.

mắn tép làm món gì ngon

Đậu phụ sốt tôm : Món đậu phụ sốt tôm quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, món đậu phụ kho mắm tôm cũng là một món ngon mà hầu hết các tín đồ ăn uống đều không thể cưỡng lại được.

Rau luộc chấm mắm tôm : Dùng mắm tôm làm mắm cho các loại rau luộc như rau muống, mồng tơi và một số loại rau thông thường khác sẽ làm món rau hấp dẫn và đắt hàng hơn.

Bánh Tráng Chả Tôm : Một đĩa bánh tráng mềm với một ít rau thơm thanh đạm và chấm cùng chén mắm tôm chuẩn vị sẽ là một sự bổ sung tuyệt vời cho buổi sáng cuối tuần của gia đình.

Tìm hiểu thêm: Bụng heo nướng mắm tôm

Kết luận

Mắm tôm là một trong những nguyên liệu nấu ăn ở nhiều hộ gia đình bởi tính đa dụng của nó. Ngoài việc mua tất cả các thương hiệu nổi tiếng về mắm tôm ở ba miền, bạn cũng có thể tự chế biến theo công thức Cách Làm Mắm Tôm dễ dàng và thành công. Hy vọng bài viết này giúp ích cho kiến ​​thức bếp núc của bạn!

Viết một bình luận