Cách làm long nhãn nhục tại nhà bằng phương pháp phơi khô nguyên quả

Bài viết tổng hợp cách làm long nhãn nhục tại nhà bằng cách sấy khô cả quả mà không cần dùng máy sấy hoa quả hay máy sấy long nhãn. Cách này đã được rất nhiều bạn thực hiện thành công và rất đơn giản. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn cũng có thể tự tay làm long nhãn vừa rẻ lại đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nhãn nhục và long nhãn có gì khác nhau?

Trước khi chúng ta bắt đầu tìm hiểu cách tạo thẻ gốc. Bạn phải phân biệt được sự khác nhau giữa long nhãn và nhãn nhục. Nhãn nhục, long nhãn, alazhi, lazhinu thực chất chỉ là những tên gọi khác nhau của cùi nhãn sấy khô. Xét về ý nghĩa, “Thánh khí” hay “Thánh khí nô lệ” thường được sử dụng trong y học cổ truyền, trong khi “nhãn” hay “nhục” phổ biến và thông dụng hơn. Như tên gọi, nhãn nhục có thể hiểu là phần thịt (lá) của quả nhãn theo phiên âm Hán Việt, còn long nhãn phiên âm là long nhãn (vì cùi nhãn bóc ra trông giống quả nhãn).

Bạn đăng xem: Cách làm nhãn nhục tại nhà

Không cần đi chi tiết về hiệu quả của quả nhãn. Nhãn có nhiều công dụng khác nhau, từ thực phẩm ẩm thực đến y học. Long nhãn nhục còn rất nhiều công dụng khác mà chúng tôi sẽ đề cập trong một bài viết khác.

Nhãn nhục và long nhãn khác nhau ở đâu

Cách làm long nhãn tại nhà nguyên quả

Ưu nhược điểm của phương pháp sấy và sấy long nhãn

Như chúng ta đã biết, làm long nhãn rất tốn công sức, thường có hai phương pháp, một là dùng máy sấy, hai là sấy khô long nhãn. Cả hai đều là những phương pháp rất phổ biến, tuy nhiên nó cũng có những ưu và nhược điểm riêng mà bạn nên lưu ý trước khi lựa chọn sử dụng phương pháp nào.

Quả nhãn của bạn bị máy sấy làm xấu hổ

Lợi ích: Sấy nhãn bằng máy sấy chỉ mất một nửa thời gian so với phương pháp sấy truyền thống. Ngoài ra, do sử dụng máy sấy nên độ khô của thành phẩm sẽ đồng đều hơn, độ ẩm trong long nhãn sấy sẽ được kiểm soát.

Xem thêm:Cách làm long nhãn bằng máy sấy mactech

Nhược điểm: Vốn đầu tư cơ học ban đầu của phương pháp này tương đối cao, trong quá trình sử dụng vẫn tiêu tốn một lượng điện năng lớn.

Quả nhãn sấy khô để làm long nhãn

Xem Thêm : CÔNG THỨC PHA NƯỚC MẮM GỪNG SIÊU ĐƠN GIẢN – Color Man Food

Ưu điểm: Nhãn được phơi nắng dùng để làm cùi nhãn rất đặc và thơm ngon. Hương vị này chỉ có được khi làm thịt nhãn, còn nếu làm bằng máy sấy sẽ không có được mùi vị đặc biệt đó. Ngoài ra, sử dụng phương pháp sấy khô truyền thống để làm thịt nhãn còn có một ưu điểm lớn khác, đó là rất tiết kiệm chi phí.

Nhược điểm: Phương pháp này chất lượng bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết, thời gian làm hơi lâu. Do thời gian sản xuất lâu và đôi khi thời tiết xấu nên thành phẩm không thể đạt được hương vị và chất lượng hoàn hảo 100%.

Cách làm long nhãn nhục ở nhà bằng cách phơi khô nguyên quả

Cách làm long nhãn tại nhà nguyên quả

Cách làm long nhãn – sấy long nhãn tại nhà để nguyên quả

Đây là cách làm thịt nhãn truyền thống, tuy hơi mất công nhưng đảm bảo hương vị thơm ngon hơn so với dùng máy sấy. Cách làm khô rất đơn giản để làm thanh lịch, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Chọn nhãn

Có nhiều loại nhãn nhưng thường được chia thành nhãn bột giấy và nhãn nước. Làm long nhãn thật ngại, chọn cùi nhãn sẽ ngon hơn. Chọn những quả nhãn có kích thước đồng đều và không bị bong vỏ, tốt nhất là những quả nhãn tươi từ vườn.

Cách làm long nhãn nhục tại nhà bằng phương pháp phơi khô nguyên quả

Chọn quả nhãn tươi, cùi nhãn dày và không bị thối

Bước hai: Xử lý ban đầu

Sau khi chọn nhãn, hãy rửa nhãn. Bạn có thể để nguyên cuống hoặc cắt rời từng quả. Lưu ý nếu cắt đôi quả thì dùng kéo cắt đi, chừa lại một chút cuống. Không bao giờ gỡ nhãn bằng tay, vì làm như vậy trong khi sấy khô sẽ không hợp vệ sinh.

Bước 3: Trụng sơ qua nước sôi

Xem Thêm : Cách làm mứt tắc xắt sợi thơm ngon không bị đắng, để được lâu

Nhãn sau khi rửa sạch và để ráo nước. Đun sôi một nồi nước, cho long nhãn vào chần sơ khoảng 2-3 phút, vớt ra để ráo. Mục đích của việc đun nước sôi này là để long nhãn săn lại (đây là kinh nghiệm của người làm long nhãn).

Cách làm long nhãn nhục tại nhà bằng phương pháp phơi khô nguyên quả

Sau khi làm khô bằng nước sôi

Bước 4: Làm khô

Các nhãn đã ráo nước có thể được đặt trong một cái sàng hoặc đặt dưới một vật thoáng khí như giỏ. Trải phẳng quả nhãn, không để quả chồng lên nhau, phơi nơi có nắng nhẹ. Thông thường nếu trời nắng to thì khoảng 10 ngày là khô. Sau khi sấy, nếu lắc quả nhãn thấy tiếng kẽo kẹt bên trong quả, bóc quả nhãn ra thấy quả nhãn khô ráo, không dính tay là được.

Lưu ý: Thời vụ sản xuất nhãn từ tháng 7 đến tháng 9. Thông thường, khoảng giữa tháng 7 đến tháng 8 là thời điểm nắng nhiều nhất nên rất thuận lợi cho việc sấy nhãn. Từ giữa tháng 8 đến cuối vụ nhãn thường có mưa bão, không thuận lợi cho việc sấy nhãn. Nếu đang sấy mà gặp trời mưa thì nhãn cần được sấy trên bếp để đảm bảo quá trình sấy nhãn được liên tục, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.

Cách làm long nhãn nhục tại nhà bằng phương pháp phơi khô nguyên quả

Sấy nhãn đạt yêu cầu không dính tay

Bước 5 Lưu:

Sau khi long nhãn được sấy khô, bạn cho nhãn vào túi ni lông và buộc kín (nhớ cắt bỏ phần đầu hành lá). Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng nó một cách thuận tiện trong tương lai, bạn có thể bóc vỏ nhãn, tách quả nhãn và bảo quản.

Kết thúc

Làm long nhãn tại nhà – Phơi long nhãn nguyên quả rất dễ dàng, hầu như không tốn thêm chi phí, chỉ cần phơi long nhãn tại nhà. Vì được phơi nắng cả quả nên sử dụng phương pháp này để làm long nhãn vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu bạn muốn tách cả quả nhãn ra và phơi khô thì không nên vì khi sấy sẽ không tránh khỏi những tác hại . câu hỏi liên quan. Chúc các bạn có thể sấy khô cả quả tại nhà và tự làm long nhãn, mọi thắc mắc vui lòng để lại lời nhắn chúng ta cùng giải đáp nhé.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống

Related Posts

Cách làm kem đậu đen

2 Cách Làm Kem Đậu Đen Mát Lạnh, Giải Nhiệt Mùa Hè

Công thức làm kem đậu đen Giải nhiệt mùa hè là công thức cực hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Vị béo của nước cốt dừa … Read more

Cách làm bì chay thơm ngon, đơn giản, dễ làm tại nhà

Thiết bị điệnCó thể bạn quan tâm Hướng dẫn tự làm long nhãn tại nhà bằng phương pháp phơi khô Cách nấu súp lươn Nghệ An thơm … Read more

Cách làm chả chén chay thơm ngon từ nấm bào ngư

Thiết bị điệnCó thể bạn quan tâm Cách làm mứt xoài dẻo chua chua ngọt ngọt cực ngon đãi khách tại nhà Ức gà áp chảo: Cách … Read more

Cách làm mắm gưng ngon

Bí quyết pha nước mắm gừng ngon chấm món gì cũng tuyệt

Cách pha nước mắm gừng ngon có thể dùng để chấm món vịt luộc, cá rô phi chiên giòn hay mực luộc… Nếu bạn biết cách làm … Read more

Digital Millennium Copyright Act – Legal Help

Chính sách của google là phản hồi các thông báo rõ ràng về vi phạm bản quyền rõ ràng. Phản hồi của chúng tôi đối với các … Read more

Cách làm dưa mắm chay bằng dưa leo giòn ngon, đơn giản tại nhà

Thiết bị điệnCó thể bạn quan tâm 2 cách làm lẩu ếch lá lốt và lẩu ếch măng chua đậm đà đơn giản 2 Cách nấu phá … Read more