Hướng dẫn tự làm long nhãn tại nhà bằng phương pháp phơi khô

Cách làm nhãn sấy khô tại nhà

Nhãn nhãn là đặc sản được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, giá long nhãn không hề rẻ và đôi khi bạn không thể yên tâm hoàn toàn về chất lượng của long nhãn. Vì vậy, nếu có thời gian, sao bạn không thử làm long nhãn tại nhà vừa rẻ, vừa đảm bảo vệ sinh, an toàn. Bạn nào chưa biết làm long nhãn thì hãy đọc bài này và thực hành nhé.

    • Nhãn nhãn Bamai hộp 1kg, chỉ 370.000đ
    • Những công dụng của hạt sen có thể bạn chưa biết
    • Tìm hiểu về lợi ích sức khỏe của đậu nành
    • Công dụng của trà khổ qua có thực sự giúp giảm cân?

Cách làm long nhãn tại nhà

Có 2 cách làm long nhãn tại nhà đơn giản nhất là tách cùi nhãn, sau đó phơi khô cả quả rồi tách lấy cùi nhãn. Hai phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng, tuy nhiên nếu để dễ xử lý thì phương pháp sấy khô cả quả sẽ đơn giản hơn, đây cũng là phương pháp mà hqsk sẽ giới thiệu đến các bạn ngay sau đây. Để làm long nhãn sấy khô cả quả, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Chọn nhãn

Để làm long nhãn, bạn cần chọn những quả nhãn có cùi dày, quả to và quan trọng là nhãn còn tươi, không bị dập. Thông thường nhãn đầu mùa và cuối mùa có giá cao hơn, nên chọn mua nhãn giữa mùa thì giá sẽ tốt nhất và có nhiều sự lựa chọn hơn khi mua.

Bước thứ hai: nấu long nhãn

Xem Thêm : Cách nấu phá lấu heo nước cốt dừa ngon như ngoài hàng – JAMJA

Khi làm long nhãn cần luộc chín để cùi ăn được. Hầu hết các quán làm long nhãn đều phải làm bước này nên mình không giải thích nhiều. Khi mua nhãn về, bạn cắt bỏ cuống nhãn và cho vào máy giặt để sấy khô. Luộc long nhãn, chuẩn bị một nồi nước, thêm chút muối rồi đun sôi. Sau khi nước sôi, cho long nhãn vào đảo đều, nước sôi thì vớt long nhãn ra ngay, không đun kỹ.

Bước 3: Làm khô

Bạn sẽ cần một cái rây hoặc rổ để làm khô nhãn, miễn là có bề mặt thoáng bên dưới. Đổ nhãn vào rổ sao cho nhãn dàn đều, không nên xếp nhãn quá chật hoặc chồng lên nhau mà chỉ nên để một lớp. Phơi khô cỏ cà ri có nhãn dưới ánh nắng mặt trời. Lưu ý phin lọc phải đặt cách mặt đất ít nhất 20cm để tránh bụi và giúp thoáng khí.

Trong điều kiện bình thường, nhãn sẽ khô trong 4 ngày vào những ngày nắng, và 5 hoặc 6 ngày để làm khô nhãn vào những ngày nắng. Kiểm tra xem phần cùi bên trong quả có khô không thì bóc bỏ vỏ, tách quả nhãn ra và bóp nhẹ. Nếu nhãn không dính có nghĩa là cùi nhãn đã đủ khô.

Xem Thêm : Cách làm món ốc nấu chuối đậu chuẩn vị miền bắc cho cả gia đình

Lưu ý: Nếu trời mưa, nhãn không sấy được thì sấy nhãn trên bếp hoặc máy sấy hoa quả. Nếu không làm như vậy sẽ dẫn đến hỏng nhãn do không thể tiếp tục phơi sáng.

Bước 4: Chiết xuất long nhãn

Sau khi long nhãn được sấy khô, chúng ta bước vào công đoạn tách long nhãn. Bước này hơi mất thời gian và cần sự kiên nhẫn để cầm cốc bằng tay. Việc tách quả nhãn có lẽ không cần phải giải thích, chỉ cần tách vỏ và lấy cùi nhãn là đủ.

Như vậy có thể thấy ưu điểm của phương pháp này là đơn giản, dễ sử dụng và đảm bảo cùi nhãn khi sấy khô không bị dính bụi. Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhược điểm là bã khô khó tách hơn bã tươi. Do đó, khi làm long nhãn, bạn có thể chọn cách sấy khô cả quả hoặc sấy khô cùi sau khi tách.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *