8 cách nấu nước lẩu ngon, hướng dẫn dễ làm tại nhà | Vinh Hạnh Food

Người sành ăn có rất nhiều loại lẩu, nhưng để làm được món lẩu ngon không chỉ phụ thuộc vào tài năng mà còn phụ thuộc vào công thức và bí quyết hay. Nắm được …

Cách làm nước lẩu ngon

Người sành ăn có rất nhiều loại lẩu, nhưng để làm được món lẩu ngon không chỉ phụ thuộc vào tài năng mà còn phụ thuộc vào công thức và bí quyết hay. Nắm được bí quyết của từng loại nước lẩu trong bài viết này, Đồ Ăn Ngon tin rằng bạn sẽ có một thành phẩm ngon tuyệt.

Lưu ý về hương vị cho nước lẩu

Nước lẩu cá hay hải sản thường có vị chua ngọt để hạn chế mùi tanh của cá. Vì vậy, khi nấu kiểu lẩu này, bạn có thể dùng nước me hoặc bánh gia vị lẩu Thái, nhúng dứa, cà chua, rau muống, bắp cải và nấm.

Bạn đăng xem: Cách làm nước lẩu ngon

Trong thực hành lẩu gà, không nên cho gia vị chua vào, vì nước lẩu gà thường cay hoặc ăn với ngải cứu chứ không chua.

Đối với các công thức lẩu khác như Lẩu bò, Lẩu xương heo,… bạn sẽ khử mùi của thịt bò hoặc xương bằng hành tím, sả, gừng rang, đặc biệt không quên các nguyên liệu như hoa hồi, thảo quả, đinh hương, v.v. Các thành phần này vừa giúp khử mùi, tăng thêm hương thơm, vừa mang lại cảm giác dễ chịu cho những ai yêu thích.

Cách dễ dàng để làm nước xốt ngon

Trong hầu hết các hộ gia đình Việt Nam, lẩu là món cần có trong các bữa tiệc, liên hoan … thậm chí là món không thể bỏ qua khi đáp ứng nhu cầu ẩm thực ngon của chúng ta. Vậy làm thế nào để chế biến món lẩu thơm ngon, hấp dẫn mà không tốn nhiều sức lực và thời gian? Hãy cùng tôi tìm hiểu một số bí quyết sau đây.

Đầu tiên, điều quan trọng nhất để có một nồi lẩu ngon là nguyên liệu và gia vị. Nguyên liệu của chúng tôi yêu cầu phải thật tươi và sạch để tạo nên hương vị lẩu say đắm lòng người.

Ví dụ: khi nấu lẩu bò, heo, gà, nên ninh xương, không cho quá nhiều phụ gia và bột ngọt vào, nếu không thịt sẽ mất độ ngon.

Tiếp theo chúng ta đến với phần gia vị. Mỗi loại lẩu cần có những gia vị đặc trưng cho món lẩu đó. Tùy từng loại nước lẩu mà thêm gia vị cho phù hợp để giữ được hương vị umami đặc trưng của nước lẩu được nấu.

Ví dụ như lẩu hải sản thì không thể thiếu sả, sa tế, dứa, cần tây, gừng,… để đánh thức vị chua cay sẵn có trong món lẩu này.

Nước lẩu bò cần có gừng, riềng, sả, hành tím, quế, thảo quả … để đánh thức vị ngon của nước lẩu …

Một phần không thể thiếu trong việc nấu lẩu là thời gian nấu lẩu. Thời gian này phụ thuộc vào từng nguyên liệu của món lẩu đó chứ không phải chúng ta.

Ví dụ, luộc gà hoặc lẩu heo sẽ mất 2-4 giờ để sử dụng. Nhưng đối với lẩu bò thì thời gian nấu lâu hơn, từ 4 – 6 tiếng. Ngược lại, thời gian nấu lẩu hải sản không được quá 1 giờ, vì nấu lâu quá các chất dinh dưỡng cần thiết trong hải sản sẽ bị mất đi.

1. Cách nấu lẩu cá

Vật liệu:

  • Khoảng 1kg cá tùy thích (cá chép, cá điêu hồng, cá chép, cá quả)
  • Xương: 400g
  • hành tím, tỏi, ớt, sa tế
  • Các món ăn kèm như bắp cải, cải xoong, nấm enoki, nấm đông cô, cà rốt
  • đậu hũ mềm
  • thì là, hành, ngò, gừng, chanh, cà chua, giấm Sorrel / ul>

    Cách thực hiện:

    Rửa sạch và chần xương trong nước sôi trước khi cho vào nồi. Khi thấy nước sủi bọt trong nồi, vặn nhỏ lửa để nước ngọt, vớt nước thường xuyên để nước trong hơn.

    cách nấu nước lẩu cá

    Cách làm nước lẩu cá

    Chọn cá tươi, sơ chế sạch, lọc phần xương cá và thịt cá để riêng. Phần thịt đem cắt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn, ướp với một chút hành, tiêu, ớt. Phần xương đem cho vào nồi ninh cùng với xương ống.

    Rau, nấm các loại rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cắt đậu phụ thành những khối vuông nhỏ.

    Khi bạn muốn ăn lẩu, hãy đun sôi nước dùng, cho cá, ngao, thịt bò, cà rốt vào trước rồi mới đến rau và đậu phụ.

    Xào hành tây với cà chua và cho vào nồi nước dùng. Thêm một chút sa tế và me chua để nước lẩu chua chua và nhiều màu sắc hơn. đồ gia vị.

    ăn lẩu cá với mì

    Nước lẩu rất ngon, có thể ăn kèm với bún và mì.

    Tham khảo thực đơn mới của Honor Food:

    2. Cách nấu Lẩu gà

    Vật liệu:

    Lẩu gà bình thường:

    • Một con gà
    • Xương heo (hoặc xương bò)
    • Cà chua
    • Gừng
    • Hành lá
    • Cần tây
    • Cà rốt

    Lẩu gà cay:

    • Gừng
    • Tỏi
    • Hạt tiêu
    • Ớt khô
    • Thì là
    • Quế bỏ đi vỏ cây
    • hạt thì là
    • nước sốt cay

    Cách thực hiện:

    * Súp Lẩu Gà Thông thường

    Gà được mổ, ướp, rửa sạch và chặt thành từng miếng nhỏ. Làm tương tự với xương heo.

    Thái gừng và cà chua thành từng lát mỏng. hành lá, cần tây cắt nhỏ. Gọt vỏ cà rốt và cắt thành khối vuông.

    cách nấu nước lẩu gà

    Đặt một nồi nước trên bếp. Đun sôi rồi cho gà và xương heo vào trần qua, vớt ra để ráo. Ướp cả thịt và xương với chút muối trong khoảng 30 phút để món ăn thêm đậm đà.

    cách nấu nước dùng gà

    Ướp xương heo cho ngấm gia vị, sau đó đổ nước ngập mặt xương và đun trên lửa vừa – nhỏ. Sau khi nồi sôi, cho gà vào, thêm gừng, 3 thìa muối, tiếp tục đun khoảng 7-10 phút rồi cho hành tây, cà rốt, cà chua đã băm nhỏ vào đun sôi.

    cách nấu nước dùng gà

    Sau khi nước trong nồi sôi, vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun trong khoảng 40-45 phút. Đến đây, một nồi nước lẩu nhìn chung đã hoàn thành. Bạn hoàn toàn có thể thêm các loại rau, nấm khác và thưởng thức.

    * Súp gà cay

    Rửa gừng và cắt thành các dải dài. Bóc tỏi và cắt lát. Cắt ớt khô thành từng miếng nhỏ. Chuẩn bị hoa hồi, quế, hạt thì là.

    Đặt chảo dầu lên bếp, đun nóng rồi cho gừng và tỏi vào phi thơm khoảng 2 phút. Sau đó cho hỗn hợp đậu que vào xào cho thơm rồi trút các gia vị còn lại (quế, hồi, ớt khô, thìa là) vào nồi.

    cách nấu nước lẩu gà cay

    Thịt gà và xương lợn được nấu giống như cách nấu lẩu thông thường. Cho 2 loại này lên bếp, thêm một chút muối và xào cho đến khi có mùi thơm, sau đó đổ lượng nước phù hợp và đun sôi.

    Tiếp theo, đổ gia vị đã xào vào nồi lẩu, đun sôi và nêm một chút giấm gạo.

    cách nấu nước lẩu gà cay

    <3

    nước lẩu gà cay

    3. Cách làm lẩu Thái (1)

    Lẩu Thái chua cay là món lẩu được nhiều người yêu thích bởi vị chua chua ngọt ngọt kết hợp tạo nên mùi thơm khó cưỡng. Nhưng không phải ai cũng biết nấu ăn đúng cách. Đón Tết bên gia đình trong những ngày lễ, hãy thử các cách nấu lẩu Thái dưới đây, bạn sẽ có ngay món lẩu Thái chua cay thơm ngon để chiêu đãi gia đình.

    Vật liệu:

    • 2 quả dứa
    • 10 nhánh sả
    • 5 quả cà chua
    • Me chua, gừng, riềng băm, ớt sừng.

    Cách thực hiện:

    Bước 1: Cắt nhỏ tất cả các nguyên liệu sả, cà chua, gừng, riềng, ớt, dứa, thêm 5 thìa nước cốt me, bột canh rồi cho vào chảo đun. Ướp dầu ăn khoảng 10 – 15 phút.

    Bước 2: Khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau và dậy mùi thơm, bạn cho lượng nước vừa đủ vào nồi.

    Bước 3: Khi nước đã sôi, cho thêm bột canh, kem chua hoặc một chút đường cho vừa ăn. Nấu trên lửa nhỏ khoảng 15 phút, lấy ra làm nước lẩu.

    4. Cách làm lẩu Thái (2)

    Vật liệu:

    • hành
    • sả
    • lá chanh
    • riềng
    • ngò rí
    • nước lọc, nước dừa tươi hoặc nước hầm xương để làm nước dùng
    • Chanh hoặc me
    • Hương vị của Trung Quốc
    • Ớt tươi
    • Cà chua
    • tỏi, hành tím
    • sốt cà chua, tương ớt
    • nấm rơm
    • gia vị, nước mắm
    • Cách thực hiện:

      • Gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng nhỏ.
      • Cắt nhỏ và băm nhuyễn sả.
      • Rửa sạch riềng và cắt thành từng lát mỏng.
      • Rửa sạch rau ngổ, ngò gai, lá chanh rồi thái nhỏ.
      • Rửa sạch cà chua, bổ múi cau. Băm nhỏ một phần.

      Xào tỏi băm và hành tím cho thơm, sau đó cho lá chanh, riềng, ngò gai, ớt tươi, cà chua băm, hành tây, tương cà, ớt vào xào khoảng 2 phút rồi đổ nước vào nồi. sử dụng.

      cách nấu nước lẩu thái

      Cho nấm rơm vào kho cho thơm, nấu đến khi nước kho có mùi thơm thì hớt bọt vừa ăn, nêm thêm chút nước cốt chanh hoặc nước me, chút nước mắm cho đậm đà.

      Sau cùng, cho hành tây, ớt tươi và cà chua trầu không lên trên.

      5. Cách nấu Lẩu hải sản

      Lẩu hải sản vì nước hầm xương được kết hợp từ hải sản tươi sống, quyện với vị cay cay của sa tế và mùi thơm đặc trưng của nhà nấu, nước dùng phải ngọt và đậm đà. hương liệu đi kèm. Cách làm lẩu hải sản không khó, các bạn cùng tham khảo công thức sau nhé.

      Vật liệu:

      • Mực: 200g
      • Tôm: 200g
      • Ngao: 500g
      • Cá chép: 300g
      • Nấm: 200g
      • Nấm: 300g
      • Xương: 500g
      • Các loại rau: mồng tơi, cải bẹ xanh, hành tây, cần tây
      • Gia vị: nước mắm ngon, tươi chanh, ớt tươi, bột nêm, muối, bột ngọt, ớt bột, tỏi.

      Cách thực hiện:

      Bước 1: Rửa và lau khô xương, cắt thành từng miếng lớn rồi cho vào nước nóng. Để ráo nước và nấu xương trong một nồi nước khác trong khoảng 2 giờ. Nhớ hớt sạch bọt sau khi nước sôi để nước canh được trong hơn.

      cách nấu nước dùng lẩu hải sản

      Bước 2: Tiếp theo bạn rửa sạch tôm, bỏ râu, mực tươi rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Nấm đông cô ngâm đến khi mềm, cắt bỏ rễ nấm hương, rửa sạch để ráo, bày ra đĩa.

      hải sản

      Bước 3: Rửa sạch, lọc và cắt cá chép thành từng miếng vừa ăn.

      làm sạch cá trước khi nấu lẩu

      Bước 4: Rửa sạch sả, cắt bỏ rễ, băm nhuyễn phần còn lại rồi cho vào nồi lẩu sau khi nước dùng sôi. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Rau răm nhặt bỏ phần héo úa, cắt khúc ngắn rồi rửa sạch, lau khô.

      nấu lẩu cá

      Bước 5: Khi nước hầm xương đã sôi, cho xương cá vào. Để nước sôi khoảng 25 phút để cá nhả hết chất ngọt vào nước dùng. Lọc bỏ xương ra khỏi nước dùng để nước dùng được trong hơn, sau đó cho nước dùng trở lại bếp và nấu chín. Khi nước đã sôi, cho sả băm nhỏ vào tiếp tục đun để nước dùng có mùi thơm đặc biệt.

      nấu lẩu hải sản ngon

      Bước 6: Cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Cho ít tỏi, sả, sa tế vào xào cho thơm, nêm khoảng 1 thìa ớt bột rồi tắt bếp. Tiếp theo, bạn cho nước màu này vào nước hầm xương để tạo màu hấp dẫn cho nước dùng. Nêm lại nước dùng với hạt nêm, bột ngọt.

      cách nấu lẩu hải sản ngon

      Bước 7: Bạn pha hai thìa nước lọc với một ít đường, bột ngọt rồi trộn đều. Tiếp theo, bạn cho khoảng 3 thìa nước mắm rồi cho tỏi băm và ớt sừng vào. Cuối cùng, cho nước cốt chanh vào sao cho vừa miệng. Làm cho nước dùng đậm đà hơn với nước chấm này.

      nấu lẩu hải sản thơm ngon

      Bước 8: Thành phẩm

      nước lẩu hải sản

      Nước dùng xương ngọt đậm đà và nước lẩu hải sản tươi ngon, kết hợp với vị cay cay, đậm đà của sa tế và chua chua của các gia vị đi kèm đã mang đến cho gia đình mình một nồi lẩu hải sản ngon hơn nhà hàng nhưng lại nhiều chất dinh dưỡng hơn.

      • Xem Thêm: Cách Làm Nướng Dê Dễ Dàng Tại Nhà

      6. Cách nấu Lẩu bò

      cách nấu nước lẩu bò

      Đầu tiên, bạn cắt đuôi bò thành từng miếng nhỏ và phi với tỏi băm và gừng. Nhìn đuôi bò săn lại, bạn đun nhỏ lửa trong nồi 500ml cho đến khi chín mềm. Sẽ mất ít nhất 40 phút nếu bạn nấu bằng nồi thường, nhưng chỉ khoảng 15 phút nếu bạn nấu bằng nồi áp suất.

      Sau khi đun nhỏ lửa, đổ thêm 1 lít nước vào nồi. Sau khi nước sôi, bạn cho 1 thanh quế + 2 bông thì là đã rang chín vào, nêm gia vị vừa ăn. Muốn nước trong nồi bớt cặn, bạn cho quế và hoa hồi vào túi vải sạch rồi quăng vào nồi. Mang túi này ra ngoài khi ăn.

      Lẩu đuôi bò ăn với đậu phụ trắng, nấm rơm, nấm enoki, bắp cải, và đặc biệt không thể thiếu bắp hoa bò viên.

      7. Cách nấu canh chua cay

      Vật liệu:

      • 1 muỗng canh muối tôm
      • 1 nước me lớn
      • Gừng + riềng + sả + hành lá + hành tây
      • tương ớt + ớt đỏ
      • Cà chua + dứa

      Cách thực hiện:

      Bước 1: Chúng ta chiên tất cả các nguyên liệu trên trong dầu ăn khoảng 5-10 phút.

      Bước 2: Sau đó chúng ta cho nước vào và tiếp tục đun nhỏ lửa trong 15 phút, căn chỉnh gia vị gồm đường + nước mắm + muối tôm. Tương ớt để thêm độ cay của riêng bạn.

      Bước 3: Cuối cùng, bạn tháo phần thân nồi và nồi lẩu đã sẵn sàng lên bếp.

      8. Cách làm lẩu thập cẩm

      Vật liệu:

      • Xương heo: 500g
      • Mùi hương
      • Ớt
      • Cà chua
      • Sả
      • Sa tế
      • Hồi sao khô
      • Quế nghiền
      • Hạt nêm
      • Bạch đậu khấu

      Cách thực hiện:

      Đầu tiên, bạn chần qua nước sôi ống heo để khử bớt mùi tanh. Tiếp theo, bạn cho tất cả nguyên liệu vào nồi áp suất, thêm khoảng 3/4 lượng nước, 1 thìa muối, đun nhỏ lửa trong 60 phút. Vậy là bạn đã có ngay một nồi nước dùng thơm ngon.

      Nếu không sử dụng nồi áp suất, bạn có thể chọn nấu lẩu thông thường. Nhưng trước tiên, bạn cho xương vào nồi đảo qua rồi cho 3 thìa nước mắm và sả băm vào.

      Tiếp theo, cho xương vào nồi và thêm nước. Thêm gia vị, cà chua, hoa hồi, thảo quả, quế, dứa cắt miếng, sa tế và các gia vị khác vào nấu trong 15 phút.

      Sau khi nước sôi, vặn nhỏ lửa và nêm nếm lại cho vừa ăn. Nấu thêm 15 phút để ngọt nước dùng.

      Sau đó, bạn đã hoàn thành món nước xốt hỗn hợp thơm ngon.

      Cách giải nước lẩu bị vẩn đục

      Cho lòng trắng trứng đã đánh tan vào nồi đun nóng để nguội. Tiếp theo, bạn bắc lên bếp vừa nấu vừa khuấy đều tay cho đến khi nước đục bám vào trứng thì vớt ra.

      Bạn hãy xé nhỏ thịt và trộn với lòng trắng trứng và nấm (tùy thuộc vào nguyên liệu ăn lẩu). Thêm vào súp lạnh để súp trở nên trong và ngọt.

      Nếu nước dùng gà bị đục. Thêm xương gà và nấu chín. Điều này cũng làm cho nước trong và ngon hơn.

      Mẹo làm nước lẩu trong hơn

      Có nhiều mẹo giúp bạn làm sạch nước lẩu, bạn có thể áp dụng những cách sau:

      Nước hầm xương, ngoài việc rửa sạch, hãy chần qua nước sôi trước khi nấu.

      Khi nấu lẩu gà hoặc bò, nên đun với lượng nước gấp đôi. Lần tưới đầu tiên chỉ xâm xấp mặt nước hầm xương, sau khi nước sôi thì đổ tiếp lần 2 vào đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước thật ngọt.

      Đối với các loại củ ngọt có nước như cà rốt, củ kiệu, su hào, hoặc các loại gia vị như quế, hồi, thảo quả … bạn có thể cho vào túi sạch và cho vào nồi thay vì đặt trong nồi. Cho trực tiếp vào nồi súp.

      Khi trứng chín, cho một quả trứng vào nồi nước sôi. Lòng trắng trứng sẽ nhanh chóng hút hết bọt, bạn chỉ cần vớt phần trứng này ra là được.

      Giờ đây, bạn có thể tự do tìm hiểu các món lẩu yêu thích và hướng dẫn cách nấu lẩu ngon. Đừng quên chia sẻ với gia đình và bạn bè nếu bạn thấy những thủ thuật hữu ích này hữu ích với mình nhé!

      Đừng quên món ăn danh giá chuyên về thịt dê tươi nổi tiếng của thành phố. Hồ Chí Minh và cả nước. 100% thịt nguyên chất, không chất bảo quản.

      Xem thêm các bài đăng:

Viết một bình luận