5 cách học toán lớp 3 phép chia có dư được thầy cô khuyên dùng

Cách làm phép chia lớp 3

Nếu các bậc cha mẹ lo lắng về việc học toán lớp ba có dư ở nhà có hiệu quả hay không cho con em mình. Câu trả lời là có, nhưng học đúng cách có thể giúp con bạn giỏi toán hơn. Biết được điều này, Monkey sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo qua phương pháp học phép chia tối ưu sau đây.

Phép chia lấy dư là gì?

Trong môn toán lớp ba, trẻ sẽ làm quen với phép chia. Có hai loại: chia hếtchia hết.

.

 • Số chia hết là phép chia có dư 0, phép chia = thương x số chia.
 • Số dư của phép chia luôn nhỏ hơn số chia và lớn hơn 0. Bê tôngSố chia = thương x số chia + số dư.
 • Ví dụ:

  Phép chia: 6: 3 = 2 dư 0

  Số dư sau khi chia: 7 : 3 = 2 dư 1

  Mẹo học toán lớp 3 có số dư

  Cách thực hiện phép chia có dư ở lớp 3 là một phần kiến ​​thức tương đối khó. Vì vậy, để giúp trẻ tiếp thu tốt hơn những kiến ​​thức này, cha mẹ hãy áp dụng ngay những bí quyết được khỉ chia sẻ dưới đây.

  Dùng toán khỉ để đặt nền tảng toán học từ nhỏ

  Lớp 3 đã biết lấy dư của phép chia, tưởng chừng đơn giản nhưng số càng lớn trẻ càng thấy khóvà học cũng rất chán. Vì vậy, để giúp trẻ giảm áp lực và khó khăn khi học những kiến ​​thức này, cha mẹ nên cho trẻ sớmnền tảng toán học, đồng thời cóphương pháp dạy thú vị hơn. để , con bạn hứng thú học tập.

  Nếu bố mẹ quá bận rộn và không có nhiều thời gian kèm con học có thể tham khảo ngay ứng dụng Monkey Math. Đây là Ứng dụng dạy toán tư duy bằng tiếng Anh cho học sinh mầm non và tiểu học. Cập nhật thói quen sử dụng điện thoại di động gdpt mới nhất để trẻ em có thể dễ dàng hiểu và sử dụng thành thạo, đồng thời hỗ trợ tốt nhất cho việc học trên lớp.

  Monkey Math sẽ cung cấp hơn 400 video, bài học trực quan dựa trên hơn 60 chủ đề toán học bao gồm cộng, trừ, nhân, chia, so sánh, tính toán… Điều này giúp trẻ tiếp thu và ghi nhớ kiến ​​thức một cách dễ dàng, tự nhiên, thú vị hơn nhiều so với việc chỉ học từ sách vở.

  Kèm theo đó, ứng dụng còn xây dựng g hơn 10.000 hoạt động tương tác như chơi game, giải đố, khám phá kho tàng toán học… tạo cơ hội cho trẻ phát triển tư duy Toán học tốt hơn tư duy, đồng thời kích thích hứng thú và nhiệt tình đối với môn học một cách hiệu quả hơn.

  Ngoài ra, tất cả các khóa học về khỉ toán đều được giảng dạy bằng tiếng Anh, giúp trẻ học ngoại ngữ một cách tự nhiên và tiết kiệm chi phí cho phụ huynh. Trẻ không hiểu tiếng Anh cũng có thể học được, bởi hình ảnh và video bài học được trang bị hình ảnh minh họa rõ ràng, không chỉ giúp trẻ học tốt môn toán mà còn học ngoại ngữ một cách dễ dàng.

  Cha mẹ có thể tìm hiểu thêm về Monkey Math qua video sau:

  Tải xuống Monkey Math cho Android

  Tải khỉ toán cho điện thoại ios

  Quy tắc vàng về phép chia các số dư mà trẻ cần ghi nhớ ở lớp 3

  Trước hết, Cách dạy toán lớp 3 Phép chia có dư là cho trẻ làm từng phép chia, dựa vào kết quả tìm số dư điều đó cũng giống như bộ chiat. Nguyên tắc này sẽ giúp các em xem xét kỹ hơn kết quả của các câu hỏi.

  Ví dụ:37 : 2 = 18 (dư 1); 64 : 5 = 12 (dư 4); 73 : 8 = 9 (dư 1). Do đó, các phép chia 37:2 và 73:8 có cùng số dư là 1. Từ phép chia, trẻ em sẽ dễ dàng tìm thấy phần còn lại giống nhau hơn.

  Dạng toán thứ hai mà trẻ cần hiểu là bài toán tìm ẩn x hoặc y. Khi giải các bài toán tìm ẩn, các em phải nắm vững quy luật tìm số chia và tìm số bị chia. Ví dụ:

  y : 8 = 234 (số dư của 7)

  ⇔y = 234 x 8 + 7

  ⇔y = 1872

  ⇔y = 1879

  Các nguyên tắc được tuân theo trong câu hỏi này là:

  • Để tìm số chia trong phép chia, chúng ta lấy các thương có cùng số chia.
  • Nếu bạn muốn tìm số chia trong phép chia có dư,Sau khi chia thương cho số chia, hãy cộng phần dư. Nếu số bị chia và số dư bị trừ thì phép chia kết thúc và thương không đổi.
  • Ngoài ra, cha mẹ cũng cần cho trẻ nắm vững một số nguyên tắc cơ bản khác như: Số dư của phép chia là phép chia có số dư khác 0 và số dư luôn nhỏ hơn số chia. Ngoài ra, trẻ cũng cần học công thức khi tính số bị chia hoặc số bị chia, hãy nhớ: số chia bao giờ cũng lớn hơn số bị chia.

   Dạy trẻ khả năng tập trung khi học toán lớp 3, chia và lấy dư

   Ở trường tiểu học, trẻ em thường ham chơi và dễ bị phân tâm. Chính vì vậy việc dạy con thói quen tập trung ngay từ nhỏ là rất quan trọng, bởi khi con bạn lớn lên, kỹ năng này sẽ giúp con học tập và làm việc tốt hơn.

   Tại đây, cha mẹ có thể làm nhiều bài tập thông qua giảng dạy trực quan, cho trẻ giải lao sau 20-30 phút học hoặc Chơi với con bạn khiến chúng hào hứng hơn khi làm bài tập về nhà.

   Cách sử dụng sơ đồ tư duy trong dạy học toán lớp 3

   Vậy làm thế nào để giúp con tiếp thu kiến ​​thức mà không chán? Chỉ có bạn và con bạn tạo bản đồ tư duy đầy màu sắc trong đó hệ thống chứa đầy các công thức. Ngoài ra, cách học bằng cách đóng khung trong sơ đồ sẽ giúp con bạn kiểm tracải thiện trí nhớ khi nhìn vào các công thức.

   Với cách tính phép chia bậc ba có dư nhỏ, các em có thể tách thành nhiều nhánh khác nhau tùy theo dạng bài tập để có thể luyện tập theo từng khung hình thay vì học sai một phương pháp. Sự hỗn loạn sẽ dễ tiếp thu và ghi nhớ hơn.

   Cho trẻ học phép chia lớp 3 với các bài tập về số dư cho trẻ

   Nếu bé luôn phải bắt đầu với những dạng bài khó sẽ khiến bé dễ nản chí, dẫn đến chán học, bé sẽ trở nên lười học và dễ mất tập trung. Do đó, hãy chọn những bài tập phù hợp với khả năng tiếp thu của con bạn.

   Đó thường là quy tắc chia hết của lớp 3. Bố mẹ nên cho con làm quen với toán chia hết cho số thập phân trong phạm vi 20 trước. Sau đó, khi các em hiểu về điều đó, chúng tôi chuyển sang dạy lớp ba chia và phần còn lại khó hơn. Từ đó, trẻ dễ hiểu, dễ tiếp thu kiến ​​thức và giải quyết vấn đề một cách chính xác.

   Giải bài toán chia còn dư lớp 3

   Cách dạy toán lớp 3 rất đơn giản nếu cha mẹ nắm được các công thức giúp con học nhanh và làm bài đúng. Có rất nhiều cách để tìm hiểu về chủ đề này. Monkey dùng Internet để giúp bố mẹ tổng kết bí quyết dạy con học phép chia qua 2 loại thẻ trẻ em sau:

   Dạng 1: Số dư chia hết

   Xem Thêm : Làm Thế Nào Để Cho Cây Đào Chết Sống Lại?

   Thông thường, để chia cho số dư, chúng tôi tìm số chia bằng cách trừ đi phần còn lại và chia cho thương số. Sử dụng phương pháp ba bước rất đơn giản. Sau:

   • Bước 1: Dựa vào bài toán ta tìm số chia và số dư.

   • Bước 2: Tìm số chia theo công thức sau: số chia = (số chia – số dư): thương.

   • Bước 3: Thực hiện phép tính và kiểm tra kết quả.

    Dạng 2: Tìm số dư của phép chia

    Để tìm ước của phép chia và số dư, chúng ta lấy phép chia nhân với thương và tất cả các số dư của phép cộng. Một câu cũng dễ hiểu, vui lòng tiếp tục theo trình tự sau:

    • Bước 1: Tìm số dư và số chia theo bài toán đã cho.

    • Bước 2: Sau đó tìm số chia theo công thức sau: số chia = (số chia x thương) + số dư.

    • Bước 3: Tính đáp số, bắt đầu kiểm tra kết quả và rút ra kết luận.

     Vì vậy, nếu cha mẹ biết cách áp dụng các phương pháp giải toán phù hợp thì việc học toán của trẻ sẽ trở nên rất dễ dàng và trẻ sẽ học tập tích cực hơn. Đặc biệt nếu trẻ gặp khó khăn trong quá trình giải quyết thì nên cho trẻ cơ hội tự tìm ra lời giải hơn là đưa ra câu trả lời cho trẻ. Đây là cách dạy toán lớp 3 hay nhất mà bạn nên áp dụng ngay.

     Một số bài tập toán ứng dụng thường gặp

     Đối với trẻ học toán lớp 3 chia số có hai chữ số cho số có một chữ số thông qua các phương pháp trên, phụ huynh có thể tham khảo một số dạng toán thường gặp giúp trẻ dễ hình dung hơn ở nội dung dưới đây.

     Các kiểu chuyển động cơ bản

     Với dạng này, các em sẽ làm quen với phép chia lấy dư và chia hai đến ba chữ số. Thông qua các bài tập dưới đây, các em dễ dàng nắm bắt được ứng dụng của phép chia. Chi tiết như sau:

     • 64 : 7 = 9 (dư 1)

     • 234 : 17 = 13 (còn lại 13)

     • 98 : 15 = 6 (còn lại 8)

      Tìm hiểu thêm:Hướng dẫn bé học toán lớp 3 tại nhà dễ dàng, đạt điểm cao

      Tìm ẩn dạng toán của x, y

      Không chỉ xuất hiện trong phép chia lấy dư ở lớp 3 mà Dạng toán tìm ẩn x sẽ còn xuất hiện với số lượng lớn trong toán phổ thông. Vì vậy, bạn nên cho trẻ làm quen với cách tìm ẩn theo quy tắc tính số bị chia hoặc số bị chia đã giới thiệu ở trên để trẻ tính toán chính xác.

      Ví dụ:

      • y : 5 = 7 (dư 2)

       Áp dụng công thức: tìm số chia = (số chia x thương) + số dư

       Ta có: y = (7 x 5) + 2 = 37

       • 55 : y = 7 (dư 6)

        Công thức áp dụng: Số chia = (số chia – số dư) : thương

        Ta có: y = (55 – 6) : 7 = 7

        Toán cao cấp

        Nếu con bạn đã tiếp thu tốt hai dạng bài trên, bạn nên hướng dẫn con đến các bài toán về phép chia và số dư khó hơn ở lớp 3, tạo cho con bạn một cách tư duy trong việc học toán. Tuy nhiên, với những hình thức này, cha mẹ không nên đòi hỏi quá nhiều ở con, kẻo gây căng thẳng cho bé.

        Các bước giải quyết:

        • Bước 1: Bạn cần tìm số chia và số dư.
        • Bước 2: Tiếp tục tìm số chia, biết: số chia = (số chia – số dư): thương.
        • Ví dụ: Tìm y trong phép chia số lớn nhất có hai chữ số, thương là 6, số dư bé hơn thương là 3.

         Lời giải như sau: Theo đề bài, số bị chia là số lớn nhất nên là 99, thương là 6 và số dư kém 3 đơn vị nên là: 6 – 3 = 3. Vậy số chia là (99) – 3 : 6 = 16.

         Một số bài tập toán lớp 3 cho bé luyện chia lấy dư

         Nhằm nâng cao hiệu quả học toán lớp 3 của trẻ, sau đây là một số bài tập phụ huynh có thể cho trẻ luyện tập tại nhà:

         bài 1: Trong số các phân vùng bên dưới, phân vùng nào có cùng phần dư?

         a) 37 : 2;

         b) 64 : 5;

         c) 45:6;

         Xem Thêm : Cách làm bảng tính lương hàng tháng trên Excel 2022

         d) 73 : 8;

         e) 76 : 6;

         g) 453 : 9.

         Bài 2:Khám phá và hiểu:

         a) y : 8 = 234 (dư 7)

         b) 47 : y = 9 (dư 2)

         Bài 3: May mỗi bộ quần áo được 3 mét vải. Nếu có 85 mét vải thì may được nhiều nhất bao nhiêu bộ quần áo và còn lại bao nhiêu mét vải?

         Bài 4: Một đoàn người có 55 người muốn qua sông nhưng mỗi thuyền chỉ chở được 5 người kể cả người lái đò. Cần có bao nhiêu chiếc thuyền tối thiểu để chở tất cả hành khách.

         Bài 5: Một cửa hàng có 465 kg gạo Baxiang đựng trong các túi nhỏ mỗi túi 8 kg. Cần ít nhất bao nhiêu gạo để đựng hết số gạo này?

         Câu 6: Khi chia một số cho 8 thì thương là số lớn nhất có hai chữ số và số dư là số dư lớn nhất. Số dư khi chia cho 7 là bao nhiêu?

         Bài 7: Thiết lập và tính toán

         Một) 15:4

         Hai) 52:5

         c) 45:6

         d) 75:6

         e) 63 : 5

         Bài 8: Đánh giá biểu thức

         a) 124 – 73 : 6

         b) 201 + 94 : 5

         c) 144 – 145 : 4

         d) 95 : 6 + 98 : 7

         Bài 9: Tìm người

         a) × 4 = 156

         b) × 5 = 130

         c) × 3 = 87

         d) × 7 = 245

         Bài 10: Biết rằng mỗi chiếc thuyền chỉ chở được tối đa 6 người, tính cả người lái đò thì cần bao nhiêu chiếc thuyền để chở hết 78 người của đoàn văn nghệ qua sông. ?

         bài 11: Năm nhuận có 366 ngày. Năm đó bao gồm bao nhiêu tuần và ngày?

         bài 12: Hôm nay là Chủ nhật. Sau 100 ngày là ngày thứ mấy?

         bài 13: Có 50 người trong đoàn du lịch và muốn thuê xe 4 chỗ. Số lượng xe thuê tối thiểu cần thiết để chở tất cả những hành khách này là bao nhiêu?

         Bài 14: Cho y chia hết thì ước của nó là số lớn nhất có 2 chữ số, thương là 6 và số dư trừ đi thương 3

         Bài tập 15: Cho một số chia cho 8 được thương là 42 và dư là 2. Chia cho 7 có kết quả là bao nhiêu?

         Bài viết tổng hợp cách học phép chia có dư ở lớp 3 mà cha mẹ có thể áp dụng khi dạy con ở nhà. Monkey hy vọng đã mang đến cho bạn cách dạy toán tiểu học cho bé hiệu quả nhất. Chúc may mắn!

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Chia sẻ kinh nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *