Cách làm PowerPoint đẹp và chuyên nghiệp

Để tạo ra một bài thuyết trình đẹp và chuyên nghiệp, bạn không chỉ cần chú ý đến nội dung mà còn phải chú ý đến bố cục và cách trình bày nội dung để …

Cách làm powerpoint 2010 chuyên nghiệp

Cách làm PowerPoint đẹp và chuyên nghiệp

Để tạo ra một bài thuyết trình đẹp và chuyên nghiệp, bạn không chỉ cần chú ý đến nội dung mà còn phải chú ý đến bố cục và cách trình bày nội dung để truyền tải thông tin một cách hiệu quả nhất. sự tiếp kiến. Do đó, bạn cần phải nắm vững các phương pháp hay kỹ thuật quan trọng để có thể tạo ra những bộ slideshow chuyên nghiệp đẹp mắt theo phong cách riêng.

Bạn đăng xem: Cách làm powerpoint 2010 chuyên nghiệp

1. Chuẩn bị

Trước khi tạo một loạt slide trong powerpoint, bạn cần chuẩn bị một số tài nguyên trước khi bắt đầu làm “powerpoint”.

1.1 Bố cục trình chiếu cài sẵn

Đầu tiên, bạn cần xác định rõ câu hỏi cần trình bày trong bài trình chiếu. Để thuận tiện cho bạn, bạn có thể xác định nó bằng cách hỏi những câu hỏi sau:

Chủ đề bạn muốn thảo luận là gì?

Mỗi bản trình bày đều có một chủ đề cụ thể và bạn cần xác định chủ đề của mình một cách rõ ràng để đưa ra phong cách powerpoint chính xác nhất. Đó có thể là một phong cách không vô nghĩa, giàu thông tin hoặc một phong cách nhẹ nhàng, mang tính giao tiếp cao.

Bạn cần giải quyết những vấn đề gì?

Mở phần thân bài và kết luận, cấu trúc tổng thể của bài thuyết trình powerpoint xác định những gì bạn muốn trình bày với khán giả, nó là khuôn khổ để bài thuyết trình có thể xây dựng kết luận. Kết hợp hoàn hảo.

Những câu hỏi này phải ngắn gọn và trọng tâm, không quá dài dòng cũng không quá ngắn để không bỏ sót thông tin.

Những gì bạn trình bày trong powerpoint chỉ là tiền đề của bài thuyết trình, nguồn gốc của câu nói bạn sẽ nói trước mọi người. Vì vậy, câu hỏi ở đây là, nếu bạn đang hiển thị mọi thứ bạn cần nói trong một powerpoint, bạn sẽ nói gì khác khi bạn đang trình bày? Điều tồi tệ nhất của một bài thuyết trình là nhìn chằm chằm vào các slide và đọc mọi thứ trong đó mà không có thông tin nào khác.

Chỉ nhìn lên màn hình mà không nhìn vào khán giả sẽ khiến họ cảm thấy rằng bạn thiếu tự tin và thiếu tôn trọng khán giả. Ngoài ra, khi thuyết trình, chỉ cần đọc thông tin trên các slide cũng có thể khiến khán giả hoặc giám khảo (nếu có) đánh giá rằng bạn chưa chuẩn bị cho bài thuyết trình.

Hãy yên tâm rằng điều này sẽ có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến bản trình bày của bạn.

Tóm lại, khi lên kế hoạch trình bày nội dung gì, hãy chỉ viết những câu ngắn gọn và rõ ràng nhất và ngay cả khi bạn đủ tự tin, tất cả các câu hỏi đều có thể được giải thích bằng lời cho người nghe chuyên sâu hơn bằng cách viết tiêu đề.

Làm thế nào để sắp xếp hợp lý việc trình bày câu hỏi?

Các câu hỏi nêu ra cần được sắp xếp theo cách hợp lý. Cần có phần mở đầu, phần thân và phần kết luận giống như một tờ giấy.

Có một số kiểu sắp xếp câu hỏi:

+ Giải thích: Bắt đầu bằng một cái nhìn tổng quan về tất cả các vấn đề sẽ được thảo luận trong powerpoint, sau đó bài văn sẽ tiếp tục đi sâu và làm rõ các vấn đề đã đề cập ở phần đầu.

+ Quy nạp: So với suy luận, sắp xếp quy nạp là bạn trình bày ý nhỏ trước ý lớn, từ chi tiết đến khái quát rồi đợi đến cuối mới tổng kết, xem lại và đưa ra nhận xét kết luận.

+ Kết hợp giữa suy luận và quy nạp: Phần mở bài nêu vấn đề cần nói trong bài thuyết trình powerpoint, phần văn chính tiếp tục phân tích sâu và làm rõ, nếu có thể nên nêu thêm các ví dụ hoặc ví dụ sinh động. Cuối cùng, powerpoint là phần tóm tắt và bình luận tất cả các câu hỏi phân tích.

1.2 Ví dụ và dữ liệu

Một tuyên bố được gọi là tốt không thể chỉ bao gồm lý thuyết. Bạn cần chuẩn bị các ví dụ và ví dụ kèm theo để khán giả có thể hiểu bài thuyết trình của bạn một cách trực quan nhất.

Xem thêm:  Cách Làm Khung Ảnh Handmade Đơn Giản Và Dễ Làm - bTaskee

Ví dụ và dữ liệu có thể được minh họa bằng bảng hoặc hình ảnh, video …

Bạn càng cung cấp nhiều ví dụ, bản trình bày powerpoint của bạn càng dễ thu hút khán giả chứ không chỉ là những lời sáo rỗng. Những ví dụ và dữ liệu này nên được xen kẽ trong suốt bài thuyết trình để có hiệu quả tối đa.

1.3 Hình nền hoặc Hình minh họa

hình nền và hình minh họa powerpoint ảnh hưởng đến sự hấp dẫn và trọng tâm của các trang trình bày của bạn.

Nói về tiêu điểm của trình chiếu, đây là một cách để hướng mắt người xem đến điểm mà người tạo trình chiếu muốn. Phương pháp này thường được sử dụng trong nghệ thuật nhiếp ảnh hoặc làm phim, trong đó nhà sản xuất hướng mắt người xem một cách tinh tế đến điểm bạn muốn trên khung hình.

Phương pháp này có nhiều cách triển khai và có thể rất phức tạp và dày đặc, vì vậy chúng tôi không cần phải phân tích nó quá nhiều. Nhưng để bạn hiểu rõ hơn về những gì tôi muốn nói ở đây, powerpoint.com.vn xin đưa ra một ví dụ gần như tương tự. Vui lòng xem ảnh bên dưới:

Hình nền ví dụ

Điều đầu tiên bạn nhận thấy khi nhìn thấy bức ảnh này là cốc nước. Tại sao điều này lại xảy ra? Móc khóa rõ ràng là một thứ lớn hơn trong khung hình, gần với mắt người xem hơn, nhưng bạn lại bỏ qua nó khi nhìn vào cốc nước.

Câu trả lời rất đơn giản, vì bạn chắc hẳn đã đoán được phần nào khi đọc phần này. Đó là bởi vì móc khóa đã bị mờ, và nó không trong như cốc nước. Móc khóa được làm mờ, làm “nền” cho bất kỳ ly nước nào được làm nổi bật giữa khung hình.

Vì vậy, những gì người xem nhìn thấy đầu tiên hoặc chuyên nghiệp hơn là hướng mắt người xem vào cốc nước đó theo ý định của nhiếp ảnh gia.

Bây giờ, quay lại làm việc với powerpoint, điều đầu tiên mà người dùng powerpoint muốn xem tất nhiên là văn bản hoặc sơ đồ được ghi trên các slide. Vậy nguyên tắc cũng tương tự như trên, để khiến người xem tập trung vào nội dung bạn đang trình chiếu trên powerpoint thì hình nền bài trình chiếu của bạn không được quá bắt mắt hoặc quá bắt mắt.

Nó nên để lại nhiều không gian, tốt nhất là ở giữa khung để bạn có thể chèn những gì bạn cần nói vào trang chiếu.

Màu nền cũng cần được quan tâm, nếu bạn cần trình bày và thuyết trình bài thuyết trình powerpoint của mình ở nơi đủ ánh sáng (không phải phòng kín), tốt nhất màu nền nên là màu đồng nhất với tông sáng, nên khi chiếu lên màn hình không bị phản chiếu và khó nhìn. Vì nếu bạn chọn phông nền đen và trình chiếu trong điều kiện đủ ánh sáng, dù có ánh sáng tự nhiên thì màn hình vẫn bị chói, gây khó chịu cho người xem.

Dưới đây là một ví dụ điển hình về nền ppt phù hợp nhất với bạn, có chỗ để viết nội dung, điểm là mắt của người xem sẽ không chú ý quá nhiều đến đường viền. giấy xung quanh, nhưng điều quan trọng là đừng đánh mất các trang trình bày của bạn vừa đẹp vừa thú vị.

Hình nền PowerPoint

Bạn có thể tìm thấy nhiều hình nền cho bài trình chiếu này trên mạng, powerpoint.com.vn đã tổ chức các hình nền powerpoint đẹp cho bạn, bạn có thể truy cập vào liên kết bên dưới để tải về bài trình chiếu. hình nền powerpoint cho máy tính của bạn:

Nền ppt đẹp

2. Bắt đầu tạo ppt đẹp và chuyên nghiệp

Với mọi thứ mà powerpoint.com.vn đề cập trong Phần 1 đã sẵn sàng, bạn gần như đã hoàn thành bài thuyết trình powerpoint, tất cả những gì còn lại là nấu nướng và sắp xếp. Các “nguyên liệu” chỉ được dọn sẵn trên đĩa.

Xem thêm:  Tóc mái thưa đẹp thật nhưng để giữ phom hoàn hảo thì bạn phải học 4 tips này

Để làm được những điều này, bạn cần có kỹ năng “nấu ăn” để sử dụng powerpoint hiệu quả.

Trong phần 2 này, powerpoint.com.vn sẽ hướng dẫn bạn các dạng kỹ năng này để bạn có thể áp dụng chúng một cách linh hoạt trong bài thuyết trình powerpoint của mình.

2.1 Thao tác vuốt

Trang trình bày là một yếu tố quan trọng của bản trình bày powerpoint. Cũng giống như một tệp tài liệu word có thể có nhiều trang, một bài thuyết trình powerpoint có thể có nhiều trang chiếu.

Để chèn một trang trình bày mới vào bản trình bày powerpoint, hãy đi tới dải băng Trang chủ. Trong ribbon này có một phần các slide với tất cả các slide mà bạn cần quan tâm.

New Slide

Với Trang trình bày mới , bạn có thể tạo trang trình bày mới ngay bên dưới trang trình bày hiện tại với các loại trang trình bày sau:

Trang trình bày Tiêu đề: Trang trình bày này thường được sử dụng trên trang bìa và cho biết tiêu đề của toàn bộ trang trình bày, như trong ví dụ ở trên.

Tiêu đề và Nội dung: Tiêu đề và Nội dung.

Tên chương: Tên chương.

Hai nội dung: Hai nội dung.

So sánh: So sánh.

Chỉ tiêu đề: Chỉ tiêu đề.

Trống: Trang trình bày trống cho phép bạn thiết kế tự do.

nội dung có tiêu đề: Nội dung có tiêu đề.

Hình ảnh có tiêu đề: Hình ảnh có tiêu đề.

Ảnh toàn cảnh có chú thích: Ảnh toàn cảnh có chú thích.

Tiêu đề và tiêu đề: Tiêu đề và tiêu đề.

Trích dẫn được trích dẫn: Trích dẫn có tiêu đề.

Danh thiếp: Thẻ tên.

3 cột: 3 cột.

3 cột hình ảnh: 3 cột và hình ảnh.

Với bố cục , bạn có thể thay đổi kiểu của trang trình bày hiện tại mà bạn chọn. Nó cũng có cùng loại trang trình bày với Trang trình bày mới .

Layout

Khi bạn nhấp chuột phải vào một trang trình bày, bạn sẽ thấy một menu để thao tác với trang trình bày đó. trong đó trang trình bày mới bố cục giống như trên ruy-băng trang chủ .

Sao chép Trang trình bày: Tạo một trang trình bày khác giống hệt với trang bạn vừa chọn (sao chép một trang trình bày).

Xóa trang trình bày: Xóa trang trình bày bạn vừa chọn.

Chuột phải vào Slide

2.2 Cách chèn ảnh nền (ảnh) trong powerpoint

powerpoint cung cấp các hình nền hoặc chủ đề có sẵn cho bản trình bày của bạn, bạn có thể chọn ngay kiểu nền cho powerpoint bằng cách nhấp vào mẫu chủ đề xuất hiện khi bạn mở phần mềm powerpoint.

Hình nền có sẵn

Tuy nhiên, các hình nền có sẵn cho powerpoint rất đơn giản và không có gì đặc biệt. Chính vì vậy bạn cần chuẩn bị một background bên ngoài để có thể chèn vào powerpoint như đã trình bày ở trên.

Để chèn một hình ảnh, hãy làm theo các bước bên dưới.

Bước 1: Nhấp đúp vào chủ đề bản trình bày trống trong dạng xem đang mở của powerpoint để mở một trang trống (ưu tiên). p>

Blank Presentation

Bước 2: Đi tới ruy-băng Chèn và chọn Hình ảnh trong Hình ảnh .

Pictures

Bước 3: Chọn nền ppt bạn đã tải xuống và nhấp vào chèn để chèn hình ảnh.

Insert

Bước 4: Hình ảnh được chèn không nhất thiết phải vừa với trang chiếu, vì vậy bạn có thể di chuột qua dấu chấm trên cạnh của hình ảnh được chèn. Giữ chuột và kéo hình ảnh để vừa với trang chiếu.

Hình được chèn

Bước 5: Trên ruy-băng định dạng , trong sắp xếp , nhấp vào gửi lại và chọn Gửi lại .

Thực hiện bước này để gửi hình nền sau chủ đề khung văn bản (mặc định khi Bản trình bày trống được chọn).

Send to Back

Vậy là bạn đã chèn đầy đủ ảnh nền vào slide powerpoint. Kết quả bạn nhận được sẽ tương tự như hình bên dưới.

Kết quả

Tương tự như vậy, bạn có thể chèn bất kỳ hình ảnh nào khác vào máy tính để trang trí trình chiếu của mình.

* Chỉnh sửa hình ảnh

Có thể sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh khác (thường là photoshop) để chỉnh sửa hình ảnh ngoài powerpoint, nhưng nếu bạn không có bất kỳ phần mềm chỉnh sửa ảnh nào khác, bạn có thể sử dụng trực tiếp các chức năng chỉnh sửa. Chỉnh sửa powerpoint đơn giản.

Xem thêm:  Top 29 mẹo may mắn cả năm, cách xả xui để may mắn luôn đến

Các chức năng chỉnh sửa ảnh đều nằm trong ruy-băng Định dạng , muốn sửa ảnh nào thì bấm vào ảnh đó (ảnh được chọn sẽ dễ dàng hiện đường viền và hình tròn xung quanh). Sự khác biệt) và ruy-băng Định dạng sẽ xuất hiện nơi bạn có thể chọn một chức năng để chỉnh sửa hình ảnh đã chọn.

Xóa nền: Xóa và xóa nền của hình ảnh.

Khắc phục: Hiệu chỉnh độ tương phản và độ mềm của các đường.

Màu sắc: Tô màu cho hình ảnh.

Hiệu ứng nghệ thuật: Tạo hiệu ứng vẽ trên ảnh.

Các chức năng chỉnh sửa

Ngoài cách chèn ảnh, bạn cũng có thể chèn video vào powerpoint. Cách làm cũng không quá khó, hãy đọc và theo dõi bài viết sau đây của powerpoint.com.vn để hiểu rõ hơn về cách chèn video vào powerpoint:

Cách chèn video vào powerpoint

2,3 từ trong powerpoint

Đối với trang đầu tiên của powerpoint, luôn có tiêu đề và phụ đề mặc định với hai dòng văn bản. Văn bản trong powerpoint cũng được định dạng giống như văn bản trong word hoặc excel.

Chữ trong PowerPoint

Có thể thay đổi kiểu phông chữ, cỡ chữ, màu phông chữ và các kiểu phông chữ khác nhau …

Đổi font chữ

Văn bản trong powerpoint không được quá cầu kỳ, phông chữ gọn gàng, dễ đọc cho người đọc. Sự tương phản giữa màu sắc và nền rất quan trọng, đó là nền phải trắng, chữ phải đen, nền xanh và chữ phải đỏ …

Cách chọn màu này để văn bản được hiển thị rõ ràng, tạo tiêu điểm và người xem dễ đọc hơn.

Chọn màu

2.4 biểu đồ trong powerpoint

Để chèn biểu đồ vào powerpoint, hãy đi tới ruy-băng chèn .

Có phần hình minh họa trong ruy-băng này, nhấp vào biểu đồ trong phần đó để mở giao diện chèn biểu đồ.

Chart

Cửa sổ chức năng Chèn biểu đồ sẽ nhắc bạn về các loại biểu đồ có thể chèn vào powerpoint, chẳng hạn như biểu đồ cột, biểu đồ đường, biểu đồ hình tròn, biểu đồ mảng … Bạn có thể xem trước trong phần quyền riêng tư trên biểu đồ bên phải.

Insert Chart

Sau khi chọn kiểu biểu đồ thích hợp, hãy nhấp vào ok để chèn. Biểu đồ bạn chọn sẽ được chèn vào nền trang chiếu bằng một trang tính excel nhỏ để ghi lại dữ liệu của biểu đồ. Thay đổi các số trong bảng tính excel đó để có được biểu đồ chính xác nhất với dữ liệu.

Thay đổi số liệu trong bảng Excel

Bạn có thể tìm thấy tất cả các sửa đổi sơ đồ trong ruy-băng thiết kế hoặc định dạng .

Design hoặc Format

Hiệu ứng chuyển động trong powerpoint 2.5

Có hai loại hiệu ứng chuyển động trong powerpoint, chuyển tiếp hoạt ảnh .

Transtions và Animations

trong đó chuyển tiếp là chuyển đổi giữa hai trang trình bày. tinh tế là cách các trang trình bày của bạn xuất hiện và mô tả là cách trang trình bày trước đó biến mất để nhường chỗ cho trang trình bày hiện được chọn của bạn.

Transitions

hoạt ảnh là các hiệu ứng hoạt ảnh được hiển thị cho các phần tử trong trình chiếu.

Animations

Bạn không nên lạm dụng các hiệu ứng chuyển động này, vì quá nhiều hiệu ứng sẽ khiến người xem bối rối và chỉ tập trung vào chuyển động của nó. Đây là một tâm lý chung của con người, và mọi người có xu hướng tập trung vào chuyển động hơn là các vật thể đứng yên.

Nhưng nếu người xem tập trung quá nhiều vào hành động, họ sẽ mất tập trung vào nội dung của trình chiếu. Đó là lý do tại sao bạn có thể tạo các hoạt ảnh đơn giản xuất hiện và biến mất cho các phần tử trong powerpoint, nhưng đừng quá nhấn mạnh và phức tạp hóa chúng.

trên đây là những câu hỏi cần thiết nhất để tạo ra một powerpoint đẹp nhưng không kém phần chuyên nghiệp. Cảm ơn đã theo dõi các bài viết trên powerpoint.com.vn, hy vọng các bạn có thể tự mình làm được những bài thuyết trình powerpoint tốt nhất.

Viết một bình luận