Cách làm Ruốc tôm Hạ Long chỉ Dân Trong Nghề mới biết – Ruốc Tôm

Cách làm nước sốt tôm hùm Chỉ những người trong nghề mới biết và nó chỉ dành cho bạn. Với bí quyết này, người dân Hạ Long đã tạo nên một thương hiệu ẩm thực …

Cách làm nước sốt tôm hùm Chỉ những người trong nghề mới biết và nó chỉ dành cho bạn. Với bí quyết này, người dân Hạ Long đã tạo nên một thương hiệu ẩm thực nổi tiếng cho vùng đất của mình, hấp dẫn thực khách, đó chính là món Mắm Tôm Hùm . Quá trình gia công đòi hỏi sự tỉ mỉ của tất cả các bước. Hãy cùng khám phá những điều thú vị trong quá trình làm bánh phồng tôm của người dân Hạ Long nhé!

Đặt mua Tôm ngon nhất Việt Nam tại đây: https://ruoctom.com/

Bạn đăng xem: Cách làm ruốc tôm thịt

Nguyên liệu làm sốt tôm hùm

1kg tôm :

  • Để có món tôm ngon, những người trong ngành rất coi trọng khâu lựa chọn nguyên liệu. Con tôm phải to và dai. Vì món này lấy tôm làm chủ đạo nên tôm càng to thì càng nhiều thịt.
  • Chọn cái mạnh và nhảy nhiều hơn. Tôm căng mọng và không bị rách. Đầu gắn chặt vào thân.
  • Tôm tươi đánh bắt ở biển Hạ Long được đánh giá cao về hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng.

<3<3

Sả, hành tươi.

Gia vị cần có: Nước mắm nguyên chất, hạt nêm, bột ngọt, bột canh, đường, dầu ăn …

Các bước làm mắm tôm chuẩn vị Vịnh Hạ Long

Bước 1: Chuẩn bị và Hấp tôm

  • Nhặt bụi bẩn. Rửa tôm 2-3 lần bằng nước sạch để loại bỏ cát bẩn.
  • Đổ nước vào nồi và đun sôi. Xếp đều tôm lên xửng hấp rồi cho vào nồi. Điều này giúp tôm giữ được vị ngọt vốn có.
  • Thêm một ít sả xay. Sả có tác dụng khử mùi tanh của tôm.
  • Hấp ​​tôm rồi vớt ra.
  • Bóc vỏ tôm, bỏ râu và chân tôm. Xóa đường đen ở mặt sau. Ướp với một ít bột canh.
  • Vỏ và tua tôm xay nhỏ, lọc lấy nước đun lấy nước nấu canh rau ngót, canh bầu cũng rất ngon.
Xem thêm:  Cách làm yaourt bằng sữa tươi ngon và đơn giản ngay tại nhà

Bước 2: Chuẩn bị và nấu thịt

  • Rửa thịt trong vòi nước sạch. Đi bộ nhẹ nhàng để lọc bỏ gân. Phần này giúp giò heo bớt bông và mịn hơn.
  • Luộc chín thịt rồi cho hành lá vào để khử mùi khó chịu của thịt.
  • Lấy thịt ra và nấu chín. lạnh. Để dành nước dùng.
  • Cắt thịt thành những miếng nhỏ cỡ lòng bàn tay, dày khoảng 1 cm theo thớ. Ướp với một ít bột canh.

Bước 3: Giã nhỏ tôm

Có hai cách để làm mắm tôm, một là đánh bằng tay, hai là dùng máy trộn. Sử dụng máy xay sinh tố sẽ giúp tiết kiệm nhân lực và thời gian. Nhưng đối với những người có kinh nghiệm làm mắm tôm lâu năm thì chỉ cần giã bằng tay là tôm có thể chín đều, mềm và dai. Nếu dùng máy, sợi sau khi quá bông sẽ bị nát, giòn và không đáng kể.

  • Chia tôm và thịt thành từng phần nhỏ, cho vào cối giã nhuyễn.
  • Nghiền cho đến khi tôm và thịt mỏng.
  • Nghiền từng thứ riêng biệt. Đánh đều, không trộn kỹ vì thường tôm khô trước, ta làm sau.
  • Sau khi xay, tôm và thịt thường dính vào nhau và được xé thành sợi bằng tay.

Bước 4: Làm nhân tôm

  • Trộn mắm tôm, ruốc: Cho 1 thìa mắm tôm vào bát. Thêm nửa bát nước dùng. Khuấy đều cho sốt tan. Lọc qua rây để lấy phần nước cốt. Cho bột canh, hạt nêm, đường, nước mắm nguyên chất, một chút dầu ăn vào khuấy đều cho tan.
  • Cho thịt vào nồi trước, vặn lửa nhỏ và đảo khoảng 3 phút, sau đó dùng thìa xếp gọn một bên và tôm vào bên kia.
  • Đổ đều hỗn hợp mắm tôm và ruốc tôm lên trên.
  • Làm cách này để mắm tôm khô và bông sợi là được.
  • Làm quá lâu tôm sẽ bị khô và mất hết nước ngọt.

Giữ nước sốt tôm hùm an toàn

Để nguội hoàn toàn, sau đó cho vào lọ thủy tinh sạch có nắp đậy kín. Bảo quản nơi khô mát tránh ánh nắng mặt trời hoặc để trong tủ lạnh.

Khi muốn sử dụng ruốc tôm , bạn nên dùng dụng cụ nhặt khô để tránh bị mốc. Sau khi lấy bột ra, đậy nắp lại và tiếp tục cho vào tủ lạnh.

Cách làm mắm tôm chính hiệu của người Hạ Long , đặc sản thơm ngon này có hương vị đặc trưng riêng so với mắm tôm các vùng biển khác. Đây là điều thu hút du khách khi đến thăm Vịnh Hạ Long. Qua bài chia sẻ của Thương hiệu Ba Kiến , bạn đã tự tin để chế biến món ngon này cho cả nhà thưởng thức chưa? Tất cả chỉ cần một chút thông minh để làm điều đó. Chúc may mắn!

Xem thêm:  Cách làm siro chanh leo, nước cốt chanh leo dùng dần quanh năm

Viết một bình luận