6 cách làm salad trộn vừa đơn giản vừa ngon

Nếu đã chán những món ăn nhiều đạm, dầu mỡ và cần thanh lọc, “refresh” cơ thể thì salad thực sự là một lựa chọn tốt. Có rất nhiều cách để chế biến món salad, tùy thuộc vào khẩu vị của bạn và người thân. Bạn có thể trải nghiệm sự đa dạng ẩm thực theo nhiều cách khác nhau.

Cách chọn topping cho salad

Để có món salad ngon, tốt cho sức khỏe, bạn cần hiểu rõ về cách kết hợp thực phẩm. Thông thường, món salad là sự kết hợp của nhiều loại thực phẩm khác nhau. Trong bài viết này, Chef Eva sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm chưa biết trong việc lựa chọn nguyên liệu salad.

Bạn đăng xem: Cách làm salad rau trộn đơn giản

– Salad được kết hợp với các loại rau lá xanh chứ không riêng gì loại rau này.

– Salad không nên chỉ sử dụng dưa chuột và cà chua mà còn nhiều loại trái cây khác. Ví dụ, sử dụng một quả táo cũng là một gợi ý hay. Táo không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà độ giòn của táo còn khiến món ăn này trở nên hấp dẫn hơn.

– Ăn thêm thịt cá để bữa ăn đủ chất. Các nhà dinh dưỡng khuyên bạn nên thêm thịt nạc hoặc cá vào món salad. Tuy ngon nhưng bạn không nên dùng quá nhiều.

Ngoài ra, bạn phải lưu ý:

– Chọn mua những thực phẩm tươi ngon nhất hiện có. Tránh mua những loại rau củ quả bị dập nát, thối rữa hoặc có dấu hiệu héo úa.

– Chọn mua những sản phẩm được trồng và chăm sóc theo phương pháp hữu cơ, từ đó loại bỏ các chất độc hại.

– Rau củ quả cần được rửa thật sạch trước khi chế biến. Nếu có thể, bạn có thể ngâm chúng trong nước muối hoặc sử dụng máy rửa rau củ quả chuyên dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

1. Cách làm gỏi thập cẩm

Xốt salad không chỉ ngon mà còn siêu dễ làm. Xem công thức dưới đây.

1.1. Nguyên liệu làm salad

– 4 nhánh xà lách

– 2 quả dưa chuột

– Cà chua

– dầu mè

– Rau mùi

– Đường

– muối

– Giấm

– sốt mayonaise

1.2. Chi tiết cách làm gỏi thập cẩm

Bước đầu tiên: sơ chế nguyên liệu

– Xà lách:

Chọn những cây còn non và khá to nhưng không già. Gỏi Đà Lạt được nhiều người lựa chọn.

Cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá úa, rửa nhiều lần nhưng không vò nát. Có thể khử trùng bằng cách ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10-15 phút rồi vớt ra vắt sạch nước.

6 cách làm salad trộn vừa đơn giản vừa ngon - 1

Dùng dao cắt xà lách thành từng đoạn ngắn khoảng 2 phần cho dễ ăn.

– Dưa chuột:

Cắt nhỏ 2 phần đầu rồi ngâm với muối cho hết nhựa. Sau đó rửa sạch với nước và để khô.

Có thể cắt hoặc không cắt tùy theo sở thích của bạn. Thái mỏng, nên để cả vỏ để khi trộn cà chua sẽ giòn hơn.

6 cách làm salad trộn vừa đơn giản vừa ngon - 2

– Cà chua:

Rửa bằng cà chua bi. Loại thông thường bạn có thể bổ làm 4 sau khi để ráo nước.

6 cách làm salad trộn vừa đơn giản vừa ngon - 3

– Rau mùi:

Cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá úa rửa sạch, phơi khô. Cắt thành miếng vừa ăn.

6 cách làm salad trộn vừa đơn giản vừa ngon - 4

Bước 2: Làm nước xốt và nước xốt salad

– 3 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường cho tan hết rồi tiếp tục cho 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh dầu mè, chút muối, chút tiêu vào.

-Khuấy đều cho các gia vị tan đều. Hoàn thành nước sốt salad.

– Trộn rau diếp, cà chua, dưa chuột và rau mùi trong một bát lớn. Đổ nước sốt đã pha vào, sau đó dùng đũa trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau và để khoảng 10 phút cho nước sốt ngấm đều.

Bước 3: Trang trí và thưởng thức

6 cách làm salad trộn vừa đơn giản vừa ngon - 5

– Xếp salad ra đĩa và cuối cùng rưới xốt mayonnaise lên đĩa rau.

– Trộn đều các nguyên liệu và thưởng thức ngay. Bạn sẽ cảm nhận được sự tươi mát của rau củ, mùi thơm của giấm và béo ngậy của sốt mayonnaise.

2. Cách làm món salad Nga ngon

Nếu đã ăn quá nhiều salad Nga mà không biết làm, bạn có thể tham khảo công thức chuẩn nhà hàng 5 sao sau đây.

2.1. Nguyên liệu salad Nga

– 3 củ khoai tây

– xúc xích hoặc giăm bông

– 1 chén đậu Hà Lan

– 2 củ cà rốt nhỏ

– 4 quả dưa chua

– 4 quả trứng

2.2. Làm món Salad kiểu Nga đơn giản

Bước đầu tiên: sơ chế nguyên liệu

– Khoai tây: Gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Sau đó ngâm nước cho khỏi thâm đen

– Cà rốt: rửa sạch, gọt vỏ và thái hạt lựu

– Dưa chuột ngâm chua: Dùng tay vắt nhẹ nước rồi cũng thái hạt lựu.

– Xúc xích: chiên giòn, cắt hạt lựu

– Trứng: luộc chín, bóc vỏ, cắt miếng nhỏ.

Bước 2: Nấu rau

– Đun sôi một nồi nước

– Cho cà rốt, đậu Hà Lan và khoai tây vào xào chín.

– Hỗn hợp rau câu chín, vớt ra tô nước đá lạnh khoảng 5 phút, vớt ra tô để ráo.

Bước 3: Trộn Salad Nga với Mayonnaise

6 cách làm salad trộn vừa đơn giản vừa ngon - 6

Xem Thêm : Cách làm ô mai mận xào gừng dẻo ngon đơn giản tại nhà

– Cho hỗn hợp xúc xích, dưa chua và rau củ vào tô lớn và trộn đều. Thêm sốt mayonaise. Thêm trứng đánh và trộn.

– Đặt bát salad vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi dùng.

3. Cách làm salad trái cây trộn

6 cách làm salad trộn vừa đơn giản vừa ngon - 7

3.1. Nước sốt salad trái cây

– 1 quả táo xanh

– 300g dứa

– 1 quả dưa chuột

– 200 g dâu tây

– 2 quả kiwi

– 40g sữa đặc

– 2 muỗng canh mật ong

– 50g sốt mayonaise

– 1 quả chanh

– 1 nhánh xà lách

– Đường

3.2. Các bước làm salad trái cây trộn

Bước đầu tiên: sơ chế nguyên liệu

– Xà lách: tách lá, rửa sạch, để ráo

– Chanh: Vắt lấy nước, bỏ hạt.

– Táo xanh: rửa sạch, gọt vỏ, bỏ cùi và hạt, cắt miếng vuông

– Dứa: Gọt vỏ, bỏ mắt, bổ đôi, cắt miếng vừa ăn, trộn với ½ muỗng cà phê đường để tạo nước.

– Kiwi: rửa sạch, gọt vỏ và thái hạt lựu

6 cách làm salad trộn vừa đơn giản vừa ngon - 8

– Dưa leo: Rửa sạch (ngâm nước muối khoảng 3 phút), cắt bỏ 2 đầu, xát cho bớt nước đắng. Chia làm bốn theo chiều dọc, bỏ nội tạng, cắt miếng dày khoảng 0,5cm.

– Dâu tây: Rửa sạch ngâm nước muối, cắt bỏ cuống. Sau đó cắt thành 4 hình vuông.

Bước thứ hai: làm nước sốt salad

6 cách làm salad trộn vừa đơn giản vừa ngon - 9

– Cho 50 gam sốt mayonnaise, 40 gam sữa đặc có đường, 2 thìa mật ong và nước cốt 1 quả chanh vào tô lớn trộn đều.

Bước 3: Làm salad trái cây

6 cách làm salad trộn vừa đơn giản vừa ngon - 10

– Dùng một tô lớn khác, cho tất cả hoa quả vào tô rồi rưới hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị lên trên.

– Lắc đều để sốt bao quanh và ngấm trái cây.

– Cho tô salad đã trộn vào tủ lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng trước khi lấy ra. Bày salad ra đĩa và dùng kèm salad bên trên.

4. Cách làm salad rau diếp

Những món salad rau củ tươi ngon, tốt cho sức khỏe luôn được mọi người yêu thích.

4.1. Nguyên liệu trộn salad

– Salad: 2 cây vừa (tăng giảm lượng rau xanh tùy số người ăn).

– Cà chua: 1 quả (có thể thay bằng cà chua nhỏ)

– Hành tây: 1 củ

– Dưa chuột: 1 quả

– Ớt tươi: 1 trái

– Tỏi: 3 nhánh

– Rau mùi

– Giấm: 4 muỗng canh

– Tương ớt: 1 thìa

-Dầu ăn: 3 thìa

– Muối, đường, bột canh…

4.2. Hướng dẫn cách làm gỏi cuốn ngon

– Rau rửa sạch, để ráo. Cắt xà lách thành khúc dài khoảng hai ngón tay. Cà chua cắt khoanh tròn. Gọt vỏ dưa chuột. lát cắt. Ngò cắt nhỏ. Hành tây xắt lát mỏng, ngâm nước đá cho bớt cay rồi vớt ra để ráo.

– Làm nước trộn gỏi: tỏi và tiêu xay nhuyễn, nêm 3 thìa canh đường, 2 thìa canh mì chính, 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh tương ớt, 3 thìa canh dấm. Dùng thìa trộn đều các nguyên liệu nước sốt.

– Nước sốt salad: Cho các loại rau củ đã sơ chế vào tô theo thứ tự: xà lách, dưa chuột, cà chua, hành tây. Đổ nước sốt lên trên và quăng nhẹ nhàng. Chú ý không trộn gỏi quá đặc sẽ khiến rau bị nát, không ngon.

– Bày gỏi ra đĩa, rắc ít hành ngò và dùng.

Thành phẩm là món salad thanh mát, đậm đà. Khi ăn có mùi thơm cay của ớt và tỏi. Vì rau củ được trộn trước khi ăn nên vẫn giữ được độ giòn và tươi. Hương vị đặc trưng của nước sốt giúp bạn có một món ăn vô cùng kích thích.

Rau và nước sốt có thể được chuẩn bị trước và trộn lên khi phục vụ. Chỉ bằng cách này, độ ngon của món ăn này mới có thể được đảm bảo.

5. Cách làm salad bắp cải

Sở dĩ salad bắp cải được nhiều chị em yêu thích không chỉ bởi dễ làm mà còn vô cùng thơm ngon. Công thức làm salad bắp cải như sau:

5.1. Bạn cần gì để làm slaw với slaw?

– Bắp cải tím: ½ cây nhỏ

– Bắp cải xanh: Nhà máy

– Cà rốt: 1 củ

– Quất: 4 quả

– Mayonnaise: 6 thìa

– Sữa ông thọ: 2 muỗng

– Tương ớt: 2 thìa

– Dầu ăn: 2 muỗng canh

– Muối, mì chính, hạt tiêu…

* Lưu ý: Có thể dùng cả bắp cải tím hoặc bắp cải bẹ xanh, không dùng cả hai. Ngoài ra, nếu có thể, hãy sử dụng dầu ô liu thay cho dầu thực vật thông thường.

5.2. Các bước làm gỏi bắp cải ngon

– Bắp cải mua về rửa sạch, thái nhỏ.

– Cà rốt gọt vỏ, bào sợi.

– Ngâm cải thảo và cà rốt bào sợi vào tô nước lạnh khoảng 15 – 30 phút, vớt ra để ráo. Ngâm rau sẽ giòn hơn.

Xem Thêm : 4 cách muối dưa cải giòn ngon lại vàng ruộm đẹp mắt không lo nhớt váng

-Nước trộn gỏi: Cho 6 thìa xốt mayonnaise, 2 thìa tương ớt, 1 thìa sữa ông thọ, 1 thìa muối, 2 thìa dầu ăn, chút tiêu, 1 thìa nước quất vào. Một cái bát. Trộn các thành phần với một cái muỗng.

– Cho rau củ đã ngâm vào tô, rưới từ từ nước sốt vào, dùng đũa khuấy đều.

– Bày gỏi ra đĩa và thưởng thức.

6 cách làm salad trộn vừa đơn giản vừa ngon - 13

Công thức món salad đơn giản này giúp rau luôn giòn và tươi. Nước sốt có vị béo ngậy của sốt mayonnaise, vị chua ngọt của quất và đậm đà của các loại gia vị khác tạo nên món khai vị hoàn hảo.

6. Cách làm salad sốt mayonnaise đơn giản

Mayonnaise là nguyên liệu gần như không thể thiếu trong các món salad cơ bản. Dưới đây là công thức làm salad trộn với nước sốt này mà bạn không thể bỏ qua.

6.1. Vật liệu cần thiết

– Xà lách: 5 – 8 cây (điều chỉnh tăng giảm theo số người ăn)

– Dưa chuột: 4

– Cà chua bi: 10 trái

– Rau mùi: 1 bó nhỏ

– Mayonnaise: 4 thìa

– Dầu mè, muối, đường, giấm, tiêu

6.2. Cách làm món salad trộn sốt Mayonnaise

– Rau răm, rau mùi rửa sạch rồi ngâm vào bát nước muối nhạt để khử mùi.

—— Dưa chuột và cà chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Cà chua cùng miếng trầu, dưa leo thái miếng.

– Pha nước chấm: Cho vào tô theo thứ tự 3 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước lọc, 1 muỗng cà phê dầu mè, ½ muỗng cà phê muối và một chút tiêu. Khuấy các thành phần nước sốt với nhau bằng thìa.

– Cho xà lách, cà chua, dưa chuột vào tô. Đổ nước sốt đã trộn vào, sau đó thêm 4 muỗng canh sốt mayonnaise. Xào rau thêm một lần nữa và bày ra đĩa.

6 cách làm salad trộn vừa đơn giản vừa ngon - 14

Hoàn thành công thức salad này và bạn sẽ có một món salad thơm ngon đầy hương vị. Món gazpacho giòn sần sật thấm đẫm nước sốt chua chua, béo ngậy ăn lạ miệng. Bạn có thể phục vụ món salad sốt mayonnaise này trong các bữa tiệc BBQ, hoặc làm món ăn chống ngán trong những ngày ăn nhiều đồ chiên rán.

Một số lưu ý khi làm salad

Làm món gỏi không khó nhưng không phải ai cũng biết bí quyết để làm món gỏi ngon. Có một số cân nhắc cơ bản bạn nên ghi nhớ khi chuẩn bị món ăn này.

1. Nước tương

– Sử dụng quá nhiều nước sốt

Nước sốt là thành phần trung tâm của nước xốt salad ngon và hấp dẫn, nhưng đừng lạm dụng nó. Điều này sẽ làm mất đi hương vị vốn có của món ăn và gia vị sẽ không thấm đều.

– Không đủ sốt

Cho quá nhiều nước sốt sẽ mất ngon, ít nước sốt sẽ không làm nổi bật vị umami của món ăn này. Lưu ý khi cho nước xốt vào salad, nên cho từ từ, trộn đều và dàn đều xốt để đảm bảo món ăn được thấm đều.

2. Thành phần

– Nguyên liệu vẫn còn ướt khi trộn

Rau, củ, quả trước khi chế biến cần được rửa sạch, để ráo trước khi trộn giúp gia vị thấm đều.

– Chỉ sử dụng rau xanh

Nhiều chị em nghĩ rằng chỉ cần làm salad với rau xanh là đủ. Tuy nhiên, đây được coi là một trong những sai lầm khiến bạn nhanh chán và không muốn ăn lần sau.

Để khắc phục điều này, bạn nên đa dạng hóa các loại rau củ quả. Món salad này được chế biến theo cách giúp bạn bổ dưỡng mà không cảm thấy ngấy khi ăn.

– Rau cắt quá nhỏ

Nhiều người có thói quen thái nhỏ rau củ khi làm salad. Đây là một sai lầm cơ bản sẽ khiến rau củ của bạn bị nát, nát, trông không đẹp mắt, làm giảm hương vị và dinh dưỡng của món ăn.

Ngay từ lần sơ chế đầu tiên, bạn hãy chú ý sơ chế rau thật kỹ để rau không bị nát và thời gian tươi lâu hơn.

6 cách làm salad trộn vừa đơn giản vừa ngon - 15

3. Sốt salad

– Xào Rau Củ

Làm salad không khó, nhưng có một số nguyên tắc nhỏ bạn không được bỏ qua, một trong số đó là thứ tự nguyên liệu.

Đừng bao giờ cho các nguyên liệu nặng như các loại hạt vào trước vì chúng sẽ chìm xuống đáy, thấm nhiều nước sốt và không giòn như mong muốn.

Thay vào đó, bạn nên đặt chúng sau cùng, đặc biệt là khi đã làm xong món salad và nước xốt. Thứ tự này sẽ làm cho món ăn của bạn trở nên hoàn hảo.

– Quá sớm để làm nước sốt salad

Thời điểm cho nước sốt vào salad sẽ quyết định rất nhiều đến chất lượng món ăn. Thêm nước xốt quá sớm sẽ khiến salad chảy nước và rau sẽ không ngon.

Thêm nước sốt quá muộn có thể khiến một số loại rau không ngấm gia vị. Do đó, bạn dựa vào các thành phần bạn sử dụng để trộn một món salad ngon, tròn vị.

Một số nguyên tắc pha chế không thể bỏ qua khi làm salad:

+ thứ nhất: Rau răm, càng cua, xà lách và các loại rau ăn kèm… Khi gần ăn trộn với nước chấm. Các loại rau như bắp cải cần đảo trước 30 phút đến một tiếng.

+ Thứ hai: Bạn nên để riêng phần topping và nước sốt. Dân văn phòng nếu muốn mang salad rau củ đến văn phòng thì nhớ chú ý điều này để món ăn của bạn trở nên ngon miệng hơn nhé.

– Không gia vị

Gỏi là món trộn nhưng vẫn sử dụng gia vị. Thêm một chút muối và hạt tiêu vào hỗn hợp sẽ làm cho món ăn này ngon hơn.

Món salad có bao nhiêu calo?

Bên cạnh cách làm món salad thì món salad cung cấp bao nhiêu calo cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Tùy thuộc vào từng món salad cụ thể mà hàm lượng calo và giá trị dinh dưỡng của nó sẽ khác nhau đối với người ăn. Trung bình, một món salad xanh chứa 70 đến 150 calo. Nếu có nhiều thịt sẽ cung cấp nhiều calo cho cơ thể. Ví dụ, món salad Hy Lạp là 211 calo và món salad taco là con số khổng lồ 830 calo mỗi khẩu phần.

6 cách làm salad trộn vừa đơn giản vừa ngon - 16

Dưới đây là lượng calo của một số món salad phổ biến mà bạn nên biết.

Ăn gỏi có tốt cho sức khỏe không, khi ăn cần chú ý điều gì?

Salad có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1. Lợi ích sức khỏe của salad

Hỗ trợ giảm cân

Salad làm từ rau và trái cây chứa nhiều chất xơ, có thể giúp bạn nhanh no và no lâu hơn đồng thời loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.

Bổ sung dưỡng chất thiết yếu

Salad chứa nhiều vitamin a, b, c, e, k, axit folic, choline, magie và kali, beta-caroten, lycopene và lutein, một chất chống oxy hóa rất tốt cho mắt và giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, chẳng hạn như như: ung thư vú và tuyến tiền liệt…

Đưa chất béo tốt vào cơ thể

Thành phần của món salad không chỉ có rau củ, vitamin mà còn có chất béo tốt khác với thịt.

Thêm nước

Trong trường hợp bạn chưa biết, rau và trái cây được coi là nguồn cung cấp nước tốt nhất. Một số loại rau củ quả chứa hàm lượng nước cao để bạn tham khảo như: bưởi, đào, cam, cà chua, rau chân vịt (rau chân vịt), súp lơ…

6 cách làm salad trộn vừa đơn giản vừa ngon - 17

2. Tác dụng phụ của salad

– Nếu ăn những món salad ít chất dinh dưỡng, calo và protein, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy đói và mệt mỏi.

– Các món gỏi, rau sống có thể làm đường ruột hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến đầy bụng.

– Ăn salad thường xuyên cũng có thể khiến cơ thể bạn tiêu thụ nhiều natri, chất béo, đường và ngũ cốc tinh chế hơn bình thường.

Chọn các loại nước sốt trộn salad có protein, chất béo lành mạnh và nước sốt ít đường từ rau lá xanh, ức gà, tôm hoặc thịt bò nạc để giữ cho bạn khỏe mạnh,

Salad là món ăn đơn giản, dễ làm được nhiều người yêu thích. Cần phải quan tâm đến vấn đề vệ sinh khi chế biến món salad, vì hầu hết các món ăn đều là nguyên liệu sống và đòi hỏi nhiều thao tác thủ công. Món ăn này cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và giúp bạn cân bằng quá trình ăn uống của mình như một người ăn chay thanh đạm.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống

Related Posts

Cách làm kem đậu đen

2 Cách Làm Kem Đậu Đen Mát Lạnh, Giải Nhiệt Mùa Hè

Công thức làm kem đậu đen Giải nhiệt mùa hè là công thức cực hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Vị béo của nước cốt dừa … Read more

Cách làm bì chay thơm ngon, đơn giản, dễ làm tại nhà

Thiết bị điệnCó thể bạn quan tâm 3 cách làm chè sầu riêng thơm béo, cực dễ làm tại nhà Cách làm củ kiệu muối chua ngọt … Read more

Cách làm chả chén chay thơm ngon từ nấm bào ngư

Thiết bị điệnCó thể bạn quan tâm Cách Làm Tương Ớt Hàn Quốc Ngon Chuẩn Vị Cách làm bánh da lợn nhân khoai lang lá dứa cốt … Read more

Cách làm mắm gưng ngon

Bí quyết pha nước mắm gừng ngon chấm món gì cũng tuyệt

Cách pha nước mắm gừng ngon có thể dùng để chấm món vịt luộc, cá rô phi chiên giòn hay mực luộc… Nếu bạn biết cách làm … Read more

Digital Millennium Copyright Act – Legal Help

Chính sách của google là phản hồi các thông báo rõ ràng về vi phạm bản quyền rõ ràng. Phản hồi của chúng tôi đối với các … Read more

Cách làm dưa mắm chay bằng dưa leo giòn ngon, đơn giản tại nhà

Thiết bị điệnCó thể bạn quan tâm 3 cách làm nước ép rau má bằng máy ép chậm thanh nhiệt giảm cân hiệu quả 2 Cách làm … Read more