Bất ngờ với cách làm siro mận Hà Nội không thể đơn giản hơn

Cách làm siro mận hà nội

Cách làm siro mận hà nội

Mận Bắc hay mận Hà Nội là loại quả giòn, chua được nhiều người yêu thích. Ngoài ăn trực tiếp, Cách Làm Nước Mận Hà Nội còn có thể bảo quản được lâu hơn, pha nước uống cũng rất ngon. Trong bài viết này, mời các bạn cùng tìm hiểu các bước làm món siro đồng quê thơm ngon này nhé!

1. Mẹo chọn mua mận Hà Nội chín ngọt tự nhiên

Mận Hà Nội hay mận Bắc có vị ngọt tự nhiên, chua nhẹ và giòn khi chín. Mặt khác, mận có vị đắng nếu bị ép hoặc ngâm quá mạnh. Để tránh mua phải những quả mận như vậy, bạn cần lưu ý:

1.1. Thân, lá và vỏ cây

Đặc điểm nổi bật của mận tươi là vẫn còn cuống và lá. Đồng thời da căng mọng, mịn màng với một lớp phấn trắng nhẹ bên ngoài.

Mận lành lặn, không bị dập hay sâu mọt. Bởi vì những loại trái cây như vậy dễ bị vi khuẩn.

1.2. Màu mận

Mận còn xanh quá sẽ cứng và đắng. Quả quá chín mềm và không ngon. Do đó, mận chín vừa đủ độ giòn và ngọt là tốt nhất để ăn, làm mứt hoặc siro.

Các vỏ sau đó trộn màu xanh lam và đỏ với nhau. Một mẹo nhỏ nữa là dùng siro mận chua, quả tròn đều, không bị biến dạng sẽ ngon hơn.

Mận Hà Nội

Mận Hà Nội ngon có cuống, xanh xen lẫn đỏ

2. Hướng dẫn cách làm siro mận Hà Nội

Mỗi khi vào mùa, mận Hà Nội được bày bán khắp các chợ, phố phường. Mận chín ăn rất ngon, giòn và ngọt.

Và giá cũng rất rẻ. Nhưng mận Hà Nội không được tươi sau khi để lâu. Vì vậy, ông bà ta đã nghĩ ra cách làm xi-rô để bảo quản được lâu hơn.

Vị ngọt và mặn, siro mận Hà Nội là thức uống thơm ngon và bổ dưỡng. Đặc biệt siro mận Hà Nội cũng rất dễ làm.

2.1. Công thức nước mận Hà Nội

Để pha nước mận chua cho khoảng 4 người ăn, nguyên liệu cần chuẩn bị là:

– Mận Hà Nội 1,2kg

Xem Thêm : 2 cách làm lẩu ếch lá lốt và lẩu ếch măng chua đậm đà đơn giản

– 400g đường nâu hoặc trắng

Với các công cụ cơ bản, bạn có thể bắt đầu làm xi-rô theo 3 bước:

Xử lý ban đầu

Đầu tiên, bạn đem mận vừa mua về rửa sạch, sau đó cho vào rổ để hơi ráo nước. Tiếp theo, bạn cắt mỗi quả thành 4 phần tương đối bằng nhau và loại bỏ hạt.

Đây nè: Mận Hà Nội vỏ dày, vị cay. Tuy vẫn có thể để nguyên nhưng bạn có thể bóc vỏ nếu thích ngọt.

Ngâm mận với nước muối

Ngâm mận trong nước muối 10-15 phút để loại bỏ vi khuẩn và dư lượng thuốc trừ sâu

Mận ngâm đường

Với xi-rô kẹo mận này, bạn sẽ cần một chiếc lọ để nhồi mận khô. Tiếp theo, ướp mận với 400gr đường. Để ướp thì phủ lần lượt 1 lớp mận 1 lớp đường. Cứ như vậy cho đến khi hết mận, phủ một lớp đường lên trên để phủ kín mận.

Xin lưu ý: Thời gian ủ lý tưởng là khoảng 24 giờ. Sau thời gian đó, mận sẽ lên men, ăn không ngon nữa.

Mận và mứt

Khi đã nở được 24 giờ, cho những viên mận cùng với nước đường vào nồi đun trên lửa nhỏ. Sau khoảng 20-30 phút hoặc khi mận có dấu hiệu mềm, nước hơi đặc lại và chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp.

Bạn đã học được cách làm siro mận Hà Nội. Bây giờ bạn có thể đợi xi-rô nguội trước khi bảo quản trong lọ.

Mẹo: Để có xi-rô mận thơm hơn, hãy thêm một ống nhỏ hoặc vài giọt vani.

Siro mận Hà Nội

Mứt mận Hà Nội thành phẩm sánh đặc, thơm ngon

2.2. Cách Làm Nhân Nước Mận Hà Nội

Bạn không cần làm gì nhiều, chỉ cần giữ lại một ít mận bảo quản để làm mứt. Có thể thêm chút đường nếu thích ngọt.

Xem Thêm : 3 cách nấu canh dưa chua ngon miệng đơn giản cho gia đình

Sau đó, bạn nấu trên lửa nhỏ cho đến khi hết hơi nước. Đến nay, món mận khô ngon đặc biệt này đã hoàn thiện. Khi làm xi-rô, hãy rắc các lát mứt lên trên để tăng thêm hương vị. Ngoài ra, mứt mận có thể ăn với bánh mì rất ngon.

2.3. Xi-rô mận giữ được bao lâu? Mẹo tiết kiệm

Sau khi học cách làm siro mận chua, việc bảo quản siro được lâu cũng là điều vô cùng cần thiết. Vì vậy bạn cần chú ý:

– Bình, lọ đựng siro cần tráng qua nước sôi nhiều lần cho sạch, để thật khô trước khi cho siro vào.

– Khi siro nguội, cho vào hộp và đậy nắp thật kín để tránh không khí lọt vào.

– Tủ lạnh là nơi lý tưởng để bảo quản siro. Xi-rô sẽ kéo dài đến 2 tháng trong tủ lạnh.

– Khi múc siro nên dùng thìa sạch, tốt nhất là thìa thủy tinh hoặc thìa gỗ. Thìa kim loại chạm vào đường có thể dễ dàng làm biến chất xi-rô.

nước siro mận

Bảo quản siro trong hũ thủy tinh vừa đẹp mắt lại không bị ôi thiu

3. Siro mận Hà Nội ngon nhưng phải cẩn thận

Siro mận Hà Nội có vị chua ngọt xen kẽ nên được mọi người yêu thích, đặc biệt là các em nhỏ. Bản thân mận khô là một loại trái cây giàu chất xơ và vitamin, không có chất béo hoặc cholesterol xấu. Nhiều chuyên gia còn cho rằng ăn mận có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, cơ xương, cải thiện trí nhớ, tiêu hóa, thị lực,…

Khâu thu mua và sơ chế ban đầu cũng rất quan trọng trước khi bắt tay vào làm siro mận. Nhiều người bán có thể sử dụng hóa chất để làm chín mận, hoặc bảo quản lâu hơn trong điều kiện thời tiết nóng ẩm dễ làm mềm quả. Vì vậy bạn cần mua ở nơi uy tín, rửa sạch rồi mới chế biến. Cần ngâm trong nước muối 10-15 phút để loại bỏ vi khuẩn, phân bón hóa học và thuốc trừ sâu còn sót lại trên vỏ mận.

Tuy nhiên món ăn nào cũng có hạn chế của nó. Trong phương pháp nấu xi-rô Kawachi ume, rất nhiều đường được sử dụng. Vì vậy nó có thể dẫn đến sâu răng, béo phì, tiểu đường… nếu dùng quá liều lượng. Xi-rô nên được pha loãng với nước và phục vụ trên đá để tránh dư thừa chất làm ngọt. Ngoài ra, bạn không nên uống xi-rô mỗi ngày.

trẻ nhỏ sâu răng

Trẻ thường xuyên uống đồ ngọt dễ bị sâu răng

Không chỉ là thức uống giải khát ngày nắng nóng, siro mận Hà Nội còn bổ dưỡng nếu uống đúng cách. Hy vọng với những hướng dẫn trên, bạn đã biết đượccách làm siro mậnrượu Hà Nội để chiêu đãi bạn bè, người thân. Chúc may mắn!

>>>Đọc thêm: 10 công thức nước ép dành cho doanh nghiệp

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *