Phương pháp chung khi làm bài Tập làm văn – Văn Mẫu Việt Nam

Khi thực hiện hướng dẫn, chúng ta cần chú ý 4 bước sau: 1. Đọc kỹ tiêu đề: Bạn đăng xem: Cách làm tập làm văn Đọc kỹ các câu hỏi, hiểu nghĩa của từng …

Khi thực hiện hướng dẫn, chúng ta cần chú ý 4 bước sau:

1. Đọc kỹ tiêu đề:

Bạn đăng xem: Cách làm tập làm văn

Đọc kỹ các câu hỏi, hiểu nghĩa của từng từ và từng câu, đồng thời tự trả lời 4 câu hỏi sau:

– Chủ ngữ là kiểu văn bản nào?

– Vấn đề yêu cầu chúng tôi giải quyết là gì?

– Phạm vi công việc là gì?

– Trọng tâm của chủ đề là ở đâu?

2. Tìm kiếm ý tưởng – lập dàn ý:

* Sau khi đã nắm rõ đề (bước 1), bạn đừng vội làm bài, nếu không tư duy của bạn sẽ lộn xộn và khó sắp xếp. Cần lập dàn ý chi tiết gồm 3 phần: mb, tb và kb.

* Để tạo dàn ý cho bài báo của mình, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1 : Chuẩn bị một tờ giấy trắng và điền toàn bộ nội dung của dàn ý vào cùng một tờ để dễ theo dõi (không viết cả hai mặt của giấy phác thảo) ý tưởng, vì nó khiến bạn khó thấy được tất cả các ý chính cần thiết.

step2 : Viết 3 phần chính của bài: 1.mb / 2.tb / 3.kb (Viết phần 1, cách nhau khoảng 2-3 dòng, sau đó viết phần 2 Các phần; phần thứ ba được viết ở cuối bản nháp, 2-3 dòng là đủ. Khoảng trống cho phép chúng tôi nhập ý tưởng chúng tôi cần cho mỗi phần.

Bước 3: Nhắc lại đặc điểm của thể loại, nhắc lại đặc điểm chung của thể loại và lập dàn ý chi tiết cho bài làm của mình theo ý chính của đề tài.

Xem thêm:  Cách làm hoa khô tự nhiên đơn giản nhất, ít tốn công mà vẫn đẹp mê mẩn

Dựa trên thể loại và ý tưởng chính của chủ đề, chúng tôi tìm các ý tưởng liên quan đến chủ đề. Tìm ra ý chính (sẽ được giải thích trong phần chính) và ý phụ (sẽ được thảo luận ngắn gọn trong các phần phụ). Viết nhanh những ý tưởng bạn tìm thấy hoặc nghĩ ra trên giấy nháp.

Chúng ta có thể so sánh dàn ý của một bài luận với một cái sườn trong một ngôi nhà. Chỉ bằng cách này mới có thể lắp dựng khung sườn và mái, tường, lắp ráp cửa, sơn …

Trong dàn bài, chúng tôi sắp xếp các suy nghĩ của mình theo thứ tự, điều gì nên nói trước và điều gì cần bỏ lại sau. Tránh lặp lại. Phương tiện gì? Tb có bao nhiêu đoạn? Luận điểm là đoạn văn nào? (Thế nào là tâm nhỏ trong tâm lớn?). Phần kb nên có nghĩa là gì? Viết nhanh dàn ý, đọc lại để sửa hoặc bổ sung những ý cần thiết, và xóa những ý thừa.

3. Viết một bài báo hoàn chỉnh:

Đây là bước quan trọng nhất và cũng là bước khó nhất. Dựa vào dàn ý vừa rồi, em đã viết một bài văn hoàn chỉnh, gồm 3 phần (mb, tb, kb), là Phụ thuộc lẫn nhau, Tạo ra một thể thống nhất văn bản giải quyết các vấn đề được nêu trong tiêu đề từ đầu đến cuối. Khi viết, nhớ viết đều từng câu, suy nghĩ liên tiếp khoảng 2-3 câu rồi viết, không để các câu liền kề nhau khập khiễng trong việc diễn đạt ý. Trong việc diễn đạt ý bằng lời (trình bày theo dàn ý chi tiết), học sinh chú ý đến cách diễn đạt, gợi hình, cách diễn đạt sinh động thông qua việc sử dụng các biện pháp tu từ, gợi hình, gợi tả, gợi cảm, từ tượng thanh, tượng hình, v.v. Ý tưởng tốt là do cách viết rõ ràng và mạch lạc. Vì vậy, chúng ta cần đặt câu cho đúng ngữ pháp, tránh viết câu quá dài, tạo câu nhiều ý, khó hiểu, khó hiểu hoặc không rõ ý. Đặc biệt trong quá trình thuyết trình, hãy đặt dấu câu đúng chỗ và thể hiện đúng nội dung bài thuyết trình. Việc sử dụng đúng dấu câu và đặt đúng chỗ cũng là một yếu tố quan trọng giúp bài viết của chúng ta trở nên rõ ràng, rành mạch, quyết định tỷ lệ thành công của một tờ giấy cao tới 40%. Chú ý không viết tắt hoặc viết số khi trình bày, trừ số đo và ngày, tháng, năm.

Xem thêm:  5 Cách Làm Giày Rộng Ra, Chữa Giày Bị Chật Dễ Dàng | SaigonSneaker

4. Đọc lại bài tập:

Sau khi viết, bạn cần đọc lướt lại để sửa các lỗi chính tả, dấu câu, … (nếu viết được nhiều nét hơn).

* Lưu ý : Không bao giờ tẩy xóa, sửa chữa hoặc chèn các từ hoặc câu khi xem lại bài luận của bạn trên giấy kiểm tra, vì điều đó sẽ làm cho bài văn bị bẩn và bị bỏ rơi. Vì vậy, trong khâu viết, học sinh cần trình bày tác phẩm của mình một cách nghiêm túc, tránh viết nguệch ngoạc (nguệch ngoạc), tránh mất chữ, mất chữ khi viết (lỗi này hay xảy ra với những học sinh hay viết nguệch ngoạc, viết vội vàng).

Viết một bình luận