[Bí Quyết] làm tỏi ngâm giấm chua ngọt trắng giòn không xanh

Giấm và tỏi là một món ăn kèm làm tăng hương vị của bún, phở, mì ống, v.v. Thạch tỏi cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người không biết cách …

Cách làm tỏi ngâm giấm

Giấm và tỏi là một món ăn kèm làm tăng hương vị của bún, phở, mì ống, v.v. Thạch tỏi cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người không biết cách ngâm khiến tỏi chuyển sang màu xanh, nổi trong nước, không bảo quản được lâu. Hãy cùng khám phá bí quyết ngâm dấm tỏi chua, ngọt, giòn và không bị xanh qua bài viết dưới đây.

tỏi ngâm giấmTỏi ngâm giấm vừa là gia vị vừa là thuốc quý. Ảnh: Internet

Bạn đăng xem: Cách làm tỏi ngâm giấm

Cách sản xuất tỏi ngâm dấm không hề khó, chỉ cần bạn chú ý chọn nguyên liệu và sơ chế ban đầu thì thành phẩm sẽ là món dưa chua trắng giòn, chua chua ngọt ngọt. lọ tỏi. , vừa đẹp vừa ngon.

Công dụng của tỏi đối với sức khỏe

Tỏi là một loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Trước khi học cách làm tỏi ngâm giấm không bị xanh, chúng ta cùng điểm qua những lợi ích sức khỏe của loại gia vị này nhé. Theo Đông Y, tỏi là một loại thảo dược có vị cay, tính ấm, có những công dụng tiêu biểu sau:

  • Tăng sức đề kháng
  • Ngăn ngừa ung thư
  • Có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh khớp
  • Chống lão hoá
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh ngăn ngừa bệnh tim Bệnh mạch máu và huyết áp
  • Ngăn ngừa bệnh đường hô hấp
  • Cân bằng độ pH và làm đẹp da

Tỏi có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Ảnh: Internet

Cách ngâm tỏi trong giấm

Thành phần

  • tỏi: 500g
  • ớt tươi: 50g
  • giấm gạo: 400ml
  • gia vị: đường, muối, phèn chua
  • Chuẩn bị lọ thủy tinh có nắp đậy để ngâm tỏi
Xem thêm:  Hướng Dẫn Tự Làm Món Bánh Tẻ Đúng Chuẩn Miền Bắc

tỏi ngâm giấm có tác dụng gìNguyên liệu làm tỏi ngâm giấm. Ảnh: Internet

Các bước cần làm

Bước đầu tiên: Sơ chế nguyên liệu

Bóc tỏi, cắt lát mỏng nếu muốn tỏi thấm gia vị và ăn nhanh hơn hoặc để nguyên cả tép nếu muốn tỏi giòn. Chuẩn bị một bát nước lạnh có pha 1 thìa muối rồi cho tỏi vào ngâm từ 8 – 10 tiếng (hoặc qua đêm). Bước này nhằm loại bỏ nhựa bám trên tỏi và để tỏi chuyển sang màu trắng.

Cắt lát mỏng giúp tỏi nhanh ngấm gia vị hơn. Ảnh: Internet

Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch và thấm khô. Sau đó cắt lát mỏng hoặc để nguyên trái tùy ý.

Bước 2: Xử lý phèn

Cho 1 thìa phèn chua vào nồi, đổ ngập nước rồi bắc lên bếp. Khi phèn chua đã tan hết, bạn hãy chần tỏi trong khoảng 10-15 giây, sau đó vớt ra và ngâm tỏi vào bát nước đá lạnh.

cách làm tỏi ngâm giấmCho phèn chua vào nồi, nấu đến khi tan hết. Ảnh: Internet

Sau khi ngâm tỏi xong, bạn đặt lên giấy thấm cho khô, để khoảng 2-3 tiếng cho tỏi khô. Dưới đây là cách ngăn tỏi ngâm bị chuyển sang màu xanh.

Bước 3: Ngâm trong nước

Cho 400ml nước lọc vào nồi, thêm 400ml giấm gạo, 2 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê muối. Nấu trên bếp cho đến khi hỗn hợp tan hết và hết giấm thì tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Ngâm tỏi và giấm ớt

Cho tỏi và ớt vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước ngâm vào sao cho ngập mặt tỏi. Đậy nắp và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và ngâm tỏi từ 3 – 5 ngày.

Xem thêm:  4 cách nấu rau câu con cá giòn ngon cực đơn giản ngay tại nhà | Phụ Nữ & Gia Đình

Cho hỗn hợp nước ngâm vào lọ đựng tỏi, ớt. Ảnh: Internet

Một số lưu ý:

Để tỏi ngâm giấm có vị cay và mùi thơm đặc trưng, ​​bạn nên dùng me, tép nhỏ. Tép tỏi tuy to, trắng, nhìn đẹp và dễ bóc nhưng vị nhạt, không cay.

Nếu không có giấm gạo, bạn có thể ngâm tỏi trong giấm hoa quả.

Không nên chần tỏi trong nước phèn chua quá lâu để tránh tỏi bị mềm và nhạt màu.

Ngâm tỏi ướt sẽ làm cho tỏi bị nhão và nước ngâm sẽ nổi lên. Vì vậy, khâu phơi tỏi cần được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo tỏi đã ráo nước.

Và ớt, hãy lau thật khô sau khi rửa sạch. Nếu không muốn quá cay, bạn có thể bỏ hạt ớt.

Đồ chua ngọt phải để nguội trước khi ngâm với tỏi ớt, nếu không sẽ ảnh hưởng đến độ giòn của sản phẩm.

Tỏi và ớt cần phải ngập hoàn toàn trong nước ngâm để tránh bị mốc. Bạn có thể để một miếng gạc trên bề mặt để tỏi không bị nổi lên trên.

Hũ thủy tinh khô, sạch sẽ giúp tỏi không bị ngấm nước và bảo quản được lâu.

Tại sao tỏi ngâm thường có màu xanh?

Tỏi ngâm giấm có màu xanh vì tỏi còn non. Vì vậy, bạn nên chọn những củ tỏi già, chắc, cứng cáp. Vỏ ngoài hơi trắng, tép tỏi căng mọng, đàn hồi và không nhăn.

Tỏi ngâm giấm có được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tỏi ngâm giấm xanh vẫn dùng được. Tuy nhiên, tác dụng chữa bệnh của tỏi bị giảm đi. Vì vậy, bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt các bước trên để mang lại kết quả đẹp và hiệu quả nhất cho sức khỏe của mình.

Xem thêm:  Cách Nấu Mì Cay Hàn Quốc Rất Đơn Giản Tại Nhà

cách làm tỏi ngâm giấm chữa bệnhTỏi ngâm giấm bị xanh vẫn dùng được, không nên bỏ đi. Ảnh: Internet

Cách dùng tỏi ngâm giấm

Tỏi ngâm giấm rất hợp với bún, kèn, phở, banjo hoặc thịt luộc, đồ nướng, banjo, banya. Chỉ cần vài lát tỏi ớt ngâm giấm cũng khiến món ăn này đỡ ngán và ngon hơn.

Khi ăn, dùng thìa sạch lấy một lượng tỏi vừa đủ cho vào chén. Nếu bạn không thể hoàn thành nó, đừng ngâm tỏi thừa trong lọ một lần nữa để tránh làm hỏng toàn bộ lọ.

Tỏi ngâm giấm trước bữa ăn, đặc biệt là vào bữa sáng, có thể gây loét dạ dày và đầy hơi vì tỏi chứa nhiều axit. Để cách ngâm tỏi ngâm giấm đạt hiệu quả tốt nhất, nên dùng sau bữa ăn, khi cơ thể đã đủ năng lượng.

Những người bị bệnh về mắt, ruột kết và dạ dày không nên ngâm tỏi trong giấm.

Tỏi ngâm giấm để ở nhiệt độ phòng nên dùng được trong vòng một tuần. Nó sẽ để được lâu hơn nếu được bảo quản trong tủ lạnh.

Hãy áp dụng những mẹo trên để Tỏi ngâm giấm chua, ngọt, giòn, không bị xanh và có được thành phẩm như ý. Đừng quên cập nhật thường xuyên những bí quyết nấu ăn ngon của đào tạo đầu bếp Á Âu, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và nấu được nhiều món ăn ngon hơn.

47 phiếu bầu

Viết một bình luận