Trà Chanh: Hướng dẫn mới nhất về cách làm trà chanh [2021] – Chính Sơn

Gần đây, Trà chanh đã trở lại với phong cách sang trọng hơn, càn quét thị trường nước giải khát Việt Nam. Quán trà chanh, thức uống yêu thích của giới trẻ, đã trở thành tụ điểm gặp gỡ, trò chuyện của các bạn trẻ.

Năm bắt đầu xu hướng này, các thương hiệu mọc lên, tung ra hàng trăm kiểu dáng trà chanh khác nhau, giá cả từ bình dân đến bình dân, phục vụ mọi đối tượng trẻ. Mặc dù có hàng trăm công thức pha trà chanh trực tuyến nhưng để có được một tách trà chanh thơm ngon với hương vị cân bằng không phải là điều dễ dàng.

Bạn đăng xem: Cách làm trà chanh tại nhà

Đăng ký ngay để hưởng giá đặc biệt cho các nguyên liệu làm trà chanh thơm ngon

Qua quá trình đào tạo và tư vấn cho thương hiệu, tôi nhận thấy các thương nhân hiện tại hay gặp phải một số vấn đề kỹ thuật khi pha chế thức uống này, chẳng hạn như cốc trà chanh bị đắng, vẩn đục, mùi vị không ngon. Hài hòa khi đắng, khi quá ngọt, khi quá chua.

Vậy làm thế nào để có một ly trà chanh vừa ngon vừa thẩm mỹ đây. <3

Nào, chúng ta hãy xem bài viết

1.Trà chanh là gì?

2. Nguyên liệu pha trà chanh

3. Cách pha trà chanh theo 9 quy tắc

4. Công thức pha trà chanh

4.1 Công thức trà chanh truyền thống

4.2 Cách pha trà chanh quất

4.3 Phương pháp sản xuất trà ổi chanh leo

4.4 Cách pha trà chanh matcha

4,5 cách làm trà chanh hoa đậu biếc

1. Trà chanh là gì?

Trà chanh là thức uống giải nhiệt kết hợp cân bằng giữa vị cay nhẹ của trà và vị chua chua của chanh tạo nên một thức uống giải nhiệt mùa hè độc đáo. Trà chanh mang đến cho người uống cảm giác tỉnh táo, thư thái và dễ chịu.

2. Nguyên liệu chè

Dù khéo léo của nghệ nhân và nguyên liệu nghèo nàn, vẫn khó cho ra sản phẩm có màu sắc hoàn hảo và hương vị cân bằng.

Nước

Vâng, tất nhiên rồi, nước luôn là nguyên liệu chính để pha chế đồ uống phải không? Bạn đã biết cách chọn collocation phù hợp chưa? Nước pha trà phải sạch, trong, ít nồng độ ion kim loại (nước mềm).

Nguyên liệu pha trà chanh

Dù khéo léo của nghệ nhân và nguyên liệu nghèo nàn, vẫn khó cho ra sản phẩm có màu sắc hoàn hảo và hương vị cân bằng.

Nguyên liệu trà cho ngành pha chê đồ uống

Trong cách pha trà chanh, lá trà là nguyên liệu chính để pha chế một ly trà chanh và trà sữa hay các thức uống từ trà khác, sự kết hợp giữa nguyên liệu trà và cách pha trà quyết định 70% chất lượng của trà. uống. Bạn sẽ.

Đừng lo!

Ngay sau đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những tiêu chí chọn nguyên liệu trà phù hợp để pha trà chanh.

Xem Thêm : Hướng dẫn cách làm hạt trân châu đường đen cực hấp dẫn

Tiêu chuẩn chung là

Trà chanh phải có mùi thơm khô tự nhiên, không bị mốc. Lá chè phải sạch, không lẫn tạp chất.

Trà xanh: Lá xoăn, trắng bóng là loại trà chất lượng cao nhất. Hương thơm có mùi thơm hấp dẫn. Pha với nước có màu xanh vàng, vị hơi hăng, hậu ngọt. Ngoài hương vị trà ban đầu, trà xanh còn được ướp bằng cách cho thêm các loại hoa và thảo mộc như hoa nhài, hoa sói, ngưu bàng. trà xanh trường sơn đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn khắt khe nhất này và phù hợp để làm nguyên liệu pha trà chanh.

Trà đen: (Trà đen) là loại trà được lên men 100%, dưới tác dụng của các enzym tự nhiên, axit tannic chuyển hóa thành hợp chất theaflavins và thearubigins tạo nên màu sắc cho trà và hương thơm hoàn chỉnh. màu đen. Cánh trà phải đều, có màu nâu đỏ, mùi thơm trái cây đặc trưng. Nước chè pha phải có màu nâu đỏ ánh kim mới là chè cao cấp. Để tăng giá trị của trà, người ta thường cho thêm quế, hồi, hoa hồng… Trà đenlà loại trà ngon nhất, có màu nâu đỏ đậm, hương thơm trái cây nồng

Ô long: là loại trà được lên men một phần, thường là 8% đến 80%. Cánh trà tròn và có màu xanh đậm. Dưới ảnh hưởng của nhiệt độ và sự khéo léo, trà ô long có thể có mùi thơm sữa, được gọi là trà ô long sữa, hoặc vị đất và khói, được gọi là trà đen ô long. Chè chất lượng cao có màu vàng tươi, mùi thơm đặc trưng, ​​vị hơi hăng và hơi đắng.

Matcha: Được làm từ lá trà xay mịn trong cối đá hoa cương. Bột trà phải mịn, kích thước hạt khoảng 50 micron, màu bột có màu xanh ngọc bích. Hương thơm tự nhiên, ngọt dịu và cay nồng.

Houjicha: Là trà xanh rang theo công nghệ Nhật Bản. Lá trà được rang đậm ở nhiệt độ 200 độ C. Trà dùng để pha Hojocha thường là Sencha, Bancha hoặc Kucha. Lá trà chất lượng cao có kích thước đồng đều và có màu nâu đỏ. Sau khi pha, màu trà có màu vàng đỏ và có hương vị khói độc đáo.

Chất tạo ngọt

Đường tự nhiên (đường kính, đường phèn) hoặc đường hóa học (thường dùng trong sản xuất công nghiệp). Đường là một chất điều vị quan trọng giúp cân bằng hương vị của trà với vị chua của chanh.

Chanh và các phụ gia khác.

Những trái chanh tươi và rau củ quả trang trí tạo điểm nhấn đẹp mắt cho ly trà chanh.

3. Cách pha trà chanh theo 9 nguyên tắc

3.1. Chọn nước pha trà phù hợp

Nước luôn là thành phần quan trọng và quyết định chất lượng nước uống sau khi pha chế. Muốn uống được tách trà ngon phải chọn nước mềm (nước có hàm lượng ion kim loại thấp) để pha trà. Nước pha trà tốt nhất là nước tinh khiết. Tuyệt đối không dùng nước khoáng để pha trà, vì hàm lượng ion kim loại trong nước khoáng cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trà sau khi pha.

3.2. Chọn trà

Sau khi chọn được loại nước phù hợp thì việc chọn trà chính gốc dùng để pha trà chanh là một khâu vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của thức uống sau này. Đây cũng là bước khẳng định đẳng cấp của người pha chế. Không phải loại trà nào cũng thích hợp để pha trà chanh, và loại trà thích hợp nhất để pha trà chanh là loại trà có hàm lượng tanin thấp

3.3. Dùng nước đường thay đường

Đối với trà chanh, việc sử dụng đường cát là rất cần thiết để giảm độ chua của chanh và mang lại hương vị thơm ngon, dễ uống.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần sử dụng nước đường chứ không phải đường cát thông thường. Do đường cát có độ ngọt đậm nên khi chuyển thành dạng lỏng sẽ dễ dàng hòa trộn với các nguyên liệu khác, tránh tình trạng đường không tan hết, khi uống có các hạt đường làm giảm độ hoàn hảo của món ăn. uống.

Tỷ lệ đường và nước là 2:1, nếu dùng bát thì cứ 2 bát đường thì cho 1 bát nước. Cho đường và nước vào một cái nồi lớn, vặn nhỏ lửa và khuấy đều hỗn hợp cho đến khi dung dịch hòa tan hoàn toàn và đồng nhất.

Thận trọng: Tránh kết tinh lại đường trong dung dịch. Sau khi hỗn hợp trên sôi thì cho một lượng nước cốt chanh thích hợp (theo tỷ lệ cứ 1 lít nước thì cho 1/2 quả chanh) và khuấy đều trong 5 phút, vừa đun vừa khuấy trong 5 phút thì tắt bếp.

3.4. Không pha trà trực tiếp trên bếp

Không bao giờ pha trà trực tiếp trên bếp. Dưới tác động trực tiếp của nước quá nhiệt, lá trà sẽ bị đục do các chất trong lá trà kết tủa, thậm chí lá trà sẽ bị đắng do lá trà sẽ chiết xuất các chất không cần thiết dưới tác dụng của nước sôi.

3.5. Pha trà đúng cách

Để uống được ly trà ngon, có vị cay nồng, nước trong mà không đắng, ngoài việc chọn đúng lá trà, còn có nhiều quyết định về cách pha và cách pha trà. Pha trà chủ yếu phụ thuộc vào nhiệt độ nước pha, thời gian pha và tỷ lệ trà với nước.

3.6. Nhiệt độ ủ bia

Việc pha trà không hợp nhưng thực ra nó có quan hệ mật thiết với nhiệt độ khi pha trà. Với mỗi loại trà xanh, trà đen, trà đen… thường có nhiệt độ ủ phù hợp khác nhau. Các loại trà được oxy hóa hoàn toàn như trà đen và trà đen cần nhiệt độ ủ cao hơn để đạt được màu nâu đỏ, trong khi trà xanh và trà sencha, ít bị oxy hóa hơn, cần được ủ ở nhiệt độ cao. Nhiệt độ thấp hơn được yêu cầu để duy trì màu xanh lam.

Trà xanh:

  • Ở nhiệt độ 75-85 độ C, chất diệp lục giải phóng vừa phải làm cho nước chè có màu xanh, đồng thời axit tannic trong chè cũng tiết ra mang lại hương vị thơm ngon.
  • Nhiệt độ dưới 75 độ C thì trà không tiết ra hết chất
  • Nếu nhiệt độ quá cao, vượt quá 85 độ, chất diệp lục sẽ bị phân hủy khiến nước trà đục, không trong. Đồng thời, nhiệt độ cao cũng sẽ khiến các phản ứng sinh hóa xảy ra nhiều hơn, axit tannic sẽ bị oxy hóa khiến trà có vị đắng.

    Trà ô long nên được pha với nước ở nhiệt độ 90 độ C.

    Trà đen (trà đen) nên dùng nước 100 độ C.

    3.7. Giờ uống trà

    Thời gian và nhiệt độ pha của mỗi loại trà sẽ khác nhau, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

    Ngoài ra, trà sau khi pha nên dùng hết trong vòng 4 tiếng, sau thời gian này cần pha trà mới để đảm bảo chất lượng trà.

    3.8. Cân bằng hương vị

    Nguyên tắc cơ bản thứ tám khi pha trà chanh là nước trà chanh phải đạt yêu cầu thành phẩm, tức là phải cân đối hài hòa giữa vị cay nhẹ của trà và vị chua ngọt của chanh đường. Đặc biệt không có vị chua của chanh, không có vị đắng của trà mà có vị thanh mát, sảng khoái, sảng khoái tức thì.

    3.9. Quy tắc số 9

    Xem Thêm : Cách làm bánh bò thốt nốt thơm ngon chuẩn vị An Giang

    Tương tự như hương vị, hình thức của trà chanh thành phẩm yêu cầu phải đảm bảo nước trà trong, sáng, không đục, không tách lớp. Để đáp ứng được những yêu cầu này cần tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc pha trà trên, đồng thời cũng cần được đong đếm theo đúng công thức pha trà chanh.

    Thức uống trà chanh giải nhiệt nhanh mê mẩn mọi thực khách trong mùa hè nóng nực thực ra không hề đơn giản chút nào. Muốn pha được thức uống ai cũng mê uống, bạn cần tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc pha trà chanh cơ bản trên đây, đồng thời pha chế theo đúng công thức.

    4. Công thức trà chanh

    4.1 Công thức trà chanh truyền thống

    trà chanh leo ổi

    Vật liệu:

    • Tinh chất trà lài: 150ml
    • Đường: 20ml
    • Chanh: 10ml
    • Mật ong: 10ml
    • Đá viên: 200g
    • Trang trí: 3 lát chanh, 1 nhánh bạc hà
    • Công cụ:

      • Cốc lắc, muỗng, ấm đun nước
      • Cách pha trà chanh truyền thống:

        1. Bước 1: Pha trà đen trong nước sôi ở 100 độ C trong 15 phút. Lấy 150ml nước cốt trà để pha
        2. <3

        3. Bước 3: Rót trà chanh vào cốc, trang trí bằng 3 lát chanh và 1 nhánh bạc hà.
        4. Mẹo nhỏ: Đặc biệt để thức uống thơm và đặc hơn, có thể rót nước ấm pha mật ong vào, khi bưng ra thức uống thực khách sẽ ngửi thấy ngay mùi thơm thoang thoảng của mật ong.

          4.2 Cách pha trà chanh quất

          matcha chanh

          Trà chanh kim quất hay còn gọi dễ hiểu là trà chanh quất. Công thức này cũng sử dụng trà ủ nóng truyền thống, bạn cũng có thể trang trí theo sở thích và phong cách của mình.

          Vật liệu:

          • LõiTrà lài Trịnh Tử: 150ml
          • Chanh: 10ml
          • Siro quất: 15ml
          • Đường: 20ml
          • Đá viên: 250g
          • Để trang trí: quất, nhánh bạc hà…
          • Công cụ:

            • Cốc lắc, muỗng, ấm đun nước
            • Cách làm

              1. Bước 1: Đổ tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào bình lắc. Sau đó lắc đều trong 10 giây để trộn đều.
              2. Bước 2: Rót nước chanh quất vào ly, trang trí bằng vài nhánh quất và bạc hà rồi dùng.
              3. Trà quất có vị thơm đặc trưng của quất, vị trà cay nhẹ hòa cùng vị chanh đường chua chua ngọt ngọt là thức uống không thể bỏ qua mỗi khi hè về

                4.3 Cách pha trà ổi chanh leo

                trà chanh hoa đậu biếc

                Vật liệu:

                • Tinh chất trà lài: 220ml
                • Đường: 20ml
                • Mứt Chanh Dây: 25ml
                • Sương đào: 10ml
                • Chanh tươi: 1 trái
                • Để trang trí: 1 nhánh bạc hà
                • Công cụ:

                  • Cốc lắc, muỗng, ấm đun nước
                  • Cách khớp

                    1. Bước 1: Đong nguyên liệu chính xác theo công thức, cho vào bình lắc và lắc đều để hỗn hợp hòa quyện tốt nhất.
                    2. Bước 2: Rót trà ổi chanh leo ra cốc, trang trí vài nhánh bạc hà và thưởng thức.
                    3. 4.4 Cách pha trà chanh matcha

                      Nguyên liệu pha trà chanh

                      Cho 5g bột matcha vào 30ml nước nóng 80 độ C trộn đều, sau đó cho siro, nước cốt chanh và nước lạnh vào trộn đều. Phục vụ trên đá. Bạn có thể xem chi tiết cách làm trà chanh matcha

                      4.5 Cách pha trà chanh hoa đậu biếc

                      Trà Chanh: Hướng dẫn mới nhất về cách làm trà chanh [2021] - Chính Sơn

                      Ngâm lá trà và hoa đậu biếc trong lọ thủy tinh lớn trong 30 phút. Cho 30ml siro vào 100ml trà đậu biếc, vắt nửa quả chanh vào khuấy đều. Phục vụ trên đá. Xem Cách pha trà chanh đậu biếc

                      Bạn đã làm theo hướng dẫn cơ bản Cách pha trà chanh. Với những kiến ​​thức cơ bản và sự hiểu biết về 9 nguyên tắc trên, bạn có thể sáng tạo ra những công thức mới cho thực đơn của mình, chẳng hạn như Trà chanh Hoa đậu biếc, Trà chanh đào, Trà sả, v.v…

                      Trà Chanh: Hướng dẫn mới nhất về cách làm trà chanh [2021] - Chính Sơn

                      Nguồn: https://autohits.vn
                      Danh mục: Review ăn uống

Related Posts

Cách làm kem đậu đen

2 Cách Làm Kem Đậu Đen Mát Lạnh, Giải Nhiệt Mùa Hè

Công thức làm kem đậu đen Giải nhiệt mùa hè là công thức cực hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Vị béo của nước cốt dừa … Read more

Cách làm bì chay thơm ngon, đơn giản, dễ làm tại nhà

Thiết bị điệnCó thể bạn quan tâm 2 cách làm mì chiên trứng giòn ngon hấp dẫn dễ làm ăn vặt tại nhà Cách làm muối rang … Read more

Cách làm chả chén chay thơm ngon từ nấm bào ngư

Thiết bị điệnCó thể bạn quan tâm Cách làm món lẩu vịt chua cay nhìn là thèm, ăn là ngon Cách làm trân châu phô mai béo … Read more

Cách làm mắm gưng ngon

Bí quyết pha nước mắm gừng ngon chấm món gì cũng tuyệt

Cách pha nước mắm gừng ngon có thể dùng để chấm món vịt luộc, cá rô phi chiên giòn hay mực luộc… Nếu bạn biết cách làm … Read more

Digital Millennium Copyright Act – Legal Help

Chính sách của google là phản hồi các thông báo rõ ràng về vi phạm bản quyền rõ ràng. Phản hồi của chúng tôi đối với các … Read more

Cách làm dưa mắm chay bằng dưa leo giòn ngon, đơn giản tại nhà

Thiết bị điệnCó thể bạn quan tâm Cách làm tokbokki bằng bột gạo đơn giản| Làm bánh gạo ngon tại nhà TOP 2 cách làm bánh mì … Read more