[CHI TIẾT] Cách làm câu hỏi trắc nghiệm trên Powerpoint nhanh và

[CHI TIẾT] Cách làm câu hỏi trắc nghiệm trên Powerpoint nhanh và

Cách làm trắc nghiệm trên powerpoint

Video Cách làm trắc nghiệm trên powerpoint

Câu hỏi trắc nghiệm khách quan là dạng câu hỏi rất quen thuộc với giáo viên. Làm câu hỏi trắc nghiệm thì dễ, nhưng làm sao để số hóa chúng thật sinh động trên powerpoint? Tạo câu đố trên powerpoint là một kỹ năng rất hữu ích mà giáo viên nào cũng nên có. Biến các chủ đề thành các slide trắc nghiệm thú vị và hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến tiết dạy của giáo viên trở nên hấp dẫn hơn. Vui lòng đọc bài viết để được hướng dẫn chi tiết.

1. Tại sao giáo viên phải biết làm câu hỏi trắc nghiệm trên powerpoint?

Câu hỏi trắc nghiệm khách quan là loại câu hỏi thường xuất hiện trong các kỳ thi, kỳ thi cấp học, thi tốt nghiệp, thi đại học và các kỳ thi lớn khác. Thậm chí, nhiều đề thi sử dụng 100% câu hỏi trắc nghiệm để đánh giá. Kết quả của các câu hỏi trắc nghiệm có thể dễ dàng đo đếm, cho kết quả khách quan hơn. Bài tập với các câu hỏi trắc nghiệm không chỉ giúp giáo viên kiểm tra kiến ​​thức của học sinh mà còn là một hình thức học tập mang lại kết quả tốt. Kết hợp với việc số hóa các câu hỏi trắc nghiệm trên slide powerpoint chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho công tác giảng dạy. Bài tập trắc nghiệm powerpoint số hóa được nhiều giáo viên lựa chọn vì khả năng biến chúng thành những slide vui nhộn và hấp dẫn. Lợi ích của việc xem slide trắc nghiệm nói chung và powerpoint Nói riêng, làm thế nào để việc thực hiện trên lớp và kết quả học tập được cải thiện?

cau-hoi-trac-nghiem-tren-powerpoint-giup-gio-hoc-thu-vi-hon

câu hỏi trắc nghiệm powerpoint làm cho lớp học thú vị hơn

Triển khai nhanh, đánh giá nhanh theo thời gian thực

Tất cả các câu hỏi và đáp án của các câu hỏi trắc nghiệm trên power point hiện ra cùng lúc, gói gọn tất cả trong một đề. Công việc của người học chỉ đơn giản là chọn câu trả lời đúng. Vì vậy, câu hỏi trắc nghiệm được thực hiện nhanh hơn câu hỏi trắc nghiệm. Kết quả của các câu hỏi trắc nghiệm là rõ ràng. Việc đánh giá, thống kê cũng có thể được thực hiện ngay lập tức và không mất nhiều thời gian, nhất là so với các luận văn dài lê thê.

Tạo động lực học tập cho học sinh

Có lớp sáng tác thì chỉ cần học thuộc các điểm kiến ​​thức, tùy người đọc nhớ được bao nhiêu mà trả lời bao nhiêu tùy thích, câu hỏi trắc nghiệm thì yêu cầu trả lời chính xác. Các câu hỏi trắc nghiệm có thể khiến học sinh bối rối hơn với các câu trả lời ồn ào. Thay vì suy nghĩ về câu trả lời, người trả lời cần phải “căng não” để xem xét câu trả lời tương tự khác nào là câu trả lời đúng. Từ đó, người học sẽ có động lực hơn trong việc học tập, nghiên cứu để có được những kiến ​​thức chính xác nhất. Số hóa nội dung câu hỏi trắc nghiệm ra powerpoint, tổ chức các hoạt động học tập, gây hứng thú cho học sinh. Chúc các bạn vui vẻ, và có một tinh thần thoải mái hơn khi tham gia học tập.

hoc-sinh-cam-thay-co-dong-luc-hoc-tap-hon

Học sinh có động lực học tập hơn

Thu hút học sinh đến với các lớp học và các cuộc thi

Các câu hỏi trắc nghiệm thường thu hút học sinh vì các em biết ngay câu trả lời và cảm giác hồi hộp khi biết mình có thể trả lời sai. Tất nhiên, để thu hút thì giáo viên cần tạo các câu hỏi trắc nghiệm trên powerpoint, sao cho đẹp mắt và hấp dẫn. Các câu hỏi trắc nghiệm vui nhộn, được sửa đổi sẽ là một cách thu hút học sinh tham gia vào quá trình trả lời. Giáo viên nên ghi nhớ những điểm sau:

 • Áp dụng kiến ​​thức vào thực tế cuộc sống, các tình huống giả định hoặc áp dụng kiến ​​thức vào các tình huống thực tế ngoài kiến ​​thức thu được từ sách vở hoặc bài giảng. Từ đó, học sinh sẽ thấy được giá trị của tri thức đối với bản thân và cộng đồng, biết vận dụng vào cuộc sống.
 • Chú ý đến hình thức và thiết kế đẹp mắt. Đừng ngại kết hợp video, hình ảnh, v.v. Thậm chí, hiện nay nhiều câu hỏi trắc nghiệm bằng powerpoint được nhiều giáo viên khéo léo biến thành trò chơi vui nhộn.
 • Kết hợp nhiều loại câu hỏi: Thay vì chỉ cần chọn hoặc khoanh tròn đáp án đúng để giải các câu hỏi trắc nghiệm như kéo thả đáp án, sắp xếp thứ tự, v.v.
 • Kết nối với những người dự thi. Giáo viên nên tạo ra những thông tin mang tính giao tiếp, thay vì đúng sai một cách đơn điệu. Ví dụ: “Đúng rồi”, “Hay lắm”, “Tuyệt vời”, “Ồ, sai rồi”… Giọng điệu thân thiện như vậy sẽ khiến học sinh thoải mái, hào hứng hơn khi tham gia. bài thi trắc nghiệm powerpoint.
 • Không tạo quá nhiều câu hỏi hoặc câu trả lời cùng một lúc. Điều này khiến học sinh không tập trung, giảm khả năng tập trung và suy nghĩ.
 • Nâng cao khả năng ghi nhớ kiến ​​thức của học sinh

  Những câu hỏi trắc nghiệm như một “chiến lược” tốt trong học tập, thay vì học bằng cách đọc và cố ghi nhớ hàng chục trang giấy. Học bằng cách làm bài tập trắc nghiệm nhắc người học nhớ lại thông tin và kiến ​​thức đã học trước đó. Mỗi khi kiến ​​thức được nhớ lại, não sẽ tạo ra các tín hiệu liên lạc thần kinh tạm thời trên vỏ não. Nhắc lại nhiều lần sẽ làm cho mối liên hệ này ngày càng bền chặt, quá trình nhớ lại thông tin lần sau sẽ ngày càng nhanh hơn. Điều này có nghĩa là học sinh cũng có trí nhớ tốt hơn. Chắc chắn nó có ảnh hưởng không hề nhỏ đến việc học.

  bai-giang-hay-tang-hieu-qua-truyen-dat-va-kha-nang-ghi-nho-cho-hoc-sinh

  Bài giảng hay có thể nâng cao hiệu quả giao tiếp và ghi nhớ của học sinh

  2. Các bước làm câu hỏi trắc nghiệm trong powerpoint

  Sau đây thầy cô sẽ hướng dẫn làm câu hỏi trắc nghiệm trên powerpoint nhanh và đẹp một cách dễ dàng nhất. Biết cách làm trò chơi trả lời trắc nghiệm, tạo hiệu ứng câu hỏi trong powerpoint sẽ khiến giờ lên lớp của giáo viên thu hút học sinh hơn, việc học sẽ trở nên thú vị, hấp dẫn và có hương vị hơn. Các thầy cô hãy mở phần mềm ngay và làm theo các bước nhanh dưới đây để soạn câu hỏi trắc nghiệm trên powerpoint nhé.

  2.1. Một số thao tác chính sử dụng slide khi thiết kế câu hỏi trắc nghiệm trong powerpoint

  Đầu tiên, hầu hết các thao tác làm slide trắc nghiệm là xóa 2 ô text mà phần mềm cung cấp, chỉ để lại slide trống. Điều này sẽ giúp việc chèn văn bản, hình ảnh, định dạng, hiệu ứng, v.v. dễ dàng hơn. một lát sau.

  Xem Thêm : Cách làm bánh mật gói lá chuối thơm ngon, ăn hoài không ngán tại

  thay-co-co-the-xoa-di-2-o-text-box-duoc-cho-san

  Giáo viên có thể xóa 2 hộp văn bản đã cho

  Giáo viên chèn các hộp văn bản để trình bày câu hỏi, câu trả lời và thông tin theo các bước sau: chọn Chèn rồi chọn Hộp văn bản, kéo và thả vào khu vực mà giáo viên muốn văn bản xuất hiện.

  Để chèn hình ảnh: Cũng trên tab Chèn, sau đó chọn hộp Hình ảnh hoặc nhấp vào biểu tượng hình ảnh trên thanh công cụ. Tại đây, giáo viên lựa chọn nguồn hình ảnh chèn vào slide: từ máy tính, kho phần mềm hoặc từ Internet đều rất thuận tiện. Tương tự như vậy, giáo viên có thể chèn video, âm thanh và bảng biểu. ,… trong tab Chèn

  Để thay đổi nền của trang chiếu, giáo viên nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên trang chiếu và chọn Định dạng nền… Một hộp thoại sẽ xuất hiện để giáo viên tùy chỉnh nền trang chiếu. mong. Giáo viên cũng có thể tải ảnh từ PC của họ làm hình nền.

  thay-doi-nen-cho-slide-de-dep-mat-hon

  Thay đổi nền trình chiếu cho đẹp hơn

  2.2. 5 bước tạo game đố vui nhanh bằng powerpoint

  2.2.1. Tạo trang bắt đầu cho trình chiếu trắc nghiệm

  Văn bản cho trang bắt đầu trang chiếu nhiều lựa chọn có thể là:

  • Chào mừng bạn đến với nội dung của các slide trắc nghiệm trong các slide sau.
  • Một số lưu ý, quy định khi làm bài thi, luật chơi đối với câu hỏi trắc nghiệm.
  • Cốt truyện, mô tả liệu bài kiểm tra sẽ được khám phá dưới dạng trò chơi hay câu chuyện, v.v.
  • Đây là slide mở đầu, cần gây ấn tượng với học sinh, các bạn hãy làm slide này thật đẹp nhé. Một hiệu ứng chào mừng cũng là một ý kiến ​​hay.

   slide-mo-dau-quyet-dinh-an-tuong-cua-hoc-sinh-voi-slide-bai-giang

   Slide mở đầu quyết định ấn tượng của học viên đối với slide bài giảng

   2.2.2. Tạo slide câu hỏi và tùy chọn trả lời

   Tạo một trang chiếu mới và nhập câu hỏi và câu trả lời theo bố cục bạn muốn. Định dạng màu sắc, phông chữ, kiểu chữ, màu sắc… để slide bắt mắt, hấp dẫn hơn và học sinh dễ nắm bắt nội dung.

   Để định dạng văn bản, giáo viên chọn tab Trang chủ, tab này bật thanh công cụ để tùy chỉnh màu sắc, kích thước, phông chữ, đậm, nghiêng, v.v. Các hộp văn bản, giáo viên chọn Định dạng >.

   Để tạo hiệu ứng trình chiếu, giáo viên thực hiện các thao tác sau:

   • Bước 1: Nhấp vào từng hộp văn bản chứa câu hỏi hoặc câu trả lời
   • Bước 2: Chọn tab Ảnh động và chọn chuyển động thích hợp cho phần giáo viên đã chọn. Thời gian chạy của hiệu ứng, vui lòng điều chỉnh trong ô thời gian
   • Lưu ý:

    • Trong thao tác tạo hiệu ứng, phần nào xuất hiện trước thì giao diện làm việc sẽ hiển thị số thứ tự, tiện cho giáo viên theo dõi.
    • Để làm cho các phần tử xuất hiện cùng nhau, hãy giữ phím ctrl trên bàn phím và chọn từng hộp văn bản. Sau đó thao tác để chọn ảnh động phù hợp.
    • cach-tao-hieu-ung-cho-doi-tuong-tren-slide-bai-giang

     Xem Thêm : Cách làm tỏi xanh ngâm chua ngọt của người Trung Quốc

     Cách tạo hiệu ứng động cho các đối tượng trên slide bài giảng

     Có một số mẹo khi làm câu hỏi trắc nghiệm trong powerpoint, thầy cô có thể tham khảo:

     • Sử dụng tab chèn để tạo hộp văn bản sẽ giúp bạn dễ dàng chọn, di chuyển và tạo hiệu ứng cho câu trả lời;
     • Thêm hình nền và hình minh họa để câu hỏi không bị đơn điệu. Tuy nhiên, hình nền nên đơn giản, rõ ràng để làm nổi bật nội dung câu hỏi, không làm át đáp án và khiến học sinh mất tập trung.
     • Bố cục hợp lý, phù hợp với nội dung, bố cục khoa học;
     • Giáo viên cần biết cách tạo hiệu ứng câu hỏi trong powerpoint, tuy nhiên không cần sử dụng quá nhiều hiệu ứng trên slide này, chỉ cần hiệu ứng ở đầu slide khi xuất hiện câu hỏi là đủ. Điều này cũng nhằm tránh làm người trả lời mất tập trung.
     • 2.2.3. Tạo bản trình chiếu thông báo câu trả lời đúng

      Tạo một trang chiếu mới bên cạnh trang chiếu câu hỏi đầu tiên. Đây là slide thông báo học sinh đã chọn đáp án đúng. Giáo viên có thể sử dụng những thông điệp thân mật như “Thật tuyệt vời” “Chính xác đấy” “Bạn đã làm rất tốt” “Bạn thật tuyệt vời!”… những câu tương tự để động viên học sinh. Sử dụng các biểu tượng hoặc hộp thoại “tiếp tục”, “câu tiếp theo”, “tiếp tục” để chuyển sang câu hỏi tiếp theo của bài thi trắc nghiệm. Ở đây giáo viên có thể sử dụng cách tạo hiệu ứng đáp án đúng bằng hình ảnh và âm thanh trong power point như vỗ tay, bắn pháo hoa, tung hoa, nút like… để chúc mừng học sinh đã chọn đúng câu. Câu trả lời chính xác.

      thong-bao-tra-loi-dung-va-loi-khen-danh-cho-hoc-sinh

      Cho học sinh biết câu trả lời đúng và khen ngợi

      2.2.4. Tạo trình chiếu khi trả lời sai

      Cách trình chiếu câu hỏi sai cũng tương tự như cách trình chiếu câu trả lời đúng nhưng nội dung thì khác. Sử dụng những câu động viên “xin lỗi”, “làm lại đi”, “lần sau sẽ tốt hơn” sẽ có hiệu quả khích lệ học sinh tự tin tiếp tục. Hình ảnh và âm thanh thể hiện nỗi buồn hay cảm hứng sẽ là nội dung phù hợp trong slideshow này.

      Mẹo: Để cải thiện khả năng truyền đạt kiến ​​thức của bạn, hãy cung cấp thông tin tham khảo trên các trang trình bày câu trả lời của bạn. Cung cấp thêm thông tin khi nó đúng, giải thích chi tiết chỗ sai hay gợi ý bổ sung cho câu trả lời đúng sẽ là cách tuyệt vời để học sinh học tập hiệu quả hơn thông qua các bài tập trắc nghiệm. Tiến hành tạo slide đáp án đúng sai cho câu hỏi trắc nghiệm bằng powerpoint theo số lượng giáo viên cần.

      2.2.5. Tạo liên kết giữa nút thao tác và slide trả lời

      Để tạo hiệu ứng chọn câu trả lời và gợi ý trả lời đúng sai khi học sinh tham gia trả lời bằng powerpoint, giáo viên cần thiết lập các siêu liên kết (hyperlink) giữa các slide phản hồi liên quan. Nếu giáo viên làm kỹ khâu này, tạo hiệu ứng phù hợp, liên kết giữa các trang thì bài học sẽ sinh động, trực quan hơn, kích thích tinh thần học tập của học sinh.

      • Bước 1: Nhấp để chọn hộp văn bản chứa câu trả lời. Chọn tab Chèn, sau đó chọn Siêu kết nối (biểu tượng quả địa cầu và ghim).
      • Bước 2: Trong cửa sổ mới mở ra, hãy chọn Đặt vào tài liệu này
      • Bước 3: Chọn vị trí slide hiển thị kết quả đúng hoặc sai cho phù hợp với đáp án, sau đó chọn OK.
      • Giáo viên có thể nhấp vào Xem trước trang chiếu để xem trước các hiệu ứng mình tạo trên trang chiếu.

       cac-hieu-ung-thu-vi-giup-slide-hap-dan-hon

       Hiệu ứng vui nhộn giúp trình chiếu hấp dẫn hơn

       Mẹo trả lời powerpoint thú vị hơn Giáo viên có thể làm quiz powerpoint cho mình, thay vì tuyên bố đúng sai đơn thuần thì hãy thêm hiệu ứng chúc mừng để lớp học thêm màu sắc. Ví dụ, yêu cầu học sinh làm lại một nhiệm vụ khi họ vô tình chọn sai câu trả lời, cơ hội để làm lại sẽ là một cách thú vị để kích thích tinh thần học tập của họ. Giáo viên có thể thực hiện việc này một cách nhanh chóng bằng cách làm theo các bước sau:

       • Bước 1: Trên slide trả lời sai, tạo một nút để học sinh tùy chọn làm lại.
       • Bước 2: Bấm vào hộp văn bản Làm lại mới tạo. Chọn tab Chèn, sau đó chọn nút Hành động (nút dấu sao)
       • Bước 3: Trong cửa sổ mới, giáo viên chọn siêu liên kết của hộp, sau đó nhấp vào mũi tên xuống và chọn trang chiếu được xem lần cuối
       • Bước 4: Nhấn nút OK để lưu lại hiệu ứng này.
       • Thầy cô nhớ lặp lại quá trình tạo link hoặc thông báo cho từng nút, từng slide này để có được slide trắc nghiệm hoàn chỉnh trên powerpoint nhé.

        Cách tạo hiệu ứng động cho câu trả lời đúng bằng cách khoanh tròn đáp án đúng trong powerpoint Giáo viên có thể chọn phương pháp khoanh tròn thay slide thông báo đáp án đúng để công bố đáp án. Nếu sử dụng cách này thì giáo viên không cần sử dụng cách tạo liên kết slide như trên. Vui lòng làm như sau:

        • Bước 1: Trên trang chiếu mà bạn muốn tạo hiệu ứng hình tròn cho câu trả lời của mình, hãy chọn Chèn, sau đó chọn Hình dạng
        • Bước 2: Chọn đường viền hình tròn hoặc hình tròn hoặc bất kỳ hình dạng nào mà bạn muốn để chọn đáp án đúng. Nếu chọn Full Image thì thêm các bước sau: Trong giao diện định dạng hình, chọn Shape Fill, sau đó chọn No Fill để tạo viền tròn, giúp tạo hiệu ứng viền tròn không che nội dung. Tại đây giáo viên cũng có thể thiết lập kiểu đường viền và màu sắc cho đường viền.
        • Bước 3: Điền đáp án đúng với hình cô giáo vừa chọn. Nếu hình ảnh quá lớn, giáo viên sẽ giữ chuột để thay đổi kích thước và căn chỉnh cho phù hợp.
        • Bước 4: Vẫn chọn hình vừa vẽ, chọn thẻ Animation rồi chọn hiệu ứng xuất hiện khoanh tròn hình đó.
        • Đừng quên chọn Slide Preview để xem trước sau mỗi bước tạo hiệu ứng câu hỏi trắc nghiệm trên powerpoint.

         3. Tóm tắt

         Hình thức đố vui quen thuộc từ việc giảng dạy vẫn là một cách học hiệu quả, đặc biệt khi được số hóa trên các slide vui nhộn. Những loại bài tập này chắc chắn sẽ nâng cao hành trình học tập của bạn và thành tích của học sinh. Bài viết trên đây cung cấp cho thầy cô hướng dẫn chi tiết, cũng như một số lưu ý, kỹ thuật thiết kế câu hỏi trắc nghiệm trên power point. Giáo viên được kỳ vọng sẽ góp phần tạo ra những bài học tuyệt vời bằng cách tạo ra các trình chiếu trắc nghiệm độc đáo và thú vị của riêng họ.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Tin tức tổng hợp