Cách làm tương đậu phộng đậm đà, không bị sượng – Digifood

Cách làm tương đậu phộng

Cách làm tương đậu phộng

Bơ đậu phộng thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao là một trong những món ăn quen thuộc trong các gia đình Việt. Hơn hết, món ăn này có thể tự làm tại nhà với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm. Hãy cùng digifood vào bếp và làm thử Cách Làm Bơ Đậu Phộng dưới đây nhé!

1. Giới thiệu về Bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng là một loại nước chấm rất quen thuộc với người Việt Nam, đặc biệt là người Việt già hoặc người dân quê. Nước sốt này được sử dụng như một loại nước sốt hoặc gia vị đặc biệt. Vị đậm đà, hòa cùng chút béo bùi của đậu phộng và nước tương, ăn kèm với nước luộc, xà lách hoặc bún rất hấp dẫn.

cach lam tuong dau phongẢnh sưu tầm

Ngoài ra, bơ đậu phộng đang trở nên phổ biến vì nó hoàn toàn có sẵn cho người ăn chay hoặc thuần chay. Đậu nành còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như protein, chất béo không bão hòa, carbohydrate và magie, photpho, mangan… nên đưa nó vào chế độ ăn uống có thể giúp mọi người ngăn ngừa sỏi thận, đột quỵ và hỗ trợ trong quá trình giảm cân.

2. Cách làm bơ đậu phộng đơn giản nhất

Làm bơ đậu phộng rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn những nguyên liệu cần thiết và chất lượng, rồi thực hiện theo các bước ngay thôi!

Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu phộng: 200g
  • Cơm: 1/3 chén gạo
  • Nước tương: 1 chén
  • Gia vị: bột nêm, muối, ớt, đường
  • chuan bi nguyen lieuẢnh sưu tầm

    Các bước thực hiện

    Xem Thêm : 2 Cách làm trứng vịt lộn ngải cứu hầm thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

    Bước 1: Bạn ngâm đậu phộng trong nước qua đêm. Chú ý ngâm trong khoảng 3 tiếng, mỗi lần thay nước để lạc được thơm. Gạo bạn cũng đem ngâm với nước nhưng chỉ từ 30 phút – 1 tiếng trước khi làm nước tương.

    Bước 2: Cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi, bắc lên bếp, nêm 1/2 thìa muối, cho đậu phộng lên bếp đun với lửa vừa cho đến khi đậu phộng chín. đậu phộng đã mềm.Ngâm mềm khoảng 15-30 phút. Sau khi mềm, tắt lửa và giữ ấm trong 20-30 phút, để sau này không bị ngâm trong tủ lạnh.

    Bước 3: Gạo sau khi ngâm, vớt ra để ráo nước rồi cho vào nồi, bắc lên bếp để ninh thính. Gạo rang đến khi chín vàng thì cho vào cối giã nhuyễn hoặc xay mịn bằng máy.

    cach lam tuong dau phongÁnh sưu tầm

    Bước 4: Đổ 1 chén nước tương vào nồi, thêm 1 chén nước lọc, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê ớt bột, 5 muỗng cà phê đường .Khuấy cho đến khi hỗn hợp tan chảy. Sau đó đặt chảo lên bếp và kẹp đậu phộng từ nở trực tiếp vào chảo. Tiếp tục nấu trên lửa vừa trong khoảng 15 phút.

    Bước 5: Sau khi nước cạn, đun sôi đủ lâu để bạn cho máy trợ thính vào. Bạn nên nghe trước khi đưa ra để có được những phần mượt mà nhất. Chú ý đảo đều tay để thính không bị dính và hòa tan trong nước sốt. Bạn tiếp tục đun nhỏ lửa trong vòng 5-7 phút để phổ tai nở ra.

    cach lam tuong dau phongẢnh sưu tầm

    Bước 6: Tắt bếp và tiếp tục khuấy đều, nêm gia vị vừa ăn rồi để nguội, cho vào lọ thủy tinh đậy nắp kín, cho vào tủ lạnh dùng dần.

    Xem Thêm : Cách làm chả giò bắp đơn giản hấp dẫn người ăn – YummyDay

    Xem thêm:Tục ngâm ớt lâu trong nước mắm

    3. Thành phẩm đạt chất lượng

    Nước tương sau khi làm phải để tủ lạnh 2-3 ngày mới dùng được. Khi đó gia vị sẽ ngấm, nếu ăn ngay sẽ cảm thấy nhạt và không ngon. Độ đặc của nước tương tự làm là vấn đề sở thích cá nhân. Có nước sốt nhạt, bã đậu phộng. Nước chấm này có thể ăn với cơm, rau luộc, bún, bánh pía bò, chả giò… Vị béo và thơm hơn nước tương.

    Ảnh sưu tầm

    4. Mẹo chế biến món ăn thành công

    Ngoài việc nắm rõ công thức và cách sản xuất, bạn cũng cần biết một số mẹo nhỏ trong quá trình chế biến để món ăn này ngon hơn:

    • Để lạc bảo quản trong tủ lạnh không bị sần sùi, bạn ngâm lạc trong nước nóng khoảng 20-30 phút sau khi luộc. Nếu nêm ngay sau khi nấu hoặc đem ra ngoài chế biến thì bao giờ thịt cũng ở trạng thái thô.
    • Lạc phải chọn kỹ trước khi làm, nếu hạt đều, mẩy thì mới ngon. Chỉ cần một hạt đậu bị dập, nát sẽ ảnh hưởng đến hương vị của nước tương.
    • thính có nhiệm vụ làm nước chấm sánh đặc, tùy khẩu vị mà dùng nhiều hay ít. Càng nghe, độ kết dính càng mạnh.
    • Việc nêm nếm có thể điều chỉnh theo khẩu vị của từng gia đình nên bạn có thể nêm nếm nước sốt trong quá trình nấu để đảm bảo độ sánh nhất.
    • Nước tương cần được bảo quản lạnh, hũ phải được tiệt trùng trước khi bảo quản, khi lấy ra khỏi ngăn nên lấy một lượng vừa đủ bằng thìa sạch. Không đổ nước tương vào nếu phần chưa đầy.
    • Trên đây là cách làm bơ đậu phộng đơn giản và thành công nhất, các bạn có thể tham khảo thêm. Chúc bạn thành công với công thức trên. Đừng quên theo dõi digifood để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon nhé.

      Có thể bạn quan tâm:

      • 4 Công thức nhúng Sushi đơn giản

      • Cách pha nước chấm youtiao đậm đà

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *