Tổng hợp những cách nấu vịt om sấu ngon chuẩn vị miền Bắc

Sấu là quả của cây sấu, là loại cây được trồng nhiều ở miền Bắc quê tôi. Sấu có vị chua đặc trưng và được dùng làm nguyên liệu trong nhiều món ăn khác nhau. Trong số đó phải kể đến món vịt hầm sấu. Món Vịt om sấu công thức đơn giản, nguyên liệu cũng đơn giản, là món khoái khẩu của nhiều chị em nội trợ. Theo thời gian, món ăn này đã được biến tấu theo nhiều công thức khác nhau, hãy cùng điểm qua một số công thức đặc trưng của món ăn này ở các làng chài xưa nhé!

Công thức món vịt om khoai môn

Thành phần món vịt om khoai sọ

  • Vịt làm sẵn: 1 con
  • Sấu: 8-10 quả
  • Khoai môn: 500g
  • Sả: 5 nhánh
  • Hành, tỏi, ớt
  • Rau mùi, ngò rí, hành lá, chanh tươi.
  • Rượu gừng
  • Dừa tươi: 1 trái
  • Vani
  • Bún tươi
  • Gia vị: nước mắm, đường, mì chính, bột canh, tiêu, muối
  • Các bước thực hiện món vịt om khoai môn ngon

    Bước 1: Sơ chế vịt

    Bạn đăng xem: Cách làm vịt om sấu ngon

    Vịt khi mua về rửa sạch lông còn dính trên da, sau đó rửa vịt bằng nước muối nhạt. Tiếp theo, cho nước cốt chanh, rượu gừng và muối cát vào một chiếc bát nhỏ và khuấy đều.

    Dùng tay thoa đều hỗn hợp vừa trộn lên khắp thân và bụng vịt. Với phương pháp này, bạn có thể dễ dàng loại bỏ mùi lông trên da vịt. Rửa sạch với nước, để ráo, cắt miếng vừa ăn.

    Bước thứ hai: sơ chế sơ bộ khoai môn, sấu và các nguyên liệu khác

    Khoai môn trước khi sơ chế, để tránh bị ngứa nên rửa sạch, luộc chín rồi cho vào nồi đun sôi khoảng 3 phút. Vớt ra để nguội rồi bóc vỏ. Khoai môn luộc không những không gây ngứa mà còn giảm độ nhớt, giúp bạn dễ dàng sơ chế hơn.

    Cây sả bóc bỏ lớp vỏ già, rửa sạch, cắt đôi, băm nhỏ phần rễ và đập dập phần ngọn.

    Cá sấu gọt vỏ, rửa sạch, ngâm nước muối loãng để sấu không bị thâm đen.

    Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn cùng với ớt.

    Rau mùi, rau ngổ, hành lá sau khi mua về nhặt bỏ lá úa, rửa sạch rồi thái khúc nhỏ.

    Bước thứ ba: ướp vịt

    Vịt rửa sạch, thấm khô rồi cho vào tô lớn. Để làm món vịt om sấu ngon, bạn hãy chuẩn bị vịt: 2 thìa nước mắm ngon, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu, ½ thìa đường và ½ tỏi, sả băm nhỏ. Trộn đều để vịt thấm gia vị sau đó ướp khoảng 30-60 phút cho vịt thấm gia vị.

    Bước 4: Vịt hầm khoai môn

    Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Làm nóng dầu với hành tây, tỏi và sả băm nhỏ và xào cho đến khi có mùi thơm. Tiếp đến cho vịt vào xào khoảng 5 phút thì cho nước dừa, nước lọc và thịt cá sấu vào đun sôi.

    Đun sôi nước khoảng 5 phút, dùng thìa vớt sấu ra bát nhỏ, đập dập hạt sấu rồi cho lại vào nồi. Nêm thêm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm, khuấy đều, đậy nắp nồi và tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 20-30 phút.

    Cuối cùng cho khoai môn vào đun khoảng 5-10 phút thì nêm gia vị rồi tắt bếp. Lưu ý khi cho khoai môn vào nấu hạn chế khuấy để tránh khoai bị nát, nát.

    Bước 5: Trang trí và thưởng thức

    Xem Thêm : 2 Cách Làm Mứt Dứa Sệt Chua Ngọt, Thơm Dẻo Hấp Dẫn Tại Nhà

    Để thưởng thức món vịt kho tộ, bạn chỉ cần cho vịt vào bát, rắc thêm một ít hành lá, ngò rí thái nhỏ lên trên. Món Vịt om khoai sọ thường được ăn kèm với bún, được nhiều người yêu thích bởi mùi thơm béo ngậy, nước súp ngọt thanh nước cốt dừa và vị béo nhẹ của khoai môn.

    Cách nấu vịt om nước dừa

    Nguyên liệu làm món vịt om nước dừa

    • Vịt làm sẵn: 1 con
    • Sấu tươi: 8-10 quả
    • Dừa tươi: 1 trái
    • Gừng tươi: 1 miếng
    • Riềng: 1 củ nhỏ
    • Hành lá, mùi tây
    • Hành tím, tỏi
    • 3 Sả
    • Gia vị: muối, bột canh, tiêu, dầu ăn
    • Các bước thực hiện món vịt om nước dừa

      Bước 1: Xử lý Nguyên liệu thô ban đầu

      Vịt mua về bạn rửa sạch qua nước lạnh, sau đó chà xát toàn thân và bụng vịt với một chút muối. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể dùng rượu hoặc gừng để khử mùi vịt. Rửa sạch với nước, cắt miếng vừa ăn, để ráo.

      Gừng, riềng gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.

      Mua sấu về dùng dao gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cho vào nước để sấu không bị thâm đen.

      Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ ăn sống. Sả bóc bỏ lá già, rửa sạch, thái nhỏ.

      Bước 2: Ướp Vịt

      Thịt vịt sau khi rửa sạch và thấm khô, bạn cho tất cả vào một bát to. Tiếp theo ướp vịt với: 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu và ½ tỏi, hành tím, sả, gừng, riềng băm nhỏ. Đảo đều rồi ướp vịt khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

      Bước thứ ba: vịt hầm nước dừa

      Đặt chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng thì cho thịt vịt vào chiên khoảng 10 phút, khi thấy thịt đã săn lại thì tắt bếp.

      Tiếp tục bắc một chiếc nồi khác lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, cho ½ số tỏi, hành tím, sả, gừng, riềng vào, phần riềng còn lại cho vào nồi rồi cho sấu vào xào cho chín. khoảng 2 phút.

      Bây giờ bạn cho toàn bộ thịt vịt đã xào và nước dừa vào nồi, đậy vung đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút. Mở vung kiểm tra thịt chín mềm, nêm gia vị rồi tắt bếp.

      Bước 4: Trang trí và thưởng thức

      Vịt om Nước Dừakhi dùng, cho ra tô, rắc thêm hành lá và rau mùi cho thêm đậm đà và thưởng thức hương vị thơm ngon. Khác với vịt om khoai môn, nước dùng của vịt om dừa ngọt, thơm và béo hơn.

      Vịt hầm sấu Hà Nội

      Nguyên liệu vịt kho sấu

      • Vịt làm sẵn: 1 con
      • Khoai môn: 500g
      • Sấu xanh: 8-10 quả
      • Bún tươi: 1 kg
      • Tỏi, ớt: tùy khẩu vị
      • Rau ăn lẩu: rau muống, rau rút…
      • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt, muối.
      • Các bước thực hiện món vịt om sấu

        Bước 1: Xử lý Nguyên liệu thô ban đầu

        Vịt mua về bạn nhổ sạch lông còn sót lại trên da, rửa lại bằng nước sạch rồi dùng chút muối xát lên toàn thân và bụng vịt. Bản thân thịt vịt đã rất nặng mùi, càng nấu chín càng thơm. Rửa sạch với nước rồi cắt miếng vừa ăn.

        Cá sấu xanh gọt vỏ, rửa sạch, bổ làm tư, ngâm nước cho sấu không bị thâm đen.

        Cà chua gọt vỏ, rửa sạch, cắt làm tư. Cách chế biến khoai tây có ngứa không, bạn có thể tham khảo các cách chế biến trên.

        Xem Thêm : Cách làm bánh da lơn khoai lang tím thơm ngon đơn giản dễ làm

        Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Nếu là các loại rau, bạn có thể nhặt bỏ lá và thân úa, rửa sạch bằng nước muối rồi để ráo.

        Bước thứ hai: ướp vịt, chiên khoai

        Thịt vịt sau khi đã được sơ chế sạch sẽ, rửa sạch rồi cho vào tô lớn để ướp: 1 thìa bột ngọt, ½ thìa muối, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm thơm, ½ thìa tiêu, cuối cùng là ½ thìa muỗng cà phê Tỏi băm nhỏ.

        Sau khi trộn đều, ướp thịt vịt trong khoảng 1 tiếng cho thấm gia vị, ướp càng lâu thì thịt vịt càng thơm, nước lẩu sau khi nấu sẽ ngon hơn.

        Trong thời gian chờ ướp thịt, bạn bắc chảo nhỏ lên bếp, cho lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo, đun nóng rồi cho khoai môn vào chiên vàng. Mẹo này giúp khoai không bị nát và giữ được hình dạng đẹp như ban đầu khi nấu trong nồi lẩu.

        Bước 3: Vịt om sấu

        Phi thơm chỗ tỏi băm còn lại trên bếp, cho vịt đã ướp vào xào thơm. Tiếp theo, cho 1,5 lít nước đun sôi để nguội và sấu vào nồi đun trong 30 phút. Lưu ý nên để lửa nhỏ để thịt chín đều và thấm gia vị hơn.

        Sau khi vịt chín và thịt sấu mềm thì vớt ra cho vào bát nhỏ, dùng thìa nghiền nát, lọc bỏ hạt, cho lại vào nồi. Khuấy đều và nêm thêm ½ thìa muối và ½ thìa bột ngọt để món ăn có vị ngon nhất.

        Cuối cùng cho khoai môn đã chiên vào đun khoảng 10 phút là có thể cùng gia đình thưởng thức.

        Bước 4: Thưởng thức thành phẩm

        Vịt om sấu là một trong những món ăn nổi tiếng của người miền Bắc, thường ăn kèm với rau muống, bắp cải và các loại rau sống khác. Nghe tên có vẻ đơn giản nhưng hương vị của món ăn này thì không thể tả được, nước sấu hơi chua chua, béo nhẹ của khoai và nước dừa thật khó quên.

        Bí quyết nấu vịt om sấu ngon mà bà nội trợ nào cũng nên biết

        Cách chọn thịt vịt tươi để món vịt om sấu ngon hơn

        Muốn ăn được một nồi vịt om sấu ngon trước tiên phải biết cách chọn nguyên liệu tươi ngon, và một trong những nguyên liệu quan trọng nhất đó chính là thịt vịt. Cách phân biệt vịt tươi ngon là nhìn vào màu da, thông thường da vịt mới có màu hồng nhạt, có độ đàn hồi cao, thịt săn chắc.

        Ngoài ra, vịt nên chọn vịt đủ lông, ức và nổi nổi tròn đều, da bụng và cổ vịt dày, khi cầm có cảm giác cứng. bởi vì nó là một con vịt, con vịt béo tròn đủ tuổi.

        Tránh mua vịt quá già, bụng sệ, thường là vịt đã đẻ nhiều lứa nên thịt thường cứng, ăn không ngon. Ngoài ra, tránh mua những con vịt có mùi hôi thối, nhão, yếu, bầm tím hoặc chảy máu.

        Một số lưu ý khi làm vịt om sấu

        Vịt thường chứa nhiều mỡ nên khi chế biến, chiên vịt nên hớt bớt mỡ thừa để nước dùng ngọt và ngon hơn.

        Hầm vịt với nước cốt dừa tươi là ngon nhất, nước lọc cũng có thể thay bằng nước hầm xương để thịt vịt hầm đậm đà, bổ dưỡng hơn.

        Dùng rượu, gừng hoặc muối để khử mùi kỹ trên lông vịt trước khi nấu, tránh để mùi vịt làm mất đi độ thơm ngon vốn có của món ăn.

        Vịt om sấu Vịt sấu chua chua thanh mát, ngọt thanh của khoai và nước cốt dừa kết hợp với thịt vịt là món giải nhiệt mùa hè siêu mát, đúng là không gì sánh bằng. . Làng chài xưa Với 3 công thức vịt om sấu và những bí quyết trên, hi vọng các bạn sẽ thực hiện thành công món ăn độc đáo này.

        Nguồn: https://autohits.vn
        Danh mục: Review ăn uống

Related Posts

Cách làm kem đậu đen

2 Cách Làm Kem Đậu Đen Mát Lạnh, Giải Nhiệt Mùa Hè

Công thức làm kem đậu đen Giải nhiệt mùa hè là công thức cực hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Vị béo của nước cốt dừa … Read more

Cách làm bì chay thơm ngon, đơn giản, dễ làm tại nhà

Thiết bị điệnCó thể bạn quan tâm Cách làm bò lúc lắc ngon mềm hấp dẫn, đậm đà đơn giản ngay tại nhà Cách làm bánh khoai … Read more

Cách làm chả chén chay thơm ngon từ nấm bào ngư

Thiết bị điệnCó thể bạn quan tâm Digital Millennium Copyright Act – Legal Help Cách làm 5 loại sốt salad cơ bản thơm ngon dễ làm nhất … Read more

Cách làm mắm gưng ngon

Bí quyết pha nước mắm gừng ngon chấm món gì cũng tuyệt

Cách pha nước mắm gừng ngon có thể dùng để chấm món vịt luộc, cá rô phi chiên giòn hay mực luộc… Nếu bạn biết cách làm … Read more

Digital Millennium Copyright Act – Legal Help

Chính sách của google là phản hồi các thông báo rõ ràng về vi phạm bản quyền rõ ràng. Phản hồi của chúng tôi đối với các … Read more

Cách làm dưa mắm chay bằng dưa leo giòn ngon, đơn giản tại nhà

Thiết bị điệnCó thể bạn quan tâm Cách làm bánh mì sốt vang thơm ngon đúng điệu – YummyDay Cách thái cá thác lác, cách nạo cá … Read more