Cách viết IELTS writing task 1 Từ A – Z cho người bắt đầu

Bạn là người muốn luyện thi IELTS Writing Task 1 tại nhà, nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và học như thế nào? Trong bài viết này, IELTS Fighter sẽ hướng dẫn chi …

Cách làm writing task 1

Bạn là người muốn luyện thi IELTS Writing Task 1 tại nhà, nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và học như thế nào? Trong bài viết này, IELTS Fighter sẽ hướng dẫn chi tiết cách viết IELTS Writing Task 1 từ a đến z cho người mới bắt đầu và chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng viết task 1 một cách hiệu quả nhất.

Tổng quan về IELTS Writing Task 1

1. Yêu cầu chung

Phần viết của bài thi IELTS bao gồm 2 nhiệm vụ. Nhiệm vụ 1 chủ yếu tập trung vào mô tả đồ thị, số liệu và sự thay đổi thông qua các xu hướng. Không gian cần thiết cho bài viết Task 1 là 150 từ.

Bạn đăng xem: Cách làm writing task 1

Vì Task 1 chỉ chiếm 1/3 tổng điểm của bài thi viết nên thí sinh chỉ được dành tối đa 20 phút cho phần này.

Do tính chất hàn lâm của bài viết, bạn cần lưu ý những điều sau:

-Không đưa ý kiến ​​cá nhân hoặc thông tin không có trong biểu đồ vào bài viết

– Không sử dụng đại từ nhân xưng trong các bài học như i, me, we

– Không viết tắt, đặc biệt là các từ phủ định như không, không

Cố gắng sử dụng nhiều mẫu câu khác nhau để tránh lặp lại một cấu trúc, một từ

– Phân bổ thời gian hợp lý cho từng phần và phác thảo từng nhiệm vụ

2. Tiêu chí chấm điểm cho Nhiệm vụ 1

Nhiệm vụ 1 được tính điểm dựa trên 4 yếu tố:

-Thành tích nhiệm vụ: Bài viết hoàn thành các yêu cầu nhiệm vụ và đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi được đề cập

– Tính liên kết và mạch lạc: Bài văn có sự liên kết và mạch lạc giữa các câu, sử dụng các liên từ phù hợp

– Nguồn từ vựng: Từ vựng phong phú, đa dạng, linh hoạt

– Phạm vi ngữ pháp và độ chính xác: sử dụng chính xác và kết hợp nhiều cấu trúc trong văn bản

Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video này:

3. Các loại bài viết phổ biến

Trong ielts task 1, các loại phổ biến bao gồm:

-Biểu đồ dạng đường

– Biểu đồ thanh

-biểu đồ hình tròn

-Bảng tính

-quy trình

-map (bản đồ)

-Nhiều biểu đồ

– Biểu đồ Đường

Các dạng trong IELTS writing task 1

Bài viết Nhiệm vụ 1 sẽ bao gồm bố cục 4 phần:

-Giới thiệu: Viết lại các chủ đề theo một cách khác

-Tổng quan: Tóm tắt điểm chung 1 và 2

-detail 1: chi tiết nhóm 1

-detail 2: chi tiết nhóm 2

Chiến lược viết cho Nhiệm vụ 1

giờ

Trong bài thi viết IELTS, Nhiệm vụ 1 và 2 sẽ kéo dài 60 phút, với Nhiệm vụ 1 là 1/3 và Nhiệm vụ 2 là 2/3. Do đó, thời gian bạn nên dành cho mỗi nhiệm vụ tỷ lệ thuận với số điểm được giao cho mỗi nhiệm vụ. Để tối ưu hóa 20 phút ielts task 1, các bạn cần tận dụng tối đa và phân bổ thời gian làm bài một cách hợp lý.

Bắt đầu bằng cách hình thành một dàn ý cơ bản về ý tưởng chính mà bạn sẽ phát triển trong bài viết. Trong 5 phút đầu tiên, tất cả những gì bạn cần làm là đọc kỹ câu hỏi và gạch chân thông tin được đưa ra. Sau đó, xác định hai đặc điểm nổi bật từ sơ đồ và tinh chỉnh phác thảo của bạn. Ngoài ra, bạn cần sử dụng các từ đồng nghĩa để giải thích chủ đề và bắt đầu viết phần giới thiệu.

Sau khi bạn đã hoàn thành dàn ý và phần giới thiệu, 3 phút tiếp theo là thời gian quan trọng để bạn phác thảo biểu đồ đã cho và viết tóm tắt các xu hướng chính (tăng, giảm …) trong suốt bài viết.

10 phút sau phần tổng quan sẽ cho bạn thời gian để phân tích các số liệu cụ thể và phân tích các xu hướng quan trọng trong cơ thể bạn. Phần thân chính thường có 2-3 đoạn, vì vậy bạn cần chia thời gian, theo dõi chặt chẽ, tránh nhấn mạnh quá một đoạn.

2 phút cuối cùng trong 20 phút trước khi thi là rất quan trọng để kiểm tra bài viết của bạn và đảm bảo bạn không mắc bất kỳ lỗi nào về thì, chính tả hoặc từ vựng, ngữ pháp, v.v.

Cách phân tích các loại bài đăng

Biểu đồ đường

Biểu đồ đường bên dưới cho thấy sản lượng, nhu cầu thép và việc làm trong ngành thép của Vương quốc Anh trong năm 2010. Tóm tắt thông tin bằng cách chọn và báo cáo các đặc điểm chính và so sánh nếu có liên quan.

bài line graph ielts writing task 1

Biểu đồ đường là biểu đồ chứa một hoặc nhiều đường thể hiện những thay đổi trong một phần tử ở nhiều mốc trong một khoảng thời gian. Trong số các biểu đồ phổ biến cho ielts task 1, biểu đồ đường được coi là một trong những biểu đồ dễ dàng nhất để mô tả xu hướng. Trong quá trình viết bài, bạn cần lưu ý những điểm sau:

–Yêu cầu thông tin cơ bản về đơn vị và thời gian theo trục dọc và trục ngang của biểu đồ

-Xác định số lượng đường trong biểu đồ

– Chú ý đến điểm bắt đầu, kết thúc, độ rẽ nhanh của dòng, dòng có thay đổi lớn nhất, dòng có thay đổi nhỏ nhất và so sánh nếu có thể

Biểu đồ thanh

Biểu đồ dưới đây cho thấy thời gian giải trí mà nam giới và phụ nữ được hưởng theo tình trạng việc làm. Viết báo cáo cho một giảng viên đại học mô tả các thông tin sau.

dạng bài bar charts writing task 1

Biểu đồ cột cung cấp một lượng thông tin đáng kể, khiến việc phân loại và so sánh các con số trở nên khá phức tạp. Vì vậy, khi gặp dạng mô tả biểu đồ, bạn cần chú ý:

-Mô tả thể loại theo yêu cầu chủ đề

-Chỉ định giá trị tối đa / tối thiểu và các xu hướng liên quan

-Mô tả và so sánh kết quả

Biểu đồ bảng

Bảng dưới đây cung cấp thông tin về hệ thống tàu điện ngầm cho sáu thành phố. Tổng hợp thông tin bằng cách chọn và báo cáo các đặc điểm chính, đồng thời so sánh số km hành khách (hàng triệu) mỗi năm trên các tuyến đường được mở cho các ngày thành phố có liên quan

dạng bài table ielts writing task 1

Các bảng được coi là một trong những loại khó nhất trong ielts task 1 vì chúng cung cấp rất nhiều dữ liệu và không được sắp xếp gọn gàng, gây khó khăn cho việc mô tả tất cả dữ liệu. Hãy cẩn thận khi đăng loại bài này:

– Phân tích dữ liệu trên các cột và hàng, so sánh và đưa ra kết luận theo hai chiều (ngang và dọc)

– chỉ định thông tin về giá trị tối đa và nhỏ nhất, có thể cung cấp tổng quan về dữ liệu còn lại

Biểu đồ hình tròn

Biểu đồ hình tròn đã cho so sánh chi tiêu của công dân Hoa Kỳ trong 7 hạng mục khác nhau trong năm 1966 và 1996. Viết báo cáo cho một giảng viên đại học mô tả các thông tin sau.

biểu đồ tròn ielts writing task 1 mẫu 1

biểu đồ tròn ielts writing task 1 mẫu 2

Biểu đồ hình tròn thường được sử dụng để trình bày thông tin về một chủ đề tại các thời điểm khác nhau hoặc cùng một lúc.

Có hai loại biểu đồ hình tròn:

Biểu đồ hình tròn

biểu đồ tròn ielts writing task 1 mẫu 3

Biểu đồ hình tròn là biểu đồ cơ bản nhất trong số tất cả các biểu đồ hình tròn vì nó cung cấp quá ít thông tin. Khi mô tả các biểu đồ như vậy, bạn cần:

-Mô tả các phần của biểu đồ hình tròn

– So sánh các bộ phận, đặc biệt chú ý đến các bộ phận chiếm nhiều nhất, ít hơn, nhiều hơn, ít hơn

Biểu đồ hình tròn mạnh mẽ

Biểu đồ nhiều vòng tròn là một dạng cấu trúc phổ biến trong IELTS Writing task 1. Có hai dạng chính:

-quá thời gian

biểu đồ tròn ielts writing task 1 mẫu 4

Bạn sử dụng phương pháp tương tự như khi mô tả biểu đồ đường và sử dụng các từ mô tả xu hướng như tăng, giảm, tăng, giảm … dưới dạng biểu đồ thay vì theo thời gian:

biểu đồ tròn ielts writing task 1 mẫu 5

Đối với loại biểu đồ này, bạn sẽ không sử dụng thuật ngữ tăng trưởng như biểu đồ hình tròn vì không có sự so sánh giữa các khoảng thời gian. Để mô tả các loại biểu đồ không theo trình tự thời gian, bạn nên:

– Mô tả thông tin trên mỗi biểu đồ, sau đó liên hệ các biểu đồ đó với nhau

-So sánh sự giống và khác nhau của từng phần của biểu đồ

Lưu đồ

Sơ đồ dưới đây cho thấy các giai đoạn và thiết bị được sử dụng trong quá trình sản xuất xi măng và cách xi măng được sử dụng để sản xuất bê tông cho mục đích xây dựng. Tóm tắt thông tin bằng cách chọn và báo cáo các đặc điểm chính và so sánh khi có liên quan.

Dạng process ielts writing task 1

Việc viết sơ đồ là đặc biệt vì từ vựng của mỗi quy trình được ghi lại trên sơ đồ. Tuy nhiên, khi mô tả, cần xác định rõ các loại lưu đồ để lựa chọn phù hợp. Để mô tả quá trình hoạt động diễn ra trong một quá trình, thì hiện tại đơn có thể được sử dụng. Ngoài ra, thì hiện tại hoàn thành cũng được sử dụng để xác nhận việc hoàn thành một giai đoạn trong quá khứ. Có hai loại lưu đồ, bao gồm:

– Biểu đồ sự kiện tự nhiên: Chúng ta thường sử dụng các dạng hoạt động khi mô tả các hiện tượng như mưa, hình thành mây, hoặc xói mòn núi xảy ra trong tự nhiên. Trong các trường hợp khác, bạn vẫn có thể sử dụng câu bị động khi muốn nhấn mạnh chủ đề của giai đoạn đó

Xem thêm:  Overnight oats là gì? 3 cách làm overnight oats giảm cân

-Sơ đồ sự kiện nhân tạo: Các dạng thụ động hơn được sử dụng khi mô tả các quá trình có sự tham gia của con người, do con người tác động

Bản đồ (Map)

Bản đồ dưới đây cho thấy ngôi làng Stockford vào năm 1930 và 2010. Tóm tắt thông tin bằng cách chọn và báo cáo các đặc điểm chính và so sánh nếu có liên quan.

dạng map ielts writing task 1

Trong ielts task 1, có hai loại mô tả bản đồ chính, bao gồm:

-bản đồ đơn: mô tả một địa điểm. Bản đồ này đơn giản và hiếm khi được nhìn thấy.

-bản đồ hàng ngày: Lập bản đồ một địa điểm hai lần (đôi khi nhiều hơn hai) hoặc một địa điểm có hai mục khác nhau. Loại bản đồ này xuất hiện thường xuyên hơn trong các câu hỏi. Để mô tả sự thay đổi trong định dạng biểu đồ này, bạn cần xác định khoảng thời gian chính xác để sử dụng nó một cách hợp lý.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải tóm tắt những thay đổi đáng kể giữa các bản đồ. Biểu đồ hỗn hợp

Biểu đồ dưới đây cung cấp thông tin về doanh số và giá cổ phiếu của Coca-Cola. Viết báo cáo cho một giảng viên đại học mô tả thông tin được hiển thị bên dưới.

biểu đồ kết hợp ielts writing task 1

Biểu đồ kết hợp là các loại bài đăng kết hợp hai hoặc nhiều loại biểu đồ, chẳng hạn như:

-bảng có biểu đồ hình tròn / đường / thanh

– Biểu đồ Hình tròn với Biểu đồ Đường / Thanh

-đồ thị đường có biểu đồ thanh

Nhiều người trong số các bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi tạo loại biểu đồ này vì bạn nghĩ rằng có rất nhiều dữ liệu cho cả hai loại biểu đồ. Tuy nhiên, sẽ dễ dàng hơn khi mô tả và so sánh hai biểu đồ thành hai đoạn văn riêng biệt trong văn bản.

Hơn nữa, việc tìm ra điểm tương đồng trong hai biểu đồ đã cho và so sánh chúng sẽ giúp bài viết của bạn nhận được nhiều điểm hơn. Cũng giống như mô tả của tất cả các biểu đồ khác trong IELTS Task 1, điều quan trọng là phải chọn thông tin tốt để tránh tình trạng quá tải thông tin ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành khóa học.

Viết chi tiết nhiệm vụ 1

Giới thiệu

Bạn nên bắt đầu viết Nhiệm vụ 1 (Viết Giới thiệu) bằng cách lặp lại thông tin đã cho trong chủ đề. Chỉ cần viết 1-2 câu mô tả nội dung của biểu đồ này và mốc thời gian (nếu có) là đủ.

Để làm điều này (viết đoạn mở đầu), giải thích những gì có trong chủ đề là cách tốt nhất bạn nên áp dụng.

Hãy cùng tìm hiểu thêm qua video:

Ví dụ:

Câu hỏi :

Biểu đồ dưới đây cung cấp thông tin về tỷ lệ phần trăm dân số sở hữu máy tính từ năm 2002 đến năm 2010 và trình độ học vấn từ năm 2002 đến năm 2010.

Giới thiệu :

Biểu đồ thanh hiển thị dữ liệu về quyền sở hữu máy tính từ năm 2002 đến năm 2010, được chia nhỏ thêm theo trình độ học vấn.

Cách viết Introduction (mở bài)

Một số lưu ý về chủ đề diễn giải:

Nhiều Dạng Hóa học Cụm Từ Giới thiệu Giới thiệu

– Graph / Graph / Grid / Graph

– Cung cấp thông tin về / về

– Cung cấp thông tin về / về

-hiển thị

– Mô tả

– đại diện

-khi miêu tả

– Đưa ra lý do

– giải thích lý do (chỉ sử dụng đồ thị có giải thích)

– So sánh (chỉ khi so sánh các mục nhất định)

Lưu ý từ “so sánh” và nói:

 • So sánh smth với smth

Biểu đồ so sánh việc làm ở hai thành phố.

 • So sánh giữa năm 1 và năm thứ 2

Biểu đồ này so sánh dân số năm 2000 và 2013.

Viết cấu trúc của phần giới thiệu

Chủ đề + tên hình ảnh:

the / given / cung cấp / kết xuất / hiển thị / cung cấp + biểu đồ / bảng / đồ thị / hình minh họa / biểu đồ / biểu đồ / lưu đồ / hình ảnh / demo / hình tròn / thanh / cột / dòng / bảng Dữ liệu / Dữ liệu / Thông tin / Hình ảnh / Lưu đồ / Bản đồ / Hình tròn & Bảng / Thanh và Hình tròn

động từ

hiển thị / đại diện / phân định / liệt kê / giải thích / đại diện / cung cấp / cung cấp / mô tả / phác thảo / mô tả / mô tả / thể hiện / đưa ra trình bày / so sánh / hiển thị độ tương phản / chỉ ra / số / dữ liệu / cung cấp thông tin / trình bày thông tin về / hiển thị dữ liệu về / demo / sketch / tóm tắt …

Mô tả (ở đâu và khi nào)

So sánh … khác biệt … thay đổi … số lượng … thông tin … dữ liệu … tỷ lệ … số lượng … thông tin … dữ liệu … so sánh dữ liệu … xu hướng. .. phần trăm … tỷ lệ … như thế nào …

Ví dụ:

1. Biểu đồ này cho thấy tỷ lệ việc làm của người lớn ở bốn quốc gia châu Âu từ năm 1925 đến năm 1985.

2. Biểu đồ hình tròn thể hiện tỷ lệ lao động nam và nữ trong 6 nhóm lao động chính ở Úc từ năm 2010 đến năm 2015, được chia thành công việc chân tay và không lao động chân tay.

3. Biểu đồ cung cấp thông tin về chi tiêu của người tiêu dùng đối với sáu sản phẩm ở bốn quốc gia: Đức, Ý, Anh và Pháp.

4. Biểu đồ thanh được cung cấp so sánh số lượng nam và nữ tốt nghiệp ở ba quốc gia đang phát triển, trong khi dữ liệu dạng bảng cho thấy tỷ lệ biết chữ nói chung ở các quốc gia này.

5. Biểu đồ thanh và dữ liệu dạng bảng mô tả mức tiêu thụ nước của các ngành khác nhau ở năm khu vực.

6. Biểu đồ thanh liệt kê số tiền được chi cho các dự án nghiên cứu khác nhau, trong khi biểu đồ cột cho thấy các nguồn tài trợ trong một thập kỷ bắt đầu từ năm 1981.

7. Biểu đồ đường mô tả tỷ lệ nhân viên nam và nữ trong ba ngành công nghiệp khác nhau ở Úc từ năm 2010 đến năm 2015.

Tổng quan (hướng dẫn chung)

Bạn không cần viết phần kết luận của Nhiệm vụ 1, nhưng bạn phải viết phần “tổng quan”. Nhưng tại sao chúng ta không phải viết kết luận? Sự khác biệt giữa một “kết luận” và một mô tả chung “tổng quan” là gì?

Trước hết, kết luận được hiểu là nhận xét cuối cùng và mang tính chất kết luận. Kết luận là một phần thiết yếu của Nhiệm vụ 2, nhưng đối với Nhiệm vụ 1, chúng tôi đang viết mô tả, vì vậy không cần phân tích cá nhân. Thay vì viết kết luận, bạn cần viết một “tổng quan” tóm tắt ý chính. Tổng quan khi đó được hiểu là một bản tóm tắt ngắn gọn các tham số / thông tin trong bảng và đồ thị.

Thứ hai, phần kết luận luôn ở cuối bài viết, trong khi phần tổng quan có thể ở đầu hoặc cuối bài viết. Gợi ý là phần tổng quan nên được viết sau câu mở đầu, điều này sẽ giúp mô tả logic hơn. Giám khảo gọi đây là “tổng quan chung” hoặc “xu hướng chung”. Đoạn tóm tắt phải theo phần mở đầu, nhưng viết ở phần cuối cũng được. Một cách để tóm tắt bảng là xem xét các thay đổi một cách rộng rãi.

Lưu ý: Khi có quá nhiều thông tin (như hình ảnh bên dưới), có thể khó nắm được ý chính của biểu đồ. Hãy quan sát kỹ và bạn cần tìm ra sự thay đổi từ đầu đến cuối. Tuy nhiên, trong ví dụ dưới đây, xu hướng của biểu đồ chủ yếu không được xác định bởi dữ liệu dao động. Với một biểu đồ như thế này, bạn nên nói về những con số cao nhất và thấp nhất.

Bảng dưới đây cho thấy số liệu bị giam giữ đối với hàng nghìn người ở năm quốc gia từ năm 1930 đến năm 1980

Mô tả chung: Mặc dù các số liệu về việc giam giữ dao động trong khoảng thời gian được hiển thị, nhưng rõ ràng là Hoa Kỳ có số lượng tù nhân cao nhất về tổng thể. Mặt khác, nước Anh có số lượng tù nhân thấp nhất trong hầu hết thời kỳ này.

Viết một số từ vựng của w1, nhận xét chung.

1. Nói chung, …

2. Mặt bằng chung, …

3. Nói chung, …

4. Nhìn chung, …

5. Rõ ràng, …

6. Người ta đã quan sát thấy rằng …

7. Như một xu hướng lớn …

8. Có thể thấy rằng …

9. Như một xu hướng chung / như một xu hướng chung, …

10. Khi nó xuất hiện, …

11. Có thể thấy rõ rằng …

12. Thoạt nhìn, …

13. Rõ ràng,

14. Ban đầu, …

15. Rõ ràng, …

16. Nhìn lướt qua biểu đồ sẽ thấy, …

Ví dụ:

1. Nói chung, cơ hội việc làm tăng lên cho đến năm 1970 và sau đó giảm dần trong thập kỷ tiếp theo.

2. Người ta quan sát thấy rằng các số liệu về việc giam giữ ở năm quốc gia trên không cho thấy một khuôn mẫu tổng thể, mà là sự dao động giữa các quốc gia.

3. Nói chung, mức sống của người dân Mỹ cao hơn nhiều so với các nước khác.

4. Có thể thấy, lượng hành khách sử dụng ga London Underground đông nhất là lúc 8h00 sáng và 6h00 tối.

5. Theo xu hướng chung, số lượng tội phạm được báo cáo tăng nhanh chóng cho đến giữa những năm 1970, không đổi trong 5 năm và cuối cùng giảm xuống còn 20 vụ mỗi tuần sau năm 1982.

6. Thoạt nhìn, rõ ràng là sinh viên đại học trong nước đã vi phạm các quy tắc và quy định với tỷ lệ cao hơn so với sinh viên nước ngoài trong thời kỳ này.

Xem thêm:  Cách Làm Kẹo Mạch Nha Từ Đường Vừa Đơn Giản Vừa Tiết Kiệm | Nhân Thùy Food

7. Ban đầu, rõ ràng rằng uống rượu và lái xe khi có ảnh hưởng của rượu bia ở nơi công cộng là lý do phổ biến nhất khiến công dân của chúng ta bị bắt vào năm 2014.

8. Nam giới được hưởng nhiều thời gian nhàn rỗi hơn phụ nữ về tình trạng việc làm của họ.

Nội dung (Chi tiết 1 và Chi tiết 2)

Trong 20 phút, bạn nên viết 2 đoạn văn cho phần thân bài của mình. Chúng ta sẽ sử dụng phương pháp phân nhóm thông tin, tức là tìm điểm giống và khác nhau giữa các con số trong bảng và nhóm chúng lại với nhau.

Thông thường bảng sẽ cho chúng ta 2 nhóm điểm giống nhau, công việc của chúng ta là tìm ra điểm giống và khác nhau trong dữ liệu, sau đó chia chúng thành 2 nhóm và viết một đoạn văn chi tiết cho mỗi nhóm, mỗi nhóm khoảng 3 câu!

Các từ để bắt đầu nội dung báo cáo:

Ví dụ

1. Phân tích mẫu

Bảng dưới đây cung cấp thông tin về chi tiêu của người tiêu dùng cho các mặt hàng khác nhau ở năm quốc gia khác nhau trong năm 2002. Viết báo cáo cho một giảng viên đại học mô tả các thông tin sau. So sánh nơi có liên quan.

Tỷ lệ phần trăm chi tiêu cho tiêu dùng quốc gia theo danh mục – 2002

Giới thiệu: Bảng này hiển thị phần trăm chi tiêu của người tiêu dùng cho ba loại hàng hóa và dịch vụ ở năm quốc gia vào năm 2002.

Tổng quan: Rõ ràng là phần trăm chi tiêu lớn nhất của người tiêu dùng ở mỗi quốc gia dành cho thực phẩm, đồ uống và thuốc lá. Mặt khác, danh mục giải trí / giáo dục có tỷ lệ phần trăm thấp nhất trong bảng.

Chi tiết 1 : Trong số năm quốc gia, chi tiêu cho thực phẩm, đồ uống và thuốc lá của Thổ Nhĩ Kỳ cao hơn đáng kể ở mức 32,14%, với Ireland là gần 29%. Thổ Nhĩ Kỳ cũng có tỷ trọng chi tiêu cho giải trí và giáo dục cao nhất với 4,35%, trong khi Ý chi tiêu cho quần áo và giày dép nhiều hơn đáng kể so với bất kỳ quốc gia nào khác ở mức 9%.

Chi tiết 2: Như có thể thấy, Thụy Điển có tỷ lệ phần trăm chi tiêu tiêu dùng quốc gia cho thực phẩm / đồ uống / thuốc lá và quần áo / giày dép thấp nhất, lần lượt là gần 16% và chỉ hơn 5%. Tây Ban Nha có con số cao hơn một chút trong các danh mục này, nhưng có con số thấp nhất về giải trí / giáo dục, gần 2%. ( 155 từ )

Nhận xét:

Sau khi viết phần giới thiệu và mô tả chung (tổng quan / tóm tắt), chúng ta hãy quay lại chi tiết các con số trong bảng.

2. Các từ để mô tả xu hướng, thay đổi

Mô tả Hình 1:

Từ năm 1960 đến năm 1960, doanh số bán hàng của GM đã tăng đáng kể từ 5.000 đô la lên 105.000 đô la

➤ Từ năm 1960 đến năm 1960, doanh số bán hàng của GM đã tăng đáng kể 100.000 đô la, từ 5.000 đô la lên 105.000 đô la

➤ Doanh số bán hàng của General Motors Từ năm 1960 đến năm 2010, doanh số bán hàng của General Motors đã tăng từ 5.000 đô la lên 105.000 đô la, mức tăng trưởng đáng kể .

Doanh số bán hàng của General Motors đã tăng đáng kể từ năm 1960 đến năm 1960

➤ Doanh số bán hàng của GM đạt đỉnh 105.000 đô la

Doanh số bán hàng của General Motors đã tăng đáng kể từ năm 1960 đến …

100.000 đô la

3. Sử dụng đúng các giới từ

Các giới từ như “to, by, with, and at” đóng vai trò rất quan trọng trong câu khi mô tả dữ liệu và đối tượng địa lý. Dưới đây là một số ví dụ bạn có thể tham khảo:

– Sử dụng giới từ “ to” khi mô tả một số mức độ thay đổi

Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 10% vào năm 2008.

– Khi sử dụng giới từ “ bởi” để mô tả sự thay đổi trong một khoảng thời gian

Tỷ lệ thất nghiệp giảm 2% trong năm 2009 (từ 10% xuống 8%).

– Sử dụng từ “ với” để nói về tỷ lệ phần trăm, số lượng thu được

Anh ấy đã thắng cuộc bầu cử với 52% phiếu bầu.

– Sử dụng giới từ “ at” để thêm số vào cuối câu

Tỷ lệ thất nghiệp đạt đỉnh vào năm 2008 là 10%.

4. Cách mô tả số, tỷ lệ phần trăm và phân số

Trong một số bảng, đặc biệt là các bảng, có các số đặc biệt như 1/3 hoặc 50%. Quan sát bảng sau đây mô tả dữ liệu cho những năm 1990-1995:

Bạn có thể mô tả bảng sau dưới dạng số , phân số hoặc phần trăm :

1990

1995

1.200

1.800

– Con số này đã được tăng thêm 600 từ 1.200 lên 1.800. (số)

– Con số đã tăng từ 1.200 lên 1.800, tức là tăng một phần ba. (điểm)

– Con số này tăng từ 1.200 lên 1.800, tức là tăng 50%. (phần trăm)

l ư u y :

 • Cách chúng tôi mô tả các con số
 • ½ = nửa (một nửa)
 • ¼ = quý (quý)

nh ư ng:

 • 1/3 = một phần ba
 • 2/5 = hai phần năm

Cách mô tả số lượng

Hãy xem ví dụ dưới đây và cẩn thận lấy mẫu công thức. Đây là những mẫu bạn có thể sử dụng khi mô tả các số khác nhau trong Nhiệm vụ 1.

Số lượng + số nhiều của danh từ đếm được + số ít của động từ

 • Số người thất nghiệp đã giảm 99.000 người xuống còn 2,39 triệu người trong ba tháng tính đến tháng Mười.

Số lượng + danh từ không đếm được số ít + dạng động từ số ít

 • Lượng mưa tăng gấp đôi từ tháng Năm đến tháng Sáu.

tỷ lệ + danh từ đếm được hoặc không đếm được + dạng động từ số ít

 • Tỷ trọng chi tiêu cho đồ nội thất và thiết bị đạt mức cao nhất vào năm 2001 là 23%.

Phần trăm + danh từ đếm được hoặc không đếm được + dạng động từ số ít

 • Trong

, tỷ lệ người dùng điện thoại di động để trực tuyến đã tăng lên 41%

Trường hợp danh từ đếm được hoặc không đếm được + dạng động từ số nhiều

 • Số liệu tổng hợp dao động đáng kể trong thời gian được hiển thị.

5. So sánh đơn giản

Bạn có thể sử dụng “so sánh”, “so sánh”, “so sánh” và “so sánh” như nhau. Ví dụ:

 • Giá ở Vương quốc Anh cao hơn / so với / so với (giá) ở Canada,
 • so với / so với / so với Canada và Úc (giá), giá tại Vương quốc Anh là

Khi viết số hoặc các biến thể, các từ “while” hoặc “whereas” có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp:

 • Có 5 triệu người hút thuốc ở Vương quốc Anh so với / trong khi / trong khi chỉ có 2 triệu người Canada và 1 triệu người Úc
 • Từ 1990 đến 2000 In Năm 2010, số người hút thuốc giảm đáng kể, trong khi / trong khi con số ở Canada và Úc vẫn ở mức

6. Cách giải thích

Khi thêm thông tin giải thích, bạn cần giới hạn số từ để đảm bảo rằng bài viết có thông tin chất lượng nhưng không vượt quá giới hạn từ. Hãy xem ví dụ sau:

– Cả hai thành phố đều có sự gia tăng về lượng khách đến sân bay, đạt mức tổng hợp là 255.000 vào năm 2019

Ngắn hạn : Cả hai thành phố đều có lượng khách đến sân bay tăng, đạt mức chung là 255.000 vào tháng Bảy.

– Giá vàng miếng đã trải qua một đợt tăng phi thường trong tháng 11, leo lên mức cao mới là $ 625.

Gấu : Giá vàng miếng đã trải qua một đợt phục hồi đáng kinh ngạc vào tháng 11, leo lên mức cao mới là 625 đô la.

– Trong nửa đầu năm 2009, lượng người tham dự bảo tàng rơi tự do, giảm mạnh xuống còn khoảng 300.000 người

Tóm tắt: Trong nửa đầu năm 2009, lượng khách tham quan bảo tàng rơi tự do, với khoảng 300.000 du khách.

– So với nam giới, phụ nữ cũng dành ít thời gian hơn cho xã hội và ít thời gian tập thể dục hơn, điều này mang lại cho họ nhiều thời gian hơn

Ngắn : Phụ nữ cũng dành ít thời gian hơn cho xã hội so với nam giới và ít thời gian tập thể dục hơn, dành nhiều thời gian hơn cho việc học của họ.

Xem thêm về Từ vựng và Ngữ pháp Nhiệm vụ 1 để áp dụng cho bài viết này: Tất cả về Từ vựng và Cấu trúc Ngữ pháp cho Bài viết 1

Viết tài liệu học tập

Để cải thiện hiệu quả nhất kỹ năng viết task 1 của bạn, bạn cũng sẽ muốn thêm một số tài liệu hữu ích, như sau:

Xem trước: Hướng dẫn Toàn diện về Học Viết IELTS

Ngoài ra, trong video này, các sĩ tử IELTS có hướng dẫn cách tự dạy viết và đọc để nâng cao vốn từ vựng của nhau, xem thêm:

Sách You Learn Writing Task 1 (New Oriental): Cuốn sách này bao gồm các mẫu bài tập viết 1 của mat clark dành cho những ai muốn học theo phong cách mat clark. Và những mẹo hay để luyện viết hiệu quả. Liên kết tải xuống: Viết Task 1 New Oriental

Cải thiện kỹ năng viết IELTS của bạn:

Cuốn sách này bao gồm 10 bài học dựa trên 10 chủ đề, bao gồm các hướng dẫn cơ bản nhất để viết bài IELTS hoàn chỉnh của bạn. Vấn đề là mỗi bài học đều có những “điểm mấu chốt” chỉ cho chúng ta cách tiếp cận mỗi bài tập viết! Sách dành cho trình độ mục tiêu của bạn: 5.0 – 6.0 IELTS Liên kết tải xuống: Cải thiện khả năng viết IELTS của bạn

Xem thêm:  Hướng dẫn cách làm Căn cước công dân qua Zalo nhanh chóng và dễ dàng

Các lỗi thường gặp trong Nhiệm vụ 1

Các mẹo sau có thể giúp bạn tránh những sai lầm có thể mắc phải khi thực hiện Nhiệm vụ 1:

1. không sao chép toàn bộ chủ đề vào tác phẩm. Giải thích chủ đề bằng ngôn ngữ và từ vựng của riêng bạn.

2. Đừng quên đặt các dòng khác nhau.

3. Đừng quên viết tổng quan / tóm tắt thông tin trong bảng. Phần tổng quan / tóm tắt nên theo phần mở đầu và phần kết luận chỉ trong 2 câu. Nếu bạn không có phần tổng quan / tóm tắt trong khóa học của mình, bạn sẽ không đạt điểm cao trong Bài tập 1.

4. Không mô tả các đối tượng riêng lẻ. Nếu dữ liệu có liên quan để so sánh, điều quan trọng là phải nhớ so sánh chúng.

5. không mô tả mọi số trong bảng (trừ khi chỉ có một vài số trong bảng). Một kỹ năng quan trọng cho Bài tập 1 là thí sinh biết cách chọn lọc thông tin chính và mô tả, so sánh chính xác. Cố gắng đảm bảo đề cập đến 5-7 số trong một đoạn văn.

6. Không viết Nhiệm vụ 1 trong hơn 20 phút. Tập viết ở nhà, giới hạn mỗi đoạn trong 5 phút. Dừng viết sau 20 phút, nhiệm vụ 2 quan trọng hơn và chiếm nhiều điểm hơn trong bài thi, vì vậy hãy dành thời gian.

Trải nghiệm Viết Task 1 Tốt hơn

Sau đây là những cách hiệu quả để chuẩn bị cho Nhiệm vụ 1, thay vì luyện viết đoạn văn một cách thụ động. Áp dụng các kỹ thuật thực hành sau:

1. In bản tóm tắt các loại sự cố

Trước khi viết Nhiệm vụ 1, điều quan trọng là phải hiểu tất cả các loại bài đăng có thể có. Vui lòng in ra tổng hợp các dạng bài văn (khoảng 10 bài) để các bạn thấy được sự khác biệt và yêu cầu đối với từng dạng bài.

Các loại bài đăng bao gồm: Đường, Thanh, Hình tròn, Bảng, Biểu đồ 2 hoặc 3, Lưu đồ, So sánh, Vòng đời và Bản đồ.

2. Thực hành viết từng phần

Thay vì viết toàn bộ một bài luận, hãy luyện viết 10 dòng mở đầu khác nhau cho các dạng câu hỏi khác nhau trong dạng bài luận mà bạn đã viết ở trên (mục 1). Tương tự với phần còn lại của bài viết. Khi nhìn vào, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt trong cách viết phần giới thiệu và tổng quan cũng như mô tả dữ liệu trong mỗi phần nội dung.

3. Sử dụng các câu ví dụ

Vui lòng tham khảo ví dụ tốt cho phiên bản 7.0 trở lên. Bạn có thể tìm thấy các dạng bài luận trong phạm vi này trong sách Cambridge IELTS hoặc trực tuyến. Đọc bài viết mẫu nhiều lần, mỗi lần tập trung vào một tiêu chuẩn khác nhau. Phần đầu tiên tập trung vào Từ vựng , phần thứ hai về Ngữ pháp và cấu trúc, và phần thứ ba về Cấu trúc toàn bài học . Hãy gạch dưới các câu ví dụ được sử dụng để mô tả dữ liệu và bạn sẽ học được rất nhiều câu ví dụ mà bạn có thể sử dụng hiệu quả để kiểm tra.

4. Cách sử dụng 20 phút hiệu quả

Bạn có 20 phút để hoàn thành Nhiệm vụ 1, có nghĩa là bạn chỉ nên dành 5 phút cho mỗi đoạn. Hãy ghi nhớ điều này và áp dụng để giới hạn thời gian viết bài hiệu quả hơn.

 • 5 phút đầu tiên

Đọc kỹ câu hỏi, đọc kỹ bảng và đảm bảo rằng bạn hiểu dạng chính xác của sơ đồ. Sau đó, viết đoạn mở đầu bằng cách diễn giải chủ đề.

 • 5 phút tiếp theo

Tại thời điểm này, bạn nên xem kỹ biểu đồ để tìm ra 2 điểm tổng quát. Hãy nhớ rằng đừng tập trung vào chi tiết mà hãy tập trung vào bức tranh lớn. Sau đó, bạn viết hai câu tóm tắt 2 ý chung vừa tìm được.

 • 10 phút qua

Đi sâu vào chi tiết. Cố gắng chia mô tả cụ thể này thành hai đoạn văn, điều này giúp cấu trúc của bài đăng hợp lý hơn. Sau đó, bạn dành 5 phút để viết mỗi đoạn văn

 • Nhiệm vụ Tốt 1 là gì?

Khi chấm điểm Bài viết 1, giám khảo mong đợi tác giả sắp xếp bài luận của mình theo dàn ý sau:

 • Giới thiệu – 1-2 câu.
 • Khung nhìn chung – Có ít nhất 2 mô tả chung, được viết trong 2-3 câu.
 • Phần thân – Bao gồm các chi tiết và số liệu đã đề cập và các so sánh cần thiết, viết trong 6-7 câu (Chi tiết 1 và Chi tiết 2)

Ví dụ:

Mẫu 1

Biểu đồ bên dưới cho thấy tỷ lệ dân số từ 65 tuổi trở lên ở ba quốc gia khác nhau từ năm 1940 đến năm 2040

Biểu đồ đường so sánh phần trăm dân số từ 65 tuổi trở lên ở ba quốc gia trong hơn 100 năm.

Rõ ràng là từ năm 1940 đến năm 2040, tỷ lệ dân số già tăng ở mọi quốc gia. Dân số già của Nhật Bản dự kiến ​​sẽ trải qua những thay đổi mạnh mẽ nhất.

Năm 1940, khoảng 9% người Mỹ từ 65 tuổi trở lên, so với 7% người Thụy Điển và 5% người Nhật Bản. Trong 50 năm tiếp theo, tỷ lệ người cao tuổi ở Roseusa, Thụy Điển, đã chiến đấu, chỉ đạt dưới 15% vào năm 1990. Ngược lại, con số này của Nhật Bản vẫn ở mức dưới 5% vào đầu những năm 2000.

Sắp tới, tỷ lệ dân số già của Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tăng đột biến, tăng hơn 15% chỉ trong 10 năm từ 2030 đến 2040. Đến năm 2040, người ta cho rằng khoảng 27% dân số Nhật Bản sẽ từ 65 tuổi trở lên, trong khi Thụy Điển và Hoa Kỳ sẽ có con số thấp hơn một chút, tương ứng khoảng 25% và 23%. (178 từ)

Mẫu 2:

Phần trăm số người sử dụng các tính năng khác nhau của điện thoại

Câu trả lời mẫu

Bảng này so sánh tỷ lệ phần trăm những người đã sử dụng các chức năng khác nhau của điện thoại từ năm 2006 đến năm 2010.

Trong khoảng thời gian được trình bày, lý do chính mà mọi người sử dụng điện thoại di động của họ là để gọi điện. Tuy nhiên, sự phổ biến của các chức năng điện thoại di động khác đã tăng lên đáng kể, đặc biệt là chức năng tìm kiếm trên Internet.

Năm 2006, 100% người dùng điện thoại di động sử dụng điện thoại của họ để gọi điện, tiếp theo là tin nhắn văn bản (73%) và ảnh (66%). Ngược lại, ít hơn 20 phần trăm người dùng chơi trò chơi hoặc nghe nhạc trên điện thoại của họ và không có dữ liệu về người dùng thực hiện tìm kiếm trên internet hoặc quay video.

Trong 4 năm tiếp theo, dữ liệu cho ba tính năng hàng đầu của điện thoại thay đổi tương đối ít. Tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng điện thoại di động để trực tuyến đã tăng lên 41% vào năm 2008 và sau đó là 73% vào năm 2010. Việc sử dụng điện thoại di động để chơi game và quay video cũng tăng lên đáng kể, lần lượt đạt 41% và 35% vào năm 2010.

(178 từ)

Mẫu 3

Hai bản đồ bên dưới hiển thị một hòn đảo, trước và sau khi xây dựng một số cơ sở du lịch

Thông tin tóm tắt bằng cách chọn và báo cáo các đặc điểm chính và so sánh nếu có liên quan.

Câu trả lời mẫu

Những biểu đồ này cho thấy một số thay đổi ở một hòn đảo được phát triển để phục vụ du lịch.

Rõ ràng là hòn đảo đã thay đổi rất nhiều với sự ra đời của ngành du lịch, sáu đặc điểm mới có thể được nhìn thấy trong hình ảnh thứ hai. Sự phát triển chính là hòn đảo này có thể dễ dàng tiếp cận và khách du lịch có một nơi để ở.

Nhìn vào bản đồ chi tiết hơn, chúng ta có thể thấy rằng các cabin đã được xây dựng để phục vụ khách du lịch trên đảo. Các cấu trúc vật lý khác đã được thêm vào là tòa nhà tiếp tân ở giữa đảo và nhà hàng ở phía bắc của quầy lễ tân. Trước những sự phát triển này, hòn đảo hoàn toàn trơ trụi ngoại trừ một vài cây cối.

Ngoài các tòa nhà được đề cập ở trên, cơ sở mới trên đảo bao gồm một bến du thuyền, nơi tàu thuyền có thể cập bến. Ngoài ra còn có một đường ngắn mạch kết nối bến du thuyền với lễ tân và nhà hàng, và một lối đi bộ nối các cabin. Cuối cùng, ngoài bãi biển ở cuối phía tây của đảo, có một khu vực bơi lội dành riêng cho khách du lịch.

(175 từ)

Để xem thêm các nguồn mẫu, bạn có thể theo liên kết tại đây với nguồn mẫu ấn tượng:

 • Viết IELTS Toàn diện – Nhiệm vụ 1

Không chỉ vậy, ielts Fighter còn giới thiệu thêm về task 2 và tài liệu hay sau đây, các bạn có thể tham khảo bài tập:

 • Cách viết chi tiết bài viết IELTS Writing task 2

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các em học IELTS writing task 1 một cách dễ dàng. Chúc các bạn gặp nhiều may mắn trong học tập và đạt kết quả tốt trong kỳ thi IELTS.

Tham khảo từ các nguồn nổi tiếng khác

Viết một bình luận