Cách làm xíu mại không cà chua | Món Ăn 3 Miền

xíu mai từ lâu đã trở thành một trong những món ăn sáng quen thuộc ở Sài Gòn. Thế nhưng, bạn đã biết cách làm xíu mại không cà chua thơm ngon chưa?

Xu Mai từ đâu đến?

Xuất hiện ở hầu hết các con đường Sài Gòn, đã trở thành món ăn sáng không thể thiếu trong đời sống người dân nơi đây, Siu Mai như một bức tranh cuộc sống muôn màu rất độc lập nhưng hài hòa trong bức tranh cuộn. Shaomai thậm chí còn được bạn bè quốc tế gọi là “Vietnamese meatballs”, tạm dịch là một loại thịt viên của Việt Nam. Điều này càng khẳng định nét đặc trưng của món ăn đất nước hình chữ S. Tuy nhiên, ít ai biết rằng siu mai có nguồn gốc từ nước láng giềng Trung Quốc.

xieu mai trong tiếng Trung gọi là thâm hụt thương mại. Đây là món điểm tâm hay còn gọi là dim sum của Trung Quốc. Tuy nhiên, sau khi về Việt Nam, món ăn này cũng đã ít nhiều thay đổi cách nấu và khẩu vị đặc trưng của người Việt. Hình dáng của xíu mại rất giống với thịt viên thông thường, nhưng có sự khác biệt nhất định trong cách chế biến từ khâu tẩm ướp gia vị cho đến cuốn viên và hấp. Ngoài ra, siu mai thường được thưởng thức với cơm hoặc bánh mì nóng giòn.

Bạn đăng xem: Cách làm xíu mại không cà chua

Xem thêm: Cách làm xíu mại không cần cà chua

nguồn gốc xíu mại

Sìu mai là một món ăn phổ biến lâu nay là có lý do. Xíu mại bản thân nó đã là một món ăn rất hấp dẫn nhưng lại rất dễ làm và giá thành nguyên liệu lại rất rẻ. Trong thời buổi đất nước khó khăn, siu ô mai thực sự là một món ăn vừa tiết kiệm lại bổ dưỡng. Ngoài ra, xá xíu còn là một món ăn mềm vì chủ yếu sử dụng thịt heo bằm nên rất dễ tiêu hóa. Vì vậy, Shumai phù hợp với mọi đối tượng, ngay cả những đối tượng khách hàng đặc biệt như người già, trẻ em, người bệnh,…v.v.

Có một điểm đặc biệt là xá xíu của Sai Kung thường được ăn kèm với nước sốt cà chua đặc trưng. Tuy nhiên, điều này lại trở thành trở ngại nhỏ khi người ta không quá thích vị chua của thức ăn. Vậy thì hãy để jamja’s blog hướng dẫn bạn cách vẫn thưởng thức siu mai ngon mà không bị ảnh hưởng bởi cà chua nhé.

Cách làm xíu mại không cà chua

Nguyên liệu làm siu mai

  • Thịt băm: Chú ý chọn phần thịt có nhiều mỡ một chút để sau khi chế biến sẽ mềm và thơm hơn. Thịt phù hợp nhất cho yêu cầu này là thịt thăn. Bạn vẫn có thể sử dụng thịt nạc hoàn toàn, nhưng siu mai rất dễ bị khô nếu không biết nấu đúng cách. Bạn mua khoảng 400g thịt băm hoặc xay sẵn.
  • Tôm tươi: 100 gam. Nên sơ chế tôm khi còn đang nhảy và sau đó chế biến ngay. Lúc này tôm sẽ tươi ngon.
  • Đường kính
  • Bột ngọt
  • Muối mịn
  • Nước tương
  • Ớt
  • Bột sắn
  • Hành lá
  • tỏi
  • Hành tím
  • Dầu mè
  • Ớt tươi
  • Rau mùi
  • Nước dùng (nếu không có có thể thay bằng nước lọc)
  • Cách làm xíu mại

    Bước 1:

    Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi nước rồi cho tôm vào luộc chín.

    Luộc tôm trong khoảng 5 đến 10 phút cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ, vớt ra để nguội rồi bóc vỏ, cắt bỏ xúc tu.

    Lần lượt thái tôm.

    Cách làm xíu mại không cà chua-4

    Bước 2:

    Chuẩn bị một tô lớn, cho thịt heo bằm, tôm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê tiêu vào.

    Đeo găng tay ni lông và trộn đều.

    Ướp tôm theo cách này khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

    Bước 3:

    Trong thời gian chờ tôm và thịt thấm gia vị, bắc chảo lên bếp chuẩn bị nước sốt siu mai.

    Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

    Cắt bỏ cuống, bỏ hạt, thái nhỏ.

    Cho dầu ăn vào nồi, vặn lửa lớn, cho hành lá và tỏi băm nhuyễn vào xào thơm đến khi hành tỏi hơi xém vàng.

    Cho 1 thìa bột năng, 2 thìa dầu mè, 3 thìa muối và khoảng 200ml nước dùng vào nồi. đun sôi. Khi đun chú ý dùng thìa đảo đều để không bị dính chảo.

    Nêm bột ngọt, đường, ớt, muối, tiêu vừa ăn.

    Khi nước sốt đã sánh lại, cho ớt tươi và ngò rí vào rồi tắt bếp.

    Bước 4:

    Sau khi đã làm nước sốt và thịt đã thấm gia vị, bắt đầu viên tròn.

    Trước khi rửa nhớ thoa một ít bột năng lên thịt và tay, như vậy siu mai sẽ dẻo hơn và không bị nát khi nấu.

    Lấy một ít thịt trong lòng bàn tay và vo thành từng viên to hay nhỏ tùy theo sở thích.

    Xem Thêm : 4 cách làm trân châu đen tại nhà mềm dẻo, dai ngon, không dính

    Tham khảo: 8 món rau càng cua ngon, không ngấy

    Đặt những viên thịt đã hoàn thành lên đĩa hoặc thớt sạch.

    Bước 5:

    Đun nước sốt đã chuẩn bị ở nhiệt độ thấp.

    Cho thịt viên vào chảo từ từ, cẩn thận làm nhẹ nhàng để thịt viên không bị nứt hoặc vỡ.

    Tiếp tục ninh thịt viên để thịt viên bên trong chín hẳn, để nước sốt bên ngoài chảy hết, bên ngoài cháy và bên trong vẫn còn sống. Dùng thìa nhỏ liên tục rưới nước sốt lên thịt viên trong khi nấu để thịt thấm và mềm hơn.

    Ướp thịt như vậy khoảng 10 phút thì cho hành tím băm nhỏ vào, rắc thêm chút tiêu rồi tắt bếp.

    Bước 6:

    Rải đều thịt và nước sốt lên đĩa sâu lòng.

    Trang trí món ăn với một ít rau mùi.

    Cách làm xíu mại không cà chua-2

    Thưởng thức nóng với cơm hoặc bánh mì. Khi ăn với cơm, bạn có thể dùng thìa tán nhuyễn siu ô, sau đó rưới thêm một ít nước sốt, trộn đều sẽ rất ngon. Nếu ăn với bánh mì, bạn có thể xé bánh, chấm với nước sốt và ăn kèm siu mai. Rất mời tất cả các cách, đặc biệt là để tận hưởng một thời gian như vậy trong thời tiết lạnh của tháng mười một.

    Vậy là bạn đã hoàn thành món xíu mại không cà chua thơm ngon rồi đấy. Không quá phức tạp phải không nào?

    Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn tìm hiểu và thử sáng tạo thêm những cách làm xíu mại độc đáo hơn, hãy thử một số gợi ý từ blog jamja dưới đây.

    Một số cách chế biến siu mai khác

    Trứng cút nhỏ

    Nguyên liệu trứng cút siu mai

    • Thịt lợn bằm: khoảng 300 gam, cả nạc lẫn mỡ.
    • Chả giò sống: 200g
    • Đậu
    • Hành tây
    • Trứng cút: khoảng 10-12
    • Bột sắn
    • cà chua
    • sốt cà chua
    • Hành tím
    • tỏi
    • Cách thực hiện

      Bước 1: Khi mua thịt lợn, bạn có thể nhờ người bán xay thịt cho hoặc bạn có thể tự rửa sạch rồi băm hoặc xay thịt. Chú ý không xay quá nhuyễn nếu không muốn siu ô mai ngon thành giò heo.

      Bước 2: Đậu Hà Lan gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi thái hạt lựu.

      Bước 3: Hành tây bóc vỏ, bỏ rễ và thái hạt lựu.

      Bước 4: Bắc nồi nước lên bếp, cho trứng cút vào nồi, vặn lửa lớn đun đến khi trứng chín thì vớt ra, để nguội cho vào. sau đó sử dụng và bóc vỏ chúng.

      Bước 5: Cho thịt băm, dăm bông, đậu và hành vào tô trộn đều. Cho ½ thìa muối mịn, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu, ½ thìa nước mắm, một ít dầu ăn và hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ vào trộn đều. Trộn đều và ướp thịt trong khoảng 15 đến 20 phút để thịt ngấm gia vị.

      Bước 6: Sau khi thịt ngấm gia vị, bạn rửa sạch tay, nhúng một ít dầu ăn rồi lấy một ít thịt cho vào lòng bàn tay, vo thành viên nhỏ. trái bóng. Bạn dàn mỏng thịt ra, cho trứng cút vào giữa rồi gói nhẹ lại.

      Bước 7: Xếp thịt viên rồi cho vào xửng hấp khoảng 15 phút.

      Bước 8: Rửa sạch cà chua và thái hạt lựu. Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, khi dầu nóng thì phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào đảo đều. Hòa một ít bột bắp với nước, đổ vào nồi, khuấy đều. Nêm nếm vừa ăn là bạn đã hoàn thành món nước sốt siu mai.

      Bước 9: Cho sủi cảo vào nồi, đun lửa nhỏ đến khi nước xốt ngấm đều vào thịt viên, sánh lại.

      Bước 10: Cho thịt viên và sốt vào đĩa sâu lòng và trang trí với ngò.

      Xíu mại trứng cút-2

      thịt bò khô

      Tham khảo: Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Quảng Chỉ Phần 3 Món

      Xem Thêm : Cách xây hồ cá bằng xi măng – Chống thấm chuẩn 100%

      Chuẩn bị tài liệu

      • Thịt bò
      • Hành tây
      • Rau mùi
      • tỏi
      • Gừng
      • Nước mắm
      • Thân mến
      • Ớt tươi
      • Dầu ăn
      • Bột đậu đen
      • Nước tương
      • Ớt tươi
      • Cách thực hiện

        Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái nhỏ

        Bước 2:Hành tây bóc vỏ và thái hạt lựu

        Bước 3: Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

        Bước 4: Gừng gọt vỏ, đập dập và băm nhỏ.

        Bước 5: Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

        Bước 6: Ớt bỏ cuống, thái nhỏ.

        Bước 7: Băm nhỏ thịt bò với hành, gừng băm, mật ong, nước mắm. Đổ dầu ăn vào tô và trộn đều.

        Bước 8: Nhúng một ít dầu ăn vào lòng bàn tay, lấy một ít thịt bằm và cuộn lại.

        Bước 9: Cho dầu ăn vào nồi, bắc nồi lên bếp, vặn lửa to đun nóng rồi cho thịt viên vào chiên ngập dầu đến khi chín vàng thì vớt ra. -giấy thấm.

        Bước 10:Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho xì dầu đậm, xì dầu nhạt, nước mắm, ớt tươi vào chảo đảo đều tay cho đến khi hơi sệt lại thì tắt bếp nhiệt.

        Bước 11: Bày siu mai ra đĩa, rưới nước sốt nóng và trang trí với ngò rí.

        xíu mại bò-1

        Ăn chay

        Vật liệu:

        • Cà tím
        • Dầu ô liu
        • Muối mịn
        • Tiêu đen
        • Hành tây
        • Boa – Rô băm nhỏ
        • Đậu trắng luộc
        • ngò xắt nhỏ
        • Bánh mì
        • Mì ống
        • sốt cà chua
        • Cách:

          Bước 1: Cà tím cắt bỏ cuống, rửa sạch với nước rồi thái miếng nhỏ.

          Bước 2: Hành tây bóc vỏ, cắt bỏ gốc, thái nhỏ hạt lựu.

          Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo, vặn lửa vừa đến khi dầu nóng già. Xào cà tím trên chảo cho chín vàng, sau đó cho khoảng ¼ chén nước, chút muối tinh và tiêu vào chảo, đảo đều khoảng 15 phút cho cà tím mềm thì tắt bếp, múc ra tô. bát.

          Bước 4: Tiếp tục làm nóng chảo trên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho hành tím băm vào chảo đảo đều. Khoảng 5 phút thì cho đậu trắng và rau mùi vào, đảo đều, nêm gia vị rồi tắt bếp.

          Bước 5: Lần lượt cho cà tím, đậu trắng và vụn bánh mì vào tô lớn, khuấy đều. Dạng thành viên.

          Bước 6: Xếp những viên xíu mại vừa nặn lên khay nướng. Nướng khoảng 30 phút cho mai chín thì vớt ra đĩa.

          Bước 7: Rưới nước sốt cà chua vào, dùng nóng.

          xíu mai chay

          Vậy là xong, bạn có thể làm theo hướng dẫn Cách làm hủ tiếu không cần cà chua và các cách biến tấu vô cùng đặc sắc khác để tạo ra món hủ tiếu ngon của riêng mình. Hi vọng bạn và gia đình sẽ có những trải nghiệm thực sự tuyệt vời và đáng nhớ tại đây.

          >>>Xem thêm: “Cơm mẹ nấu” cách làm thịt kho thật mềm

          Nhận xét

          Nhận xét

          Tham khảo: 8 cách làm mực chiên tại nhà ngon, giòn và không tanh

          Nguồn: https://autohits.vn
          Danh mục: Review ăn uống

Related Posts

Cách làm kem đậu đen

2 Cách Làm Kem Đậu Đen Mát Lạnh, Giải Nhiệt Mùa Hè

Công thức làm kem đậu đen Giải nhiệt mùa hè là công thức cực hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Vị béo của nước cốt dừa … Read more

Cách làm bì chay thơm ngon, đơn giản, dễ làm tại nhà

Thiết bị điệnCó thể bạn quan tâm Cách Làm Kem Từ Sữa Tươi Không Cần Máy Đơn Giản Dễ Làm Cách làm đậu hũ chiên trứng béo … Read more

Cách làm chả chén chay thơm ngon từ nấm bào ngư

Thiết bị điệnCó thể bạn quan tâm Cách làm mousse chanh leo (mousse chanh dây – kèm video) – Savoury DaysSavoury Days Cách làm bột gạo lứt … Read more

Cách làm mắm gưng ngon

Bí quyết pha nước mắm gừng ngon chấm món gì cũng tuyệt

Cách pha nước mắm gừng ngon có thể dùng để chấm món vịt luộc, cá rô phi chiên giòn hay mực luộc… Nếu bạn biết cách làm … Read more

Digital Millennium Copyright Act – Legal Help

Chính sách của google là phản hồi các thông báo rõ ràng về vi phạm bản quyền rõ ràng. Phản hồi của chúng tôi đối với các … Read more

Cách làm dưa mắm chay bằng dưa leo giòn ngon, đơn giản tại nhà

Thiết bị điệnCó thể bạn quan tâm Cách làm gà rang lá chanh thơm ngon, hấp dẫn tại nhà Cách làm bò nhúng dấm ngon đúng vị … Read more