Cách Làm Sữa Chua Truyền Thống Dẻo Ngon Tại Nhà

Cách làm sữa chua truyền thống tại nhà không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình. Vậy hãy học cách làm …

Cách làm yaourt truyền thống

Cách làm sữa chua truyền thống tại nhà không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình. Vậy hãy học cách làm sữa chua nếp cẩm ngon tuyệt với công thức đơn giản dưới đây và cùng người thân thưởng thức ngay nhé!

tự làm sữa chua tại nhà

Bạn đăng xem: Cách làm yaourt truyền thống

Bạn chỉ cần làm theo công thức dưới đây là có thể tự làm sữa chua tại nhà (Ảnh: Internet)

Sữa chua không chỉ là một loại thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa vào buổi sáng hay một món ăn nhẹ lành mạnh vào buổi chiều. Món tráng miệng này cũng là một trong số ít thực phẩm có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo thành một món ăn ngon. Sữa chua là thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa và làn da. Nếu sử dụng sữa chua thường xuyên, bạn sẽ bất ngờ trước những thay đổi tích cực của cơ thể. Còn chần chừ gì nữa mà không chuẩn bị nguyên liệu, học cách làm sữa chua dẻo tại nhà của Dạy pha chế Á Âu ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm sữa chua tự làm

Cách làm sữa chua ngon tại nhà

Bước 1: Đun sôi sữa

Mở lon sữa đặc có đường và đổ mọi thứ vào chảo đã chuẩn bị. Thay vì vứt lọ đi, hãy dùng nó làm ống đong sữa tươi. Cứ 1 lon sữa đặc, bạn cho vào 3 lon nước lọc hoặc 3 lon sữa tươi. Tiếp theo, bạn dùng thìa hoặc dăm gỗ khuấy đều sữa cho đến khi tan chảy thì bắc lên bếp đun đến khi sữa nổi bọt, nóng khoảng 40 độ thì tắt bếp, không đun sôi.

Bước 2: Thêm sữa chua cái

Để hỗn hợp sữa nguội, sau đó thêm sữa chua đã chuẩn bị vào. Bạn nên khuấy theo một chiều cho đến khi hỗn hợp phân bố đều.

Xem thêm:  Mỳ ý sốt kem gà nấm - Savoury DaysSavoury Days

khuấy đều hỗn hợp

Trộn các thành phần theo một hướng

Bước 3: Lọc hỗn hợp sữa chua

Tiếp theo, bạn dùng rây lọc để lọc hỗn hợp sữa chua đã chuẩn bị. Bước này sẽ giúp sữa chua nở của bạn mịn hơn và ngon hơn. Ngoài ra, nếu sử dụng sữa chua uống là men mẹ có thể bỏ qua bước này và tiết kiệm thời gian hơn.

Bước 4: Ủ sữa chua

Sau khi trộn đều các nguyên liệu, đổ sữa chua vào hũ đã chuẩn bị, đậy nắp lại và cho vào thùng xốp. Đổ nước nóng vào xô khoảng 40 độ C sao cho nước ấm ngập cổ hũ, không đổ quá đầy hũ vì nước có thể tràn ra ngoài làm hỏng sữa chua.

Cuối cùng, bạn đậy nắp hộp xốp lại, để yên rồi ủ trong vòng 6 – 8 tiếng.

ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Bạn có thể ủ sữa chua bằng nồi cơm điện (Ảnh: Internet)

Bước 5: Sữa chua thành phẩm

Sau khi ủ đủ thời gian, lấy sữa chua ra và lấy khăn lau khô từng hũ, sau đó để vào tủ lạnh thêm 1-2 tiếng là có thể dùng được.

Những lưu ý khi ủ sữa chua

  • Bạn có thể ăn và uống sữa chua như một loại men nữ. Sữa chua ăn được nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nếu bạn vô tình sử dụng sữa chua đông lạnh, hãy khuấy đều sữa chua trước khi cho vào sữa.
  • Dụng cụ làm sữa chua phải được làm sạch và khử trùng bằng nước sôi trước khi sử dụng. Được sử dụng để đảm bảo chất lượng của thành phẩm.
  • Bạn không nên đun sôi sữa vì sữa sẽ mất chất dinh dưỡng.
  • Nước nóng để ủ sữa chua cần được điều chỉnh nhiệt độ. 40 – 50 độ C. Nếu cao quá vi khuẩn lên men sẽ chết. Nếu nhiệt độ quá thấp vi khuẩn lên men không đủ tiêu chuẩn để tạo men.
  • Ngoài cách ủ sữa chua trong Thùng Xốp, bạn có thể dùng máy làm sữa chua hoặc ủ sữa chua bằng nồi cơm điện.
  • Đi kèm với đó là một hũ sữa chua tự làm thơm ngon, mịn màng, bạn có thể thưởng thức bất cứ lúc nào.
Xem thêm:  Cách làm ghẹ ngâm tương Ganjang Gejang Ngon chuẩn Hàn

Việc sử dụng sữa chua

Sữa chua là thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Các vi khuẩn có lợi này giúp điều hòa hệ tiêu hóa để hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Sữa chua cũng rất giàu chất chống oxy hóa, có thể tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm. Vitamin C trong sữa chua cùng với chất chống oxy hóa có tác dụng làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa, giảm thâm nám. Sữa chua được làm từ sữa động vật nên sẽ cung cấp nguồn protein dồi dào, vitamin a, b, c, canxi và nhiều khoáng chất khác. Rau xanh bổ sung lợi ích cho sức khỏe khi bạn kết hợp sữa chua với trái cây.

công dụng của sữa chua

Sữa chua ngon hơn khi kết hợp với các loại trái cây khác (Ảnh: Internet)

Bí quyết làm sữa ngon

Bạn nên dùng sữa tươi để làm sữa chua, không nên chỉ dùng sữa đặc và nước lọc. Dùng nước lọc để làm sữa chua và bảo quản trong tủ lạnh, sữa chua có thể dễ bị nát. Về thời gian ủ sữa chua, bạn có thể điều chỉnh theo khẩu vị của riêng mình. Nếu bạn thích sữa chua ít axit thì giảm thời gian, ngược lại nếu bạn muốn sữa chua nhiều hơn thì có thể tăng thời gian ủ lên. Khi khuấy nguyên liệu sữa chua, nên khuấy theo một chiều để không làm hỏng kết cấu của nguyên liệu và khiến sữa chua bị chảy nước và dính …

Cách thưởng thức và tiết kiệm

Bạn có thể làm lạnh hoặc làm đông sữa chua và thưởng thức ngay. Bạn có thể làm sữa chua đá chanh để giải khát trong mùa hè. Ngoài ra, sữa chua trân châu nước cốt dừa, sữa chua thạch … là sự kết hợp giữa sữa chua với các loại lớp trên giúp tăng thêm hương vị. Bạn cũng có thể kết hợp sữa chua với các loại rau củ quả để làm thành món salad và thưởng thức mỗi ngày. Sữa chua tự làm nên dùng hết trong vòng 2 tuần!

Xem thêm:  Hướng dẫn cách tự pha nước rửa tay khô theo WHO từ cồn y tế

bảo quản sữa chua

Bạn nên bảo quản sữa chua trong lọ thủy tinh đậy kín (Ảnh: Internet)

Những lưu ý khi ăn sữa chua

  • Ăn sữa chua ngày 1 lần 100-200g, không nên ăn quá no dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy.
  • Nhiều người nghĩ rằng nó phải ấm. Sữa chua để tránh lạnh bụng. Tuy nhiên, phương pháp này giết chết vi khuẩn tốt trong sữa chua. Để tránh bị lạnh bụng, nên để sữa chua nguội trước khi dùng.
  • Không dùng sữa chua khi bụng đói vì nó rất khó chịu cho dạ dày. Ăn tốt nhất sau bữa ăn 1-2 giờ. Ban đêm là thời điểm thích hợp nhất để bạn uống sữa chua.
  • Những người thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá, làm việc trước máy tính, táo bón, loãng xương … đều thích uống sữa chua. Thích hợp làm sữa chua uống thường xuyên.

Vì vậy, bài viết này hướng dẫn bạn cách làm sữa chua dễ dàng tại nhà, cách bảo quản sữa chua và cách sử dụng đúng cách. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe gia đình tốt hơn và tự tay làm những món tráng miệng thơm ngon yêu thích ngay tại nhà. Ngoài ra, hãy đặt cửa hàng nếu bạn cần tư vấn về lớp học làm sữa chua nâng cao. Vui lòng để lại yêu cầu điều tra bên dưới.

Tiếp theo, hãy tham khảo cách làm sữa chua chanh leo tại dayphache.edu.vn.

Viết một bình luận