Cách làm bánh canh bột xắt mặn và bánh canh bột xắt ngọt miền

Cách làm bánh canh bột xắt mặn và bánh canh bột xắt ngọt miền

Cách nấu bánh canh bột xắt

Video Cách nấu bánh canh bột xắt

Bánh cuốn là món ngon dân dã nên hầu hết các vùng miền Việt Nam đều có thể ăn được. Đặc biệt do khẩu vị mỗi vùng mỗi khác nên khi thưởng thức banjong ở nhiều nơi, bạn sẽ cảm nhận được nét đặc trưng của từng vùng. Đặc biệt ở miền Tây, bên cạnh loại bánh chưng thông thường phổ biến ở nhiều nơi, còn có một món canh rất đặc biệt khiến ai ăn cũng ghiền.

Món bánh canh này có tên là Bánh canh. “Bột” ở đây là bột gạo được dùng để làm banchong, và “chẻ” là một từ trong miền nam, nhưng nó có nghĩa là cắt hoặc thái ở miền bắc. Vì vậy, từ tên gọi của bánh, bạn có thể hình dung đây là loại bánh được các đầu bếp làm thủ công và cắt thành từng miếng bằng tay, thay vì mua những chiếc bánh chưng làm sẵn, làm bằng máy và bán ngoài chợ.

Có hai loại bánh canh bột lọc miền Tây: Cháo bột thường được nấu với tôm hoặc thịt, đặc biệt là vịt xiêm. Nấu trong nước cốt dừa phong phú.

Bánh canh ngọt hay còn gọi là bánh canh đường thô. Mặc dù các loại khác nhau về thành phần nhưng chúng đều được làm từ bột mì được xay bằng tay bằng cối xay.

Mời bạn vào bếp làm thử hai món canh này nhé

1. Bánh canh da cá mặn-hát xiêm

Xem Thêm : Cách làm bún mắm đậm đà thơm phức chuẩn vị miền Tây siêu đơn giản tại nhà

Dùng thịt vịt để làm phở mặn là lý tưởng nhất. Thịt lợn, thịt gà, tôm, cua tuy có nơi cũng được dùng nhưng không đâu bằng thịt vịt và huyết vịt. Vì vậy, bánh canh vịt ở miền Tây luôn cháy hàng. Vịt ở đây phải là vịt xiêm chứ không phải các loại vịt trắng, vịt cỏ khác, bởi vịt xiêm là loại vịt có thịt ngon, lông không hôi, mỡ không nhiều, thịt dai vừa miệng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bánh canh: Bánh canh chính hiệu miền Tây được xay thành bột với gạo ngâm, sau đó cho bột vào túi vải dày, buộc chặt miệng, ấn thành khối bột vừa tay. Thậm chí nhanh hơn, sử dụng mì gạo khô đóng gói sẵn. Nếu dùng gạo ngâm thì dùng nửa ký gạo, nếu dùng bột gạo khô thì dùng 300 gam.
  • Vịt xiêm: 2 kg (bạn nên chọn loại vịt xiêm có thịt béo và ngon).
  • 1 trái dừa nạo sấy
  • 50g bột năng (bột năng)
  • 1 củ gừng to, hành lá, tỏi, tiêu, nước mắm, hạt nêm thông thường.
  • Chuẩn bị nguyên liệu

    • Nếu dùng gạo ngâm thì ngâm ít nhất 4 tiếng cho đến khi gạo mềm, khi bóp thử hạt gạo bị nát. Sau đó dùng máy xay. Sau khi xay xong, cho bột vào túi vải buộc chặt, ủ chặt từ 1 đến 2 tiếng cho nước bên trong chảy ra ngoài, để lại một lớp bột mịn vừa mới vắt. Nếu lỡ tay ấn lâu và bột quá khô, bạn hãy cho từ từ một ít nước lọc vào và nhào đến khi thấy vừa tay.
    • Sử dụng bột nếp hiện có, trộn với một ít bột sắn dây, thêm nước ấm, nhào đến khi bột có kích thước vừa phải, không quá nhão cũng không quá khô.
    • Nếu là vịt xiêm nhà làm, bạn nên làm thêm huyết nếp để món ăn được đẹp mắt. Trước khi tiết tiết vịt, bạn chuẩn bị một ít gạo nếp đã ngâm nở và rang vàng. Sau đó cho ra bát, thêm chút nước mắm ngon, chút tiêu, chút hành lá thái nhỏ vào bát trộn đều. Sau đó cắt tiết vịt vào.
    • Thân vịt làm sạch lông, bóp qua hỗn hợp rượu, muối và gừng rồi rửa sạch cho bớt mùi hôi. Một phần sau đó được cắt nhỏ, và toàn bộ phần được cắt thành miếng vừa ăn. Tất cả gia vị.
    • Dừa khô, nước cốt và nước cốt dừa ngon nhất.
    • Hành lá, hành tím băm nhuyễn, tỏi, gừng thái chỉ.
    • Các bước nấu cháo vịt xiêm

      bước 1: Đầu tiên, bạn cho tỏi băm, hành lá băm và dầu ăn đã phi thơm vào nồi. Sau đó cho vịt đã thái miếng, sau đó là vịt băm vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó tắt bếp.

      Cho nếp vào bát gạo nếp vừa làm, trộn đều rồi đem hấp chín. (Lưu ý lượng nếp vừa dưới gạo nếp, không nên cho nhiều quá sẽ làm nếp bị khô và giòn).

      Bước 2: Cho nước cốt dừa và 300ml nước lọc vào nồi lớn, bắc lên bếp, đợi nước sôi thì cho bột bánh cuốn vào.

      Bước 3: Bạn lấy một chiếc lọ thủy tinh tròn và bóp một ít bột vào lọ. Nếu không cần nhào bằng tay, bạn có thể rắc một ít bột mì mịn lên thớt, sau đó đặt chai lên, cán nhẹ cho bột dính vào miệng chai, không quá dày cũng không quá mỏng là được. Hớt phần nước cốt dừa đang sôi trên miệng nồi xuống, nhanh tay dùng dao cắt bột thành những dải vừa miệng cho vào chảo, tráng tiếp cho đến khi không còn một giọt bột nào. Khuấy thường xuyên trong khi cắt để giữ cho bột không dính vào đáy chảo.

      bước 4: Khi các cọng bánh chưng trong nồi đã chín, cho thịt vịt xiêm đã ướp rận cùng huyết nếp vào và bắt đầu nêm gia vị. Sau đó, đây là lúc bạn cho nhiều nước cốt nhất vào khuôn bánh nếu thích. Thêm hẹ xắt nhỏ và phần cơ bản của món ăn đã hoàn thành. (Tùy sở thích mỗi người mà dọn vịt bằm ra đĩa riêng hoặc cho vịt vào nồi bánh cuốn đun sôi lại tắt bếp cho vịt đậm đà, nóng hổi hơn).

      <3

      Xem Thêm : 2 cách làm bánh sữa tươi nướng ‘núng na núng nính’ béo thơm, đơn giản

      Bước 6: Múc bánh chưng ra bát, rắc chút tiêu, ít hành khô, ít hành phi và thưởng thức hương vị miền Tây.

      Hủ tiếu đậm đà, gạo nếp béo ngậy kết hợp với thịt vịt dai dai chan nước sốt chua chua cay cay, rắc ít hành phi, tỏi phi và một nhúm rau sống lên trên. Vào những ngày mưa phùn ở miền Tây Nam Bộ, một tô bún sườn luôn là món ăn được nhiều người tìm kiếm.

      2. Bánh Canh Ngọt – Bánh Canh Đường Thô

      Bánh canh ngọt là món ăn có tiếng ở chợ rau phía Nam, là món ăn vặt phù hợp với mọi lứa tuổi. Nó có đủ các đặc trưng của ẩm thực Nam Bộ: ngọt, nước dừa, đường thốt nốt.

      Chuẩn bị nguyên liệu

      • Hủ tiếu (bạn cũng có thể chọn hủ tiếu hoặc hủ tiếu bán trong siêu thị.
      • Bột sắn
      • Đường thốt nốt
      • 1 trái dừa nạo sấy
      • 100 g mè
      • Lá dứa
      • 1 ống vani
      • Chuẩn bị nguyên liệu

        • Nếu dùng gạo ngâm thì ngâm ít nhất 4 tiếng cho đến khi gạo mềm, khi bóp thử hạt gạo bị nát. Sau đó dùng máy xay. Sau khi xay xong, cho bột vào túi vải buộc chặt, ủ chặt từ 1 đến 2 tiếng cho nước bên trong chảy ra ngoài, để lại một lớp bột mịn vừa mới vắt. Nếu lỡ tay ấn lâu và bột quá khô, bạn hãy cho từ từ một ít nước lọc vào và nhào đến khi thấy vừa tay.
        • Sử dụng bột gạo có sẵn, thêm một ít bột sắn dây và nước ấm, nhào đến khi khối bột có kích thước vừa phải, không quá nhão cũng không quá khô.
        • Nạo dừa để lấy nước cốt và nước cốt dừa ngon nhất.
        • Vừng vàng.
        • Các bước thực hiện

          Bước 1: Bắc nồi nước cốt dừa và 300ml nước lọc lên bếp, cho đường cát vào, đường nhiều đường ít, nấu đến khi chín. Bó cả lá dừa lại với nhau (cho thơm).

          Bước 2: Định hình bột vào hũ thủy tinh rồi cắt nhanh cho vào nồi nước đường đang sôi cho đến khi không còn bột. Sau đó bạn thấy bột trong và chín thì nêm lại, nhớ cho từ từ một ít muối. Sau đó, đổ nước cốt dừa vào khuấy đều rồi tắt bếp.

          Bước 3: Múc canh nóng ra bát, thêm vừng rang và thưởng thức.

          <3

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống