Cách Làm Bánh Trôi Thơm Ngon, Mềm Dẻo – Minh Housewares

Cách Làm Bánh Trôi Thơm Ngon, Mềm Dẻo – Minh Housewares

Cách nấu bánh trôi nước

Video Cách nấu bánh trôi nước

Bánh trôi dường như giờ đã trở thành món ăn truyền thống của người Việt, không chỉ trong dịp Tết Nguyên đán mà bất cứ khi nào bạn muốn cũng có thể làm một đĩa bánh trôi để thắp hương cúng gia tiên. Hoặc để cả gia đình cùng nhau thưởng thức cũng phù hợp, bởi nguyên liệu và cách làm vô cùng đơn giản. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn một số công thức làm bánh trôi tàu thơm ngon, dẻo dai, bạn có thể tự làm tại nhà thay vì ra tiệm.

Cách làm bánh trôi miền bắc

Nguyên liệu làm bánh trôi kiểu Bắc

  • Bột nếp
  • Bún thông thường
  • Dừa nạo
  • Đường phèn
  • Vừng trắng
  • Muối
  • nguyên liệu làm bánh trôi kiểu miền bắc

    Quy trình triển khai

    • Bước 1: Trộn bột theo tỉ lệ 1:4 (1 phần gạo trắng 4 phần gạo nếp), thêm chút muối (tùy theo khẩu phần mà lượng nhiều hay ít) )
    • Cho từ từ nước vào hỗn hợp trên rồi nhào thành khối bột dẻo có độ đàn hồi vừa phải, không bị vụn và không dính tay.

      Sau khi bột tạo thành khối, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để bột nghỉ khoảng 30 phút. Lưu ý:

      <3

      + Hoặc để tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể mua bột nặn sẵn để làm bánh trôi.

      • Bước 2: Cắt mía thành từng miếng hạt lựu, hiện có bán ở một số cửa hàng đồ khô. Tùy theo kích thước của bánh, bạn có thể cắt đường to nhỏ, miễn là vừa với viên bột.
      • Bước 3: Rang mè trắng (mè) đến khi có màu vàng nâu thì tắt bếp, tiếp tục rang đến khi mè có màu vàng óng, cho ra đĩa, dàn mỏng. Cùi dừa được xay thành sợi mịn.
      • Bước 4: Tiếp theo, bạn lấy bột ra khỏi tô và chia thành các phần bột nhỏ đều nhau (chú ý không vần quá bột sẽ dễ bị nát khi nấu). Bạn có thể dùng cây cán bột để cán mỏng bột, hoặc có thể dùng tay cán mỏng, cho một viên đường vào giữa rồi viên lại thành viên tròn. Tuy nhiên, nên vo bột bằng tay để giữ ẩm.
      • cách làm bánh trôi miền bắc

        • Bước 5: Chuẩn bị một nồi nước sôi (khoảng vừa đủ bột sao cho khi nhúng bánh vào là ngập bánh) và một tô nước lạnh cho ngập bánh. Sau khi nước sôi, từ từ cho bánh vào đun với lửa nhỏ đến khi bánh chín và đường trong nhân tan hết. Bánh chín khi nổi lên mặt nước và vỏ trong. Để yên khoảng 15 giây thì lấy ra, lưu ý không để lâu quá bánh sẽ bị lún và nứt.
        • Bước 6: Dùng thìa có rãnh vớt bánh ra cho vào tô nước lạnh mà bạn đã chuẩn bị sẵn để bánh định hình và không bị dính vào nhau. Để bánh nguội hoàn toàn trong khoảng 2-3 phút, sau đó lấy ra bằng thìa có rãnh và rắc vừng rang và dừa nạo lên trên. Có thể cho thêm đường cỏ cà ri vào nước bánh canh, có thể thêm một ít gừng để phủ lên mặt bánh.
        • bánh trôi miền bắc

          Cách làm bánh Piao Piao Giang Nam

          Bánh trôi ở miền Nam, miền Bắc gọi là bánh trôi nhân đậu xanh.

          Nguyên liệu làm bánh trôi kiểu Nam Bộ

          • Bột nếp: 300 gam
          • Đậu xanh nguyên vỏ: 300g
          • Bột sắn dây: 150 g
          • Tinh dầu hoa bưởi: 10 gam
          • Vừng trắng (đã rang): 10 gam
          • Đường: 250 gam
          • Dừa nạo
          • Lá dứa
          • Gừng
          • cách làm bánh trôi miền nam

            Quy trình triển khai:

            • Bước 1: Làm nhân
            • + Đậu xanh vo sạch, ngâm nước khoảng 3-4 tiếng hoặc qua đêm cho đậu nở mềm thì đổ đậu xanh ra rổ, rửa sạch. Tiếp theo, đậu xanh được hấp trong rổ cho đến khi đậu mềm. Lưu ý: Bạn có thể sử dụng đậu xanh cả vỏ. Đậu xanh ngâm nở, đãi sạch vỏ, hấp chín mềm.

              + Múc một ít đậu đã hấp vào một bát nước sôi riêng và xay phần còn lại trong máy xay cho đến khi mịn.

              Xem Thêm : Cách làm thịt bò khô không cần lò nướng cực dễ | Tinh hoa quê nhà

              + Cho đậu xanh vào chảo chống dính, thêm đường, vặn nhỏ lửa và xào cho đậu xanh và đường tan đều, khô mịn rồi cuộn lại thì tắt bếp . (Có thể thêm ít bột nếp hoặc bột nếp)

              + Thêm một ít dầu hoa yuzu và khuấy đều, sau đó để bột đậu xanh nguội bớt. Chia đều nhân đậu xanh thành những viên tròn bằng nhau, sau đó vo thành hình tròn và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để nhân không bị khô.

              • Bước 2: Làm vỏ bánh
              • Bột nếp cho vào tô lớn, sau đó cho từ từ một ít nước ấm vào trộn đều, khi bột chỉ còn hơi ẩm thì dừng lại, nhào thành khối dẻo mịn.

                • Bước 3: Tạo hình bánh:
                • + Chia bột thành các phần bằng nhau và vo tròn. Sau đó cán phẳng miếng bột, cho nhân đậu xanh vào giữa và cuộn lại cho đến khi bột khép lại, rồi cán mỏng bánh.

                  + Tiếp theo, ấn dẹt bánh một chút. Cứ làm như vậy cho đến khi hết bột và nhân.

                  làm bánh trôi

                  • Bước 4: Nướng bánh
                  • Đổ nước vào nồi đun sôi rồi thả bánh vào luộc khoảng 1-2 phút sau khi bánh chín thì tắt bếp, vớt bánh ra đĩa. bát nước lạnh khoảng 5 phút. Để bánh nguội để bánh không dính vào nhau.

                    • Bước 5: Luộc bánh
                    • + Tận dụng một nồi nước sôi để pha trà, thêm đường để điều chỉnh độ ngọt theo khẩu vị, thêm vài lá dứa cho thơm rồi đun đến khi nước sôi.

                      + Cho bột sắn dây vào bát nước lạnh khuấy tan rồi từ từ rót vào ấm trà, vừa pha vừa khuấy để trà không bị vón cục.

                      + Khi thấy nước chè đặc lại thì dừng lại, đun đến khi nước chè sôi thì cho phần đậu xanh còn lại vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

                      + Cho thêm một ít tinh dầu bưởi để dậy mùi thơm, khuấy đều lần nữa là có thể pha trà.

                      • Bước 6: Vớt bánh trôi ra bát nhỏ, múc chè khúc bạch đã đun vào, rắc một ít mè trắng rang và một ít dừa nạo lên trên, để nguội rồi thưởng thức. Đó là món bánh rung Giang Nam đã hoàn thành.
                      • bánh trôi nam

                        Cách làm bánh trôi ngũ sắc

                        Nguyên liệu làm bánh trôi ngũ sắc

                        • Bột nếp: 300 gam
                        • Bột sắn dây: 45 gam
                        • Hoa đậu biếc khô: 5 gam
                        • Than hoạt tính: 50 gam
                        • Rượu trắng: 100ml
                        • Đường thốt nốt: 150 gam
                        • Đậu xanh bóc vỏ: 200 g (hấp chín)
                        • Dừa nạo
                        • Đường: 20 gam
                        • Bột sắn dây: 10 gam
                        • bánh trôi nhiều màu

                          Quy trình triển khai

                          • Bước đầu tiên: phần tô màu sơ bộ
                          • Ngâm hoa đậu biếc khô trong 100ml nước nóng khoảng 5 – 10 phút.

                            Thịt than hoạt tính cho vào bát nhỏ ngâm với 100ml rượu trắng trong 5-10 phút.

                            • Bước 2: Trộn 100g bột nếp và 15g bột sắn dây vào tô, sau đó thêm 100ml nước.
                            • Xem Thêm : Cách nấu món lẩu riêu cua bắp bò ngọt mát chuẩn vị thơm ngon

                              Trộn 100g bột nếp với 15g bột năng, ngâm 100ml nước hoa đậu biếc khô vào bát.

                              Cuối cùng trộn đều 100g bột nếp với 15g bột năng và 100ml nước cốt than hoạt tính trong bát

                              Có tổng cộng 3 bát bột.

                              • Bước 3: Sau khi trộn bột, nhào bột bằng tay cho đến khi bột mịn và 2 miếng bột chuyển sang màu xanh và đỏ.
                              • Cuối cùng, lấy 3 cục bột khác màu, bọc từng cục bột lại, để bột nghỉ khoảng 10 phút.

                                • Bước 4: Xôi đậu xanh: Bắc chảo lên bếp đun lửa vừa, cho 100gr đường thốt nốt vào, thêm dừa nạo và đậu xanh hấp chín.
                                • Trộn hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi bột dần tạo thành một khối mịn mượt thì tắt bếp và đợi nhân đậu xanh nguội.

                                  • Bước 5: Chia bột đậu xanh thành những phần nhỏ bằng nhau và vo thành những viên tròn đều nhau.
                                  • Dùng dao thái phần đường thốt nốt còn lại thành những khối vuông nhỏ.

                                    Lấy một ít bột, cán mỏng và ấn dẹt để vừa với kẹo mềm. Tương tự, lấy một lượng bột lớn hơn, nặn theo cách tương tự và cho các que đậu xanh vào.

                                    Tiếp tục làm cho đến khi tất cả bột mì nằm trong nhân bánh và bạn sẽ có ba viên trà có màu khác nhau.

                                    Bắc nồi lên lửa vừa, cho nước và ít lá dứa vào đun sôi rồi tiếp tục cho bánh trôi vào nấu, cho từng màu vào nồi nấu 3 màu, khi chín vớt ra cho vào tô nước lạnh để làm se mặt. bánh nổi và không dính vào nhau

                                    • Bước 6: Bột sắn dây ngâm với ít nước lạnh, bắc nồi lên bếp đun lửa vừa, đổ nước, đường và bột sắn dây mới ngâm vào nồi, đun sôi.
                                    • Sau khi nước đường sôi, cho ít đậu xanh đã hấp chín vào nấu cùng, tiếp tục khuấy đều khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp.

                                      • Bước 7: Cuối cùng, cho các viên bánh ra tô, cho nước đường đậu xanh vừa đun vào, rắc ít dừa nạo hoặc nước đường không đường, có thể rắc thêm chút vừng rang lên trên. nạo dừa cho đẹp mắt và thơm hơn.
                                      • bánh trôi nước nhiều màu

                                        Cách làm bánh trôi mặn

                                        Ngoài nhân ngọt truyền thống, nhân mặn cũng được nhiều người yêu thích.

                                        Nguyên liệu làm bánh trôi mặn

                                        • Bột nếp: 500 gam
                                        • Thịt heo bằm: 100g
                                        • Tôm: 100g
                                        • Gừng: 1 củ, xắt nhỏ
                                        • Đậu xanh: 200 gam
                                        • Dừa nạo
                                        • Vừng rang, hành tím xắt nhỏ
                                        • Muối, đường, bột ngọt, bột nêm…
                                        • Quy trình triển khai:

                                          • Thịt heo và tôm băm cho vào tô, thêm ½ thìa muối, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa đường, một ít hành lá băm nhuyễn, đảo đều và ướp khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
                                          • Đậu xanh ngâm 2 tiếng cho nở mềm, vo sạch, hấp chín. Sau đó cho vào máy xay xay nhuyễn. Xào hành tím băm cho dậy mùi thơm rồi cho đậu xanh vào, nêm chút muối, đường để đậu xanh dậy mùi.
                                          • Chia đậu xanh thành những viên nhỏ và vo thành những viên tròn. Thịt và tôm được chia thành từng miếng nhỏ hơn so với nhân đậu xanh. Dùng tay ấn dẹt miếng đậu que rồi cho nhân tôm vào giữa, cuộn lại để riêng.
                                          • Nhào bột nếp và nước ấm vừa đủ thành khối bột mịn. Để bột nghỉ khoảng 10 phút. Sau đó chia bột thành những phần bằng nhau và viên tròn lại.
                                          • Dùng tay bóp bột, cho nhân đậu xanh và tôm thịt vào giữa rồi cuộn lại, để riêng. Tiếp tục làm cho đến khi điền xong. Lưu ý các miếng bánh đã nặn không xếp chồng lên nhau.
                                          • Đun nồi nước sôi rồi từ từ thả từng viên bánh trôi vào nước sôi. Nấu đến khi bánh nổi lên mặt nước, lớp vỏ ngoài có màu trong là bánh chín, vớt ra cho vào tô nước lạnh để không bị dính chảo.
                                          • Bạn có thể cho nước luộc bánh (khoảng 2 lít nước) và đường (độ ngọt tùy theo khẩu vị mỗi người) đun đến khi đường tan hết, sau khi nước trong nồi sôi thì đổ bánh trôi đã nấu vào khuấy đều nhẹ nhàng cho đến khi nó không dính vào nhau. Cho ít gừng thái lát vào đợi nước sôi trở lại thì tắt lửa
                                          • Vậy là món nhân thơm ngon đã hoàn thành. Khi thưởng thức, bạn múc từng bát nước muối ra, thêm dừa nạo và mè đen rang lên là có thể bắt đầu cảm nhận vị chè, phần chè không quá ngọt, nhân vừa mặn vừa bùi. ngọt. , Bánh trôi nước thơm ngon, dẻo và hấp dẫn.
                                          • bánh trôi mặn

                                            Những lưu ý trong quá trình làm bánh trôi

                                            • Chọn đậu xanh hạt nhỏ để bánh thơm hơn
                                            • Khi nhào bột, đổ từ từ nước vào và nhào đến khi bột không bị nhão
                                            • Bọc bột thật chặt quanh bánh để tránh không khí lọt vào, vì bánh sẽ bị nứt khi bọc không chặt.
                                            • Hãy cẩn thận để tiết kiệm bánh trôi

                                              • Để đảm bảo độ ngon, dẻo của bánh trôi, đồng thời đảm bảo vệ sinh, tốt nhất không nên để bánh trôi qua đêm. Khi làm bánh trôi nên dùng lượng vừa phải, vừa đủ ăn.
                                              • Nếu nhào bột quá tay, bạn có thể cho bột bánh (chưa định hình) vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc ngăn đá vài ngày, hôm sau làm bánh. Tuy nhiên, trước khi nhào bột nên cho một ít nước vào để bột không bị khô.
                                              • Hà Nội sắp bước vào mùa đông se lạnh, bánh trôi nước sẽ trở thành một trong những món ăn vặt được cả nhà lựa chọn. Bát bánh trôi tàu đủ làm ấm lòng bất cứ ai trong mỗi cơn gió đông se se. Bánh Hobo cũng sẽ là lựa chọn cuối tuần của các gia đình, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch này.

                                                Trên đây là một số cách làm bánh trôi dẻo thơm ngon không chỉ trong ngày Tết Hàn thực mà bất cứ lúc nào bạn muốn cúng tổ tiên hay chiêu đãi cả nhà đều được bởi nguyên liệu rất đơn giản và dễ thực hiện. Không. chúc may mắn!

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống