Cách nấu bún măng vịt đậm đà, mềm ngon đầy hấp dẫn

Cách nấu bún măng vịt đậm đà, mềm ngon đầy hấp dẫn

Cách nấu bún măng vịt

Video Cách nấu bún măng vịt
Cách làm vịt nấu măng quạt không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Với một vài mẹo nhỏ, bạn có thể tạo ra món Bún quay vịt hấp dẫn với chút béo, ngọt và giòn của nguyên liệu.

bún măng vịtĐể món bún măng vịt ngon cần một vài bí quyết nhỏ. Ảnh: Internet

Các món ăn với nguyên liệu chính là thịt vịt được đa số người dùng yêu thích. Nếu bạn đã ăn vịt om sấu, vịt quay, vịt quay… thì nhất định phải thử món bún măng vịt để cảm nhận hương vị khác biệt. Thịt vịt và măng (măng tươi hoặc măng khô đều có) là nước dùng đậm đà hương vị quê, kết hợp với những sợi bún tươi, giòn khiến món ăn vừa giòn vừa ngon . Ai cũng phải xuýt xoa khen ngợi.

Đặc biệt từng miếng vịt béo ngậy chấm nước mắm gừng sẽ khiến vị giác của bạn từ từ cuộn mình đến những cung bậc cảm xúc khác nhau. Tuy nhiên, để thịt vịt được thơm ngon cần khử mùi tanh và được kết hợp với nhiều loại gia vị khác.

Bí quyết khử mùi

    • Đầu tiên làm sạch lông và cắt bỏ phao. Muốn làm sạch lông vịt, đầu tiên đổ một ít giấm hoặc rượu trắng lên mình vịt khoảng 10 phút, sau đó nhúng vào nước ấm.
    • Sau khi làm sạch lông, ngâm vịt với muối, gừng, rượu trắng 30 phút. Sau khi ngâm 30 phút, rửa sạch và lau khô.
    • Hoặc bạn xát chanh xung quanh vịt rồi rửa lại, để cho ráo nước rồi bắt đầu chế biến. Nếu không có chanh, bạn có thể dùng giấm để thay thế.

Gừng, muối và rượu là những nguyên liệu đơn giản giúp bạn xử lý mùi hôi của vịt. Ảnh: Internet

Cách làm bún măng vịt ngon đơn giản

Thành phần

      • 1 con vịt (khoảng 2kg)
      • 150g gừng
      • 50 g hẹ tây
      • 1 muỗng canh hành tím xắt nhỏ
      • 200 gam củ cải trắng
      • 50g măng khô
      • 3 muỗng canh hành tây chiên
      • 1 quả ớt nguy hiểm
      • Người hâm mộ mới
      • Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt
      • Rau ăn kèm: giá đỗ, chuối chát, rau răm, rau thơm, rau muống nạo
      • Rau ăn kèm: hành lá, rau mùi và rau răm

Các bước nấu ăn

Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Hành tím rửa sạch, rang trên bếp. Gừng rửa sạch, chia làm 3 phần, 1 phần rang như hành tím, 1 phần xay nhuyễn, phần còn lại xay nhuyễn. Nghiền gừng, vắt khô xác, chắt lấy nước.

Hẹ và gừng rang cạo bỏ phần cháy khét rồi rửa sạch.

Củ cải trắng rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Ớt thái nhỏ.

Rửa sạch rau, để ráo nước. Các loại rau gia vị rửa sạch, thái nhỏ.

Sơ chế măng

Xem Thêm : 2 cách làm cá mú hấp xì dầu và cá mú hấp Hồng Kong đậm vị

Măng khô ngâm nước sạch qua đêm, sau đó rửa sạch 2-3 lần.

Cho măng vào nồi nước, đun khoảng 10 phút sau khi nước sôi (măng nhỏ thì nấu khoảng 10 phút, măng to thì nấu khoảng 15 phút để măng không bị nát). Sau khi luộc khoảng 10 phút thì dội nước lạnh cho nguội rồi vớt ra để ráo.

Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào, phi thơm hành tím băm nhỏ, trút măng vào xào. Bạn cũng nêm vào nồi ½ thìa muối, ½ thìa bột ngọt, đảo đều cho măng thấm gia vị thì tắt bếp.

cách xử lý mùi hôi của vịt

Luộc măng để loại bỏ bớt chất độc. Ảnh: Internet

Chuẩn bị vịt

Cho gừng xay, 30 gam muối và 2 thìa rượu trắng vào bát rồi thoa hỗn hợp này lên khắp con vịt từ trong ra ngoài. Sau đó xả sạch với 2-3 lần nước.

Sôi nước dùng

Cho khoảng 5 lít nước lên bếp, đun sôi bằng tăm rồi cho vịt cùng gừng, hành tím, củ cải đã rang vào. Khi nấu được 30 phút thì cho vào nồi 30 gam muối, 60 gam đường, 30 gam hạt nêm. Trong quá trình nấu nhớ vớt bọt thường xuyên.

Hầm vịt cùng với các loại rau củ để lấy nước dùng. Ảnh: Internet

Dùng đũa xiên vào thịt vịt, nếu không ra nước màu đỏ là vịt đã chín, vớt ra ngâm vào tô nước lạnh. Sau đó, vớt ra và cắt thành miếng vừa ăn.

Tiếp theo, bạn có thể lọc lấy nước dùng, loại bỏ các loại rau dùng để nấu. Cho hành đã phi thơm vào nồi nước dùng vừa lọc, bắc lên bếp, nêm 50g nước mắm, 20g bột ngọt cho vừa ăn. Nêm nếm xong thì cho măng vào, khi măng sôi trở lại thì tắt bếp.

Làm nước chấm

Cho 45 gam đường, 30 gam nước mắm, 20 gam giấm, 1 gam bột ngọt vào chén khuấy tan. Tiếp theo cho gừng băm và ớt vào, đảo đều lần nữa.

Xem Thêm : Cách làm bánh kem sinh nhật đẹp đơn giản tại nhà vô cùng thơm ngon

luộc măng để loại bỏ tạp chất và chất độc không tốt cho sức khỏe

Mắm gừng sẽ giúp hoàn chỉnh hương vị cho món ăn. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Cho bún vào tô, xếp thịt vịt lên trên, chan nước dùng măng, nêm rau sống, thêm ít hành tím phi thơm, đừng quên thưởng thức cùng rau sống, chấm nước mắm gừng. Nếu thích vị chua hơn, bạn vắt thêm một lát chanh nhỏ.

Mẹo và lưu ý

  • Để nước canh ngọt hơn nên hầm với xương lợn hoặc chân gà.
  • Gừng là nguyên liệu không thể thiếu để chế biến món vịt Hấp măng và các món vịt nói chung. Không chỉ khử mùi mà còn giúp cân bằng Âm Dương theo triết lý ẩm thực phương Đông.
  • Ngoài ra gai sấy khô còn có thể sử dụng măng tươi nhưng cũng phải sơ chế thật kỹ để loại bỏ độc tố. Nếu là măng tươi thì thái thành từng lát mỏng, ngâm nước khoảng 1-2 tiếng rồi luộc sơ cho măng bớt đắng.
  • Nếu măng bị nát thì nấu thêm 15 phút. Nếu cẩn thận, bạn có thể nấu măng hai lần.
  • Trong quá trình hầm nước dùng, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong hơn.
  • Hành phi là một nguyên liệu không thể thiếu giúp nước dùng thêm thơm ngon.
  • Gừng có thể làm nước mắm đi kèm bị đục và đôi khi bị đắng. Vì vậy, bạn cần xay và vắt kiệt nước để lấy xác cá làm nước mắm gừng.
  • Đây là công thức làm từ 1 con vịt 2kg và 5 lít nước dùng, bạn có thể nêm nếm tùy theo lượng nguyên liệu hoặc khẩu vị của gia đình.

Cách mua vịt tươi

  • Vịt sống: chọn những con vịt khỏe mạnh, 2 vòng vắt vẻo, lông mượt, mắt tinh ranh. Bạn không nên mua những con diều có cánh, xù lông, diều tích trữ nhiều thức ăn. Ngoài ra, vịt ngon là vịt mập mạp, ức tròn, da cổ và bụng dày. Không nên ăn vịt con vì chúng ăn không ngon và mất nhiều thời gian để nhặt lông. Vịt non thường có mỏ to và mềm. Vịt đực nên thịt săn, vị đậm đà hơn.
  • Vịt làm sẵn: chọn vịt da nhờn, không có mùi hôi. Dùng tay ấn vào thịt nếu thấy trơn, nhũn và thịt không săn chắc thì không nên chọn mua, bởi đó là những con vịt hun khói.

Chọn được thịt ngon sẽ giúp bạn cho ra thành phẩm món ăn hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cách chọn mua măng khô hay măng tươi

  • Măng khô: Nên dùng loại măng có màu vàng nhạt, màu hổ phách, bóng và có mùi đặc trưng của măng. Bạn cần sờ vào măng, nếu thấy ẩm ướt thì không nên chọn. Nên chọn đoạn măng ngắn, không xơ. Đặc biệt măng khô ngâm lưu huỳnh sẽ bóng, có cặn và có mùi hắc. Cũng không nên mua măng có vết mốc, mềm, dễ gãy. Điều quan trọng là nên mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.
  • Măng tươi: Nên sử dụng măng tươi, măng nhỏ, đốt đều, không cong queo, không vàng bẹ, không đốm và có mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra, không nên chọn măng có màu quá trắng, sờ vào thấy dính tay, gân nổi.

cách nấu bún măng vịt

Cần lưu ý khi chọn măng để không gây hại cho cơ thể khi thưởng thức. Ảnh: Internet

Cách làm salad bắp cải

  • Trộn đều 100g rau muống, 100g giá đỗ, 500g bắp cải, 5g rau răm và húng quế, 100g cà rốt, củ cải muối, 100g hành tây, 1 thìa tỏi, 1 thìa đậu phộng rang, 50g hành tím rồi phi thơm.
  • 3 thìa canh đường, 3 thìa canh nước mắm ngon (40 độ đạm), 12 thìa canh nước lọc, 3 thìa canh giấm hoặc nước cốt chanh, 1 quả ớt băm, 2 nhánh tỏi băm và 1 nhánh gừng băm cho vào tô, khuấy đều cho đến khi gia vị hòa tan.
  • Cuối cùng cho hỗn hợp nước mắm vào hỗn hợp rau củ trộn đều là hoàn thành món gỏi ăn kèm vịt luộc măng chua.

Gỏi bắp cải có thể ăn kèm với bún măng vịt. Ảnh: Internet

Cách làm bún măng vịt, vị ngọt của nước lèo, vị béo của thịt vịt và mùi thơm đặc trưng của măng lôi cuốn và chinh phục người thưởng thức. Nếu muốn tự tìm hiểu thêm các món ăn từ vịt, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới để được gợi ý chi tiết hơn.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống