Mách bạn 2 cách nấu bún ốc miền Bắc – Nam ngon chuẩn vị

Mách bạn 2 cách nấu bún ốc miền Bắc – Nam ngon chuẩn vị

Cách nấu bún ốc

Video Cách nấu bún ốc

Bún ốc chua ngọt Nước dùng chua ngọt, thịt ốc giòn sần sật, rất thích hợp cho gia đình ăn vào cuối tuần. Cách làm bún ốcĐậm đà cũng có hương vị đặc trưng khác nhau ở mỗi vùng miền. Khám phá 2 món bún ngon miền bắc và miền nam!

1. Thực hành bún ốc

Chế biến nguyên liệu:

  • Ốc nhồi 1,2kg
  • 1 kg miến
  • 2 mũ đậu phụ
  • 5 – 6 quả chuối xanh
  • 200 gam thịt bò
  • 200g thịt ba chỉ
  • 1kg xương heo
  • Dấm đột ngột
  • Mắm tôm
  • 5 – 6 quả cà chua
  • 6 nhánh sả
  • 1 lát gừng
  • 1 nắm húng quế
  • Nghệ tươi hoặc bột nghệ
  • 9 – 10 củ hành khô
  • 2 củ hành lá
  • Muối ăn, dấm gạo
  • Lá bưởi (hoặc lá chanh)
  • 3 – 4 quả ớt
  • Các loại rau diếp như xà lách romaine, xà lách, húng quế, húng quế, rau mầm…
  • Xem Thêm : Hướng dẫn cách làm ốc bươu xào sả ớt cay cay, đậm vị, cực dễ làm

    Cách chuẩn bị:

    Bước đầu tiên: Hầm nước dùng

    • Rửa sạch xương heo với hỗn hợp nước muối loãng và gừng đập dập để loại bỏ mùi hôi.
    • Cho xương vào nồi, thêm ít sả và gừng thái lát vào đun khoảng 7-10 phút. Bước này rất quan trọng để loại bỏ những chất bẩn xung quanh xương heo.
    • Tắt lửa, đổ xương heo ra, rửa lại nhiều lần với nước, nước dùng ngọt thanh.
    • Đặt nồi lớn lên bếp, ninh xương cùng 5 lít nước trong 6-8 tiếng. Đun nước dùng đến khi cạn và đặc lại với khoảng 3 lít nước trên lửa nhỏ.
    • Bước 2: Làm sạch ốc

      • Rửa ốc 3-4 lần để loại bỏ lớp bẩn bên ngoài.
      • Cho ốc vào nước vo gạo, thêm vài lát ớt tươi, ngâm khoảng 6-8 tiếng cho ốc nhả hết cát trong vỏ ốc. Khoảng 2-3 tiếng thay nước vo gạo và ngâm ốc một lần. Sau khi ngâm rửa sạch với nước, vớt ra luộc chín.
        • Sả bóc vỏ, xay nhuyễn và cắt thành khúc 5-7cm. Gừng nạo nhỏ, thái lát mỏng, lá bưởi, lá chanh rửa sạch.
        • Cho ốc vào nồi cùng với lá chanh, lá bưởi, gừng thái lát và ớt tươi, đổ ngập nước. Luộc ốc trong khoảng 5-7 phút, thường xuyên đảo đều để ốc tách ra dễ dàng hơn.
        • Vớt ốc ra, dùng kim chỉ hoặc tăm nhọn tách lấy phần thịt ốc, bỏ đuôi ốc vì bên trong ốc có nhiều chất bẩn và nhiều con ốc nhỏ. Luộc ốc lấy nước trong.
        • Ướp ốc với 1 thìa muối tinh và dấm gạo rồi bóp cho thật ráo nước. Rửa sạch với nước và lau khô.
        • Bước 3: Đậu Hũ Xào Hành Tím

          • Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ. Cho 2 thìa dầu ăn và hẹ vào chảo phi cho đến khi vàng và có mùi thơm.
          • Cho hành đã phi thơm ra bát riêng. Gọt vỏ củ nghệ tươi và thái nhỏ. Đậu phụ mua về rửa sạch với nước ấm rồi cắt miếng vuông vừa ăn.
          • Cho nghệ vào chảo, chỉ cần xào hành và dầu nghệ sẽ chảy ra, tạo cho dầu ăn có màu vàng đẹp mắt.
          • Vớt nghệ chết ra khỏi chảo và cho dầu ăn ngập mặt đậu phụ. Chiên đậu, lật cả hai mặt cho đến khi vàng và giòn. Vớt đậu ra đĩa riêng.
          • Xem Thêm : 3 cách nấu cháo gà ác thơm ngon, bổ dưỡng cho bé yêu – META.vn

            Bước 5: Chuối xanh chiên

            • Chuối xanh gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn dày khoảng 1-2 cm.
            • Ngâm chuối trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút để chuối ra hết nhựa và không bị thâm đen.
            • Vớt chuối ra và lau khô trước khi chiên. Khi chuối xanh chiên có màu vàng nghệ rất hấp dẫn thì vớt ra đĩa.
            • Bước 6: Ốc xào cà chua

              • Rửa sạch và cắt tỉa cà chua. Để ráo dầu chiên trong chảo, thêm cà chua và xào trên lửa lớn.
              • Thêm chút hạt nêm, trộn đều gia vị với cà chua, xào khoảng 3-4 phút thì tắt bếp.
              • Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu nghệ, cho ốc vào xào trên lửa lớn cho ốc chín.
              • Nêm 1 thìa cafe nước mắm và 1/2 thìa cafe mì chính, đảo đều cho thấm gia vị rồi vớt ra bát riêng.
              • Bước bảy: Thịt bò bắp

                • Thịt bò thái mỏng, ướp chút dầu mè cho thơm.
                • Cắt chả giò thành dải và đặt sang một bên.
                • Hẹ và húng quế rửa sạch, cắt khúc nhỏ khoảng 1-2cm.
                • Rau xà lách nhặt bỏ rễ và lá vàng úa, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút. Rửa sạch, để ráo và cắt miếng vừa ăn.
                • Bước 8: Đun sôi nước dùng

                  • Đổ nước luộc ốc vào nồi xương heo hầm, thêm dấm bỗng, mắm tôm, 2 thìa canh bột ngọt, 2 thìa canh nước mắm cho vừa ăn.
                    • Khi nước dùng sôi, cho chuối xanh vào đun trong 4-5 phút. Tăng nhiệt độ và chần thịt bò trong khoảng 1 phút hoặc cho đến khi thịt chuyển sang màu hồng nhạt.
                    • Trong quá trình nấu, thường xuyên hớt bọt nổi trên mặt nước để nước canh trong và ngọt.
                    • Tiếp tục cho cà chua vào, đun thêm 2-3 phút nữa thì tắt bếp.
                    • Bước 9: Hoàn thiện món ăn

                      • Trộn bún tươi với nước sôi để bún không dính vào nhau. Xếp đậu rán, chả giò, bò chần, giò tai, ốc xào theo thứ tự.
                      • Rắc hành lá, húng quế, hành phi, chan nước dùng lên trên và thưởng thức khi còn nóng!
                      • Cách làm bún riêu bắc thảo có nhiều công đoạn nhưng rất đơn giản và ai cũng có thể làm được. Món ăn này sẽ ngon hơn khi ăn kèm với các loại rau sống như rau muống, giá, xà lách. Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm một chút sa tế để tăng hương vị nhé!

                        2. Cách làm bún ốc kiểu miền nam

                        Chế biến nguyên liệu:

                        • Ốc nhồi 4 kg
                        • 3 quả cà chua
                        • 3 kg xương ống
                        • 3 Ngành dọc
                        • 4 củ hành tím
                        • 300ml nước vo gạo
                        • 2 thìa cà phê giấm
                        • 1 thìa cà phê giấm trắng
                        • 2 thìa cà phê ớt bột
                        • 2 thìa cà phê dầu ăn
                        • 300g đường cát
                        • Gia vị: đường, muối
                        • Rau sống ăn kèm: húng quế, hoa chuối, xà lách, rau muống
                        • Xem Thêm : Hướng dẫn cách làm ốc bươu xào sả ớt cay cay, đậm vị, cực dễ làm

                          Cách chuẩn bị:

                          Bước 1: Xử lý Nguyên liệu thô ban đầu

                          • Sả bóc vỏ, đập dập, cắt khúc
                          • Gừng cạo vỏ, thái lát mỏng.
                          • Ốc rửa sạch với nước 3-4 lần rồi ngâm vào thau nước 6-8 tiếng cho sạch gạo và vài lát ớt tươi, cho ốc nhả hết cát bên trong. Sau đó rửa sạch với nước, vớt ra cho vào nồi lớn. Cho sả, gừng đã sơ chế vào đun khoảng 7-10 phút.
                          • Ốc luộc trong nước, để ráo nước rồi luộc chín trong nước. Vớt ốc ra, dùng tăm nhọn chọc lấy phần thịt ốc, lấy phần thân dưới và những con ốc nhỏ.
                          • Sau đó trộn đều với 1 thìa muối, 2 thìa giấm gạo. Bóp để hấp thụ, rửa sạch với nước và lau khô.
                          • Bước 2: Làm nước dùng

                            • Làm sạch xương ống thận bằng nước muối loãng và gừng đập dập để khử mùi hôi.
                            • Cho xương vào nồi nấu cùng vài nhánh sả và gừng thái lát trong khoảng 10 phút.
                            • Tắt lửa, vớt xương heo ra, rửa lại với nước nhiều lần.
                            • Cho xương cùng 3 lít nước vào nồi lớn, ninh từ 5-6 tiếng cho ngọt nước.
                            • Bước thứ ba: sơ chế các nguyên liệu khác

                              • Dâu dọc rửa sạch, rang chín vàng các mặt và có mùi thơm.
                                • Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ.
                                • Vắt bún tươi để sợi bún không dính vào nhau.
                                • Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi cho hẹ vào phi thơm.
                                • Cho trái cây vào nồi, dùng đũa khuấy đều. Nêm ½ muỗng cà phê bột năng cho ngấm gia vị.
                                • Bước 4: Đun sôi nước dùng

                                  • Phi thơm hành tây trong chảo, cho cà chua và trầu thái miếng vào xào cùng với ớt bột và dấm khoảng 3 phút.
                                  • Đổ hỗn hợp nước luộc ốc vào nước hầm xương ở trên đun thêm 10-15 phút nữa là xong. Kiểm tra và hớt bọt nổi lên trên.
                                  • Nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Xà lách rửa sạch, ngâm nước muối nhạt 10 phút, vớt ra để ráo.
                                  • Bước 5: Hoàn thiện món ăn

                                    • Cho các nguyên liệu vào tô và rắc hành lá, húng quế và hành phi lên trên. Đổ nước dùng vào và thưởng thức!
                                    • Thành phẩm là một tô bún ốc thơm ngon, đậm đà hương vị Nam Bộ. Sẽ càng ngon hơn khi ăn kèm với chả nấm thơm phức hay chả giò béo ngậy, ăn một lần là nhớ mãi!

                                      3. Cách chọn ốc ngon

                                      • Dùng tay ấn vào vỏ, nếu ốc rụt vào nhanh là ốc tươi.
                                      • Không nên mua những con ốc có mùi hôi nồng nặc hoặc có lỗ nhỏ dưới đáy vì rất có thể chúng đã bị nhiễm ký sinh trùng.
                                      • Chọn những con ốc còn nguyên vỏ sáng bóng. Nếu thịt bên trong có màu sẫm là ốc đã chết hoặc thịt không tươi.
                                      • Bạn nên chọn mua ốc tươi ngon, chất lượng ở những cơ sở bán hàng uy tín, đồng thời lựa chọn kỹ ốc hoặc ốc mới đóng gói ở các siêu thị lớn như winmart…
                                      • Mong rằng qua công thức nấu bún ốc trên đây có thể giúp bạn làm được món bún ốc chua ngọt thơm ngon, cả nhà đều thích. Đừng quên kiếm điểm bằng cách mua nguyên liệu tại winmart hoặc qua ứng dụng vinid!

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống