Cách Nấu Bún Thang Hà Nội Chuẩn Vị Cực Đơn Giản

Cách Nấu Bún Thang Hà Nội Chuẩn Vị Cực Đơn Giản

Cách nấu bún thang

Video Cách nấu bún thang

Bún hấp là một trong những món ăn nổi tiếng ở miền Bắc, được nhiều người yêu thích. Bún thang có nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng, nấm, tôm… đặc biệt không thể thiếu nước súp xương heo và mắm tôm. Làm thế nào để kết hợp tất cả các thành phần này một cách hài hòa. Tất cả những điều này có trong hướng dẫn nấu bún chả Hà Nội ngon được chia sẻ dưới đây.

Bún thang

Bún thang là đặc sản nổi tiếng ở Hà Nội. Nguồn hình ảnh: Internet

Bánh bao hấp là gì?

Trước đây, bún thang là món ăn chỉ xuất hiện trong dịp lễ Tết. Tuy nhiên, đến Hà Nội vào bất kỳ ngày nào trong năm, bạn đều có thể tìm và thưởng thức món ăn này

Theo người xưa kể lại, bún chả là một “phát minh” của phụ nữ Hà Nội xưa. Khi mâm cỗ ngày Tết còn quá nhiều thức ăn thừa, các bà, các mẹ, các chị hãy tận dụng cơ hội để sáng tạo nên món ngon này. Vì vậy, cắt tất cả các thành phần vào một bát bún và đổ nước dùng nóng.

Bún thang vốn nổi tiếng cầu kì và tinh tế cũng đáp ứng được hai tiêu chí này của ẩm thực Hồ Thành. Thưởng thức một bát bún thang, từ nguyên liệu cho đến cách pha chế nước dùng, đặc biệt là cách bày biện rất chu đáo, bạn sẽ cảm nhận được sự tinh tế và cầu kỳ của nó. Đó là lý do tại sao bún thang yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Tại sao gọi là bún thang?

Theo người dân Hà Thành, nơi khai sinh ra món ăn hấp dẫn này, từ “thang” chỉ những nguyên liệu phối hợp với nhau tạo nên một món ăn như thuốc bắc.

Ngoài ra, một số nhà nghiên cứu ẩm thực cho rằng “tang” có nghĩa là súp trong tiếng Trung Quốc, ám chỉ món ăn này làm từ bún trộn với nước dùng. Cũng từ đó, bún thang có thể bắt nguồn từ món bánh canh của người Hà thành xưa.

bún thang gồm những gì?

Thông thường, một bát bún sẽ bao gồm các nguyên liệu sau: thịt gà, chả, tôm, củ cải khô, trứng ốp la, nấm hương, hành, rau răm, mắm tôm và đặc biệt là linh hồn của món ăn chính. Đó là nước dùng được nấu từ thịt gà, xương heo và tôm khô hoặc giun cát. Tất cả các thành phần được cắt theo cùng một kích cỡ. Nước dùng phải thật trong và ngọt tự nhiên.

Một tô bánh canh có rất nhiều nguyên liệu. Nguồn hình ảnh: Internet

Cách làm bánh bao đơn giản

Thành phần

  • Một con gà khoảng 1,6kg
  • 1,5kg thịt ba chỉ
  • 50g tôm khô
  • 300g giăm bông
  • 3 quả trứng
  • 20 cây nấm
  • 50 gam củ cải khô
  • 5 củ hành tím
  • 2 củ hành tây
  • 1 quả chanh
  • 5 gam rau răm
  • 10g hành lá
  • 1 quả ớt nguy hiểm
  • 1 mẩu gừng nhỏ
  • Người hâm mộ mới
  • Gia vị: đường, muối, dầu ăn, nước mắm, giấm, mắm tôm
  • Cách thực hiện

    Bước đầu tiên: sơ chế nguyên liệu

    • Tôi mua xương heo về rửa sạch. Đun sôi một nồi nước rồi cho xương vào chần sơ qua để loại bỏ cặn bẩn và mùi hôi. Khi nước sôi trở lại thì vớt ra xả sạch với nước lạnh.
    • Tôm khô rửa sạch, ngâm 1 tiếng trong 1 cốc nước.
    • Hành tím, hành củ bóc vỏ.
    • Gà mua về rửa sạch, loại bỏ máu cục.
    • Củ cải khô ngâm 4-5 tiếng cho nở, vớt ra vắt khô.
    • Gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
    • Ớt băm nhỏ.
    • Hành lá và rau răm rửa sạch, cắt khúc mỏng.
    • Nấm đông cô ngâm nở nở ra, vớt ra rửa sạch, vắt khô.
    • Cắt chanh thành miếng nhỏ.
    • Bước thứ hai: cách nấu nước dùng bún

      Xem Thêm : Kỹ Thuật Làm Giòn Da Vịt Trước Và Sau Khi Quay

      Đổ khoảng 4,5 lít nước vào nồi, cho xương heo đã sơ chế, 2/3 con tôm khô, hẹ, hành và thịt gà vào đun sôi. Bạn cũng có thể cho thêm nước ngâm tôm vào để làm ngọt nước dùng. Thêm 2 muỗng cà phê muối vào nồi.

      Khi nước dùng sôi, hạ lửa nhỏ liu riu, thường xuyên hớt bọt để nước dùng trong hơn.

      Khi nấu được 45 phút, vớt gà ra, xả ngay qua nước lạnh, vớt ra, để ráo, tách thịt, thái thành từng lát mỏng. Xương thì bạn ninh lại cho vào nồi nước dùng.

      Tiếp tục đun nước dùng trong 2 giờ 15 phút thì cho nấm đông cô vào. Lúc này, bạn nêm nếm lại. Bạn nêm thêm 2 thìa hạt nêm và 2 thìa nước mắm rồi tắt bếp.

      guyên liệu trong một tô bún thang

      Cho nước mắm vào nước dùng cuối cùng. Nguồn hình ảnh: Internet

      Bước thứ ba: chế biến củ cải khô

      Bạn cho 3 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê giấm vào chén khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó, đổ nước mắm vào bát củ cải khô và trộn đều. Tiếp đến cho một chút gừng và một chút ớt vào trộn đều để củ cải thấm gia vị. Chú ý chỉ nêm một ít gừng và tiêu để không làm át mùi thơm của món ăn.

      Nêm củ cải. Nguồn hình ảnh: Internet

      Bước 4: Chế biến trứng

      Đập trứng vào bát, thêm chút muối và khuấy đều cho đến khi lòng trắng tan hết.

      Đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo, cho 1 thìa dầu ăn vào tráng đều rồi dùng khăn giấy thấm bớt dầu. Tiếp theo, đổ một ít trứng vào chảo, tráng đều chảo sao cho trứng tạo thành một lớp mỏng. Khi trứng khô, úp ngược trứng lại và vớt ra ngay. Tiếp tục làm điều này cho đến khi bạn hết trứng. 3 quả trứng có thể làm được khoảng 6 lát trứng mỏng.

      Nêm nước mắm

      Trứng cắt lát mỏng. Nguồn hình ảnh: Internet

      Xem Thêm : Bánh Taco là gì? Cách làm bánh Tacos Mexico thơm ngon tại nhà

      Sau đó, cắt trứng thành từng miếng nhỏ.

      Bước 5: Chế Biến Tôm

      1/3 số tôm khô còn lại, bạn cho vào máy xay nhuyễn.

      Đặt lại chảo lên bếp, cho tôm vào, đun lửa vừa đến khi tôm khô lại.

      Tôm nướng khô. Nguồn hình ảnh: Internet

      Bước 6: Chế Biến Xúc Xích

      Thịt giò heo thái mỏng, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.

      Bước 7: Thưởng thức và trình bày

      Xếp bún ra tô, xếp thịt gà thái mỏng, trứng, chả, hành lá, rau răm xung quanh tô, cho tôm khô vào giữa. Cuối cùng nước dùng được chan vào, nêm chút mắm tôm, ăn kèm củ cải và vắt chanh.

      Ướp gia vị cho củ cải

      Cho các nguyên liệu vào tô, chan nước dùng và dùng. Nguồn hình ảnh: Internet

      Nếu thích, bạn có thể cho thêm một ít tinh dầu ca cao vào bát.

      Cách làm bún thang Hà Nội không quá khó nhưng bạn nên chú ý đến khâu hầm sao cho nước ngọt và trong. Nếu muốn biết thêm những món ngon Hà Nội, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới để được gợi ý chi tiết hơn.

      Điểm: 4,32 (9 phiếu bầu)

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống