Cá hấp bia ngọt thơm, đậm vị mà không bị tanh cho cơm nhà thêm

Cá hấp bia ngọt thơm, đậm vị mà không bị tanh cho cơm nhà thêm

Cách nấu cá hấp bia

Video Cách nấu cá hấp bia

Cá hấp bia rất được ưa chuộng. Chúng được tìm thấy tại các bữa tối gia đình, nhà hàng và khách sạn. Đây cũng là món cá đơn giản, ngon miệng phù hợp cho cả người lớn và trẻ em.

Thực khách bị hút hồn bởi vị thơm, bùi, ngọt tự nhiên của món cá này. Vị ngọt của cá tươi hấp cùng chút men bia lạnh khiến người ăn có dư vị bất tận. Đĩa cơm hàng ngày kết hợp với món này đảm bảo vừa ngon vừa bổ dưỡng.

Để chế biến thành công món cá hấp, ngoài khâu chọn cá thì khâu chế biến sao cho cá không còn mùi tanh là vô cùng quan trọng. Nhiều người nghĩ cách hấp cá hấp bia phức tạp nhưng nếu “giắt túi” những công thức đơn giản sau đây thì thực ra không hề khó.

Cá hấp bia nên chọn món gì?

Không phải loại cá nào cũng có thể làm món cá hấp ngon. Thông thường, người ta sẽ chọn những con cá dày thịt, ít xương để làm món cá hấp. Đặc biệt cá to nên được ưa chuộng. Vì cá càng lớn, nuôi càng lâu thì thịt càng thơm và săn chắc.

Một số loại cá ngon được dùng để làm món cá hấp như: cá đen, cá trắm, cá mè, cá diêu ​​hồng, cá mú…

Chú ý, dù mua loại cá nào thì khi chọn cá tươi, bạn vẫn cần chú ý những điểm sau.

– Vảy: Vảy là một trong những thứ giúp bạn xác định cá có tươi hay không. Vẩy cá tươi có xu hướng bám rất chắc vào cơ thể. Vẩy sáng màu, không nhảy. Ngoài ra, chúng được xếp sát nhau như mái ngói.

– Độ cứng Cá tươi có độ đàn hồi tốt. Dùng tay ấn nhẹ vào thân cá. Nếu cảm thấy cá săn chắc thì nên chọn mua ngay.

– Mắt và mang: Chú ý mắt và mang. Thông thường cá tươi sẽ rất trong và sáng. Phần này có màu hồng đỏ tươi và trông không dính.

Ngoài ra, cá tươi sẽ bơi tốt. Tốt nhất nên tránh cá di chuyển chậm vì chúng thường không ngon và thịt nhão.

Hướng dẫn khử mùi

Dù là cá biển hay cá nuôi ở sông, suối, ao, hồ đều có mùi tanh đặc trưng. Nếu sơ chế không kỹ cá chế biến sẽ bị tanh, ăn không ngon. Vậy làm sao để khử mùi tanh của cá?

Có nhiều cách khử mùi tanh của cá, có thể kể đến một số mẹo sau:

Ngâm cá vào nước vo gạo

Mẹo để loại bỏ mùi tanh trước khi làm cá hấp bia là vo gạo với nước. Cá sau khi rửa sạch, ngâm trong nước sạch khoảng 20 phút, vớt ra rửa lại bằng nước sạch. Nước vo gạo có thể giúp cá khử mùi hôi trong quá trình chế biến và trở nên thơm ngon hơn.

Cá hấp bia ngọt thơm, đậm vị mà không bị tanh cho cơm nhà thêm hấp dẫn - 4

Khử mùi bằng muối

Một phương pháp làm sạch cá đã được sử dụng từ thời cổ đại là sử dụng muối. Bạn có thể ngâm cá trong nước muối nhạt khoảng 10 phút, hoặc có thể dùng muối chà xát trực tiếp lên bề mặt cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Muối không chỉ giúp cá khử mùi tanh mà còn loại bỏ lớp chất nhầy rất hiệu quả.

Sữa tươi không đường

Nghe có vẻ lạ, nhưng sữa tươi không đường có tác dụng rất tốt.

Đầu tiên, bạn làm sạch cá rồi cho vào tô. Ngâm cá trong sữa tươi không đường khoảng 5-10 phút.

Sữa tươi không chỉ giúp khử sạch mùi tanh của cá mà còn làm cá mềm và thơm hơn.

Cách làm cá hấp bia ngon

Thao tác làm món cá hấp bia không hề khó, chỉ cần bạn “nằm lòng” công thức dưới đây thì dù vụng về đến đâu cũng có thể làm được món cá hấp thơm ngọt, ai ăn cũng thích.

Cá hấp cần những gì?

– Cá: 1kg

– Bia: 1 lon (có thể cho nhiều bia hơn nếu cá to hơn)

– Hành tươi: 300g

– Cà chua: 2-3 quả

– Gia vị: muối, nước mắm, tiêu, tỏi, ớt, đường

Xem Thêm : Cách nấu trà sữa hoa đậu biếc ngon hấp dẫn hiện nay – HC

– Gừng tươi, thì là, sả, chanh và một ít rau sống ăn kèm như húng quế, kinh giới…

Cá hấp bia ngọt thơm, đậm vị mà không bị tanh cho cơm nhà thêm hấp dẫn - 5

Nguyên liệu làm món cá hấp bia.

Cách hấp bia

Bước 1: Sơ chế và Ướp cá

– Cá tươi được moi ruột, mua về làm thật sạch. Một mẹo nhỏ để rửa cá khử mùi tanh là rửa cá với muối, chanh, giấm hoặc gừng, loại bỏ hết màng đen trong bụng cá.

Cá hấp bia ngọt thơm, đậm vị mà không bị tanh cho cơm nhà thêm hấp dẫn - 6

– Vẽ vài đường trên con cá. Nếu không muốn hấp cả con, bạn có thể cắt thành miếng vừa ăn.

– Vài nhánh gừng, sả đập dập, thêm chút muối để ướp cá 30 phút. Chú ý phết đều nước ướp lên phần cá đã cắt để cá thấm đều gia vị. Nếu bỏ qua bước này món cá hấp bia sẽ không được ngon và đậm đà.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Cá hấp bia ngọt thơm, đậm vị mà không bị tanh cho cơm nhà thêm hấp dẫn - 7

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

– Hành tươi cắt đôi, bổ đôi hoặc làm tư nếu củ to rồi rửa sạch, nhặt bỏ lá úa. Lá sau đó được thái nhỏ, để lại phần cuống dài.

– Gừng gọt vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn hoặc thái chỉ.

Bước 3: làm cá hấp bia

Cá hấp bia ngọt thơm, đậm vị mà không bị tanh cho cơm nhà thêm hấp dẫn - 8

– Chuẩn bị một cái nồi lớn để hấp cá. Những nhánh sả, gừng dùng để ướp cá được xếp dưới đáy, cá được xếp lên trên.

– Đổ bia cho ngập phần sả chứ không ngập cá.

– Đậy vung đun lửa nhỏ khoảng 15-20 phút cho cá chín.

– Khi cá vừa chín tới, cho hành tươi, thì là, cà chua xung quanh mình cá, đậy vung đun khoảng 3-5 phút thì tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm và thưởng thức cá hấp bia

– Dọn cá ra đĩa, trang trí tùy ý với thì là, hành tươi. Đừng quên phục vụ nó với nước chấm thơm ngon và các loại rau thơm ăn kèm với cá.

– Cá hấp phải chín đều, không bị nhũn, tái.

– Thịt cá dai nhưng vẫn mềm và đậm đà, vẫn có vị ngọt tự nhiên của cá, không có vị tanh.

Cá hấp bia ngọt thơm, đậm vị mà không bị tanh cho cơm nhà thêm hấp dẫn - 9

Cách làm cá hấp bia rất đơn giản và thành phẩm cũng rất ngon!

Một số lưu ý khi làm cá hấp bia

– Khi làm cá, công đoạn ướp cá với một chút muối có thể làm cho cá cứng lại, không bị nát và thơm ngon hơn.

– Để cá không bị dính và tanh, bạn phải lót sả và gừng dưới đáy nồi, không nên cho nhiều bia sẽ làm mất hương vị của cá.

-Nhà có trẻ con nên chọn cá chép để hấp, ăn nhiều thịt, tránh xương nhỏ.

Xem Thêm : Cách làm mắm cá chốt trộn đu đủ thơm ngon hấp dẫn ăn là ghiền

– Cá hấp có thể bỏ vảy hoặc bỏ vảy tùy theo sở thích của gia đình bạn.

Cá hấp bia ngọt thơm, đậm vị mà không bị tanh cho cơm nhà thêm hấp dẫn - 10

Cá hấp bia ăn gì?

Cá hấp bia đơn giản mà ngon. Thịt cá thơm ngọt, không gây ngấy vì béo.

Cá hấp có thể ăn với cơm hoặc làm mồi nhậu. Ngoài ra, ở miền Nam Trung Bộ còn có một cách ăn khá thú vị là cuốn cá hấp cuốn bánh tráng, thêm ít bún tươi và rau răm chấm nước mắm tỏi ớt.

Cá hấp bia ngọt thơm, đậm vị mà không bị tanh cho cơm nhà thêm hấp dẫn - 11

<3

Công thức hấp mắm ngon “đỉnh của đỉnh”

Có nhiều loại nước chấm cho cá hấp bia. Bạn có thể pha nước mắm gừng hoặc bechamel để tăng thêm hương vị cho món ăn. Tùy theo loại cá hấp mà chọn công thức pha nước chấm cho phù hợp.

Nước Mắm Gừng Sả Thì Là Ngon

– Nguyên liệu cần có: ½ bát nước mắm, ½ bát nước cốt chanh hoặc quất, 1 nhánh sả, 2-3 quả ớt, 1 củ tỏi, 1 củ gừng, 1 củ thì là, ớt sừng, 2 thìa canh đường.

Cá hấp bia ngọt thơm, đậm vị mà không bị tanh cho cơm nhà thêm hấp dẫn - 12

– Cách Làm Nước Mắm Thì Là Sả Gừng:

+ Cho gừng, ớt, tỏi, sả vào cối giã nhỏ. Tiếp theo cho nước cốt chanh, nước mắm, đường, ớt bột vào khuấy đều.

+ Băm nhỏ thì là, vo sơ rồi múc nước chấm ra bát.

Nước mắm sả gừng này có vị chua ngọt rất ngon. Mùi thơm nồng của gừng, tỏi, cay của ớt, thơm của sả sẽ át đi mùi tanh của cá, giúp miếng cá thêm ngon ngọt.

Nước mắm ngon thơm mùi ớt (dứa)

Ngoài công thức làm nước mắm gừng truyền thống, bạn cũng có thể tham khảo cách làm nước mắm thơm (dứa) và ớt sau đây.

– Nguyên liệu cần có: 250ml nước mắm, 4 thìa cà phê đường, 1 quả dứa, 4-5 quả ớt, 6 tép tỏi.

Cá hấp bia ngọt thơm, đậm vị mà không bị tanh cho cơm nhà thêm hấp dẫn - 13

– Cách thực hiện:

+ Cho dứa vào máy xay sinh tố, thêm chút nước và xay thật nhuyễn.

+ Tỏi và ớt tươi băm nhỏ.

+ Đặt xoong lên bếp, cho phần thơm đã giã nhỏ vào, sau đó cho 4 thìa đường vào khuấy đều. Bật bếp đun nhỏ lửa cho đường tan hết.

+ Cho 250ml nước sốt. Khi hỗn hợp sôi, hớt bỏ bọt nổi lên trên, đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

+ Thêm tỏi và ớt băm vào, nêm nếm vừa ăn rồi cho ra bát.

Nước mắm ớt này dùng chấm cá hấp cuốn với rau thơm và bánh tráng rất hợp. Hương thơm nồng nàn của bechamel sẽ làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Làm cá hấp mất bao lâu?

Thời gian nấu sẽ khác nhau tùy thuộc vào trọng lượng của cá. Trung bình thời gian hấp cá từ 20-30 phút. Không nên vớt cá ra quá sớm, nếu không cá sẽ chín không đều, thịt cá không được bóc vỏ, bên trong có màu đỏ, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, cũng cần tránh hấp cá quá lâu khiến thịt cá bị cặn, không ngọt, không thơm. Chính vì vậy các đầu bếp giàu kinh nghiệm khuyên bạn nên chọn thời điểm hấp cá phù hợp để đảm bảo có được món cá ngon như ý.

Cá hấp bia bao nhiêu calo?

So với các phương pháp chế biến khác như chiên, nướng, hấp thì lượng calo do cá cung cấp cho cơ thể không thay đổi nhiều.

Thông thường, cá hấp bia có từ 90 – 150 calo.

Chúc mọi người làm món cá hấp bia thành công và ngon miệng. Đừng quên tham khảo cách làm các món cá ngon khác tại bếp eva nhé!

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống