Cá ngừ làm món gì? Hướng dẫn 5 món ăn ngon tuyệt làm từ cá ngừ

Cá ngừ làm món gì? Hướng dẫn 5 món ăn ngon tuyệt làm từ cá ngừ

Cách nấu cá ngừ

Video Cách nấu cá ngừ

Cá ngừ được coi là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và đặc biệt thơm ngon. Có lẽ đó là nỗi niềm của nhiều người, cá ngừ đại dương là món gì ngon. Cùng chúng tôi tìm hiểu 5 cách chế biến món cá ngừ thơm ngon, hấp dẫn qua bài viết dưới đây nhé!

Thành phần dinh dưỡng của cá ngừ

Nếu bạn vẫn đang loay hoay ăn cá ngừ, hãy xem thành phần dinh dưỡng trong 165 gram cá ngừ khô đóng gói như sau:

  • Calo: 191
  • Chất béo: 1,4g
  • Natri: 83 mg
  • Cacbohydrat: 0g
  • Chất xơ: 0 gam
  • Đường: 0 gam
  • Đạm: 42g
  • Cá ngừ không chứa carbohydrate, chất xơ hay đường.

    Về chất béo: Cá ngừ chứa chất béo lành mạnh như axit béo omega 3, nhưng lại ít chất béo tổng thể (dưới 2 gam mỗi lon). Tuy nhiên, các loại cá ngừ khác nhau sẽ có lượng chất béo khác nhau. Các loại cá ngừ sau đây được liệt kê theo thứ tự từ béo nhất đến béo nhất: cá ngừ vây xanh tươi, cá ngừ albacore trắng đóng hộp, cá ngừ nhạt đóng hộp, cá ngừ vằn tươi và cá ngừ vây vàng tươi. Vai trò của cá ngừ là gì

    Về chất đạm: Cá ngừ là thực phẩm giàu chất đạm. Một hộp cá ngừ chứa 42 gam protein hoàn chỉnh và nhiều axit amin thiết yếu.

    Giới thiệu về Vitamin và Khoáng chất: Cá ngừ có tác dụng gì? Giàu chất dinh dưỡng như: canxi, phốt pho, kali, kẽm, vitamin B, selen và choline. Giống như các loại thực phẩm đóng hộp khác, cá ngừ có thể chứa nhiều natri. Bạn có thể so sánh nhãn thực phẩm để tìm các sản phẩm ít natri hoặc không có muối.

    Vai trò của cá ngừ là gì?

    1. Gỏi cá ngừ

    Thành phần

    • 2 quả trứng
    • 100 g cá ngừ ngâm dầu
    • 100 g xà lách
    • 1 quả dưa chuột
    • 1 quả cà chua
    • 1/2 quả chanh
    • 1/2 củ hành tây
    • 6 quả ô liu xanh hoặc đen
    • (thái nhỏ)
    • 1,5 muỗng canh sốt mayonnaise
    • 20 g muối tiêu
    • 1/4 chén dầu ô liu
    • 1/4 chén giấm
    • 1 muỗng cà phê mật ong
    • 1 muỗng cà phê mù tạt
    • 1/4 muỗng cà phê muối
    • Cách thực hiện

      Bước đầu tiên: chuẩn bị tài liệu

      • Cà chua thái lát. Rửa sạch và xắt nhỏ rau diếp. Trứng luộc chín, thái lát. Cá ngừ phi lê nhỏ. Xà lách, ô liu cắt đôi. Gọt vỏ hành tây và cắt thành lát mỏng. Trứng luộc chín, sau đó cắt miếng vừa ăn.
      • Bước 2:

        • Cho rau diếp, cà chua, hành tây và cá ngừ vào tô, rưới nước xốt lên, trộn đều rồi cho trứng lên trên.
        • Bước 3:

          • Cho thành phẩm ra đĩa, cho đĩa vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-30 phút trước khi ăn. Cũng có thể cho thêm sốt Mayonnaise và nước cốt chanh để món ăn thêm ngon.
          • Bước 4: Hoàn thiện và trang trí cá ngừ để làm món salad cá ngừ.

            2. Cá ngừ áp chảo sốt chanh dây

            Thành phần

            • 200g cá ngừ
            • 3 quả chanh dây
            • 1 muỗng canh bột bắp
            • 1 muỗng canh tỏi băm
            • 3 muỗng canh dầu ô liu
            • 1 muỗng canh bơ thực vật
            • 1 muỗng cà phê muối
            • 2 muỗng canh đường
            • Cách thực hiện

              Bước đầu tiên: chuẩn bị cá ngừ

              • Cá ngừ làm sạch, lọc bỏ da và xương, phi lê lấy thịt. Ngoài ra, bạn có thể mua cá ngừ đã cắt sẵn ở siêu thị để tiết kiệm thời gian chế biến.
              • Xem Thêm : Cách làm khô heo cháy tỏi thơm ngon, đơn giản tại nhà

                Bước thứ hai: làm mứt chanh leo

                • Đối với chanh dây không hạt, bạn vắt lấy nước cốt và cho vào bát, có thể cho thêm một chút nước lọc để làm loãng nước cốt. Thêm 1 muỗng canh bột bắp vào bát và trộn đều.
                • Cho chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ô liu, 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm trên lửa vừa. Sau đó đổ nước cốt chanh leo vào nồi khuấy đều. Nấu cho đến khi nước sốt bắt đầu sôi thì cho 1 thìa bơ thực vật vào và đun chảy.
                • Nêm 1 thìa muối, 1 thìa đường vào, đảo đều khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp.
                • Bước thứ ba: chiên cá ngừ

                  • Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ô liu trên lửa nhỏ. Thêm cá ngừ vào chảo. Cho cá vào chiên vàng đều hai mặt thì tắt bếp.
                  • Bước 4: Cách xử lý cá ngừ – thành phẩm

                    • Cá ngừ chiên vừa miệng, thịt rất tươi và không bị khô. Sốt chanh dây chua ngọt ăn kèm với cá hồi làm tăng hương vị món ăn và giảm bớt mùi tanh của cá. Món ăn này chắc chắn sẽ làm hài lòng cả gia đình bạn.
                    • 3. Cá ngừ hầm cay

                      Thành phần

                      • 2 miếng cá ngừ (khoảng 600g)
                      • 1/2 quả ngọt
                      • 1 quả dừa
                      • 2 quả ớt
                      • 4 củ hành tím
                      • 4 nhánh tỏi
                      • 3 cây hành lá
                      • 6 muỗng canh dầu ăn
                      • 1 muỗng cà phê nước màu
                      • 5 muỗng canh nước mắm
                      • 1 nhúm gia vị thông thường (đường/bột nêm/tiêu/bột ngọt)
                      • Cách thực hiện

                        Bước đầu tiên: chuẩn bị tài liệu

                        • Làm sạch cá ngừ sau khi mua về: Bỏ hết nội tạng, rửa qua nước muối nhạt để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Cắt cá thành những miếng dày khoảng 2 đốt ngón tay.
                        • Gọt vỏ, bổ mắt và cắt miếng ướp gia vị. Hành và tỏi bóc vỏ, thái nhỏ. Hành lá nhặt bỏ lá hư, bỏ rễ, đập dập đầu hành rồi cắt khúc khoảng 2 lá hành. Dừa tươi bạn cắt lấy nước dừa.
                        • Bước 2: Rút cáp

                          • Ướp cá ngừ với 5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 củ hành tỏi băm. Trộn đều cho cá thấm gia vị rồi ướp trong 20 phút.
                          • Bước thứ ba: làm nước mắm

                            • Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu thì cho hành tỏi băm vào phi thơm.
                            • Tiếp theo cho dứa vào chiên vàng đều 2 mặt thì cho 1 chén nước dừa vào, thêm 1 muỗng cà phê nước màu (nước hàng), 2 muỗng cà phê đường, đổ hết nước mắm vào.
                            • Đun lửa vừa, khi nước sốt sôi thì tắt bếp.
                            • Bước 4: Ướp và chiên cá ngừ

                              • Cho khoảng 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu, cho cá đã ướp gia vị vào và chiên cá trên lửa vừa cho đến khi vàng đều 2 mặt.
                              • Bước thứ năm: cá ngừ kho dứa

                                • Cá sau khi chiên vàng, cho vào nồi mắm đã chuẩn bị sẵn, thêm 2 trái ớt, đun trong 30 phút. Khi kho, nếu nước cá cạn thì cho thêm nước dừa tươi hoặc nước lạnh vừa đủ xâm xấp mặt cá.
                                • Giữ như vậy cho đến khi cạn nước, nêm gia vị. Thêm hẹ xắt nhỏ và tắt lửa.
                                • Bước thứ sáu: làm gì với cá ngừ – thành phẩm

                                  • Vậy là xong, bữa cơm hôm nay có món cá ngừ kho tộ thật ngon và hấp dẫn. Thịt cá mềm, thơm, đậm đà vị mặn ngọt, chua ngọt ăn cùng cơm nóng và rau răm thì ngon tuyệt cú mèo.
                                  • 4. Cá ngừ ướp tỏi ớt

                                    Thành phần

                                    • 500g cá ngừ
                                    • 1 muỗng canh tỏi băm
                                    • 1 muỗng canh ớt băm nhỏ
                                    • 1 cọng hành lá
                                    • Dầu ăn 230ml
                                    • 3 muỗng canh nước mắm
                                    • 2 muỗng canh dầu điều
                                    • 1 muỗng cà phê bột tỏi
                                    • 1 muỗng cà phê bột hành
                                    • Thêm chút gia vị
                                    • Cách thực hiện

                                      Bước 1: Sơ chế và ướp cá ngừ

                                      • Cá ngừ mua về rửa sạch, cắt miếng dày khoảng 2 đốt ngón tay.
                                      • Pha trộn gia vị gồm 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe dầu ăn, 1 thìa cafe bột tỏi, 1 thìa cafe bột hành. Ướp khoảng 30 phút để cá thấm gia vị.
                                      • Bước thứ hai: làm nước mắm

                                        • Cho 2 thìa canh đường, 1/3 thìa canh bột ngọt, 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh dầu điều, 4 thìa canh nước lọc vào tô trộn đều.
                                        • Bước thứ ba: chiên cá

                                          • Đặt lại chảo lên bếp, vặn lửa nhỏ, cho khoảng 200ml dầu ăn và 1/2 muỗng canh bột bắp vào, khuấy đều cho bột tan hết, cho cá vào chiên.
                                          • Chiên cá vàng đều hai mặt, vớt ra đĩa.
                                          • Xem Thêm : Cách nấu chè hạt sen củ năng thanh mát

                                            Bước 4: Thêm viền cho cá ngừ

                                            • Làm nóng chảo, cho 1 muỗng canh dầu ăn và 1/2 tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, trộn phần tỏi và ớt băm còn lại vào bát nước mắm rồi cho vào nồi cá.
                                            • Đậy vung đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt cạn và đặc lại, nêm gia vị vừa ăn. Thỉnh thoảng bạn rưới nước sốt lên cá để cá thấm đều.
                                            • Cuối cùng cho hành lá cắt nhỏ vào, đậy vung đun thêm 3 phút thì rắc 1/2 thìa cà phê tiêu và tắt bếp.
                                            • Bước thứ năm: thành phẩm

                                              • Cá ngừ ngọt thịt thấm đẫm nước mắm thơm, màu cá đặc biệt bắt mắt. Cá xào tỏi ớt ăn với cơm trắng là ngon nhất.
                                              • 4. cá ngừ kho tộ

                                                Thành phần

                                                • 600g cá ngừ
                                                • 4 muỗng canh bột cà chua
                                                • 1 muỗng canh ớt bột
                                                • 2 muỗng canh nước tương
                                                • 2 muỗng canh hành tím thái lát
                                                • 2 muỗng canh hành lá xắt nhỏ
                                                • 2 muỗng cà phê tỏi băm
                                                • 5 lát gừng
                                                • 2 muỗng canh dầu ăn
                                                • Một chút gia vị thông thường
                                                • Cách thực hiện

                                                  Bước đầu tiên: chuẩn bị cá ngừ

                                                  • Để khử mùi tanh của cá ngừ sau khi làm sạch, bạn cắt cá thành từng miếng vừa ăn, sau đó rửa cá thật sạch, 2 lần với nước muối loãng và 1 lần với nước ngọt, sau đó để ráo nước.
                                                  • Bước 2: Rút cáp

                                                    • Cho cá ngừ, 2 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng canh bột ngọt vào tô lớn rồi dùng đũa trộn đều, ướp khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.
                                                    • Bước thứ ba: chiên cá

                                                      • Đặt chảo lên bếp cho 2 thìa dầu ăn, 5 củ gừng đập dập, 2 thìa tỏi băm, 2 thìa hành tím thái mỏng vào phi thơm.
                                                      • Xào cho dậy mùi thơm thì cho cá ngừ đã ướp vào xào trên lửa vừa khoảng 3 phút cho cá săn lại.
                                                      • Bước 4: Súp cá và hạt

                                                        • Sau khi cá săn lại, nêm 4 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, dùng đũa đảo đều trên lửa vừa khoảng 2 phút. Truyền cá.
                                                        • Tiếp đến cho 100ml nước lọc và 1 thìa ớt bột vào. Xào trên lửa lớn khoảng 8 phút đến khi nước sệt lại thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, bắc ra và thưởng thức.

                                                          Bước 5: Cách xử lý cá ngừ – thành phẩm

                                                          • Cá ngừ hấp xì dầu sau khi chế biến sẽ có mùi thơm đặc trưng của xì dầu. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của cá hòa quyện với vị mặn của nước tương, nước thịt đậm đà. Đây sẽ là một món ăn siêu ngon để nấu và thưởng thức cùng gia đình
                                                          • 5. Cá ngừ nướng giấy bạc

                                                            Thành phần

                                                            • Cá ngừ: 1 miếng
                                                            • Hành tím: 3 củ
                                                            • Tỏi: 4 tép
                                                            • Gừng tươi: 1 miếng
                                                            • Ghi chú
                                                            • Gia vị: muối, đường, tiêu…
                                                            • Cách thực hiện

                                                              Bước đầu tiên: sơ chế nguyên liệu

                                                            • Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
                                                            • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, chẻ đôi rồi thái lát mỏng.
                                                            • Bước 2: Rút cáp

                                                              • Bạn rắc đều muối và tiêu xung quanh mình cá. Sau đó, cho sả và gừng thái mỏng vào trong bụng cá để cá có mùi thơm.
                                                              • Tiếp theo, cho cá vào giữa miếng giấy bạc rồi cho hành, tỏi, gừng băm nhỏ lên trên cá.
                                                              • Bước thứ ba: nướng cá

                                                                • Bọc cá trong giấy bạc và nướng.
                                                                • Nướng bằng lò nướng: Nướng cá trong lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 30 phút. Tùy theo kích cỡ của cá mà bạn điều chỉnh thời gian nướng cho phù hợp.
                                                                • Nướng bằng than hoa: Đặt vỉ nướng lên than rồi xếp cá lên trên. Khoảng 6 phút, bạn lật cá một lần để cá chín đều cả hai mặt.
                                                                • Bước 4: Cách xử lý cá ngừ – thành phẩm

                                                                  • Quý khách gắp cá ra khỏi giấy bạc, bày ra đĩa ăn kèm bún tươi và rau sống.
                                                                  • Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Ăn cá ngừ như thế nào? Hướng Dẫn 5 Món Ngon Từ Cá Ngừ”, tôi hy vọng bạn có thể tận hưởng khoảng thời gian ngon miệng với món cá ngừ cùng người yêu của mình.

Nguồn: https://autohits.vn
Danh mục: Review ăn uống